ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa gia tăng giá trị kinh tế từ trồng rừng FSC

Giai đoạn 2016 - 2024, tỉnh Thanh Hóa có gần 28,5 nghìn ha diện tích rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC, tập trung ở các huyện Thạch Thành, Thường Xuân, Quan Hóa, Cẩm Thủy, Quan Sơn, Vĩnh Lộc. Nhờ được cấp chứng chỉ FSC cũng như phát triển các mô hình sinh kế, nhiều hộ dân trên địa bàn miền núi Thanh Hóa đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mai Ngọc - Văn Tráng

30/06/2024 08:57

Tổ sản xuất tre luồng bền vững bản Sại, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa có 27 hộ tham gia, quản lý hơn 40 ha rừng luồng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh nên năng suất của rừng luồng được cấp chứng chỉ cao hơn từ 20 đến 30%.

Thanh Hóa gia tăng giá trị kinh tế từ trồng rừng FSC- Ảnh 1.

Ông Hà Xuân Lắng, Tổ trưởng tổ sản xuất tre luồng bền vững bản Sại, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hà Xuân Lắng, Tổ trưởng tổ sản xuất tre luồng bền vững bản Sại, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhờ tham gia dự án chúng tôi được tập huấn bài bản, được hỗ trợ phân bón nên măng mọc nhiều hơn trước. Ngoài ra còn thường xuyên vệ sinh sạch sẽ rừng luồng. Đến nay giá bán luồng rất ổn định."

Toàn huyện Quan Hóa hiện có trên 2.369 ha luồng được Tổ chức Quản lý rừng bền vững quốc tế cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. Do được hỗ trợ chăm sóc đúng quy trình nên giá trị của diện tích rừng luồng được cấp chứng chỉ FSC đạt cao hơn từ 30 đến 35% so với diện tích rừng luồng đại trà.

Thanh Hóa gia tăng giá trị kinh tế từ trồng rừng FSC- Ảnh 2.

Bà Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ, khi tham gia vào sản xuất luồng theo tiêu chuẩn FSC làm thay đổi căn bản tư duy và quy trình sản xuất, tăng năng xuất và giá trị của cây luồng.

Thanh Hóa gia tăng giá trị kinh tế từ trồng rừng FSC- Ảnh 3.

Để nâng cao giá trị kinh tế từ trồng rừng, thời gian qua các cấp chính quyền trên địa bàn huyện Lang Chánh đã tích cực vận động người dân phát triển và quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế, được cấp chứng chỉ FSC, từ đó đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân, đưa kinh tế rừng phát triển bền vững. Huyện Lang Chánh có kế hoạch xây dựng hơn 11.000 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC.

Thanh Hóa gia tăng giá trị kinh tế từ trồng rừng FSC- Ảnh 4.

Ông Lê Quang Tùng, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Lang Chánh, Thanh Hóa

Ông Lê Quang Tùng, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Lang Chánh, Thanh Hóa cho biết, huyện đã tổ chức triển khai xây dựng vùng rừng FSC với diện tích 4.000 ha, đến nay toàn bộ diện tích này đang được các tổ chức quốc tế khảo sát, chấm đánh giá theo tiêu chí FSC.

Trong giai đọạn từ năm 2016-2024, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 7 nhóm hộ và 1 Ban quản lý rừng phòng hộ đã được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC với tổng diện tích gần 28,5 nghìn ha và trên 4.670 hộ tham gia; trong đó, rừng trồng luồng, vầu là 8.654 ha, rừng trồng gỗ lớn là 11.494 ha, còn lại là diện tích rừng tự nhiên.

Theo đánh giá của các chủ rừng, diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC đạt giá trị kinh tế cao hơn gấp 20 - 30% so với diện tích rừng thông thường. Ngoài ra việc liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp đang mang lại hiệu quả, giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo nhờ trồng rừng.

Thanh Hóa gia tăng giá trị kinh tế từ trồng rừng FSC- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Đình Thái, Trưởng phòng Sử dụng, phát triển rừng, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Đình Thái, Trưởng phòng Sử dụng, phát triển rừng, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết, đối với việc phát triển rừng FSC là cánh cửa để sản phẩm gỗ Thanh Hóa nói chung, Việt Nam nói riêng hội nhập sâu vào quốc tế Châu Âu, Mỹ, qua đấy nâng cao giá trị rừng FSC, nâng cao thu nhập cho người làm nghề rừng, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con làm nghề rừng trên địa bàn miền núi.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tích tụ tập trung đất lâm nghiệp để sản xuất gỗ hàng hóa; hình thành liên kết theo chuỗi giá trị trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ gỗ rừng. Tỉnh Thanh Hóa phấn đấu từ nay đến hết năm 2025, sẽ nâng diện tích vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng lên 125.000 ha, trong đó, có thêm 25.000 ha rừng trồng gỗ và 10 ha rừng tre, luồng, vầu được cấp chứng chỉ FSC. 

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

07:52 , 23/07/2024

Với phương châm sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, Hợp tác xã ong mật Thành Kim, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa thực hiện quy trình nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ đó, năm 2022, sản phẩm mật ong của hợp tác xã được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao cấp tỉnh.

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

07:42 , 23/07/2024

Mặc dù mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng nhìn chung vẫn ở mức thấp, song lượng tiền gửi vào hệ thống tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2024. Đáng chú ý, hiện lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đang có xu hướng tăng trở lại để thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư. Đây cũng là yếu tố tác động đến sự tăng trưởng của nguồn vốn huy động.

Giải ngân 600 tỷ đồng vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giải ngân 600 tỷ đồng vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

10:18 , 22/07/2024

Thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã giải ngân khoảng 600 tỷ đồng nguồn vốn cho vay hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất từ 1,2 - 4,4%.

Trên 95% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trên 95% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

10:06 , 22/07/2024

Đến thời điểm này, tỷ lệ khách hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 95,59%, cao hơn 0,71% so với năm 2023.

Gần 43.000 người bán hàng online khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng

Gần 43.000 người bán hàng online khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng

08:49 , 22/07/2024

Theo Tổng cục Thuế, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước có gần 43.000 người bán hàng online đã khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ

Việt Nam dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ

08:37 , 22/07/2024

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ và có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Bộ Công Thương đề xuất gỡ khó cho cước vận tải biển

Bộ Công Thương đề xuất gỡ khó cho cước vận tải biển

08:23 , 22/07/2024

Bộ Công Thương vừa có văn bản đề xuất Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận Quốc tế gỡ khó vấn đề tăng cước vận tải biển làm ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Người dân ở miền núi Thanh Hóa thiếu đất sản xuất

Người dân ở miền núi Thanh Hóa thiếu đất sản xuất

08:40 , 21/07/2024

Những năm qua, việc thiếu đất sản xuất diễn ra khá phổ biến tại các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, từ đó dẫn đến những khó khăn, bất cập trong việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân khu vực này.

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

08:18 , 21/07/2024

Hiện nay các diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn tỉnh đang chuyển giai đoạn từ cuối đẻ nhánh sang đứng cái làm đòng và một số đã đẻ nhánh rộ. Trong điều kiện thời tiết thay đổi, việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa là rất cần thiết.

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người  trồng cao su phấn khởi

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

22:06 , 20/07/2024

Từ đầu năm nay giá mủ cao su tăng. Người trồng cao su trên địa bàn huyện Như Xuân phấn khởi quay trở lại tập trung chăm sóc và thu hoạch mủ sau một thời gian dài khai thác cầm chừng hoặc dừng khai thác do giá mủ cao su xuống thấp.