ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tạo sức hút sinh hoạt hè cho học sinh

Tháng 6 là thời điểm học sinh chính thức bước vào kỳ nghỉ hè. Đây là quãng thời gian các em cần được quan tâm đến sức khỏe, tinh thần và rèn luyện kỹ năng sống nhiều hơn. Những năm qua, việc tổ chức sân chơi cho thanh, thiếu niên luôn được các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Nhiều hoạt động tập thể ý nghĩa, mang tính giáo dục cao đã tạo sức hút lớn đối với các em học sinh trong dịp hè.

Mai Nhung – Hữu Dần

07/06/2024 14:57

Đến Thư viện tỉnh vào những ngày này, chúng tôi như được trở về với tuổi thơ. Phòng đọc Thiếu nhi được thiết kế hiện đại, trang trí bắt mắt với những bức tranh sinh động, ngộ nghĩnh trong một không gian mở, tận dụng ánh sáng thiên nhiên. Sau những tháng ngày bận rộn với việc học tập, rèn luyện ở trường, thì đây là khoảng thời gian được nhiều em học sinh yêu thích.

Tạo sức hút sinh hoạt hè cho học sinh- Ảnh 1.

Em Nguyễn Thu Giang, Phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Cháu thường xuyên đến đây đọc sách bởi vì ở đây có nhiều hoạt động vui chơi bổ ích và có nhiều bạn bè. Ở đây có nhiều loại sách tốt tham khảo để học hành và nhiều loại sách để giải trí sau những giờ học căng thẳng".

Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của tỉnh và từ nhiều nguồn ủng hộ, tài trợ, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc đọc sách cho thanh thiếu nhi ở Thư viện tỉnh Thanh Hóa khá đồng bộ. Mỗi năm, Thư viện cũng đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua sắm, bổ sung thêm tư liệu, sách, truyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi với sự đa dạng, phong phú về thể loại. Để trở thành nơi khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em nhỏ, Thư viện tỉnh đã thường xuyên đổi mới cách sắp xếp kho sách, thay đổi cách hoạt động, tiếp cận sách cho bạn đọc. Đặc biệt, vào thứ 6 hàng tuần, phòng đọc thiếu nhi lại trở nên sôi động hơn ngày thường. Các bạn nhỏ thường đến rất sớm để đọc sách trước khi tham gia các hoạt động trải nghiệm theo chủ đề và được vinh danh bạn đọc tiêu biểu của tuần. Thông qua những đổi mới của Thư viện tỉnh cũng như sự sáng tạo trong hoạt động trải nghiệm đã khẳng định: thư viện không phải kho sách mà là nơi nâng tầm tri thức, lan tỏa văn hóa đọc; đồng thời là nơi giúp các em nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách, giá trị của sách đối với cuộc sống của con người.

Tạo sức hút sinh hoạt hè cho học sinh- Ảnh 2.

Tạo sức hút sinh hoạt hè cho học sinh- Ảnh 3.

Chị Đặng Thị Lý, Phó trưởng phòng Bạn đọc, Thư viện Tỉnh Thanh Hóa

Chị Đặng Thị Lý, Phó trưởng phòng Bạn đọc, Thư viện Tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhằm hình thành thói quen đọc sách cho các bạn thiếu nhi, thư viện tỉnh đã đa dạng nhiều hình thức hoạt động. Ngoài đọc sách ra chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động như: Thi rung chuông vàng, kể chuyện theo sách, rèn luyện kỹ năng sống và các hoạt động trải nghiệm. Trao thưởng cuối tuần và trao giấy chứng nhận cho các bạn xuất sác trong đợt hè".

Thời điểm này, Nhà Văn hóa Thiếu nhi Thành phố Thanh Hóa đã có rất nhiều học sinh đến tham gia học các lớp học múa, đàn piano, zumba kids, võ thuật.... Anh Nguyễn Xuân Cường, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Thiếu nhi Thành phố Thanh Hóa cho biết, hè năm 2024, đơn vị dự kiến sẽ tổ chức các khóa học, chương trình dạy kỹ năng sống, duy trì dạy 18 bộ môn năng khiếu cho khoảng 700 - 800 trẻ em. Để chuẩn bị một mùa hè sôi nổi, ý nghĩa, nhà văn hóa thiếu nhi đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, đầu tư thêm trang thiết bị, dụng cụ giảng dạy, luyện tập. Đồng thời, cộng tác với các giáo viên dạy năng khiếu có kinh nghiệm nhiều năm để cùng giáo viên của nhà văn hóa thiếu nhi nâng cao chất lượng dạy, luyện tập cho các em.

Tạo sức hút sinh hoạt hè cho học sinh- Ảnh 4.

Tạo sức hút sinh hoạt hè cho học sinh- Ảnh 5.

Anh Nguyễn Xuân Cường, Phó Giám đốc Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa

Anh Nguyễn Xuân Cường, Phó Giám đốc Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Hè năm nay nhà văn hóa thiếu nhi thành phố Thanh Hóa đã tổ chức học năng khiếu ở các bộ môn: múa, thanh nhạc, dẫn chương trình, kỹ năng sống,… để thanh thiếu niên có sân chơi bổ ích, lý thú".

Nghỉ hè không đồng nghĩa với việc các trường học đóng cửa. Với mong muốn đem lại cho học sinh một mùa hè an toàn, lành mạnh, vui tươi và bổ ích trong thời gian nghỉ hè, bên cạnh hoạt động hè tại thư viện tỉnh, nhà thiếu nhi, Trung tâm Văn hóa thì hoạt động hè trong trường học cũng được các thầy cô và phụ huynh quan tâm. Trong đó, các nhà trường xác định nội dung sinh hoạt hè phải mang tính chất giáo dục. Các hoạt động vừa đảm bảo an toàn, vui tươi vừa khơi gợi sự tìm tòi, khám phá giải quyết các vấn đề thực tiễn. Xây dựng nhiều câu lạc bộ gắn liền với giáo dục kỹ năng sống là cách làm của các trường hiện nay. Với đa dạng hoạt động vui chơi, rèn luyện kỹ năng cho học sinh thông qua các câu lạc bộ học thuật, nghệ thuật, thể thao và hoạt động trải nghiệm theo chủ đề. Sự chủ động, linh hoạt của các nhà trường đã góp phần bổ sung thêm những sân chơi bổ ích trong dịp hè cho học sinh.

Tạo sức hút sinh hoạt hè cho học sinh- Ảnh 6.

Tạo sức hút sinh hoạt hè cho học sinh- Ảnh 7.

Nhà giáo Vũ Minh Hải, Phó Hiệu trưởng trường TH - THCS&THPT Nobel, tỉnh Thanh Hóa

Nhà giáo Vũ Minh Hải, Phó Hiệu trưởng trường TH - THCS&THPT Nobel, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trong dịp hè này chúng tôi sẽ tổ chức nhiều câu lạc bộ như: đàn, hát, bóng đá, cờ vua... thư viện xanh để giúp các em có sân chơi bổ ích ngay tại trường".

Cùng với đó, các địa phương, tổ chức đoàn thanh niên, ngành giáo dục và đào tạo, ngành lao động - thương binh và xã hội đã phối hợp triển khai công tác tiếp nhận học sinh tham gia sinh hoạt đoàn, đội trong dịp hè tại địa phương; tổ chức các hoạt động hưởng ứng phát động toàn dân tập luyện bơi, phòng, chống đuối nước; phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống xâm hại, bạo lực cho trẻ em; vận động các em tham gia hoạt động công ích tại địa phương. 100% cơ sở đoàn - đội triển khai các hoạt động hè cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn như: truyền thông về Luật Trẻ em, quyền trẻ em; tổ chức các lớp bồi dưỡng, năng khiếu, các lớp tập huấn giúp các em tự tin giao tiếp và bảo vệ mình tránh những mối nguy hại có thể xảy ra.

Tạo sức hút sinh hoạt hè cho học sinh- Ảnh 8.

Tạo sức hút sinh hoạt hè cho học sinh- Ảnh 9.

Chị Phạm Thị Thúy, Phó trưởng phòng LĐ-TB và XH, UBND Thành phố Thanh Hóa

Chị Phạm Thị Thúy, Phó trưởng phòng LĐ-TB và XH, UBND Thành phố Thanh Hóa cho biết: "Thành phố đã chỉ đạo các cơ sở tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích tạo sân chơi cho thiếu niên nhi đồng. Tổ chức tháng hành động vì trẻ em. Đồng thời quan tâm, chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức nhiều lớp phòng chống đuối nước để các em có những ngày hè thực sự bổ ích".

Sau một năm học tập căng thẳng, mùa hè là khoảng thời gian trẻ em luôn mong đợi. Đó là quãng thời gian trẻ được nghỉ ngơi, vui chơi, giải tỏa mọi áp lực trong học hành. Việc tạo ra nhiều sân cho các em học sinh đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ em, thu hút các em tham gia các hoạt động lành mạnh, bổ ích và lý thú, tránh xa các cạm bẫy nguy hiểm như ma túy, game hoặc các trò chơi bạo lực. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít trẻ em chưa có được mùa hè đúng nghĩa. Do đó, để mùa hè là những khoảng thời gian đáng nhớ, rất cần sự chung tay của cả gia đình và toàn xã hội để các hoạt động hè của trẻ được diễn ra sôi nổi, an toàn, lành mạnh.

Nguồn: Chuyên mục Giáo dục khuyến học ngày 06/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Kiểm tra công tác tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

Kiểm tra công tác tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

20:14 , 14/06/2024

Sáng 14/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 của tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra môn thi cuối cùng là môn Toán. Qua kiểm tra thực tế tại các huyện Yên Định, Thiệu Hóa và Đông Sơn, đoàn công tác Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi đánh giá cao các địa phương, đơn vị, đặc biệt là các Hội đồng thi đã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ngày thi thứ 2 vào lớp 10 THPT, đề thi Toán phân loại cao

Ngày thi thứ 2 vào lớp 10 THPT, đề thi Toán phân loại cao

18:04 , 14/06/2024

Hơn 45.000 thí sinh tỉnh Thanh Hoá tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025 đã hoàn thành môn thi cuối cùng vào sáng ngày 14/6.

Thanh Hóa: Ngày đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

Thanh Hóa: Ngày đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

20:07 , 13/06/2024

Theo ghi nhận của phóng viên Thời sự, ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tỉnh đoàn Thanh Hóa thăm, tặng quà đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”

Tỉnh đoàn Thanh Hóa thăm, tặng quà đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”

18:06 , 13/06/2024

Ngày 13/6, Thường trực Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã đi thăm, tặng quà đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại điểm thi trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Thanh Hoá.

Ngày thi đầu tiên vào lớp 10: Đề Văn vừa sức, có một thí sinh bị đình chỉ thi

Ngày thi đầu tiên vào lớp 10: Đề Văn vừa sức, có một thí sinh bị đình chỉ thi

18:05 , 13/06/2024

Ngày 13/6, hơn 45.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã hoàn thành ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 2 môn thi là: Ngữ văn và Tiếng Anh.

Huyện Cẩm Thủy: Buổi sáng thi môn Ngữ văn toàn huyện có 07 thí sinh vắng mặt

Huyện Cẩm Thủy: Buổi sáng thi môn Ngữ văn toàn huyện có 07 thí sinh vắng mặt

18:02 , 13/06/2024

Ngày 13/6, hơn 1.350 thí sinh huyện Cẩm Thủy bước vào kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025, tăng 289 thí sinh so với năm học trước.

Huyện đoàn Thiệu Hoá triển khai chương trình tiếp sức mùa thi năm 2024

Huyện đoàn Thiệu Hoá triển khai chương trình tiếp sức mùa thi năm 2024

16:06 , 13/06/2024

Để góp phần cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thiệu Hoá đã triển khai chương trình tiếp sức mùa thi năm 2024.

Cảnh báo tình trạng trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử trong dịp hè

Cảnh báo tình trạng trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử trong dịp hè

09:09 , 13/06/2024

Đã có rất nhiều thông tin từ các chuyên gia Y tế cảnh báo những tác hại khôn lường của việc cho trẻ em tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử như điện thoại, ti vi, máy tính… Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng này không thuyên giảm, thậm chí có xu hướng gia tăng, nhất là trong thời gian trẻ được nghỉ hè.

Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi

Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi

18:30 , 12/06/2024

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông báo, từ ngày 12/6 đến hết ngày 31/10, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho học sinh thi đại học, nhập học mùa thi năm 2024.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

20:30 , 11/06/2024

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT), trung học phổ thông dân tộc nội trú năm học 2024 - 2025 tại tỉnh Thanh Hóa diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/6, với gần 46.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đến thời điểm này, các địa phương, đơn vị đã chuẩn bị tốt các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.