ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa phòng chống bệnh sốt xuất huyết mùa cao điểm

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thanh Hoá đã ghi nhận 58 ca bệnh mắc sốt xuất huyết, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2023. Dự báo số ca mắc sốt xuất huyết sẽ còn tiếp tục tăng, nhất là vào các tháng cao điểm là từ tháng 6 đến tháng 11, do thời tiết mùa hè nóng ẩm kèm mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Do vậy, Thanh Hoá đang chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.

Kim Dung – Minh Tâm

07/07/2024 09:32

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Bệnh thường gây ra dịch quy mô lớn với nhiều người mắc, làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội, thậm chí có thể gây tử vong, nhất là đối với trẻ em. Bệnh lưu hành quanh năm, nhưng nhiều nhất là từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm, lây truyền qua vật trung gian là muỗi vằn. Hiện nay, việc chủ động giám sát sốt xuất huyết đã và được ngành y tế triển khai ở tất cả xã, thị trấn trọng điểm về sốt xuất huyết.

Bác sĩ Lê Thị Chi, Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Thiệu Hoá, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đối với phòng chống sốt xuất huyết, thứ nhất là làm công tác thuỷ vực, diệt loăng quăng bọ gậy. Đặc biệt là giám sát các trường hợp đi làm ăn xa về có biểu hiện sốt sẽ tuyên truyền để người dân đến trạm y tế khám, phát hiện kịp thời ".

Thanh Hóa phòng chống bệnh sốt xuất huyết mùa cao điểm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Chủ tịch thị trấn Thiệu Hoá, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Chủ tịch thị trấn Thiệu Hoá, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Trên địa bàn thị trấn môi trường khang trang, sạch đẹp, nên dịch bệnh gần như không có, chỉ ghi nhận 1 số ca bệnh ngoại lai. Chúng tôi đã chỉ đạo khu phố và trạm y tế làm vệ sinh, xử lí môi trường ngay khu vực có bệnh nhân, nên không có việc lây lan dịch bệnh".

Thanh Hóa phòng chống bệnh sốt xuất huyết mùa cao điểm - Ảnh 2.

Từ đầu năm đến nay, Thanh Hoá đã ghi nhận 58 ca mắc sốt xuất huyết, rải rác tại các địa phương trên toàn tỉnh, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2023. Các ca mắc sốt xuất huyết chủ yếu là bệnh nhân ngoại lai, từ các tỉnh, thành phố khác trở về. Thanh Hoá hiện chưa ghi nhận các ổ dịch, nhưng nguy cơ dịch bệnh gia tăng, bùng phát vẫn luôn thường trực. Cùng với việc chủ động các biện pháp giám sát dịch tễ ca bệnh, vệ sinh môi trường, ngành y tế Thanh Hoá đang tập trung vào việc tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh tại các khu vực trọng điểm, nguy cơ cao, để phát hiện sớm nhất các ca mắc.

Thanh Hóa phòng chống bệnh sốt xuất huyết mùa cao điểm - Ảnh 3.

Bác sĩ CKI Trịnh Thị Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Bác sĩ CKI Trịnh Thị Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Trung tâm Y tế chủ động trinh sát và giám sát dịch, đặc biệt là các ổ dịch cũ. Đối với các địa phương khác thì tăng cường giám sát vecto, phun hoá chất diệt đàn muỗi trưởng thành".

Thanh Hóa phòng chống bệnh sốt xuất huyết mùa cao điểm - Ảnh 4.

Bác sĩ CKI Trần Thị Lâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Bác sĩ CKI Trần Thị Lâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi chủ động phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện, CDC tỉnh để chủ động trong công tác phòng ngừa, chủ động thực hiện khoanh vùng, điều tra, đặc biệt là điều tra ổ dịch cũ".

Hiện mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng bệnh, cần giữ vệ sinh chung, loại bỏ những nơi muỗi có thể trú ẩn và sinh sôi như bụi rậm, các khu vực và dụng cụ đọng nước lâu ngày, diệt muỗi, loăng quăng và bọ gậy, không để bệnh hình thành và bùng phát thành dịch.

Thanh Hóa phòng chống bệnh sốt xuất huyết mùa cao điểm - Ảnh 5.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 07/7/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

10:02 , 22/07/2024

Thời gian qua, nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã thực hiện các giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú.

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

08:52 , 21/07/2024

Hiện tại, bệnh bạch hầu ở nước ta vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch trên diện rộng là thấp. Tuy nhiên, với tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường các giải pháp giám sát, kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại đơn vị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

18:07 , 20/07/2024

Ngày 20/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip của người nhà bệnh nhân phản ánh việc tiếp đón, cấp cứu người bệnh chậm trễ tại trung tâm cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh báo cáo nhanh về Sở Y tế; họp hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình đón tiếp, theo dõi và xử trí đối với trường hợp bệnh nhân nêu trên; xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành.

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

10:38 , 20/07/2024

Bộ Y tế mới đây cho biết, quy định của pháp luật về đấu thầu đối với việc mua thuốc, vật tư, thiết bị y tế đã được ban hành kịp thời, đầy đủ, thống nhất và đồng bộ, trong đó có nhiều giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế.

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

10:32 , 20/07/2024

Nhóm thuốc corticoid là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch; được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau… Do sự đa dạng trong tác dụng, corticoid thường được kê đơn và sử dụng rộng rãi, thậm chí rất nhiều người tự dùng các loại thuốc, chế phẩm có chứa corticoid mà không qua thăm khám của bác sỹ. Theo thống kê của Khoa Cơ xương khớp - Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây và rất đáng báo động.

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

10:15 , 20/07/2024

Theo Kế hoạch Tiêm chủng mở rộng năm 2025 vừa được Bộ Y tế ban hành, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine chưa đạt tiến độ.

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

10:00 , 20/07/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

22:20 , 19/07/2024

Ngày 19/7, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

22:09 , 19/07/2024

Sáng ngày 19/7, Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình 
"Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

18:04 , 19/07/2024

Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII năm 2024 diễn ra trong 2 ngày, từ 17-18/7.