ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Nội dung Chỉ thị như sau:

03/06/2024 11:39

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 của Thủ tướng Chínhphủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024; để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (sau đây gọi tắt là Kỳ thi) và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 trên địa bàn tỉnh được triển khai đảm bảo tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, trung thực, chất lượng và đúng quy chế; Chủ tịchỦy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành, đơn vị có liên quan và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt những công việc trọng tâm sau:

1. Sở Giáo dục và Đào tạo

Chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi, trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ: Tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo; hướng dẫn tổ chức tốt Kỳ thi trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng quy chế và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi đảm bảo đúng quy định, chính xác, an toàn; phối hợp với Công an tỉnh, các địa phương chỉ đạo, thực hiện các giải pháp phòng, chống tiêu cực, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh và Truyềnhình Thanh Hóa tuyên truyền rộng rãi phương án, quy chế thi, các nội dung liênquan đến tổ chức kỳ thi để cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và Nhân dân trong tỉnh biết, thực hiện, giám sát và yên tâm về tính minh bạch, khách quan đối với kỳ thi.

Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường hoàn thành tốt kế hoạchnăm học 2023 - 2024; tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài thi cho học sinh dự thi, chú trọng đến học sinh có học lực yếu và hoàn chỉnh hồ sơ cho học sinh theo đúng quy định. Xử lý nghiêm những trường hợp gian lận hồ sơ thi theo quy định hiện hành của pháp luật.

Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học tập nắm vững quy chế thi, nghiệp vụ thi, nội quy thi; không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế; tuyệt đối không để thí sinh mang điện thoại, thiết bị công nghệ thôngtin liên lạc vào phòng thi. Kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh vi phạm quy chế thi, gian lận hồ sơ thi, thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả xấu trong công tác thi trên địa bàn tỉnh.

Tập trung chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí để tổ chức Kỳ thi. Bố trí Điểm thi phải bảo đảm các điều kiện về phòng làm việc chung, phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng thi, phòng thi dự phòng, phòng chờ thi, địa điểm để đồ dùng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi của thí sinh (đảm bảo cách biệt phòng thi tối thiểu 25m); bàn ghế, trang thiết bị máy móc phục vụ thi, tường rào và các điều kiện an ninh, trật tự, vệ sinh,… phải có địa điểm thi dự phòng; không bố trí điểm thi tại những nơi không đảm bảo an toàn và không đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng ở tất cả các khâu của kỳ thi như: Đăng ký dự thi; in sao đề thi; bảo quản đề thi, bài thi; vận chuyển và bàn giao đề thi, bài thi; coi thi; chấm thi; thanh tra, kiểm tra; công bố kết quả thi; phúc khảo bài thi; xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong việc tổ chức thực hiện công tác thanh tra,kiểm tra giám sát các khâu của kỳ thi theo đúng quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế thi, đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi; đồng thời chủ động nắm bắt thông tin, giải đáp kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến kỳ thi.

Tổng hợp, cập nhật tình hình, kết quả Kỳ thi và báo cáo kịp thời cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo theo đúng quy định.

Thanh Hóa tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 trên địa bàn tỉnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Công an tỉnh 

Xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho kỳ thi; chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch phân công lực lượng và triển khai các biện pháp nghiệp vụ để tổ chức thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ đối với kỳ thi; phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi ở tất cả các khâu: An ninh trật tự tại các điểm thi; đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy; công tác in sao đề thi; bảo quản đề thi, bài thi; công tác vận chuyển và bàn giao đề thi, bài thi; công tác coi thi; làm phách; chấm thi; phúc khảo bài thi. Tăng cường công tác bảo vệ bí mật nhà nước, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chặn, xử lý và kiến nghị xử lý đối với các hành vi vi phạm liên quan đến kỳ thi.

3. Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cácđịa phương, đơn vị thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh trước, trong quá trình diễn ra Kỳ thi trên địa bàn; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh ăn uống ở những nơi tổ chức điểm thi, các nhà hàng, khách sạn nơi bố trí ăn ở của thí sinh, cán bộ tham gia công tác thi; xây dựng phương án bố trí đủ cán bộ y tế, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư thiết bị y tế, bố trí cán bộ y tế thường trực để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên làm nhiệm vụ thi; kịp thời xử lý các tình huống khi có dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các điểm thi.

4. Sở Giao thông Vận tải 

Xây dựng và triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông phục vụ đi lại cho thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ thi và người nhà của thí sinh, không để xảy ra hiện tượng tăng giá, ép giá. Giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông ảnh hưởng đến việc tổ chức Kỳ thi; kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi mưa bão, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đặc biệt đối với các huyệnkhu vực miền núi trong thời gian tổ chức Kỳ thi.

5. Sở Thông tin và Truyền thông

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ,chính xác về Kỳ thi; hướng dẫn và quản lý các phóng viên tác nghiệp theo đúng quy định Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo thông tin liên lạc, đường truyền internet thông suốt trong suốt thời giandiễn ra Kỳ thi.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp viễn thông hỗ trợ đảmbảo cơ sở hạ tầng viễn thông tạo điều kiện cho việc đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng, điều chỉnh nguyện vọng và đăng ký xét tuyển của thí sinh; các doanh nghiệp bưu chính chuyển phát tất cả các tài liệu liên quan đến Kỳ thi, hồsơ nhập học của thí sinh kịp thời, chính xác, an toàn.

6. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội 

Triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyển sinh các trình độ đối với giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tuyển sinh bảo đảm công bằng, minh bạch và hiệu quả.

7. Các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc tỉnh chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tuyển sinh đảm bảo công bằng, minh bạch; điều động, phân công cánbộ, giảng viên tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi theo chỉ đạo của BộGiáo dục và Đào tạo.

8. Công ty Điện lực Thanh Hóa 

Chỉ đạo các chi nhánh điện đảm bảo việc cấp điện ổn định liên tục trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi, nhất là tại các điểm thi, đặc biệt đảm bảo có điện liên tục 24 giờ/ngày cho Ban in sao đề thi, làmphách bài thi tự luận và Ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận).

9. Các sở, ngành, đơn vị liên quan 

Theo chức năng nhiệm vụ được giao,tích cực phối hợp, chủ động tham gia cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện các côngviệc liên quan để bảo đảm phục vụ tốt nhất cho Kỳ thi.

10. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn và các tổ chức Đoàn trực thuộc tiếp tục triển khai có hiệu quả chươngtrình “Sinh viên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi”; hỗ trợ các địa phương bảođảm trật tự, an toàn cho Kỳ thi; hỗ trợ thí sinh và người thân có khó khăn trong đi lại, ăn, ở tại các điểm tổ chức thi; tuyên truyền vận động những nhà dân gần địađiểm thi (có đủ điều kiện) cho thí sinh ở trọ trong thời gian Kỳ thi diễn ra.

11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh chỉ đạo các thành viên, hội viên phối hợp triển khai công tác tuyêntruyền, vận động, hỗ trợ ngành Giáo dục tổ chức tốt Kỳ thi đảm bảo an toàn,nghiêm túc, đạt kết quả tốt nhất.

12. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

Thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện (cơ cấu thành viên tương tự như Ban Chỉ đạo cấp tỉnh); phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo để tập trung chỉ đạo, quán triệt các nội dung liên quan đến Kỳ thi trên địa bàntheo đúng quy định và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức Kỳ thi trên địa bàn.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành và đơn vị có liênquan kiểm tra, rà soát kỹ các điều kiện đảm bảo cho tổ chức thi tại các điểm thi theo quy định và phải có phương án bố trí Điểm thi dự phòng; không bố trí Điểm thi tại các trường không đảm bảo điều kiện an toàn cho Kỳ thi; chuẩn bịđiều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí nhân lực tham gia Kỳ thi và bảovệ an ninh khu vực thi tại các Điểm thi trên địa bàn, đảm bảo an toàn cho cánbộ, giáo viên tham gia tổ chức Kỳ thi;

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giámsát chặt chẽ các nhà nghỉ, nhà hàng không để xảy ra tình trạng lợi dụng épkhách, tăng giá để trục lợi; thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh phòngdịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự tại các Điểm thi;đ) Tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi, thí sinhdự thi và người thân thí sinh có nơi ăn, nghỉ trong các ngày thi; đặc biệt cầnquan tâm, giúp đỡ, vận động, hỗ trợ thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đìnhchính sách, khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa và thí sinh cư trú tại cácvùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh tham dự Kỳ thi; không để thí sinhphải bỏ thi do khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ngành, đơn vị có liên quan,Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, chỉ đạo, tổchức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này. 

Nguồn: UBND tỉnh Thanh Hóa

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Như Xuân lần thứ IV, năm 2024

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Như Xuân lần thứ IV, năm 2024

20:06 , 14/06/2024

Sáng 14/6, huyện Như Xuân đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV, năm 2024. Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tới dự.

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa thăm và làm việc tại Singapore

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa thăm và làm việc tại Singapore

19:54 , 14/06/2024

Trong các ngày từ 10 đến 13/6, đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước Singapore. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Tạm ngừng hoạt động Cổng Dịch vụ công và hệ thống một cửa điện tử tỉnh Thanh Hoá

Tạm ngừng hoạt động Cổng Dịch vụ công và hệ thống một cửa điện tử tỉnh Thanh Hoá

18:01 , 14/06/2024

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hoá sẽ tạm ngừng hoạt động của Cổng Dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử để hợp nhất, nâng cấp Cổng dịch vụ công tỉnh với Hệ thống một cửa điện tử cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã để tạo lập Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thanh Hóa.

Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ các Phó Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ các Phó Thủ tướng

16:23 , 14/06/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 506/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tập huấn bồi dưỡng, cập nhật các quy định mới về chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội

Tập huấn bồi dưỡng, cập nhật các quy định mới về chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội

16:00 , 14/06/2024

Sáng nay 14/6, Sở Lao động Thương binh và xã hội đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng, cập nhật các quy định mới về chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng kiểm tra công tác tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng kiểm tra công tác tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

20:37 , 13/06/2024

Ngày 13/6, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2024 - 2025 đã kiểm tra công tác tổ chức thi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng năm 2024, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt khá

6 tháng năm 2024, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt khá

20:26 , 13/06/2024

Sáng ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm 2024

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm 2024

20:06 , 13/06/2024

Chiều ngày 13/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng và ông Trần Minh Hùng – Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Vòng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.

Thành phố  Thanh Hóa gặp mặt các cơ quan báo chí

Thành phố Thanh Hóa gặp mặt các cơ quan báo chí

20:01 , 13/06/2024

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều ngày 13/6, thành phố Thanh Hóa tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Thanh Hóa dự buổi gặp mặt.

Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến vào chương trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc tỉnh lần thứ XV

Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến vào chương trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc tỉnh lần thứ XV

20:00 , 13/06/2024

Sáng ngày 13/6, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị cho ý kiến vào chương trình và văn kiện Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các ban của Tỉnh ủy.