ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sốt xuất huyết bắt đầu vào mùa cao điểm

Hai tuần trở lại đây, tại Thanh Hóa, số ca mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng nhẹ. Bộ Y tế cũng vừa đưa ra cảnh báo, dịch sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm. Các tỉnh, thành phố trong cả nước ghi nhận nhiều ca sốt xuất huyết chuyển nặng, thậm chí đã có ca tử vong.

Thùy Dung – Văn Tráng

09/07/2023 20:02

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận gần 40 ca mắc sốt xuất huyết, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2022. Các ca mắc tập trung chủ yếu từ tháng 5 đến nay. Đa phần là các trường hợp mắc sốt xuất huyết ở các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương.

Sốt xuất huyết bắt đầu vào mùa cao điểm - Ảnh 2.

Bệnh sốt xuất huyết thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Phát hiện sớm bệnh và hiểu rõ dấu hiệu của từng giai đoạn của bệnh là yếu tố quan trọng trọng trong điều trị sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết bắt đầu vào mùa cao điểm - Ảnh 3.

Bác sỹ CKII Đỗ Xuân Tiến, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá

Bác sỹ CKII Đỗ Xuân Tiến, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Sốt xuất huyết quan trọng phải được khám, làm xét nghiệm, đánh giá bệnh. Nếu nhẹ có thể theo dõi điều trị tại nhà. Nếu có biểu hiện nặng hoặc có yếu tố nguy cơ như cao tuổi, mang thai, trẻ nhỏ… phải được theo dõi điều trị tại cơ sở y tế. Nhiều trường hợp sốt xuất huyết biến chứng, thậm chỉ tử vong".

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lưu hành quanh năm nhưng nhiều nhất là mùa mưa, từ tháng 6 đến tháng 10 hằng năm. Bệnh lây truyền qua vật trung gian là muỗi vằn. Ngành y tế Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị trực thuộc tập trung giám sát phát hiện sớm nhất các ca mắc để khoanh vùng, khống chế dịch kịp thời. Đồng thời, tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh tại các khu vực trọng điểm, nguy cơ cao, chủ động phun hoá chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết. 

Bác sỹ CKI Lê Văn Long, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Nghi Sơn là khu vực trọng điểm sốt xuất huyết, đặc thù có sự giao thương đi lại rất lớn với các tỉnh thành, người dân làm mắm nhiều lu vại. Do vậy, sốt xuất huyết vào mùa, chúng tôi phải tập trung vào hoạt động giám sát và tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch".

Sốt xuất huyết bắt đầu vào mùa cao điểm - Ảnh 4.

Phòng chống dịch sốt xuất huyết rất cần sự chủ động, tích cực của ngành y tế, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, của mỗi gia đình, mỗi người dân và của cả cộng đồng. Các gia đình, khu phố, thôn xóm cần giữ vệ sinh trong gia đình và công cộng, loại bỏ những nơi muỗi có thể trú ẩn và sinh sôi như bụi rậm, các khu vực và dụng cụ đọng nước lâu ngày, diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 9/7

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

10:02 , 22/07/2024

Thời gian qua, nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã thực hiện các giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú.

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

08:52 , 21/07/2024

Hiện tại, bệnh bạch hầu ở nước ta vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch trên diện rộng là thấp. Tuy nhiên, với tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường các giải pháp giám sát, kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại đơn vị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

18:07 , 20/07/2024

Ngày 20/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip của người nhà bệnh nhân phản ánh việc tiếp đón, cấp cứu người bệnh chậm trễ tại trung tâm cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh báo cáo nhanh về Sở Y tế; họp hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình đón tiếp, theo dõi và xử trí đối với trường hợp bệnh nhân nêu trên; xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành.

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

10:38 , 20/07/2024

Bộ Y tế mới đây cho biết, quy định của pháp luật về đấu thầu đối với việc mua thuốc, vật tư, thiết bị y tế đã được ban hành kịp thời, đầy đủ, thống nhất và đồng bộ, trong đó có nhiều giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế.

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

10:32 , 20/07/2024

Nhóm thuốc corticoid là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch; được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau… Do sự đa dạng trong tác dụng, corticoid thường được kê đơn và sử dụng rộng rãi, thậm chí rất nhiều người tự dùng các loại thuốc, chế phẩm có chứa corticoid mà không qua thăm khám của bác sỹ. Theo thống kê của Khoa Cơ xương khớp - Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây và rất đáng báo động.

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

10:15 , 20/07/2024

Theo Kế hoạch Tiêm chủng mở rộng năm 2025 vừa được Bộ Y tế ban hành, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine chưa đạt tiến độ.

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

10:00 , 20/07/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

22:20 , 19/07/2024

Ngày 19/7, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

22:09 , 19/07/2024

Sáng ngày 19/7, Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình 
"Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

18:04 , 19/07/2024

Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII năm 2024 diễn ra trong 2 ngày, từ 17-18/7.