ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sớm gỡ vướng cho Dự án Đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, dự án đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống phải hoàn thành đóng điện trong tháng 5/2024 để kịp thời nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành do còn một số vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng và tổ chức thi công.

Khánh Hòa – Xuân Quang

10/06/2024 20:05

Dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống dài khoảng 130 km, gồm 2 mạch, từ điểm đấu nối G1 (tại biên giới Việt Nam - Lào) đến Trạm biến áp 220kV Nông Cống, gồm 299 vị trí móng cột và 99 khoảng néo hành lang tuyến, đi qua 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, dự án đi qua 3 huyện Như Xuân, Như Thanh và Nông Cống với chiều dài 52,14 km, bao gồm 125 vị trí móng cột và 47 khoảng néo hành lang tuyến. 

Sớm gỡ vướng cho Dự án Đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống- Ảnh 1.

Tính đến ngày 8/6, tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao mặt bằng 100% vị trí móng cột; 44/47 khoảng néo hành lang tuyến. Hiện các nhà thầu đã hoàn thành dựng cột 116 vị trí, đang thi công 1 vị trí; đã kéo dây 25 khoảng néo và đang tiếp tục rải kéo dây các khoảng néo đã được bàn giao mặt bằng.

Sớm gỡ vướng cho Dự án Đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống- Ảnh 2.

Theo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc - chủ đầu tư dự án, một trong những vấn đề vướng hiện nay là việc thi công 8 vị trí móng cột còn lại nằm trong diện tích đất rừng tự nhiên trên địa bàn huyện Như Xuân. Theo đó, mặc dù hiện nay, các thủ tục liên quan đến công tác chuyển mục đích sử dụng rừng, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được thực hiện xong, nhưng các vị trí móng này vẫn chưa thể tiến hành tổ chức thi công được; do đang chờ hướng dẫn trình tự, thủ tục xử lý đối với tài sản công là cây rừng tự nhiên sẽ khai thác từ các vị trí chân móng cột và trong quá trình thi công đường tạm.

Sớm gỡ vướng cho Dự án Đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống- Ảnh 3.

Ông Trần Kim Vũ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc

Ông Trần Kim Vũ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc cho biết: "Chúng tôi cũng đã đề nghị Sở Tài chính có hướng dẫn đối với công tác tận thu lâm sản đối với đường tạm thi công và các vị trí đã được tỉnh phê duyệt. Sở Tài chính đang nghiên cứu trả lời. Đồng thời cũng có đề xuất, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh trong buổi làm việc với đồng chí Đặng Hoàng An – Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam – đã cho phép là chủ đầu tư sẽ đi chặt, tận thu lâm sản và bàn giao lại cho địa phương. Chúng tôi đang trình cơ chế này về kỹ thuật triển khai để tỉnh phê duyệt nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án".

Sớm gỡ vướng cho Dự án Đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống- Ảnh 4.

Ông Vũ Đình Bình, Chỉ huy thi công gói thầu 16, dự án Đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Ông Vũ Đình Bình, Chỉ huy thi công gói thầu 16, dự án Đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống cho biết thêm: "Nếu có mặt bằng ngay thì triển khai vị trí móng của 233 chỉ mất 1 tuần. Trong thời gian chờ kết thúc phần bê tông đủ điều kiện để dựng cột thì chúng tôi dựng khoảng 3 ngày là xong 1 cột, song song đó chúng tôi sẽ tiến hành kéo dây. Cam kết của đơn vị thi công là nếu triển khai đồng loạt thì trong vòng 1 tháng thì chúng tôi sẽ thực hiện xong toàn bộ khoảng néo này".

Bên cạnh đó, trên địa bàn 2 huyện Như Thanh và Như Xuân, có nhiều hộ dân đã nhận tiền bồi thường cho diện tích rừng sản xuất bị ảnh hưởng bởi hành lang tuyến, song vẫn chưa thực hiện việc chặt hạ cây, phát quang hành lang tuyến nên chủ đầu tư chưa thể nghiệm thu, phục vụ công tác đóng điện vận hành dự án. Ngoài ra, tính đến ngày 8/6 tại huyện Như Thanh vẫn còn 3 khoảng néo chưa bàn giao được mặt bằng. 

Sớm gỡ vướng cho Dự án Đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống- Ảnh 5.

UBND huyện Như Thanh hiện đang phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc để giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan; tuyên truyền người dân đồng thuận nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án đã được duyệt.

Sớm gỡ vướng cho Dự án Đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống- Ảnh 6.

Ông Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: 'Hiện nay chúng tôi còn 3 cái khoảng néo nữa thì vướng của 1 hộ liên quan đến đòi hỏi về đất đai ảnh hưởng của hành lang tuyến khoảng néo này. Chúng tôi cố gắng làm việc với hộ, vận động giải thích cho gia đình hiểu các nội dung liên quan đến quy định của pháp luật về cái việc là ảnh hưởng hàng lang tuyến đối với đường điện 220kV là không thu hồi đất mà chỉ hạn chế quyền sử dụng đất để kịp thời đảm bảo tiến độ bàn giao khoảng néo cho đơn vị thi công và chủ đầu tư".

Sớm gỡ vướng cho Dự án Đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống- Ảnh 7.

Ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động cho bà con hiểu - mình đã lấy tiền rồi thì phải giải phóng thôi. Nếu trường hợp hộ nào tuyên truyền nhiều không được thì mình có thể phải sử dụng biện pháp mạnh hơn. Chúng tôi sẽ quyết tâm khoảng 15-20/6 sẽ giải phóng xong mặt bằng".

Dự án Đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống là một trong dự án trọng điểm ngành năng lượng, được đầu tư xây dựng nhằm nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam. Dự án được khởi công từ cuối năm 2021 và đã nhiều lần điều chỉnh tiến độ hoàn thành. Dự kiến khi đưa vào hoạt động, Đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống sẽ góp phần tăng phụ tải của hệ thống điện; đáp ứng nhu cầu điện ngày càng cao của khu vực miền Bắc nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 10/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trao quà, cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hoá

Trao quà, cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hoá

09:04 , 15/06/2024

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội vừa tổ chức trao tặng cờ Tổ quốc và quà cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.


Cảnh báo mất an toàn giao thông tại các cầu tràn mùa mưa lũ

Cảnh báo mất an toàn giao thông tại các cầu tràn mùa mưa lũ

08:59 , 15/06/2024

Ngày 04/6 vừa qua trong quá trình di chuyển trên đường tỉnh 530D, đoạn qua tràn Triềng Nang, xã Giao An, huyện Lang Chánh, một xe ô tô bán tải biển kiểm soát của tỉnh Hà Tĩnh đã bị nước lũ cuốn trôi và mắc lại cây cột điện gần cầu tràn. Sau khi xảy ra sự cố, lực lượng trực chốt cầu tràn đã kịp thời ứng cứu nên không xảy ra tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên, qua vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua các cầu tràn.

Tăng cường trách nhiệm thực thi công tác đảm bảo giao thông

Tăng cường trách nhiệm thực thi công tác đảm bảo giao thông

08:12 , 15/06/2024

Trước tình hình trật tự giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa những tháng đầu năm 2024 diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn xảy ra trên một số tuyến đường, Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo trật tự giao thông từ đầu năm 2024 đến nay tại các địa phương. Qua kiểm tra để tìm hiểu, đánh giá nguyên nhân xảy ra tai nạn, từ đó, tăng cường trách nhiệm thực thi pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự giao thông.

Dự báo thời tiết 15/6: Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều và đêm có mưa giông vài nơi

Dự báo thời tiết 15/6: Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều và đêm có mưa giông vài nơi

06:00 , 15/06/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (ngày 15/6), Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Lang Chánh sơ kết 3 năm chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Lang Chánh sơ kết 3 năm chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

23:10 , 14/06/2024

Sáng 14/6, huyện Lang Chánh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Trao tiền hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở Quan Sơn

Trao tiền hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở Quan Sơn

21:00 , 14/06/2024

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thanh Hoá vừa tổ chức trao tiền hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình ở bản Mùa Xuân, bản Xía Nọi- xã Sơn Thủy, bản Ché Lầu- xã Na Mèo, khu Păng thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn, mỗi hộ 50 triệu đồng.

Công ty Điện lực Thanh Hóa gặp mặt các cơ quan báo chí

Công ty Điện lực Thanh Hóa gặp mặt các cơ quan báo chí

20:59 , 14/06/2024

Chiều 14/6, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã găp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Hội Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024

Hội Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024

20:53 , 14/06/2024

Sáng 14/6, Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Thọ Xuân và Triệu Sơn

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Thọ Xuân và Triệu Sơn

20:50 , 14/06/2024

Ngày 14/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2024 tại huyện Thọ Xuân và Triệu Sơn.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ đối với nhà trong ngõ hẹp

Chủ động phòng ngừa cháy nổ đối với nhà trong ngõ hẹp

20:32 , 14/06/2024

Như nội dung phản ánh trong bản tin Thời sự trước, hiện nay, tình trạng nhà ở chật hẹp, san sát nhau tại các con ngõ nhỏ, không đủ diện tích để xe cứu hỏa lưu thông, tiếp cận vị trí khi có cháy đang khiến nguy cơ cháy nổ xảy ra thiệt hại nghiêm trọng tại đây tăng cao. Do đó, đối với đặc thù các khu dân cư này, giải pháp hiệu quả nhất chính là tăng cường ý thức tự phòng ngừa, tự ứng phó của người dân trước hỏa hoạn. Ghi nhận tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc.