ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường xử lý người tham gia giao thông không có giấy phép lái xe

Tại các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện nay có không ít người chưa có giấy phép lái xe nhưng vẫn thường xuyên điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường tuyên truyền kết hợp xử lý vi phạm, qua đó, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Khánh Huyền – Văn Tráng

17/07/2023 09:24

Bà Lương Thị Thắng ở bản Khằm, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa là một trong số những người vừa bị Tổ tuần tra kiểm soát của Phòng Cảnh sát giao thông phát hiện chưa có giấy phép lái xe hạng A1 nhưng vẫn điều khiển xe máy tham gia giao thông. Vì bà mới vi phạm lần đầu nên Tổ tuần tra chỉ tuyên truyền, nhắc nhở, chưa xử phạt vi phạm hành chính.  

Tăng cường xử lý người tham gia giao thông không có giấy phép lái xe  - Ảnh 2.

Thiếu tá Ngô Anh Đức, Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thanh Hóa tuyên truyền cho bà Thắng: "Xin bà xuất trình giấy phép lái xe cho chúng tôi kiểm tra. Chưa có…Nếu không có giấy phép lái xe bà không được điều khiển phương tiện nữa, và nó còn liên quan đến nếu và chạm giao thông cũng ảnh hưởng đến cả người khác ngoài bản thân mình ra. Nên sau không có giấy phép lái xe thì bà không được phép điều khiển phương tiện nữa phải nhờ con cái hoặc ai có giấy phép lái mới được điều khiển phương tiện".

Mô tô, xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân ở khu vực miền núi. Nhiều gia đình có từ 3 đến 4 chiếc xe máy, thế nhưng chỉ có 1 người tham gia học có giấy phép lái xe.

Nguyên nhân nhiều người dân ở khu vực miền núi chưa có giấy phép lái xe nhưng vẫn thường xuyên điều khiển phương tiện là bởi địa bàn khu vực miền núi rộng trong khi lực lượng chức năng không thể tuần tra khép kín địa bàn để xử lý. Nhiều người quan niệm mình đã lớn tuổi, chỉ đi gần hoặc sợ thi không đậu nên đã không đăng ký thi lấy giấy phép lái xe…

Tăng cường xử lý người tham gia giao thông không có giấy phép lái xe  - Ảnh 3.

Tăng cường xử lý người tham gia giao thông không có giấy phép lái xe  - Ảnh 4.

Thực hiện chuyên đề tăng cường kiểm soát "Sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến người điều khiển và phương tiện", Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thanh Hóa đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự và quản lý hành chính Công an các huyện miền núi tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý người chưa có giấy phép lái xe, người chưa đủ tuổi nhưng vẫn điều khiển xe máy tham gia giao thông… Những trường hợp vi phạm lần đầu lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở. Các trường hợp tái phạm, không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo qui định.

Tăng cường xử lý người tham gia giao thông không có giấy phép lái xe  - Ảnh 5.

Thiếu tá Ngô Anh Đức, Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thanh Hóa

Thiếu tá Ngô Anh Đức, Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thanh Hóa cho biết: "Đối với trường hợp chưa có giấy phép lái xe mức phạt nộp kho bạc nhà nước 1 triệu 400 ngàn đồng và còn có hình phạt bổ sung tức là giao xe. Căn cứ theo đăng ký của người đứng tên sẽ có hình phạt là đưa phương tiện cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông".

Người đi mô tô, xe máy chưa có giấy phép lái xe là chưa đủ điều kiện tham gia giao thông, chưa được trang bị các kỹ năng để lái xe an toàn.  Đội cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp người điều khiển xe máy nhưng chưa có giấy phép lái xe. Ban an toàn giao thông ở các huyện miền núi cần đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân, học sinh, thanh thiếu niên đến tuổi đăng ký học, thi lấy giấy phép lái xe. Các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cũng cần linh hoạt trong đào tạo để người dân ở khu vực miền núi có điều kiện học, thi giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 17/07/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cẩm Thủy: Tổ chức phiên giao dịch việc làm năm 2024

Cẩm Thủy: Tổ chức phiên giao dịch việc làm năm 2024

11:11 , 21/05/2024

Ngày 20/5, tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Cẩm Thủy tổ chức phiên giao dịch việc làm năm 2024 dành cho người lao động có nhu cầu tìm việc làm trên địa bàn.

Công an huyện Đông Sơn tăng cường các giải pháp đảm bảo giao thông nông thôn

Công an huyện Đông Sơn tăng cường các giải pháp đảm bảo giao thông nông thôn

10:49 , 21/05/2024

Thời gian qua, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông ở khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Đông Sơn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Để chấn chỉnh tình trạng này lực lượng Cảnh sát giao thồng Công an huyện Động Sơn đã lập chuyên đề xử lý vi phạm giao thông nông thôn xuyên suốt từ nay dến cuối năm.

Giữ quan điểm cấm tuyệt đối người tham gia giao thông có nồng độ cồn

Giữ quan điểm cấm tuyệt đối người tham gia giao thông có nồng độ cồn

10:32 , 21/05/2024

Liên quan đến quy định về nồng độ cồn tại các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), cho biết vẫn giữ nguyên quan điểm cần thiết phải cấm tuyệt đối người uống rượu, bia điều khiển phương tiện.

Hơn 500.000 trường hợp bị tước Giấy phép lái xe mỗi năm

Hơn 500.000 trường hợp bị tước Giấy phép lái xe mỗi năm

10:28 , 21/05/2024

Theo số liệu từ cục Cục cảnh sát, Bộ Công an, trung bình mỗi năm có khoảng 500.000 trường hợp người điều khiển phương tiện bị tước Giấy phép lái xe do vi phạm khi tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, việc tước bằng lái hiện đang thực hiện thủ công nên nhiều người vi phạm bỏ giấy phép không đến lấy, dẫn đến hiệu quả xử phạt chưa cao.

Trên 82,5 triệu lượt tra cứu thẻ Bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip

Trên 82,5 triệu lượt tra cứu thẻ Bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip

09:39 , 21/05/2024

Việc khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip bắt đầu triển khai thí điểm từ cuối năm 2022. Đến nay, 100% bệnh viện trên cả nước đã tổ chức khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, với trên 82,5 triệu lượt tra cứu thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Dự báo thời tiết 21/5: Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác

Dự báo thời tiết 21/5: Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác

06:38 , 21/05/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (21/5), khu vực Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to; dự báo đêm nay và chiều mai có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Khen thưởng đoàn viên có hành động dũng cảm cứu người đuối nước

Khen thưởng đoàn viên có hành động dũng cảm cứu người đuối nước

23:13 , 20/05/2024

Chiều 20/5, Huyện đoàn Thọ Xuân đã tổ chức trao tặng Giấy khen đột xuất của Ban Chấp hành Huyện đoàn cho Trung sĩ Lê Anh Biên là đoàn viên Chi đoàn Quản lý hành chính, giao thông, thi hành án hình sự thuộc Đoàn Công an huyện Thọ Xuân vì đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.

Trao tặng 220 áo phao cho học sinh và người dân ở Bá Thước

Trao tặng 220 áo phao cho học sinh và người dân ở Bá Thước

23:12 , 20/05/2024

Sáng 20/5, Chương trình vùng Bá Thước 2, thuộc Tổ chức Tầm nhìn Thế giới đã trao tặng 220 áo phao và phao cứu hộ cho các em học sinh và người dân thôn Chòm Mốt, xã Lương Trung.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ truyền thống huyện Quảng Xương năm 2024

Giao lưu văn hóa, văn nghệ truyền thống huyện Quảng Xương năm 2024

23:11 , 20/05/2024

Sáng 20/5, huyện Quảng Xương tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ truyền thống năm 2024.

Sở Công Thương, huyện Hoằng Hoá dẫn đầu DDCI năm 2023

Sở Công Thương, huyện Hoằng Hoá dẫn đầu DDCI năm 2023

23:05 , 20/05/2024

Theo kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023, ở khối UBND các huyện, thị xã, thành phố, có 6 đơn vị xếp ở nhóm tốt, huyện Hoằng Hoá giữ vị trí quán quân. Ở khối các sở, ngành, Sở Công thương là đơn vị dẫn đầu.