ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tết Độc lập trong trái tim đồng bào vùng cao

Trong tâm thức của mọi người dân trên dải đất chữ S nói chung, đồng bào các dân tộc huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa nói riêng, Tết Độc lập là ngày lễ trọng, gợi những xúc cảm thiêng liêng, hân hoan, tự hào khi được sống trong hòa bình, độc lập, tự do.

Hà Huyền - Xuân Sơn - Mạnh Tuấn

03/09/2022 18:00

Ông Lâu Minh Pó, 61 tuổi đời, 35 năm tuổi Đảng, là một trong những người con ưu tú của bản người Mông Pù Toong được Đảng, Nhà nước tạo điều kiện để học tập, rèn luyện trở thành đảng viên và là cán bộ lãnh đạo địa phương trong nhiều năm. Ông cho rằng, thay đổi lớn nhất ở bản Pù Toong, nói riêng, ở các bản Mông, nói chung, là trình độ dân trí của người dân ngày một nâng cao, thế hệ trẻ càng ngày càng tiến bộ và thành đạt hơn thế hệ cha ông. Và ông cũng tin tưởng rằng, chính thế hệ trẻ này sẽ xây dựng bản làng, quê hương ngày một sung túc, no đủ hơn. 

Tết Độc lập trong trái tim đồng bào vùng cao - Ảnh 2.

Ông Lâu Minh Pó, Nguyên Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Mường Lát

Ông Lâu Minh Pó, Nguyên Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Mường Lát cho biết: "Nhìn các cháu được học hành đến nơi đến chốn, có môi trường để học tập, rèn luyện chúng tôi rất tự hào. Bây giờ phong trào học tập ở các bản vùng cao lên cao lắm. Ai cũng muốn học tập thật tốt để được cống hiến cho quê hương, đất nước".

Cách đây 25 năm, chị Phan Thị Phan ở bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát theo cha mẹ xuống núi lập bản, xây dựng cuộc sống mới. Từ ký ức của mình, chị Phan thấy được sự đổi thay của gia đình và làng bản. Đây là kết quả có được sau hàng chục năm, các hộ dân người Dao ở mảnh đất này luôn đoàn kết một lòng theo Đảng, xây dựng Hạ Sơn trở thành một bản người Dao trù phú, thành điểm sáng về mọi mặt ở huyện vùng cao Mường Lát. Đến nay, bản Dao Hạ Sơn, xã Pù Nhi đã có 51 hộ dân với 229 nhân khẩu, cả bản chỉ còn 6 hộ nghèo. Đây cũng là một trong những bản ở Mường Lát được công nhận là bản văn hóa cấp huyện và bản Nông thôn mới năm 2020.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc huyện Mường Lát đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, để các loại cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, huyện Mường Lát đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân thi đua lao động sản xuất, thay đổi tập quán sinh hoạt. Hết quý II năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song tình hình kinh tế của Mường Lát vẫn tương đối ổn định, cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng, tỉ lệ hộ nghèo đã giảm 500 hộ so với năm 2020. Người dân càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hoá lành mạnh ở khu dân cư. Các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc cũng luôn được đồng bào gìn giữ và phát huy, đặc biệt là trong các dịp mừng Tết Độc lập hay Tết cổ truyền dân tộc.

Để kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9, năm nay, huyện Mường Lát đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh, nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước.

Tết Độc lập trong trái tim đồng bào vùng cao - Ảnh 5.

Cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát cũng đặc biệt phấn khởi, trang trọng đón tiếp đoàn lãnh đạo của huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào sang thăm, giao lưu, tặng quà chúc mừng Quốc khánh 2/9 – ngày lễ quan trọng của Việt Nam. Từ đó càng thêm thắt chặt tình hữu nghị keo sơn Việt – Lào. 

Tết Độc lập trong trái tim đồng bào vùng cao - Ảnh 6.

Ông Xay Nha Xẻng Xông Dông Da, Bí thư Huyện ủy, huyện trưởng huyện Xốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào

Ông Xay Nha Xẻng Xông Dông Da, Bí thư Huyện ủy, huyện trưởng huyện Xốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào phát biểu: "Nhân dịp Quốc khánh nước Việt Nam, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Xốp Bâu, xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mường Lát mạnh khoẻ, hạnh phúc, cùng nhau tổ chức ngày lễ Quốc khánh của các bạn sôi nổi, vui vẻ; chúc cho huyện Mường Lát ngày càng thịnh vượng; chúc cho tình hữu nghị của 2 huyện, 2 tỉnh, 2 đất nước chúng ta "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Những tiết mục giao lưu văn hóa, văn nghệ với đa sắc màu dân tộc, những cuộc thi đấu thể thao lành mạnh….. được cấp ủy, chỉnh quyền huyện Mường Lát duy trì tổ chức trong mỗi dịp Quốc khánh 2/9, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương. Đây cũng là dịp để mọi người giao lưu với nhau, góp phần tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em. Bên cạnh đó còn nhắc nhở, giáo dục cho thế hệ trẻ về lòng tự hào dân tộc.

Tết Độc lập trong trái tim đồng bào vùng cao - Ảnh 7.

Ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Sau 5 năm, từ 2018, bị thiên tai, rồi đến dịch Covid - 19, năm nay, khi dịch bệnh được kiểm soát, Đảng bộ, chính quyền huyện Mường Lát mong muốn được tổ chức một cái Tết Độc lập vui tươi, lành mạnh, tăng cường tình đoàn kết các dân tộc. Đây cũng là dịp để đồng bào ôn lại lịch sử hào hùng dân tộc, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc". 

Năm nay, không khí đónTết Độc lập trên địa bàn huyện Mường Lát đã bắt đầu rộn ràng từ những ngày trung tuần tháng Tám. Tạm gác công việc đồng áng, nương rẫy, gia đình anh Sùng A Dế, người Mông ở bản, xã Tam Chung đã xuống thị trấn từ khá sớm để tham gia vào các hoạt động mừng Tết Độc lập được tổ chức tại trung tâm thị trấn Mường Lát.

Tết Độc lập trong trái tim đồng bào vùng cao - Ảnh 8.

"Phiên chợ vùng cao" gồm 8 gian hàng, đại diện 8 xã, thị trấn của huyện Mường Lát, trưng bày các sản phẩm truyền thống, quảng bá những thành quả về kinh tế - xã hội cũng như đặc trưng về văn hóa của mỗi địa phương.

Trong không gian nền là những bộ trang phục với sắc màu thổ cẩm, các đơn vị đã trưng bày nhiều vật dụng, các mặt hàng nông sản và các món ăn truyền thống của dân tộc, giới thiệu đến khách thăm quan. Tại "Phiên chợ vùng cao", người dân và du khách còn được thưởng thức món thắng cố của người Mông và món láp của đồng bào Thái.

Tết Độc lập trong trái tim đồng bào vùng cao - Ảnh 9.

Trong tâm thức của mọi người dân trên dải đất chữ S nói chung, đồng bào các dân tộc huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa nói riêng, Tết Độc lập là ngày Lễ trọng, đem đến cho con người những xúc cảm thiêng liêng, niềm hân hoan, tự hào khi được sống trong hòa bình, độc lập, tự do.

Đồng bào các dân tộc Xứ Thanh luôn khắc sâu trong tim về một "Mùa Thu Cách mạng" bằng tình cảm sắt son của những người con đất Việt đối với Tổ quốc. Lời tuyên ngôn của Bác cất lên từ mùa Thu Độc lập 77 năm trước, rằng "… nước ta được hoàn toàn độc lập, dân tộc ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành" vẫn âm vang trong công cuộc dựng xây và đổi mới quê hương đất nước.

Nguồn: Chuyên mục Câu chuyện vùng cao, ps 2/9/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
7 dự báo xu hướng du lịch năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch năm 2023

07:40 , 01/02/2023

Các chuyên gia du lịch trên thế giới dự báo, năm 2023 sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu đi du lịch quốc tế. Du lịch Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu thế này. Do vậy, năm 2023 hứa hẹn sẽ có nhiều bứt phá cả về số lượng khách và doanh thu. Theo đó, các chuyên gia dự báo 7 xu hướng du lịch trong năm 2023 gồm:

Tăng cường quản lý, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của lễ hội

Tăng cường quản lý, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của lễ hội

07:37 , 01/02/2023

Theo Chỉ thị số 03 ngày 27/1, Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hoá -Thể thao & Du lịch chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lễ hội theo thẩm quyền.

Thanh Hóa: Nhu cầu du lịch dịp Tết  tăng cao

Thanh Hóa: Nhu cầu du lịch dịp Tết tăng cao

07:30 , 01/02/2023

Sau 2 năm ảnh hưởng dịch Covid -19, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu du lịch, du xuân của người dân trên địa bàn Thanh Hóa tăng cao.

Khai mạc lễ hội Đền Nưa – Am Tiên năm 2023

Khai mạc lễ hội Đền Nưa – Am Tiên năm 2023

18:19 , 30/01/2023

Sáng ngày 30/1, tức ngày mùng 9 tháng Giêng, huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai mạc lễ hội Đền Nưa – Am Tiên năm 2023, kỷ niệm 1775 năm khởi nghĩa Bà Triệu (248-2023).

Hàng vạn du khách dự khai hội chùa Hương 2023

Hàng vạn du khách dự khai hội chùa Hương 2023

10:02 , 30/01/2023

Sau 2 năm không tổ chức vì dịch bệnh, lễ hội chùa Hương năm nay trở thành điểm đến của hàng vạn du khách và Phật tử cả nước.

Cầu kính chùa Cao - địa điểm du lịch mới nổi tại huyện Hà Trung

Cầu kính chùa Cao - địa điểm du lịch mới nổi tại huyện Hà Trung

09:39 , 30/01/2023

Mới đây, một cây cầu kính đã được xây dựng tại khuôn viên chùa Cao (xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa). Ngay lập tức, cây cầu này đã góp phần đưa chùa Cao trở thành địa điểm thu hút du khách dịp đầu xuân.

Sẵn sàng các điều kiện khai hội Đền Nưa – Am Tiên 2023

Sẵn sàng các điều kiện khai hội Đền Nưa – Am Tiên 2023

18:34 , 29/01/2023

Sáng 30/1, tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão sẽ khai mạc lễ hội Đền Nưa - Am Tiên, kỷ niệm 1775 năm khởi nghĩa Bà Triệu (248 – 2023). Theo tín ngưỡng, đây còn gọi là ngày "mở cổng trời", Nhân dân và du khách thập phương thường đổ về rất đông. Các điều kiện cho lễ hội đã được huyện Triệu Sơn và Ban quản lý di tích chuẩn bị sẵn sàng.

Việt Nam có 2 điểm đến lọt Top xu hướng du lịch nổi bật nhất năm 2023

Việt Nam có 2 điểm đến lọt Top xu hướng du lịch nổi bật nhất năm 2023

08:22 , 29/01/2023

Trong Top 25 điểm đến là "xu hướng nổi bật nhất năm 2023" của Tripadvisor (website du lịch lớn nhất thế giới hiện nay), du khách đã bình chọn 2 điểm đến của Việt Nam là phố cổ Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Hóa thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong 7 ngày Tết

Thanh Hóa thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong 7 ngày Tết

08:18 , 29/01/2023

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài cùng với thời tiết thuận lợi là điều kiện tốt để các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đón khách tham quan.

Đảm bảo an toàn, văn minh tại các di tích trong mùa lễ hội xuân

Đảm bảo an toàn, văn minh tại các di tích trong mùa lễ hội xuân

17:59 , 28/01/2023

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài cùng với thời tiết thuận lợi, công tác phòng chống dịch COVID-19 được kiểm soát chặt chẽ… là điều kiện tốt để các điểm di tích, văn hóa tâm linh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đón khách du lịch. Đặc biệt, trong 2 ngày cuối tuần, lượng du khách đi tham quan, lễ đền chùa tăng mạnh.