ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Thanh Hoá lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu: phấn đấu xây dựng thành phố đến năm 2025 trong nhóm đô thị loại I trực thuộc tỉnh hàng đầu cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại. Để hoàn thành mục tiêu này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thành phố luôn xác định một trong những giải pháp quan trọnglà cần phải tập trung tháo gỡ những "điểm nghẽn", đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, nhằm phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Trong đó năm 2023, năm bản lề thực hiện Nghị quyết, thành phố đặt quyết tâm tạo bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng.

Nhã Mai – Thanh Tùng

22/05/2023 17:12

Theo kế hoạch được Ủy ban nhân dân tỉnh giao, năm 2023 thành phố Thanh Hóa có 22 dự án cần phải thực hiện giải phóng mặt bằng với diện tích 95,96 ha. Cùng với đó, thành phố cũng xây dựng kế hoạch giải phóng mặt bằng 54 dự án, với diện tích 54,48 ha. Với tinh thần phải hoàn thành kế hoạch giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố, nhất là những dự án thực hiện theo cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển thành phố Thanh Hóa tại Nghị quyết số 303 của Hội đồng nhân dân tỉnh, Thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các phường, xã và chủ đầu tư tiến hành rà soát, lên kế hoạch theo thứ tự ưu tiên các dự án cần tập trung giải phóng mặt bằng. Đồng thời tổ chức ký cam kết giữa Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố với từng chủ đầu tư về tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn kinh phí để triển khai kịp thời công tác chi trả, bồi thường, bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất ngay sau khi có quyết định của các cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án. Đối với những dự án đang thực hiện giải phóng mặt bằng, thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương liên quan đánh giá tình hình, kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc để có giải pháp hiệu quả nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá - Ảnh 1.

Thực hiện dự án đầu tư xây dựng Công viên tưởng niệm các giáo viên và học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã, phường Nam Ngạn có trách nhiệm thu hồi khoảng 1ha đất nông nghiệp để giải phóng mặt bằng, phục vụ triển khai dự án. Đây là công trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm tôn vin, tri ân các giáo viên và học sinh đã hy sinh ngày 14/6/1972 trên công trường đắp đê sông Mã, xây dựng di tích trở thành địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau; hình thành điểm du lịch văn hóa, lịch sử cách mạng, thu hút du khách khi đến thành phố Thanh Hóa.

 Để thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, phường Nam Ngạn đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố và chủ đầu tư tổ chức lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi, xây dựng phương án bồi thường, tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; đồng thời niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường và nhà văn hóa thôn có đất bị thu hồi. Nhờ làm tốt công khai, dân chủ gắn với dân vận khéo, tạo sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay về cơ bản công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất và bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công.

Dự án đường nối khu công nghiệp Tây Bắc Ga với đường vành đai phía Tây thành phố Thanh Hoá chỉ có chiều dài chưa đầy 1 km, nhưng diện tích phải giải phóng mặt bằng lên đến hơn 22.800 m2, ảnh hưởng đến 46 hộ. Trong quá trình triển khai, ban đầu gặp không ít khó khăn, vướng mắc, nhất là trong xác định nguồn gốc đất, đơn giá đền bù. Tuy nhiên do tập trung quyết liệt, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và đoàn thể, các khó khăn vướng mắc này từng bước được tháo gỡ. Đến nay, thành phố đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công được gần 21 nghìn m2 mặt bằng sạch, đạt hơn 90% tổng diện tích phải thu hồi.

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá - Ảnh 4.

Thực tế cho thấy, giải phóng mặt bằng là một trong những khâu quan trọng quyết định đến tiến độ triển khai toàn bộ dự án, đồng thời đây cũng là khâu gặp nhiều khó khăn nhất trong triển khai thực hiện. Các điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng chủ yếu liên quan đến vấn đề xác định nguồn gốc đất, đơn giá đền bù và các chính sách hỗ trợ khác. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp người dân hiểu không đầy đủ các quy định của pháp luật, hoặc vì lợi ích của gia đình mà cố tình không chấp thuận phương án đền bù giải phóng mặt bằng. 

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá - Ảnh 5.

Đơn cử như dự án mở rộng đài hóa thân hoàn vũ – Phúc lạc viên của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Hợp Lực, theo báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Thanh Hóa – đơn vị quản lý dự án, tổng diện tích giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án là gần 145 nghìn m2, ảnh hưởng đến hơn 100 hộ dân thuộc phường Quảng Thành và phường Quảng Đông. Trong số 95 hộ bị ảnh hưởng ở phường Quảng Thành, hiện đã có 65 hộ nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng. Còn 30 hộ dân không chấp hành kiểm kê mặc dù đã được tuyên truyền, giải thích nhiều lần, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ ban hành các quyết định về việc thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố trong quý I-2023 đã đạt được những kết quả khả quan, với tổng diện tích đã hoàn thành giải phóng mặt bằng đạt trên 37ha. Tuy nhiên so với kế hoạch đề ra, kết quả này vẫn chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, thời gian tới, thành phố Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án đầu tư. Đồng thời chỉ đạo người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các phường, xã chủ động đối thoại, tiếp xúc với Nhân dân, kịp thời ghi nhận, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án. 

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá - Ảnh 8.

Cùng với đó, thành phố ưu tiên bố trí quỹ đất và nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng các khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất ở; tập trung đẩy mạnh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất, dự án tồn đọng, kéo dài.

Ông Tào Minh Hạnh, Giám đốc Tung tâm phát triển Quỹ đất thành phố Thanh Hoá

Giải phóng mặt bằng không chỉ là khâu cốt yếu quyết định tiến độ triển khai các Dự án đầu tư, mà nếu làm tốt sẽ còn giúp chủ đầu tư giảm chi phí cơ hội, giảm lãng phí nguồn lực, giảm bức xúc trong xã hội, tăng hiệu quả khi triển khai các dự án, công trình. Với sự quyết tâm và nỗ lực lớn, cùng với những cách làm phù hợp, tin rằng thành phố Thanh Hóa sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn, góp phần làm thay đổi diện mạo của đô thị, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố Thanh Hoá phát triển, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lần thứ 21, Nghị quyết số 05 ngày 25/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" đã đề ra.


Nguồn: Chuyên mục Đưa nghị quyết vào cuộc sống ngày 16.5.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nâng tầm giá trị tre, luồng trên đất Lang Chánh

Nâng tầm giá trị tre, luồng trên đất Lang Chánh

09:08 , 03/12/2023

Huyện Lang Chánh là một trong những địa phương có diện diện tích tre luồng lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là loại cây có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương.

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

08:58 , 03/12/2023

Trong tháng 11/2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng 6% so với tháng 11/2022, đạt gần 840 triệu USD, trong đó nhiều mặt hàng ghi nhận xuất khẩu tăng trở lại.

Thu ngân sách nhà nước lĩnh vực Hải quan Thanh Hoá ước đạt trên 15 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước lĩnh vực Hải quan Thanh Hoá ước đạt trên 15 nghìn tỷ đồng

22:59 , 02/12/2023

Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa cho biết, nguồn thu ngân sách Nhà nước lĩnh vực Hải quan năm 2023 ước đạt 15,03 nghìn tỷ đồng.

Thanh Hóa phát triển cây khoai tây vụ đông theo liên kết sản xuất

Thanh Hóa phát triển cây khoai tây vụ đông theo liên kết sản xuất

20:01 , 02/12/2023

Cây khoai tây là một trong những cây trồng vụ đông chủ lực tại Thanh Hóa. Để bà con nông dân yên tâm mở rộng diện tích và đầu tư chăm sóc cây khoai tây, chính quyền các địa phương trong tỉnh đang khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết với người dân trồng khoai tây.

Các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

Các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

08:56 , 02/12/2023

Ngay từ đầu tháng 11/2023, sức mua của người tiêu dùng đã có xu hướng tăng dần. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã gấp rút chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Lãi suất tiết kiệm  tiếp tục giảm

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm

08:52 , 02/12/2023

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động với mức giảm trung bình là 0,2%.

Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất

Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất

08:37 , 02/12/2023

Năm 2023, nguồn thu từ tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo dự toán của Bộ Tài chính là 7.100 tỷ đồng và dự toán của UBND tỉnh khoảng 7.800 tỷ đồng. Đến ngày 23/11, toàn ngành thuế đã thu tiền sử dụng đất được 6.500 tỷ đồng. Ngành thuế hiện đang nỗ lực thực hiện các giải pháp, đảm bảo hết năm 2023, nguồn thu tiền sử dụng đất dự kiến đạt khoảng 7.800 tỷ đồng như dự toán của UBND tỉnh.

Thanh Hóa đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP

Thanh Hóa đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP

23:04 , 30/11/2023

Đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa có 445 sản phẩm Ocop; trong đó có 1 sản phẩm 5 sao, 56 sản phẩm 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Với kết quả này, Thanh Hóa đã vươn lên xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng sản phẩm OCOP, sau thủ đô Hà Nội.

Nhân rộng diện tích khoai tây vụ Đông theo liên kết sản xuất

Nhân rộng diện tích khoai tây vụ Đông theo liên kết sản xuất

23:01 , 30/11/2023

Cây khoai tây được ngành nông nghiệp Thanh Hoá xác định là một trong những đối tượng trồng trọt chủ lực của vụ Đông năm 2023-2024. Nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm, các địa phương trong tỉnh đang tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết mở rộng diện tích trồng cây khoai tây với người dân.

Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024

Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024

18:30 , 30/11/2023

Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, thuế VAT sẽ giảm 2% bắt đầu từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.