ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tập trung khai thác những thị trường gần để đẩy mạnh xuất khẩu

Những biến động căng thẳng chính trị thế giới đang khiến hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trong đó, việc giá cước vận tải sang các nước khu vực Châu Âu, Mỹ, Trung Đông tăng cao đã làm tăng chi phí hoạt động của doanh nghiệp và tác động đến nhu cầu thị trường, đơn hàng. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang linh hoạt, đa dạng thị trường, hướng đến các thị trường gần như Trung Quốc, ASEAN...để tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Thanh Thảo – Xuân Tuấn

29/05/2024 09:34

Trung Quốc là thị trường đang được nhiều doanh nghiệp nông sản thực phẩm của tỉnh Thanh Hoá khai thác, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá. Công ty Cổ phần yến sào VN Nam Khánh Nest, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương hoàn thành sản xuất các đơn hàng tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Tập trung khai thác những thị trường gần để đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 1.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, kể từ khi nghị định thư về xuất khẩu chính ngạch tổ yến Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết, doanh nghiệp đã kết nối được các đơn hàng xuất khẩu. Theo đánh giá, với dân số đông, sức mua tốt, người tiêu dùng Trung Quốc khá quen thuộc với hàng hóa Việt Nam nên dư địa tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng yến sang nước này còn rất lớn.

Tập trung khai thác những thị trường gần để đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thạo, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần yến sào VN Nam Khánh Nest, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Thạo, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần yến sào VN Nam Khánh Nest, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đầu năm 2024 đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần, chúng tôi đang đầu tư nguồn lực, đào tạo thêm thợ, tăng ca sản xuất để đáp ứng đơn hàng đã ký kết, năm nay phấn đấu tăng trưởng doanh thu từ 10 – 15%."

Giá cước vận tải qua các thị trường Châu Âu, Mỹ, Trung Đông tăng cao trong nhiều tháng trở lại đây đã đặt ra những thách thức lớn đối với hầu hết các doanh nghiệp xuất nhập khẩu như gỗ, thuỷ sản, nông sản, dệt may, da giày…Trong khó khăn, các doanh nghiệp đã từng bước thay đổi chiến lược kinh doanh, chuyển sang các thị trường gần, như: Trung Quốc, Asean, khu vực Châu Á, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây được đánh giá là những thị trường rất tiềm năng nhờ dân số đông và nhu cầu tiêu dùng đa dạng, từ phân khúc trung bình đến cao cấp.

Tập trung khai thác những thị trường gần để đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 3.

Ông Trịnh Xuân Lượng, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn Tiên Sơn Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết cước vận chuyển làm ảnh hưởng lớn đến đơn giá sản phẩm vì thế tập đoàn Tiên Sơn cũng tìm đối tác tin cậy và đối tác thuận tiện vận chuyển hàng hoá, trước đây hàng hoá chủ yếu đi Mỹ thì giờ chuyển sang đối tác như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tập trung khai thác những thị trường gần để đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 4.

Ông Lê Quý Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Thanh Hoá

Ông Lê Quý Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi xác định đây không chỉ là khó khăn trước mắt của năm 2024 mà có thể kéo dài đến năm 2025, do đó chúng tôi đã phải thay đổi tái cấu trúc lại các dòng sản phẩm, tái cấu trúc thị trường, ưu tiên cho các nước ở châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là chúng tôi bắt đầu đi vào thị trường Đông Nam Á."

Nhờ linh hoạt, đa dạng hoá thị trường, hoạt động xuất khẩu hàng hoá của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã duy trì phục hồi và tăng trưởng tích cực. 5 tháng năm 2024, tổng giá trị xuất khẩu hàng hoá toàn tỉnh đạt hơn 2,3 tỷ USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ. 

Tập trung khai thác những thị trường gần để đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 5.

Cùng với những nỗ lực của doanh nghiệp, ngành Công thương Thanh Hoá cũng đang tích cực tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do đã ký kết để khai thác mở rộng thị trường xuất khẩu. Cũng theo khuyến cáo của ngàng công thương, mỗi thị trường sẽ có những đặc trưng riêng. Do đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu thị hiếu, đánh giá nhu cầu của thị trường, những yêu cầu quy định hàng hoá của từng quốc gia để có thể đưa hàng hoá tiếp cận thị trường đó.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

19:34 , 12/06/2024

Thực hiện mục tiêu, kế hoạch năm 2024 trồng mới và trồng lại sau khai thác 10.000 ha rừng, thời gian qua, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động quy hoạch các nguồn giống, hệ thống vườn ươm cây giống lâm nghiệp bảo đảm chất lượng, phục vụ công tác trồng rừng.

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

19:32 , 12/06/2024

Theo thống kê của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa, tính đến tháng 5 năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 361 mô hình kinh tế tập thể bao gồm: Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ.

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

19:28 , 12/06/2024

Tính đến đầu tháng 6 năm 2024, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đạt gần 14.000 tỷ đồng với hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Thiệu Hóa: 186 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Thiệu Hóa: 186 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

19:25 , 12/06/2024

Để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho người dân, không ngừng mở rộng diện tích cây trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Cẩm Thủy: Gần 400 hộ phát triển nghề nuôi ong lấy mật

Cẩm Thủy: Gần 400 hộ phát triển nghề nuôi ong lấy mật

19:22 , 12/06/2024

Tận dụng lợi thế về địa hình và điều kiện thời tiết, diện tích rừng nên những năm qua, nghề nuôi ong lấy mật ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa phát triển khá mạnh.

Xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

19:19 , 12/06/2024

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm truyền thống, mở rộng thị trường đầu ra cho các sản phẩm ngành nghề nông thôn, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vận động Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc, đầu tư trang thiết bị, máy móc, để phát triển sản phẩm OCOP.

Dứa Bỉm Sơn được mùa được giá, nông dân lãi lớn

Dứa Bỉm Sơn được mùa được giá, nông dân lãi lớn

18:20 , 12/06/2024

Vụ dứa năm nay, người dân Bỉm Sơn, Thanh Hoá được mùa được giá có lãi lớn.

Phát triển sản phẩm Ocop, góp phần xây dựng Nông thôn mới

Phát triển sản phẩm Ocop, góp phần xây dựng Nông thôn mới

08:47 , 12/06/2024

Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP được xem là giải pháp nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Chính vì vậy, thời gian qua, các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm phát triển sản phẩm Ocop gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm tại huyện Quảng Xương

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm tại huyện Quảng Xương

08:30 , 12/06/2024

Trong những năm qua, cùng với việc tăng trưởng tín dụng, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng chính sách vay vốn phát triển kinh tế. Qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 7,4%

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 7,4%

08:15 , 12/06/2024

Tổng cục Hải quan cho biết: Tổng số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt trên 165.600 tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán được giao, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.