ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng

Trong những năm qua, Ban quản lý Quỹ bảo vệ, phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa đã tham gia có hiệu quả vào công tác huy động nguồn đóng góp và chi trả dịch vụ môi trường rừng, góp phần tăng cường nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Mai Ngọc - Thanh Văn

06/12/2022 08:18

Đến nay, Ban quản lý Quỹ bảo vệ, phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu và trực tiếp đàm phán ký kết hợp đồng uỷ thác chi trả dịch vụ môi trường rừng với 27 doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ môi trường trên địa bàn tỉnh. Năm 2022, nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng qua hệ thống Quỹ bảo vệ, phát triển rừng tỉnh Thanh Hóa dự kiến đến hết năm 2022 đạt trên 30 tỷ đồng.

Tăng cường nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng - Ảnh 2.

Trong năm 2022, Ban quản lý Quỹ Bảo vệ phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành nghiệm thu và chi trả dịch vụ môi trường rừng của năm 2021 trên diện tích 400.618 ha, chiếm trên 61,78% diện tích rừng toàn tỉnh, với tổng số tiền là 25.279 tỉ đồng. Đã có 22 chủ rừng là các tổ chức; 5 UBND xã, 626 cộng đồng hoặc nhóm đại diện và 2.024 hộ gia đình được thụ hưởng kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Đây là nguồn lực vô cùng quan trọng để đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng, giúp các chủ rừng mua sắm trang thiết bị bảo vệ rừng, trả công cho tổ tuần tra, bảo vệ rừng; giúp các hộ dân vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhờ làm tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, tình hình an ninh rừng trên địa bàn chi trả dịch vụ môi trường rừng tiếp tục ổn định, không có tụ điểm, điểm nóng về vi phạm an ninh rừng, công tác phòng cháy chữa cháy rừng cũng được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. 

Tăng cường nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng - Ảnh 3.

Ông Mai Hữu Phúc - Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm Thanh Hóa.

Ông Mai Hữu Phúc - Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho biết: "Đây chính là lợi ích kép, hỗ trợ rất cần thiết cho nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng; cũng từ đó rừng lại hỗ trợ cho các hoạt động kinh tế và phát triển dân sinh. Chính vì thế đối với người dân đã yên tâm hơn đối với việc gắn bó và bảo vệ rừng".

Hoạt động của Quỹ bảo vệ phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc huy động các nguồn lực xã hội, khẳng định là hướng đi đúng đắn, tạo nên một nguồn lực tài chính mới ngoài ngân sách mang tính ổn định, bền vững, phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Qua đó, góp phần tạo nhiều việc làm, cải thiện sinh kế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người làm nghề rừng và đồng bào các dân tộc khu vực miền núi tỉnh Thanh Hoá.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 6/12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công tác phục vụ hành khách tại Cảng hàng không Thọ Xuân

Công tác phục vụ hành khách tại Cảng hàng không Thọ Xuân

09:31 , 31/01/2023

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân bằng đường hàng không trong thời gian cao điểm trước, trong và sau Tết Quý Mão, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị các tỉnh bố trí khai thác các tuyến xe buýt, taxi, xe công nghệ đi/đến cảng hàng không. Ghi nhận công tác vận tải hành khách tại cảng hàng không Thọ Xuân trong những ngày sau Tết.

Các địa phương cần đẩy mạnh triển khai xây dựng nhà ở xã hội

Các địa phương cần đẩy mạnh triển khai xây dựng nhà ở xã hội

08:57 , 31/01/2023

Bộ Xây dựng đốc thúc các địa phương tập trung triển khai thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú

Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú

08:24 , 31/01/2023

Thông tư số 75/2022 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú có hiệu lực từ ngày 5/2/2023.

Quy định mới về thời gian nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội

Quy định mới về thời gian nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội

08:17 , 31/01/2023

Theo Thông tư 18/2022 của Bộ Y tế, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội phải được thực hiện trên nguyên tắc một lần khám chỉ được cấp một giấy.

Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng Bảo hiểm xã hội

Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng Bảo hiểm xã hội

08:11 , 31/01/2023

Thông tư 01/2023 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ ngày 20/2/2023.

Thời tiết hôm nay (31/1): Thanh Hóa ngày nắng, đêm không mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay (31/1): Thanh Hóa ngày nắng, đêm không mưa, trời rét

07:59 , 31/01/2023

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (31/1), Thanh Hóa ngày nắng, đêm không mưa, trời rét.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa điểm du lịch

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa điểm du lịch

21:20 , 30/01/2023

Những ngày đầu xuân Qúy Mão thời tiết tạnh ráo, nắng ấm, thuận lợi cho người dân đi du xuân, vãn cảnh. Với lượng khách gia tăng so với các năm trước, các dịch vụ ăn uống tại các khu du lịch cũng phong phú và đa dạng hơn. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chính quyền địa phương, ban quản lý các khu du lịch và các cơ quan chức năng đã tăng cường các biện pháp giám sát và nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các điều khoản đã cam kết.

Tăng cường phòng chống cháy nổ và an ninh trật tự lễ hội đầu năm

Tăng cường phòng chống cháy nổ và an ninh trật tự lễ hội đầu năm

20:59 , 30/01/2023

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mỗi năm có gần 400 lễ hội lớn nhỏ, trong đó nhiều lễ hội được tổ chức vào dịp đầu năm. Rất đông người dân và du khách tham gia lễ hội thường thắp hương cầu may do đó nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn. Các địa phương và lực lượng chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ tài sản và ổn định an ninh trật tự tại các khu vực đền chùa, lễ hội.

Cần chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng

Cần chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng

20:53 , 30/01/2023

Thời gian gần đây, trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng đoạn qua xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn, xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm hành lang giao thông đường bộ để kinh doanh, họp chợ, đặt biển quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Mất an toàn giao thông từ hành vi chở hàng cồng kềnh

Mất an toàn giao thông từ hành vi chở hàng cồng kềnh

20:48 , 30/01/2023

Hiện nay, trên các tuyến giao thông, không khó để bắt gặp hình ảnh người điều khiển mô tô, xe máy chở hàng cồng kềnh, vượt quá quy định. Hành vi này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.