ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thái Lan: 8 đảng ký thỏa thuận về thành lập chính phủ liên minh

Ngày 22/5, đảng Move Forward (Tiến lên) và 7 đảng chính trị khác của Thái Lan đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 23 chương trình nghị sự để thành lập chính phủ liên minh. Biên bản ghi nhớ được ra đời sau chiến thắng bất ngờ của đảng Tiến lên trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5, nhằm mục đích tạo cơ sở cho việc thành lập chính phủ mới và xác định hướng làm việc chung giữa 8 đảng. Theo nội dung Biên bản ghi nhớ, cả 8 đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến lên, ông Pita Limjaroenratlàm ứng viên Thủ tướng.

Thúy Hà

23/05/2023 22:54

Phát biểu sau khi hoàn tất ký kết, lãnh đạo đảng Tiến lên (MFP) Pita Limjaroenrat cho biết: "Hôm nay là một ngày lịch sử và là một cột mốc tốt đẹp, phản ánh sự thành công của xã hội Thái Lan trong quá trình chuyển đổi một cách hòa bình trở lại hệ thống dân chủ thông qua hệ thống nghị viện". Ông Pita cho biết thêm, Biên bản ghi nhớ là tập hợp các chương trình nghị sự mà các bên đã nhất trí và sẵn sàng đưa ra thông qua cơ chế của chính phủ và quốc hội. Biên bản cũng nêu rõ rằng, các bên sẽ chia sẻ trách nhiệm để cùng nhau thành lập chính phủ.

Ông Pita cũng tin tưởng rằng, ông sẽ giành được đủ số phiếu ủng hộ ở quốc hội để trở thành thủ tướng tiếp theo của Thái Lan.

Thái Lan: 8 đảng ký thỏa thuận về thành lập chính phủ liên minh - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, 8 bên cũng nhất trí cùng nhau điều hành đất nước, bảo vệ các quyền công dân, cũng như ưu tiên lợi ích công cộng. Mặc dù Biên bản ghi nhớ không đề cập đến chính sách sửa đổi luật khi quân - Điều 112 trong Bộ luật Hình sự Thái Lan, nhưng ông Pita khẳng định, đảng của ông sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình này và hy vọng sẽ được thông qua.

Lãnh đạo đảng Tiến lên khẳng định, các đối tác liên minh đều có thể thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng họ, miễn là không mâu thuẫn với Biên bản ghi nhớ. Ông Pita cũng phủ nhận tin đồn rằng, đảng Pheu Thai đang xem xét đàm phán liên minh với đảng cầm quyền Palang Pracharath để thành lập một liên minh đối thủ, khẳng định liên minh 8 bên rất vững chắc. Khi được hỏi về việc phân bổ các vị trí trong nội các, ông Pita cho rằng, còn quá sớm để thảo luận về điều này.

Liên minh do đảng Tiến lên MFP lãnh đạo hiện có 313 ghế nghị sĩ Hạ viện, chiếm đa số trong tổng 500 ghế. MFP sẽ cần ít nhất 376 phiếu bầu tức quá bán trong tổng số 500 đại biểu Hạ viện mới và 250 thượng nghị sĩ được Quân đội bổ nhiệm - tại Quốc hội -để nhà lãnh đạo Pita làm thủ tướng tiếp theo.

Nguồn: Bản tin TSQT, 23/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Kosovo yêu cầu Serbia rút quân khỏi biên giới

Kosovo yêu cầu Serbia rút quân khỏi biên giới

20:45 , 01/10/2023

Kosovo ngày 30/9 đã yêu cầu Serbia rút quân khỏi biên giới chung, nói rằng nước này sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Thủ tướng Ukraine tuyên bố nước này sẵn sàng gia nhập EU trong vòng 2 năm tới

Thủ tướng Ukraine tuyên bố nước này sẵn sàng gia nhập EU trong vòng 2 năm tới

20:42 , 01/10/2023

Ngày 30/9, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal khẳng định, nước này đã đáp ứng tất cả các tiêu chí để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh Châu Âu (EU). Ông Shmyhal nói rằng, Kiev đang đặt mục tiêu trở thành một "ứng cử viên chính thức đủ tư cách thành viên chính thức" của Liên minh châu Âu, đồng thời nỗ lực gia nhập EU trong vòng hai năm tới.

Trung Quốc kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh

Trung Quốc kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh

20:39 , 01/10/2023

Ngày 1/10, Trung Quốc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949 - 1/10/2023). Các sự kiện chính thức chủ yếu diễn ra ở Quảng trường Thiên An Môn và một số địa điểm khác ở thủ đô Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật tạm thời ngăn chặn việc Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật tạm thời ngăn chặn việc Chính phủ đóng cửa

18:54 , 01/10/2023

Sau khi Thượng viện Mỹ ngày 30/9 theo giờ địa phương tức sáng ngày 1/10 theo giờ Việt Nam, thông qua dự luật ngân sách tạm thời, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay sau đó đã ký thông qua dự luật trên cho phép Chính phủ Liên bang tiêp tục hoạt động thêm 45 ngày, tránh kịch bản chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì thiếu tiền để hoạt động.

Đức, Ba Lan, CH Séc thành lập lực lượng đặc nhiệm chống nhập cư bất hợp pháp

Đức, Ba Lan, CH Séc thành lập lực lượng đặc nhiệm chống nhập cư bất hợp pháp

18:52 , 01/10/2023

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser tuyên bố rằng, nước này cùng với Ba Lan và CH Séc đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung để trấn áp “tội phạm buôn lậu” và nhập cư bất hợp pháp.

Kinh tế Trung Quốc bắt đầu ổn định

Kinh tế Trung Quốc bắt đầu ổn định

18:51 , 01/10/2023

Số liệu công bố trong sáng 30/9 cho thấy tín hiệu sáng sủa của nền kinh tế số 2 thế giới, khi hoạt động sản xuất đã được mở rộng lần đầu tiên sau 6 tháng.

Mỹ, Mexico cam kết giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư

Mỹ, Mexico cam kết giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư

18:50 , 01/10/2023

Ngày 29/9, Mỹ và Mexico cam kết giải quyết nguyên nhân gốc rễ của làn sóng di cư đang ngày một tăng và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chất bán dẫn. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Mexico Alicia Barcena tại thủ đô Washington.

Bầu cử Slovakia: Đảng của cựu Thủ tướng Fico trên đà chiến thắng

Bầu cử Slovakia: Đảng của cựu Thủ tướng Fico trên đà chiến thắng

18:48 , 01/10/2023

Theo kết quả sơ bộ vừa được công bố sáng 1/10, Đảng của cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người công khai thân Nga, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội nước này. Dù vậy, đảng của ông vẫn cần bắt tay với đối tác để lập chính phủ.

Thái Lan lên kế hoạch ứng phó El Nino

Thái Lan lên kế hoạch ứng phó El Nino

18:46 , 01/10/2023

Nhằm ứng phó và giảm thiểu tác động từ hiện tượng thời tiết El Nino, chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch thành lập một trung tâm theo dõi thời tiết cũng như đưa ra các kế hoạch dự phòng cho vấn đề này.

Tây Ban Nha: Lãnh đạo phe bảo thủ tiếp tục không nhận được đa số phiếu ủng hộ

Tây Ban Nha: Lãnh đạo phe bảo thủ tiếp tục không nhận được đa số phiếu ủng hộ

10:52 , 01/10/2023

Trong một diễn biến mới nhất ngày 29/9, lãnh đạo phe bảo thủ ở Tây Ban Nha, ông Alberto Nunez Feijoo, lại tiếp tục không nhận được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết tại Hạ viện để trở thành Thủ tướng nước này. Điều này đồng nghĩa với việc Thủ tướng Pedro Sanchez sẽ được quyền đứng ra để thành lập chính phủ mới.