ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Thanh Hoá lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu: phấn đấu xây dựng thành phố đến năm 2025 trong nhóm đô thị loại I trực thuộc tỉnh hàng đầu cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại. Để hoàn thành mục tiêu này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thành phố luôn xác định một trong những giải pháp quan trọnglà cần phải tập trung tháo gỡ những "điểm nghẽn", đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, nhằm phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Trong đó năm 2023, năm bản lề thực hiện Nghị quyết, thành phố đặt quyết tâm tạo bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng.

Nhã Mai – Thanh Tùng

22/05/2023 17:12

Theo kế hoạch được Ủy ban nhân dân tỉnh giao, năm 2023 thành phố Thanh Hóa có 22 dự án cần phải thực hiện giải phóng mặt bằng với diện tích 95,96 ha. Cùng với đó, thành phố cũng xây dựng kế hoạch giải phóng mặt bằng 54 dự án, với diện tích 54,48 ha. Với tinh thần phải hoàn thành kế hoạch giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố, nhất là những dự án thực hiện theo cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển thành phố Thanh Hóa tại Nghị quyết số 303 của Hội đồng nhân dân tỉnh, Thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các phường, xã và chủ đầu tư tiến hành rà soát, lên kế hoạch theo thứ tự ưu tiên các dự án cần tập trung giải phóng mặt bằng. Đồng thời tổ chức ký cam kết giữa Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố với từng chủ đầu tư về tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn kinh phí để triển khai kịp thời công tác chi trả, bồi thường, bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất ngay sau khi có quyết định của các cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án. Đối với những dự án đang thực hiện giải phóng mặt bằng, thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương liên quan đánh giá tình hình, kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc để có giải pháp hiệu quả nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá - Ảnh 1.

Thực hiện dự án đầu tư xây dựng Công viên tưởng niệm các giáo viên và học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã, phường Nam Ngạn có trách nhiệm thu hồi khoảng 1ha đất nông nghiệp để giải phóng mặt bằng, phục vụ triển khai dự án. Đây là công trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm tôn vin, tri ân các giáo viên và học sinh đã hy sinh ngày 14/6/1972 trên công trường đắp đê sông Mã, xây dựng di tích trở thành địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau; hình thành điểm du lịch văn hóa, lịch sử cách mạng, thu hút du khách khi đến thành phố Thanh Hóa.

 Để thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, phường Nam Ngạn đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố và chủ đầu tư tổ chức lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi, xây dựng phương án bồi thường, tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; đồng thời niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường và nhà văn hóa thôn có đất bị thu hồi. Nhờ làm tốt công khai, dân chủ gắn với dân vận khéo, tạo sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay về cơ bản công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất và bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công.

Dự án đường nối khu công nghiệp Tây Bắc Ga với đường vành đai phía Tây thành phố Thanh Hoá chỉ có chiều dài chưa đầy 1 km, nhưng diện tích phải giải phóng mặt bằng lên đến hơn 22.800 m2, ảnh hưởng đến 46 hộ. Trong quá trình triển khai, ban đầu gặp không ít khó khăn, vướng mắc, nhất là trong xác định nguồn gốc đất, đơn giá đền bù. Tuy nhiên do tập trung quyết liệt, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và đoàn thể, các khó khăn vướng mắc này từng bước được tháo gỡ. Đến nay, thành phố đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công được gần 21 nghìn m2 mặt bằng sạch, đạt hơn 90% tổng diện tích phải thu hồi.

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá - Ảnh 4.

Thực tế cho thấy, giải phóng mặt bằng là một trong những khâu quan trọng quyết định đến tiến độ triển khai toàn bộ dự án, đồng thời đây cũng là khâu gặp nhiều khó khăn nhất trong triển khai thực hiện. Các điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng chủ yếu liên quan đến vấn đề xác định nguồn gốc đất, đơn giá đền bù và các chính sách hỗ trợ khác. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp người dân hiểu không đầy đủ các quy định của pháp luật, hoặc vì lợi ích của gia đình mà cố tình không chấp thuận phương án đền bù giải phóng mặt bằng. 

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá - Ảnh 5.

Đơn cử như dự án mở rộng đài hóa thân hoàn vũ – Phúc lạc viên của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Hợp Lực, theo báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Thanh Hóa – đơn vị quản lý dự án, tổng diện tích giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án là gần 145 nghìn m2, ảnh hưởng đến hơn 100 hộ dân thuộc phường Quảng Thành và phường Quảng Đông. Trong số 95 hộ bị ảnh hưởng ở phường Quảng Thành, hiện đã có 65 hộ nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng. Còn 30 hộ dân không chấp hành kiểm kê mặc dù đã được tuyên truyền, giải thích nhiều lần, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ ban hành các quyết định về việc thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố trong quý I-2023 đã đạt được những kết quả khả quan, với tổng diện tích đã hoàn thành giải phóng mặt bằng đạt trên 37ha. Tuy nhiên so với kế hoạch đề ra, kết quả này vẫn chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, thời gian tới, thành phố Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án đầu tư. Đồng thời chỉ đạo người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các phường, xã chủ động đối thoại, tiếp xúc với Nhân dân, kịp thời ghi nhận, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án. 

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá - Ảnh 8.

Cùng với đó, thành phố ưu tiên bố trí quỹ đất và nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng các khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất ở; tập trung đẩy mạnh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất, dự án tồn đọng, kéo dài.

Ông Tào Minh Hạnh, Giám đốc Tung tâm phát triển Quỹ đất thành phố Thanh Hoá

Giải phóng mặt bằng không chỉ là khâu cốt yếu quyết định tiến độ triển khai các Dự án đầu tư, mà nếu làm tốt sẽ còn giúp chủ đầu tư giảm chi phí cơ hội, giảm lãng phí nguồn lực, giảm bức xúc trong xã hội, tăng hiệu quả khi triển khai các dự án, công trình. Với sự quyết tâm và nỗ lực lớn, cùng với những cách làm phù hợp, tin rằng thành phố Thanh Hóa sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn, góp phần làm thay đổi diện mạo của đô thị, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố Thanh Hoá phát triển, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lần thứ 21, Nghị quyết số 05 ngày 25/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" đã đề ra.


Nguồn: Chuyên mục Đưa nghị quyết vào cuộc sống ngày 16.5.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2023 tăng 6,61% so cùng kỳ

Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2023 tăng 6,61% so cùng kỳ

18:34 , 31/05/2023

Tháng 5/2023, tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá tiếp tục duy trì sự ổn định, nhiều sản phẩm công nghiệp tăng trưởng so với với cùng kỳ, nhất là các sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh như lọc hóa dầu, điện sản xuất, điện thương phẩm.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

08:59 , 31/05/2023

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất

08:47 , 31/05/2023

Nhiều Ngân hàng thương mại đã đồng loạt hạ lãi suất tại nhiều kỳ hạn, với các kỳ hạn dưới 6 tháng mức giảm trung bình là 0,5% một năm. Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng vào cuối tuần trước.

5 tháng: xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm hơn 11%

5 tháng: xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm hơn 11%

08:39 , 31/05/2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 4,85 tỷ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

5 tháng: sản xuất công nghiệp khởi sắc

5 tháng: sản xuất công nghiệp khởi sắc

08:32 , 31/05/2023

Sản xuất công nghiệp tháng 5/2023 có những dấu hiệu khởi sắc hơn so với tháng 4, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Chương trình cà phê doanh nhân “Kết nối phát triển hội viên”

Chương trình cà phê doanh nhân “Kết nối phát triển hội viên”

22:39 , 30/05/2023

Chiều ngày 30/5, Hiệp Hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá đã tổ chức chương trình cà phê doanh nhân với chủ đề “Kết nối phát triển hội viên”. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Thanh Hoá.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Thi tiếp xã giao các nhà đầu tư Singapore

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Thi tiếp xã giao các nhà đầu tư Singapore

20:34 , 30/05/2023

Sáng ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của các nhà đầu tư Singapore đến nghiên cứu, đầu tư các dự án vào khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 thị trường xuất/nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 thị trường xuất/nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

08:12 , 30/05/2023

5 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước ước đạt 136 tỷ USD, giảm 11,6% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt trên 126 tỷ USD, giảm 17,9% so với cùng kỳ năm trước.

17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường sau mỗi tháng

17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường sau mỗi tháng

08:10 , 30/05/2023

5 tháng đầu năm 2023, cả nước có 95.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Chi ngân sách nhà nước tăng nhằm đảm bảo các nhu cầu phát triển kinh tế xã hội

Chi ngân sách nhà nước tăng nhằm đảm bảo các nhu cầu phát triển kinh tế xã hội

08:07 , 30/05/2023

5 tháng đầu năm 2023, lũy kế tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 769 nghìn tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước.