ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân

Những ngày đầu xuân mới, trong không khí vui tươi phấn khởi của thiên nhiên đất trời, nhiều lễ hội truyền thống đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Từ đồng bằng lên miền núi, xuống miền biển, nơi nào cũng ngập tràn sắc màu lễ hội, hòa cùng sắc xuân... Tất cả tạo nên một bức tranh phong phú đa dạng, một không gian văn hóa đặc trưng của xứ Thanh, hấp dẫn du khách thập phương.

Hương Quỳnh - Thanh Sơn - Văn Lộc

16/02/2024 19:47

Lễ hội Chùa Mèo được tổ chức vào các ngày mùng 6 và mùng 7 tháng Giêng hàng năm tại thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá. Đây là nơi sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện và du khách thập phương.

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân- Ảnh 1.

Lễ hội Chùa Mèo năm 2024 có nhiều điểm mới, như trồng hoa cải tại bãi sông Âm, tái hiện lại cảnh xuôi bè của người dân năm xưa… tạo sức hút đối với du khách. Nhờ vậy, chỉ trong 2 ngày diễn ra lễ hội, chùa Mèo đã thu hút khoảng 50.000 lượt du khách tham quan, chiêm bái.

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân- Ảnh 2.

Ông Trịnh Đức Hùng, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá

Ông Trịnh Đức Hùng, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Phần lễ có rước kiệu, tụng kinh, lễ hoa đăng. Phần hội múa dân vũ với khoảng 300 – 500 người dân tham gia, bóng chuyền hơi. Năm nay chúng tôi tạo dựng vườn hoa để du khách check in, đồng thời tái hiện xuôi bè của người dân Lang Chánh".

Ngoài các lễ hội gắn với những di tích lịch sử, văn hóa tâm linh nổi tiếng, xứ Thanh còn có nhiều lễ hội đặc trưng cho vùng, miền, dân tộc và gắn với các lễ nghi trong nông nghiệp, ngư nghiệp; với những nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng thời đại, như: Lễ hội cầu ngư, lễ hội Mường Xia, lễ hội Pồn Pôông, lễ hội nàng Han…

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân- Ảnh 3.

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã có 21 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là cơ sở để các địa phương tiếp tục khai thác, phát huy tiềm năng phục vụ du lịch.

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân- Ảnh 4.

Ông Cầm Bá Đứng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Ông Cầm Bá Đứng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Nàng Han là biểu tượng của người phụ nữ anh hùng của dân tộc Thái nói riêng và của đồng bào dân tộc nói chung. Những năm gần đây, huyện Thường Xuân duy trì hoạt động lễ hội, đề nghị Bộ Văn hoá công nhận là di sản văn hoá phi vật thể. Đây sẽ là động lực đối với chính quyền và Nhân dân tiếp tục giữ gìn phát huy truyền thống".

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tỉnh Thanh Hóa đã đón 635 nghìn lượt khách nội địa và quốc tế, doanh thu khoảng 588 tỷ đồng. Những con số này đã minh chứng cho sự hấp dẫn của du lịch văn hóa xứ Thanh. Trong đó, không thể không nhắc đến sức hấp dẫn của các lễ hội đầu xuân. Bởi vì, với người Việt, bao đời nay mùa xuân là mùa của lễ hội.

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân- Ảnh 5.

Anh Vũ Văn Quyết, Du khách đến từ tỉnh Bắc Giang

Anh Vũ Văn Quyết, Du khách đến từ tỉnh Bắc Giang cho biết: "Đến đây thấy con người Thanh Hoá rất tuyệt vời. An ninh trật tự tốt, văn minh, nơi để xe có người chỉ dẫn gọn gàng, tôi rất hài lòng. Cầu mong cho người dân nơi đây có một năm mới an khang, thịnh vượng".

Từ bao đời nay, lễ hội luôn giữ vai trò như sợi dây gắn kết cộng đồng, trở thành nơi người dân trở về với cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ công ơn người đi trước và cầu mong những điều tốt lành.

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân- Ảnh 6.

Là vùng đất "địa linh nhân kiệt" với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, tỉnh Thanh Hóa có hệ thống di tích lớn cùng nhiều lễ hội phong phú, đặc sắc. Việc khai thác hiệu quả giá trị của lễ hội không chỉ góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, làm phong phú, đa dạng thêm nền văn hóa xứ Thanh, mà còn tạo nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách.

Nguồn: Thời sự tối 16/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân

Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân

16:31 , 14/04/2024

Tối ngày 13/4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Lê Hoàn, huyện Thọ Xuân đã khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024.

Lễ Giỗ Đức Thánh Đại Vương Tham Xung Tá Quốc tại Đền Sòng, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương

Lễ Giỗ Đức Thánh Đại Vương Tham Xung Tá Quốc tại Đền Sòng, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương

10:01 , 14/04/2024

Sáng ngày 05/3 năm Giáp Thìn, tức ngày 13/4/2024, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương đã tổ chức Lễ giỗ lần thứ 1403 năm của Đức Thánh Đại Vương Tham Xung Tá Quốc - húy danh Lê Hữu.

Công tác chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024 cơ bản hoàn tất

Công tác chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024 cơ bản hoàn tất

09:53 , 14/04/2024

Đến thời điểm này, huyện Thọ Xuân đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024.

Tuần văn hóa – Du lịch - Ẩm thực Thọ Xuân năm 2024

Tuần văn hóa – Du lịch - Ẩm thực Thọ Xuân năm 2024

20:05 , 13/04/2024

Một trong những hoạt động chính của Tuần văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024 là quảng bá, giới thiệu các sản phẩm Ocop, sản phẩm tiêu biểu của huyện. Ban tổ chức đã tuyên truyền, huy động các xã, thị trấn, các chủ thể sản xuất, kinh doanh chuẩn bị nguồn hàng phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, mua sắm của Nhân dân và du khách.

Du dương nghe hò Sông Mã

Du dương nghe hò Sông Mã

20:03 , 13/04/2024

Để chào đón mùa du lịch hè Thanh Hoá 2024, Trung tâm Phát triển du lịch Sông Mã đã ra mắt chương trình du lịch đường sông mới - Du dương nghe hò Sông Mã. Đây cũng được xem là sản phẩm góp phần giải quyết sự thiếu hụt dịch vụ du lịch về đêm của Thanh Hoá.

Huyện Vĩnh Lộc tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng năm 2024

Huyện Vĩnh Lộc tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng năm 2024

15:02 , 13/04/2024

Tối ngày 12/4, Uỷ ban MTTQ huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc ngày nay, đồng thời Chào mừng thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện, nhiệm kỳ 2024-2029.

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng

08:46 , 12/04/2024

Thanh Hoá được đánh giá là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, việc phát triển của loại hình du lịch cộng đồng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Nhận thức rõ những tiềm năng đang bị lãng phí, nhiều địa phương trong tỉnh đã nỗ lực tìm hướng phát triển cho loại hình du lịch này với mong muốn tạo sinh kế cũng như thay đổi tư duy làm kinh tế cho người dân địa phương.

Huyện Thọ Xuân tích cực chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024

Huyện Thọ Xuân tích cực chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024

20:18 , 11/04/2024

Những ngày này, huyện Thọ Xuân đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024. Lễ hội sẽ diễn ra trong các ngày từ 13/4 đến ngày 17/4/2024 (tức là từ ngày mồng 5/3 đến ngày 9/3 âm lịch).

Quảng bá “Du lịch Thanh Hoá - Hương sắc bốn mùa” 
tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2024

Quảng bá “Du lịch Thanh Hoá - Hương sắc bốn mùa” tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2024

20:03 , 11/04/2024

Sáng ngày 11/4, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế, Cung văn hóa lao động Hữu Nghị, thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế VITM - Hà Nội 2024 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”. Thanh Hóa tham gia giới thiệu tại VITM Hà Nội 2024 hàng loạt các sản phẩm, chương trình kích cầu du lịch hấp dẫn.

Lễ hội đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn

Lễ hội đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn

18:01 , 11/04/2024

Sáng ngày 11/04/2024 (tức ngày 3/3 năm Giáp Thìn), tại đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn, UBND Phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ hội đền Đức Thánh Cả năm 2024. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như du khách đến chiêm bái, hành lễ.