ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh khu vực cảng biển, cửa khẩu quốc tế

Hiện nay, trên cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hoá nói riêng, tình hình dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác vẫn đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, với nhu cầu giao thương, du lịch qua cửa khẩu tăng cao vào dịp Tết nguyên đán, cùng với thời tiết diễn biến bất thường nên luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan. Trước tình hình đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã chủ động triển khai các phương án giám sát, theo dõi để ngăn chặn dịch bệnh ngay tại cảng biển, cửa khẩu quốc tế trên địa bàn.

Kim Dung - Văn Tráng

31/01/2024 10:13

Ngay khi có thông báo tàu mang quốc tịch Panama với 22 thuỷ thủ đoàn, cập cảng Quốc tế Nghi Sơn để lấy hàng dăm gỗ, kiểm dịch viên Đào Xuân Quân, khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã kiểm tra việc khai báo y tế điện tử của tàu và trực tiếp lên tàu kiểm tra sức khoẻ thuỷ thủ đoàn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm các khu vực thường xuyên tập trung đông người như nhà ăn, boong tàu, kho chứa đồ, hầm hàng.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh khu vực cảng biển, cửa khẩu quốc tế- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Thắng, Sỹ quan vận hành tàu quốc tế Thanh Thành Đạt 8999 cho biết, trước khi tàu đến cảng, thuyền viên được kiểm tra sức khoẻ bằng cách đo nhiệt độ, hỏi thăm sức khoẻ thuỷ thủ đoàn. Thông qua đó báo cáo với chính quyền cảng để thuận tiện làm thủ tục nhanh để làm hàng.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh khu vực cảng biển, cửa khẩu quốc tế- Ảnh 2.

Bác sỹ Đào Xuân Quân, Kiểm dịch viên, Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá

Bác sỹ Đào Xuân Quân, Kiểm dịch viên, Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Tại cửa khẩu quốc tế Nghi Sơn, chúng tôi thực hiện giám sát liên tục 24/24 tất cả các tàu và thuyền viên trên tàu nhập cảnh cũng như xuất cảnh để đảm bảo việc kiểm soát dịch tốt, không những Covid-19 mà tất cả các bệnh dịch khác."

Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, ngay từ đầu năm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm dịch y tế quốc tế, hướng dẫn các quy trình ứng phó với tình hình dịch Covid-19 xuất hiện các biến thể mới, các dịch bệnh mới như đậu mùa khỉ, Cúm A H5N1, Cúm H1N2…thường xuyên cập nhật thông tin về các bệnh truyền nhiễm trên thế giới và khu vực.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh khu vực cảng biển, cửa khẩu quốc tế- Ảnh 3.

Hiện nay, Trung tâm đang bố trí 2 tổ kiểm dịch quốc tế tại Cảng quốc tế Nghi Sơn và Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, phối hợp với lực lượng biên phòng, hải quan kiểm soát đối với người qua lại hai bên cửa khẩu, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh từ các nước Châu Phi hoặc các nước đã xuất hiện những ca bệnh đậu mùa khỉ.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh khu vực cảng biển, cửa khẩu quốc tế- Ảnh 4.

Ông Lương Ngọc Trương, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa

Ông Lương Ngọc Trương, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, CDC đã tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác dịch ở các cửa khẩu, cảng biển, tăng cường kiểm soát người, hàng hoá, phương tiện, kiểm tra các yếu tố nguy cơ gây dịch bệnh với lưu lượng qua lại tăng lên gấp rưỡi và gấp đôi ngày bình thường.

Trong năm 2023 và từ đầu năm 2024 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã kiểm soát hơn 10.300 phương tiện xuất, nhập cảnh và hơn 54.000 lượt người tại các cảng biển và cửa khẩu quốc tế. Với phương châm phòng dịch từ sớm, từ xa, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cùng với các lực lượng chức năng đang tích cực, chủ động triển khai các biện pháp giám sát nguồn bệnh ngay từ cửa khẩu, cảng biển, không để dịch bệnh xâm nhập, tạo điều kiện cho người dân vui Xuân, đón Tết an toàn.


Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bệnh thường gặp khi thời tiết nồm ẩm và cách phòng tránh

Bệnh thường gặp khi thời tiết nồm ẩm và cách phòng tránh

16:12 , 26/02/2024

Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm, mưa phùn, các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc có thể sinh sôi, gây nên nhiều loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Sau đây là một số căn bệnh dễ mắc phải khi thời tiết nồm ẩm.

Năm 2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá phấn đấu trở thành Bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế

Năm 2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá phấn đấu trở thành Bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế

09:14 , 26/02/2024

Năm 2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành Bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế.

Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam

19:45 , 25/02/2024

Ngày 25/2, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện Phổi Thanh Hoá

Kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện Phổi Thanh Hoá

16:10 , 25/02/2024

Sáng ngày 25/2, Bệnh viện Phổi Thanh Hoá đã tổ chức kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và 60 năm thành lập bệnh viện (1964 - 2024). Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Đảng uỷ khối Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Sở Y tế và đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Phổi Thanh Hoá qua các thời kỳ.

Số máu thu được từ Lễ hội "Giọt hồng Blu trắng năm 2024" tại Thanh Hoá vượt 30% kế hoạch

Số máu thu được từ Lễ hội "Giọt hồng Blu trắng năm 2024" tại Thanh Hoá vượt 30% kế hoạch

23:05 , 24/02/2024

Tại Thanh Hoá, Lễ hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng Blouse trắng năm 2024" diễn ra từ ngày 15/2 đến ngày 23/2 đã thu được 1.800 đơn vị máu, vượt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra.

60 năm Bệnh viện Phổi Thanh Hoá

60 năm Bệnh viện Phổi Thanh Hoá

20:03 , 24/02/2024

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Phổi Thanh Hoá đã không ngừng lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành y tế giao phó, được Nhân dân tin yêu, xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về lĩnh vực lao và bệnh phổi của tỉnh Thanh Hoá.

Nguy cơ bùng phát bệnh dại trên đàn chó, mèo

Nguy cơ bùng phát bệnh dại trên đàn chó, mèo

19:51 , 24/02/2024

Năm 2023, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các ca tử vong do bị chó dại cắn. Tại tỉnh Thanh Hóa, trong 10 năm trở lại đây đã có hơn 30 ca tử vong do bệnh dại. Bệnh dại trên đàn chó, mèo đang có chiều hướng gia tăng, tuy nhiên tỷ lệ tiêm phòng dại lại chưa đạt yêu cầu.

Thầy thuốc  như mẹ hiền

Thầy thuốc như mẹ hiền

15:48 , 24/02/2024

Ý thức được vai trò, sứ mệnh, trách nhiệm lớn lao của mình trong việc điều trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thế hệ mầm non của đất nước, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã và đang không ngừng nỗ lực, đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho trẻ em trong tỉnh và các vùng lận cận. Mỗi cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, nỗ lực chăm sóc, điều trị tốt nhất cho các bệnh nhi.

Lễ hội Xuân hồng 2024 dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu

Lễ hội Xuân hồng 2024 dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu

10:24 , 24/02/2024

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024 là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán, dự kiến tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị sau Tết.

Việt Nam điều trị ung thư tiệm cận các nước tiên tiến

Việt Nam điều trị ung thư tiệm cận các nước tiên tiến

10:20 , 24/02/2024

Theo các chuyên gia đầu ngành về ung thư của Việt Nam, việc chẩn đoán và điều trị ung thư ở Việt Nam đạt trình độ chuyên môn cao hơn các nước cùng điều kiện kinh tế và đã tiệm cận các nước tiên tiến.