ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân sử dụng thẻ căn cước

Theo quy định của Luật Căn cước 2023, thẻ căn cước công dân trước đây được thay đổi tên gọi thành Căn cước, đồng thời điều chỉnh một số thông tin in trên thẻ. Trước sự thay đổi này, nhiều ý kiến cho rằng tất cả công dân bắt buộc phải đổi sang thẻ căn cước mẫu mới từ mốc 1/7 – thời điểm Luật chính thức có hiệu lực. Thông tin này là không chính xác bởi Luật Căn cước 2023 đã quy định rất rõ các điều kiện chuyển tiếp từ các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước mã vạch, căn cước gắn chip mẫu cũ sang thẻ căn cước mẫu mới.

Tuyết Hạnh – Linh Sơn – CTV Phương Thảo

02/07/2024 10:02

Mặc dù chứng minh nhân dân đến cuối tháng 7/2024 mới hết hạn, nhưng do cần phải làm giấy tờ trở lại nước ngoài định cư, nên tháng 6/2024, anh Nguyễn Văn Thương ở thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã đến làm thủ tục để đổi sang thẻ căn cước. Tại thời điểm này, thẻ căn cước anh nhận được vẫn theo mẫu cũ. Theo Luật Căn cước 2023, thẻ của anh vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ.

Tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân sử dụng thẻ căn cước- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Thương, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Vì thẻ căn cước vẫn có hiệu lực song song cho nên tôi vẫn muốn đăng ký trong thời gian ngắn tôi chuẩn bị phải ra nước ngoài. Tôi thấy chính sách rất thiết thực và hiệu quả, không khiến người dân mất thời gian đi lại quá nhiều lần."

Tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân sử dụng thẻ căn cước- Ảnh 2.

Không chỉ anh Thương, ngay trước thời điểm Luật Căn cước 2023 chính thức có hiệu lực, Công an Thanh Hóa đã thu nhận thông tin, cấp căn cước theo mẫu cũ cho hàng nghìn trường hợp bởi các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân, căn cước công dân được giữ nguyên giá trị.

Tại điều 46, Luật Căn cước cũng quy định rất rõ các điều kiện chuyển tiếp giấy tờ như sau:

- Thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ.

- Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng đến sau ngày 31 tháng 12 năm 2024 thì có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2024.

- Trường hợp Thẻ căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15 tháng 01 năm 2024 đến trước ngày 30 tháng 6 năm 2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2024.

- Người dân không phải đi làm thẻ căn cước theo mẫu mới mà có thể sử dụng Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân đến hết thời hạn giá trị sử dụng quy định như trên.

Các quy định này không chỉ đảm bảo không làm gián đoạn mọi thủ tục hành chính, giao dịch dân sự của người dân, mà còn tránh làm phát sinh ngân sách nhà nước cho việc in và phát hành lại thẻ.

Tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân sử dụng thẻ căn cước- Ảnh 3.

Thượng tá Lê Bá Chân, Phó trưởng Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Lê Bá Chân, Phó trưởng Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết, theo Luật Căn cước, một số các giấy tờ khác trong đó chứng minh nhân dân 9 số sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/1/2025, còn lại các giấy tờ khác như căn cước công dân gắn chip cũng như căn cước công dân mã vạch thì vẫn còn hiệu lực qua các điều khoản chuyển tiếp này, sẽ giúp thuận lợi cho Nhân dân trong việc thực hiện các giao dịch quản lý giấy tờ cá nhân, thực hiện các giao dịch của cá nhân với các cơ quan đơn vị trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính. Để thực hiện nội dung này, công an huyện đã tổ chức tuyên truyền 10 điểm mới trong đó có nội dung này, đồng thời tham mưu với UBND huyện để có văn bản chỉ đạo với các ngành, các cơ quan đơn vị có liên quan để tiếp tục giải quyết các thủ tục hành chính với công dân trong các giấy tờ vẫn còn hiệu lực pháp luật.

Bên cạnh quy định về giá trị pháp lý các giấy tờ tùy thân trước thời điểm Luật có hiệu lực, Luật căn cước cũng quy định rõ các trường hợp bắt buộc phải đổi sang thẻ căn cước theo mẫu mới gồm:

- Công dân đủ 14 tuổi sau ngày Luật này có hiệu lực

- Thay đổi, cải chính thông tin về họ, chữ đệm, tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh

-Thay đổi nhân dạng, bổ sung thông tin về ảnh khuôn mặt, vân tay; xác định lại giới tính hoặc chuyển đổi giới tính theo quy định của pháp luật

-Có sai sót về thông tin in trên thẻ Căn cước

-Xác lập lại số định danh cá nhân.

Tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân sử dụng thẻ căn cước- Ảnh 4.

Hiện nay, các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đang tích cực triển khai tuyên truyền về Luật Căn cước 2023 song song với việc thực hiện các quy định mới theo Luật. Người dân cũng cần chủ động tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến giấy tờ tùy thân theo Luật này để đảm bảo các quyền lợi cá nhân có liên quan, nhất là trong quá trình làm việc với cơ quan Nhà nước và tổ chức tín dụng.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

18:04 , 24/07/2024

Huyện Lang Chánh hiện có 48 ngầm tràn, cầu, cống, công trình thủy lợi; trong đó phần lớn là ngầm tràn giao thông. Để chủ động trước mọi tình huống xảy ra khi có mưa lớn, huyện Lang Chánh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua những khu vực này.

Cảnh báo  lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

17:35 , 24/07/2024

Trong 04h vừa qua, khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông; trong 6 giờ tới tiếp tục có mưa, với lượng mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

16:31 , 24/07/2024

Hiện nay, mực nước trên sông Mã dao động lên và còn ở dưới mức báo động 1. Từ chiều 24/7 đến ngày 26/7, lũ trên sông Mã tiếp tục lên, đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

16:02 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy mây đối lưu tiếp tục phát triển ở nhiều nơi trên khu vực tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều 24/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:34 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở một số nơi thuộc khu vực vùng núi tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều tối ngày 24/7, khu vực này Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông.

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

11:02 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của áp thấp và cơn bão số 2 gây mưa lớn trong những ngày gần đây, đã làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

09:58 , 24/07/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong khoảng 06 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn các huyện, xã trong địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

09:22 , 24/07/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 10426, ngày 22/7/2024 về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự.

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

09:07 , 24/07/2024

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, trong đó, bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn qua phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn qua phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá

08:54 , 24/07/2024

Thời gian gần đây, trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn từ phường An Hưng đến xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá có nhiều xe bồn, xe ô tô chở nguyên vật liệu tải trọng lớn có dấu hiệu chở quá tải lưu thông. Các xe này gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.