ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các cảng cá

Thanh Hóa là tỉnh có sản lượng khai thác thủy sản vào loại lớn so với các tỉnh Bắc Trung bộ. Trung bình hàng năm, sản lượng khai thác của tỉnh đạt trên 130 nghìn tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ hải sản giám sát qua cảng đạt rất thấp. Do vậy, việc kiểm soát, truy suất nguồn gốc tại các cảng cá là một trong những nội dung được các cảng cá tăng cường các giải pháp thực hiện nhằm góp phần tháo gỡ thẻ vàng thủy sản của Ủy ban Châu Âu (EC).

Thanh Tâm- Thanh Văn-Quang Phú

22/04/2024 09:55

Ông Viên Đình Sỹ, Chủ tàu TH 92929 ở phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn là một trong những chủ tàu được Ban quản lý cảng Lạch Hới lựa chọn thí điểm lắp đặt sử dụng Nhật ký điện tử. Chỉ cần mở phần mềm trên điện thoại di động để thao tác, tất cả các thông tin về vị trí khai thác, tọa độ tàu, sản lượng khai thác… được cập nhật tự động, lưu trữ trên hệ thống để khi tàu về bờ sẽ khai báo với ngành chức năng. Điều này sẽ giúp cho ông thuận lợi hơn trong những chuyến biển tới đây.

Tăng cường giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các cảng cá- Ảnh 1.

Tăng cường giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các cảng cá- Ảnh 2.

Ông Viên Đình Sỹ, Phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Viên Đình Sỹ, Phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Nhật ký điện tử tôi cho là hợp lý, thuận tiện hơn. Trước mắt ngư dân không phải đi 2,3 chỗ trình báo nữa. Ghi nhật ký không phải ai cũng làm được, vì khó hơn, có anh ghi chép được, anh không ghi đầy đủ được, rồi lại gây khó khăn cho cả cán bộ  làm trên cảng ".

Ông Lê Văn Hân, Quản lý Cảng các Lạch Hới, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các công ty để lắp đặt nhật ký điện tử để bà con, rồi tập huấn cho bà con tthực hiện, nhằm kiểm soát tốt hơn sản lượng qua cảng, qua bến".

Tăng cường giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các cảng cá- Ảnh 3.

Thanh Hóa hiện có trên 6.000 tàu cá, trong đó, tàu chiều dài từ 15 m trở lên (thuộc diện tham gia đánh bắt vùng khơi) là gần 1.100 chiếc. Sản lượng khai thác thủy sản hàng năm của tỉnh đạt trên 130 nghìn tấn, riêng sản lượng từ tàu đánh vùng khơi chiếm trên 60%. Theo quy định, 100% sản lượng được khai thác từ tàu đánh bắt vùng khơi phải được giám sát truy suất nguồn gốc tại cảng thông qua báo cáo nhật ký từng chuyến khai thác. Đây cùng là một trong những yêu cầu bắt buộc để EC tháo gỡ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, như hạ tầng các cảng cá xuống cấp, điều kiện làm việc trên biển nghiệt khó đảm bảo cho việc ghi chép đầy đủ nhật ký khai thác, ý thức ghi nộp nhật ký khai thác của ngư dân còn hạn chế…nên việc giám sát sản lượng tại các cảng cá còn thấp. Theo thống kê của Chi cục thủy sản Thanh Hóa, trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng khai thác biển của tỉnh đạt trên 25.500 tấn. Trong đó, sản lượng được giám sát qua 3 cảng cá chỉ định gồm: cảng Hòa Lộc huyện Hậu Lộc, cảng cá Lạch Hới, thành phố Sầm Sơn và cảng cá Lạch Bạng, thị xã Nghi Sơn chỉ đạt trên 1.400 tấn.

Tăng cường giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các cảng cá- Ảnh 4.

Tăng cường giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các cảng cá- Ảnh 5.

Ông Lê Văn Sáng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thanh Hóa

Ông Lê Văn Sáng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thanh Hóa, cho biết: "Hiện nay, các ban quản lý cảng đã và đang hướng dẫn ngư dân  trong việc ghi chép nhật ký đảm bảo báo cáo sản lượng qua cảng một cách chính xác. Bên cạnh đó, chúng tôi đấu mối với Cục thủy sản, tập huấn, sử dụng nhật ký khai thác trong mọi điều kiện thời tiết cũng như điều kiện làm việc trên biển, để ngư dân có thể áp dụng rộng rãi".


Tăng cường giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các cảng cá- Ảnh 6.

Trong đợt kiểm tra về chống khai thác IUU lần thứ 5 dự kiến vào tháng 6 tới đây, Đoàn thanh tra của EC sẽ tập trung vào vào việc khắc phục những khuyến nghị trước đó, như: công tác kiểm soát, xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển, việc giám sát, truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác thông qua việc chi chép, thu nộp nhật ký khai thác tại các cảng cá… Do vậy, việc minh bạch hóa thông tin từ công tác quản lý tàu cá ra, vào cảng đến bốc dỡ hàng hóa, giám sát sản lượng tại cảng sẽ đảm bảo việc triển khai thực hiện Luật Thủy sản và các khuyến nghị của EC đạt kết quả cao nhất.

Tăng cường giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các cảng cá- Ảnh 7.

 

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

08:30 , 27/05/2024

Cơ sở hạ tầng không ngừng được mở rộng, nguồn nhân lực đảm bảo, chính quyền luôn lắng nghe và hỗ trợ… Đây là những lí do khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng và mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

07:23 , 27/05/2024

Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040 vừa được Bộ Công Thương ban hành hướng đến 3 mục tiêu.

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

20:01 , 26/05/2024

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, nhịp nhàng trong công tác phối hợp và linh hoạt trong xử lý tình huống, huyện Yên Định luôn kiểm soát tốt tiến độ các dự án đầu tư công và giải ngân theo kế hoạch. Tính đến ngày 9/5, toàn huyện đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 71,2%, dẫn đầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

18:04 , 26/05/2024

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động uỷ thác cho vay là những giải pháp mà hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện nhằm quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách phục vụ xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

06:35 , 26/05/2024

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, số lượng tàu trọng tải lớn vào các cảng biển Việt Nam đang tăng lên. Hệ thống cảng biển Việt Nam cần có sự chuẩn bị để đón tàu an toàn.

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

06:30 , 26/05/2024

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tháng 4 năm 2024, một loạt các quốc gia đang phát triển được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng cao nhất cho đến năm 2029. Việt Nam là đại diện Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 10 với dự báo tăng trưởng 6,4% từ năm 2024 đến 2029.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

22:13 , 25/05/2024

Cửa khẩu Na Mèo - Nậm Xôi được chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào chính thức công bố là Cửa khẩu quốc tế từ năm 2004. Đây là cửa ngõ giao thương kinh tế - văn hóa quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Lào, đồng thời tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng miền núi phía tây tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn.

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

19:12 , 25/05/2024

Thông tin từ sở Công thương Thanh Hoá cho biết, trong tháng 5/2024, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng trưởng nhẹ so với tháng trước.

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

18:34 , 25/05/2024

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, cộng thêm tình hình suy thoái kinh tế khiến người lao động xa quê đều mong muốn trở về quê hương tìm việc làm ở gần nhà. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nội tỉnh đang ngày càng có thêm sức hút với lao động địa phương.

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

08:24 , 25/05/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).