ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe

Mỗi năm Việt Nam có trên 40.000 ca tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tổng chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, ốm đau và tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 108.000 tỷ đồng/năm. Theo các chuyên gia y tế, hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ bởi đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp.

Kim Dung - Văn Tráng

05/06/2024 08:52

Năm nay mới 31 tuổi nhưng một bệnh nhân đã phải điều trị hồi sức tích cực hơn 1 tháng nay tại Bệnh viện Phổi Thanh Hoá do bị viêm phổi dẫn tới lao phổi. Các bác sỹ cho biết, do có nhiều năm hút thuốc lá, cùng với môi trường làm việc có nhiều người hút thuốc lá và độc hại do bụi, bệnh nhân đã phải nhập viện với các biểu hiện tức ngực, khó thở, sụt cân trầm trọng, sức khoẻ suy kiệt và không đủ sức để có thể tiếp tục làm việc.

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe- Ảnh 1.

Bệnh nhân cho biết: "Do điều kiện công việc, do hút thuốc nhiều, có ngày lên đến 2 bao nên hiện nay, tôi không làm được việc bê vác nặng, nói chuyện thì hơi phát ra yếu".

Một bệnh nhân khác năm nay 69 tuổi nhưng đã có hơn 50 năm hút thuốc lá, thuốc lào. Ông được chẩn đoán viêm phổi tắc nghẽn mãn tính. Từ 4 năm nay, ông phải nhập viện điều trị nhiều lần do bị các cơn tắc nghẽn thường xuyên, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ và sinh hoạt.

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe- Ảnh 2.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó, hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh mạn tính, bệnh nan y.

Theo thống kê, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi và 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá. Trong khói thuốc lá có khoảng 7.000 chất hóa học, có 69 chất gây ung thư và là nguyên nhân gây ra 25 nhóm bệnh khác nhau, bao gồm 11 loại ung thư, các bệnh tim mạch, các bệnh về hô hấp. Ước tính cứ 2 người hút thuốc lá thì có 1 người sẽ tử vong sớm.

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe- Ảnh 3.

Bác sĩ CKI Lê Thị Tuyết, Phụ trách Khoa Nội 3, Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hoá

Bác sĩ CKI Lê Thị Tuyết, Phụ trách Khoa Nội 3, Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Hút thuốc lá một trong những nguyên nhân gây cản trở cho việc điều trị các đợt cấp của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân tiếp tục hút thì gây ra các đợt cấp thường xuyên hơn, bệnh tiến triển nặng hơn, tỷ lệ tử vong ngày càng cao".

Tại Bệnh viện Phổi Thanh Hoá, mỗi năm có hơn 10.000 bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó có hơn 1.500 bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chủ yếu có liên quan đến thuốc lá.

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe- Ảnh 4.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Văn Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hoá

Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Văn Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Hiện nay thế hệ trẻ không chỉ sử dụng các loại thuốc lá truyền thống mà có xu hướng gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Bên cạnh những tác hại của thuốc lá truyền thống thì loại thuốc lá mới còn kết hợp các chất gây nghiện như ma tuý phối trộn vào thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, trí tuệ".

Ngành y tế khuyến cáo người dân hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, người thân và cộng đồng. Để làm được điều này, cần phải có sự chung tay của toàn xã hội để làm giảm tác hại của thuốc lá và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và quan trọng nhất là mỗi người cần thay đổi nhận thức, hành vi trong việc tuân thủ các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 05/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận

Các cơ sở khám chữa bệnh chống nóng cho người bệnh

Các cơ sở khám chữa bệnh chống nóng cho người bệnh

08:00 , 17/06/2024

Mùa hè năm nay được dự báo sẽ nắng nóng gay gắt, kéo dài. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã triển khai nhiều giải pháp phòng tránh nắng nóng, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.

Thanh Hoá tổ chức xuyên suốt 12 kỳ Hành trình Đỏ

Thanh Hoá tổ chức xuyên suốt 12 kỳ Hành trình Đỏ

18:15 , 15/06/2024

Diễn ra lần đầu tiên vào năm 2013, chương trình Hành trình Đỏ với sứ mệnh "Kết nối dòng máu Việt" đã đi qua 11 kỳ tổ chức thành công. Năm 2024, bước sang lần tổ chức thứ 12, chương trình dự kiến có sự đồng hành của 51 tỉnh/thành phố. Đây là năm có số địa phương đăng ký tham gia đông nhất từ trước đến nay.

Chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh mùa nắng nóng

Chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh mùa nắng nóng

15:53 , 15/06/2024

Hàng năm vào thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm là điều kiện để dịch bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa hè.

Cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 700 loại thuốc

Cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 700 loại thuốc

07:14 , 15/06/2024

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa công bố cấp mới và gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 700 loại thuốc sản xuất trong nước phục vụ nhu cầu đấu mua sắm, thầu thuốc cho điều trị, phòng chống dịch.

Nhân lên giọt máu sẻ chia

Nhân lên giọt máu sẻ chia

09:44 , 14/06/2024

Từ năm 2005 đến nay, ngày 14/6 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới chọn làm Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn những người tình nguyện hiến máu, cho đi mà không đòi hỏi sự đền đáp. Nghĩa cử cao đẹp của các tình nguyện viên hiến máu đã đem đến sự sống cho rất nhiều bệnh nhân. Lan tỏa tinh thần nhân văn “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Từ phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình sẵn sàng sẻ chia những giọt máu đỏ để cứu người.

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

09:02 , 13/06/2024

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật lấy thận sử dụng hệ thống nội soi 3D, 4K

Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật lấy thận sử dụng hệ thống nội soi 3D, 4K

18:34 , 11/06/2024

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa thực hiện thành công ca lấy, ghép thận thứ 22. Đây là ca ghép thận từ người cho cùng huyết thống. Đây là ca ghép thận lần đầu tiên sử dụng hệ thống nội soi 3D,4K. Hiện rất ít bệnh viện trong cả nước có thể đầu tư hệ thống máy móc hiện đại này.

Những lưu ý về tiêm vắc xin cho trẻ

Những lưu ý về tiêm vắc xin cho trẻ

10:38 , 11/06/2024

Sau hơn 40 năm được triển khai, chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, chứng minh hiệu quả trong dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay, có thể phòng ngừa bằng vắc xin cho hơn 30 căn bệnh truyền nhiễm.

Dự báo sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Dự báo sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

10:00 , 11/06/2024

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay đang bước vào tháng cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết. Dự báo, số ca mắc và tử vong tiếp tục gia tăng nếu không chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống.

Phòng tránh thiếu hụt iốt

Phòng tránh thiếu hụt iốt

10:01 , 10/06/2024

Iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Các hormon đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt quan trọng là giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương từ giai đoạn bào thai đến trẻ nhỏ. Do vậy, thiếu Iốt gây ra nhiều hậu quả khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình đang sao nhãng việc sử dụng muối Iốt trong các bữa ăn hàng ngày dẫn đến nguy cơ thiếu Iốt đang quay trở lại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ CKI Lê Thị Hà, Trưởng khoa tim mạch - Tiết niệu, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa.