ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa năng suất lúa xuân đạt cao hơn so với cùng kỳ

Thời điểm này, bà con nông dân Thanh Hóa đang bắt đầu thu hoạch lúa vụ chiêm xuân 2023 - 2024. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ chiêm Xuân năm nay được mùa, sạch sâu bệnh, năng suất ước đạt 67,5 - 68 tạ/ha, tăng hơn so với cùng kỳ.

Thanh Tâm - Minh Tâm

17/05/2024 08:57

Vụ chiêm xuân năm nay, huyện Thiệu Hóa gieo cấy gần trên 7900 ha lúa, năng suất ước đạt 73-74 tạ/1 ha, cao hơn 1,5 tạ so với cùng kỳ. Để đạt kết quả trên, ngoài cơ cấu trên 80% lúa lai, Thiệu Hóa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật.

Thanh Hóa năng suất lúa xuân đạt cao hơn so với cùng kỳ- Ảnh 1.

Ông Trịnh Đức Hùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Đức Hùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cơ cấu lịch thời vụ trổ thời tiết thuận lợi, chăm sóc đảm bảo thời vụ, giống, nước non đảm bảo, sử dụng phân chất lượng cao, cấu thành năng suất".

Tổng diện tích gieo cấy lúa vụ xuân 2023 - 2024 của Thanh Hóa đạt trên 114.200 ha, tăng 570 ha so với cùng kỳ. Qua đánh giá bước đầu của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, năng suất lúa toàn tỉnh trong vụ xuân này dự kiến đạt trung bình từ 67,5 đến 68 tạ/1 ha, tăng hơn cùng kỳ từ 0,5-1 tạ/1 ha. Trong đó, tại các huyện trọng điểm lúa vùng đồng bằng, đều đạt trên 70 tạ 1 ha, tại các huyện miền núi năng suất đạt từ 60-63 tạ/1 ha, Đây là kết quả của việc chủ động các điều kiện sản xuất, bố trí cơ cấu giống, thời vụ hợp lý, công tác thủy lợi, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, cùng với đó, trình độ thâm canh của người dân ngày càng cao nên trong vụ xuân này, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, sạch sâu bệnh, năng suất khá.

Thanh Hóa năng suất lúa xuân đạt cao hơn so với cùng kỳ- Ảnh 2.

Bà Lê Thị Hạ, Thôn 1, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Nhà tôi làm 5 sào , lúa được, không sâu bệnh, so với mọi năm là hơn mọi năm nhiều".

Thanh Hóa năng suất lúa xuân đạt cao hơn so với cùng kỳ- Ảnh 3.

Ông Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Huyện Như Thanh đã giao phòng Nông nghiệp, phối hợp với doanh nghiệp bao tiêu khoảng 30%, tiêu thụ sản phẩm cho bà con".

Trong vụ xuân này, sản xuất liên kết gắn với bao tiêu sản phẩm tiếp tục được duy trì và phát triển với tổng diện tích trên 37 nghìn ha. Nhiều mô hình liên kết có quy mô lớn và giá trị kinh tế cao tiếp tục được nhân rộng. Tại các huyện Quảng Xương, Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Nông Cống, Triệu Sơn, Đông Sơn, Vĩnh Lộc, Hà Trung,… các mô hình liên kết đều quan tâm đến chất lượng nông sản thống qua việc áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn như VietGAP, hữu cơ…

Thanh Hóa năng suất lúa xuân đạt cao hơn so với cùng kỳ- Ảnh 4.

Thanh Hóa năng suất lúa xuân đạt cao hơn so với cùng kỳ- Ảnh 5.

Ông Hoàng Việt Chọn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Ông Hoàng Việt Chọn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết: "Các huyện, xã động viên bà con khẩn trương thu hoạch lúa xuân đã chín, ưu tiên các vùng ngoại đê… gặt đến đâu làm đất đến đó, để sản xuất vụ mùa, tránh hiện tượng lúa bị ngộ độc do làm cưỡng, làm ép".

Theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, cùng với tổ chức thu hoạch nhanh gọn lúa xuân với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", các địa phương cần chủ đồng mọi điều kiện để sản xuất vụ mùa theo khung lịch thời vụ. Khuyến khích mở rộng diện tích lúa nếp, lúa chất lượng cao, phát triển các vùng sản tập quy mô lớn thông qua hợp đồng liên kết và bao tiêu sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 17/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

08:30 , 27/05/2024

Cơ sở hạ tầng không ngừng được mở rộng, nguồn nhân lực đảm bảo, chính quyền luôn lắng nghe và hỗ trợ… Đây là những lí do khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng và mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

07:23 , 27/05/2024

Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040 vừa được Bộ Công Thương ban hành hướng đến 3 mục tiêu.

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

20:01 , 26/05/2024

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, nhịp nhàng trong công tác phối hợp và linh hoạt trong xử lý tình huống, huyện Yên Định luôn kiểm soát tốt tiến độ các dự án đầu tư công và giải ngân theo kế hoạch. Tính đến ngày 9/5, toàn huyện đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 71,2%, dẫn đầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

18:04 , 26/05/2024

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động uỷ thác cho vay là những giải pháp mà hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện nhằm quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách phục vụ xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

06:35 , 26/05/2024

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, số lượng tàu trọng tải lớn vào các cảng biển Việt Nam đang tăng lên. Hệ thống cảng biển Việt Nam cần có sự chuẩn bị để đón tàu an toàn.

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

06:30 , 26/05/2024

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tháng 4 năm 2024, một loạt các quốc gia đang phát triển được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng cao nhất cho đến năm 2029. Việt Nam là đại diện Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 10 với dự báo tăng trưởng 6,4% từ năm 2024 đến 2029.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

22:13 , 25/05/2024

Cửa khẩu Na Mèo - Nậm Xôi được chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào chính thức công bố là Cửa khẩu quốc tế từ năm 2004. Đây là cửa ngõ giao thương kinh tế - văn hóa quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Lào, đồng thời tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng miền núi phía tây tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn.

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

19:12 , 25/05/2024

Thông tin từ sở Công thương Thanh Hoá cho biết, trong tháng 5/2024, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng trưởng nhẹ so với tháng trước.

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

18:34 , 25/05/2024

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, cộng thêm tình hình suy thoái kinh tế khiến người lao động xa quê đều mong muốn trở về quê hương tìm việc làm ở gần nhà. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nội tỉnh đang ngày càng có thêm sức hút với lao động địa phương.

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

08:24 , 25/05/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).