ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tạo cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm minh những hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Sáng 15/8, tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

15/08/2022 15:35

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong tố tụng

Trình bày Tờ trình về dự án Pháp lệnh, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết, thực tiễn xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động tố tụng cho thấy, các hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra ngày càng nhiều, có xu hướng gia tăng, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ việc, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giải quyết vụ việc của cơ quan, người có thẩm quyền, tính tôn nghiêm và quyền uy của tư pháp.

“Việc ban hành một văn bản pháp luật thống nhất và chi tiết, tạo cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm minh những hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong tố tụng và ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa những vi phạm có thể xảy ra; nâng cao uy tín của cơ quan nhà nước, bảo đảm sự tôn nghiêm của Tòa án, bảo đảm sự tôn trọng của cá nhân, cơ quan, tổ chức đối với cơ quan tiến hành tố tụng; tạo điều kiện giải quyết các vụ việc nhanh chóng, hiệu quả, đúng pháp luật” – ông Nguyễn Trí Tuệ nhấn mạnh.

Dự thảo Pháp lệnh gồm 4 chương, 45 điều, quy định rõ hành vi cản trở hoạt động tố tụng hình sự; hành vi cản trở hoạt động tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân, đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, bắt giữ tàu bay, bắt giữ tàu biển; hành vi vi phạm nội quy phiên tòa, phiên họp; và hành vi khác cản trở hoạt động tố tụng.

Tạo cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm minh những hành vi cản trở hoạt động tố tụng - Ảnh 1.

Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ trình bày Tờ trình về dự thảo Pháp lệnh. (Ảnh: DUY LINH)

Ngoài ra, dự thảo Pháp lệnh cũng quy định cụ thể về thẩm quyền xử phạt, xác định thẩm quyền xử phạt của Tòa án nhân dân, Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Kiểm lâm, Kiểm ngư; quy định việc phân định thẩm quyền xử phạt giữa các cơ quan này; thủ tục xử phạt vi phạm hành chính; lập biên bản vi phạm hành chính; chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự, chuyển hồ sơ vụ vi phạm để xử phạt hành chính…

Theo báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày, các thành viên Ủy ban nhất trí với sự cần thiết ban hành Pháp lệnh, cơ bản tán thành những nội dung cụ thể của dự thảo Pháp lệnh liên quan đến phạm vi, đối tượng điều chỉnh; các hành vi cản trở hoạt động tố tụng; các hình thức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả và nguyên tắc áp dụng…

Về thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, đa số ý kiến thống nhất với Cơ quan soạn thảo, đề nghị không quy định thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị bổ sung đồng thời thẩm quyền xử phạt cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân.

Rà soát kỹ để không bỏ sót đối tượng vi phạm

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo Pháp lệnh, đánh giá cao cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật, Hội đồng Dân tộc hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp này.

Các đại biểu đã tập trung làm rõ một số vấn đề như thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó có thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp; thi hành án; các biện pháp khắc phục hậu quả…

Đánh giá quá trình soạn thảo rất công phu, nghiêm túc với sự vào cuộc từ sớm, từ xa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, thi hành án cũng là một khâu trong quá trình tố tụng, có cần bổ sung vào phạm vi điều chỉnh của dự thảo Pháp lệnh này hay không? Thực tiễn cho thấy, công tác thi hành án những năm gần đây có nhiều tiến bộ, nhưng cũng còn không ít vướng mắc, khó khăn, như lĩnh vực đền bù, giải tỏa mặt bằng...

Về hành vi cản trở hoạt động tố tụng, Chủ tịch Quốc hội cho biết nội dung này đã được quy định trong luật, cứ bám sát quy định này và không quy định thêm. Phần nào mới chỉ quy định mà chưa chi tiết nhóm, loại mà cần cụ thể thêm thì phải tính toán, theo hướng nếu đã có các quy định về pháp luật chuyên ngành, sau đó nghị định của Chính phủ đã ban hành, mức giống nhau và hành vi cũng giống nhau thì không nhất thiết phải quy định trong Pháp lệnh này mà chỉ cần dẫn chiếu, thực hiện theo các pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính chuyên ngành.

Nếu hàm ý muốn xử tăng nặng hơn đối với một hành vi nào đó thì có thể quy định trong Pháp lệnh, nhưng để bảo đảm tính tương thích, đồng bộ của hệ thống pháp luật, hoạt động nào mà các luật chuyên ngành về xử phạt vi phạm hành chính đã có rồi thì không nên nêu ra một mức khác với mức đã quy định mà nên nói là ngoài mức đó theo Pháp lệnh này thì xử phạt thêm. Như vậy sẽ tránh được tình trạng một hành vi bị xử lý mức phạt khác nhau ở hai văn bản pháp luật.

Liên quan thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tính toán kỹ, có loại trừ hay không và loại trừ gì để bảo đảm tính khả thi.

Đối với các trường hợp khác, cần tiếp tục rà soát kỹ lưỡng hơn để tránh bỏ sót đối tượng vi phạm. Công nhân viên chức vi phạm thì không xử phạt theo các pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính mà xử phạt theo Luật Cán bộ, công chức thì hoàn toàn đúng. Một số đối tượng khác tham gia vào quá trình tố tụng mà không phải là công chức, viên chức mà còn bị bỏ sót ở đây thì phải rà soát lại, ví dụ như Hội thẩm nhân dân hay một số đối tượng tham gia vào giám định…

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, qua các ý kiến thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với các nội dung trong dự thảo Pháp lệnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra cùng các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ trong hai ngày tới để hoàn chỉnh, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua và ban hành vào sáng 18/8 tới.

Tạo cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm minh những hành vi cản trở hoạt động tố tụng - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Trong quá trình hoàn chỉnh cần cân nhắc làm rõ vấn đề phạm vi, đối tượng điều chỉnh; tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các hành vi cản trở tố tụng hình sự, các yếu tố cấu thành hành vi này, mức xử phạt bảo đảm phù hợp tính chất và mức độ của hành vi vi phạm, phù hợp với các bộ Luật liên quan. Đồng thời cần tham khảo thêm mức xử phạt trong một số Nghị định của Chính phủ đối với một số hành vi tương đồng để có thiết kế đồng bộ, thống nhất. Bên cạnh đó cần rà soát những người có hành vi cản trở tố tụng để không bỏ sót đối tượng.

Thường vụ Quốc hội thống nhất cơ bản với các quy định về xác định thẩm quyền và phân định thẩm quyền xử phạt, đồng thời thống nhất bổ sung nội dung quy định giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi cản trở hoạt động tố tụng, có loại trừ trong một số trường hợp không thực hiện được.

Nguồn: nhandan.vn
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên tiếp xúc cử tri tại huyện Quan Sơn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên tiếp xúc cử tri tại huyện Quan Sơn

21:31 , 23/09/2022

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, sáng 23/9, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá và bà Phạm Thị Xuân, Thư ký Tòa án Nhân dân huyện Quan Hóa đã tiếp xúc với cử tri huyện Quan Sơn.

Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thanh Hóa

Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thanh Hóa

21:03 , 23/09/2022

Sáng 23/9, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp, với chuyên đề: "Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng và phát triển Thanh Hoá giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022

Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022

20:40 , 23/09/2022

Sáng 23/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII”. Tham dự diễn đàn tại điểm cầu UBND tỉnh Thanh Hóa có Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang; đại diện các sở ngành và các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Thông báo về việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa

Thông báo về việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa

00:29 , 23/09/2022

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa thông báo lịch tiếp xúc cử tri của các Đại biểu Quốc hội ngày 23/9/2022. Nội dung cụ thể như sau:

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVI

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVI

00:19 , 23/09/2022

Chiều ngày 22/9, tại thành phố Thanh Hóa, Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) phối hợp với Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVI, năm 2022.

UBND tỉnh nghe dự thảo Đề án về Giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn

UBND tỉnh nghe dự thảo Đề án về Giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn

00:00 , 23/09/2022

Chiều ngày 22/9, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị để xem xét, thảo luận về dự thảo Đề án “Giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các khu tái định cư và giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn”. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh, đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND thị xã Nghi Sơn.

Giám sát việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Giám sát việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

23:45 , 22/09/2022

Sáng ngày 22/9, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa do đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ giai đoạn 2020 - 2022 tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên
tiếp xúc cử tri tại huyện Mường Lát

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên tiếp xúc cử tri tại huyện Mường Lát

23:28 , 22/09/2022

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, chiều ngày 22/9, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá và đại biểu Phạm Thị Xuân, Thư ký Tòa án Nhân dân huyện Quan Hóa đã tiếp xúc với cử tri huyện Mường Lát. Tham dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các ban, sở ngành cấp tỉnh và huyện Mường Lát.

Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2022

Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2022

23:04 , 22/09/2022

Chiều 22/9, tại Trung tâm Triển lãm Hội chợ, quảng cáo tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2022. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động ngành công thương Khu vực phía Bắc năm 2022; đại diện lãnh đạo Sở công thương 28 tỉnh, thành Khu vực phía Bắc.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp tháng 9

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp tháng 9

22:45 , 22/09/2022

Chiều ngày 22/9, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 9, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.