ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, chống khai thác IUU

Thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn Thanh Hóa đã thực hiện nhiều giải pháp với quyết tâm cùng cả nước đạt mục tiêu tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc thực hiện chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế.

Thanh Tâm - Lê Quang

26/07/2023 08:22

Thực hiện 1 thao thác kích chuột vào hệ thống Giám sát tàu cá tại Chi cục Thủy sản Thanh Hóa. Kết quả cho thấy, có tới 101 tàu cá của Thanh Hóa mất kết nối ngoài khơi. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến, thường xuyên.

Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, chống khai thác IUU - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Sáng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa

Ông Lê Văn Sáng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa cho biết: "Đây là hành động chủ đích của chủ tàu, có thể dẫn tới việc đi khai thác vùng  giáp ranh, nguy cơ cao đi khai thác vùng biển nước ngoài ".

Thanh Hóa hiện có trên 6.240 tàu cá tham gia khai thác thủy sản trên biển, trong đó có trên 1140 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên khai thác thủy sản vùng khơi. 6 tháng đầu năm, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa đã chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát nhiều chuyến trên biển và cửa sông, cửa lạch, cảng cá. Qua kiểm tra có 22 tàu cá vi phạm, đã xử phạt hành chính gần 400 triệu đồng.

Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, chống khai thác IUU - Ảnh 3.

Mặc dù các cấp, ngành, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu ngư dân tuân thủ các quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản. Tuy nhiên, qua kiểm tra tại các cảng cá cho thấy nhiều tàu cá vẫn còn vi phạm các lỗi như: không khai báo khi cập cảng và rời cảng, thiếu ghi chép nhật ký khai thác, không bật thiết bị giám sát hành trình, có tới 30% tàu cá quá hạn đăng kiểm… 

Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, chống khai thác IUU - Ảnh 4.

Đặc biệt, sau nhiều năm Thanh Hóa không có tàu cá trong danh sách vi phạm IUU của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thì mới đây, đã có tàu cá của ngư dân Thanh Hóa khai thác trái phép tại vùng biển quốc gia khác bị bắt giữ và xử phạt.  

Ông Lê Văn Sáng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thanh Hóa cho biết: "Ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với địa phương tăng cường  tuyên truyền, đồng thời kiểm tra, giám sát ngay tại cảng cá cửa sông, cửa lạch,  phát hiện tàu  thiếu các thủ tục, hồ sơ theo quy định".

Đợt làm việc với Đoàn thanh tra EC lần thứ 4 vào tháng 10/2023 sẽ là cơ hội để tháo gỡ "thẻ vàng" thủy sản. Việc tháo gỡ  được "thẻ vàng" không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn là hình ảnh đất nước trên trường Quốc tế. Do vậy, ngành chức năng, các địa phương, Văn phòng đại diện thanh trakiểm soát nghề cá  cần tăng cường tuyên truyền, quản lý đội tàu, kiểm tra, xử lý vi phạm. Đặc biệt, mỗi người  dân, cần nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động nghề cá.

Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, chống khai thác IUU - Ảnh 5.

Nguồn: THNM 26/7/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

06:45 , 19/07/2024

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gia tăng mạnh từ tháng 5 đến nay. Số lợn phải tiêu hủy do tả lợn châu Phi từ đầu năm của cả nước đến ngày 17/7 đã là hơn 47.000 con tại 45 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm ngoái, số lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi hiện cao gấp gần 4 lần, số ổ dịch cũng tăng cao gấp gần 3 lần.

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

06:40 , 19/07/2024

Diễn biến thị trường cà phê tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong tuần qua. Trong đó, giá cà phê Robusta bật tăng hơn 10%, xác lập mức đỉnh lịch sử mới trên 4.600 USD/tấn. Giá cà phê Arabica tăng tuần thứ ba liên tiếp, đưa giá giao dịch hiện lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Việt Nam xuất khẩu 11 mặt hàng sang Indonesia

Việt Nam xuất khẩu 11 mặt hàng sang Indonesia

06:30 , 19/07/2024

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam có 11 mặt hàng xuất khẩu sang Indonesia đạt trên 100 triệu USD với tổng kim ngạch 2,21 tỷ USD, tương ứng chiếm 76% giá trị xuất khẩu vào quốc gia Đông Nam Á này.

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

08:13 , 18/07/2024

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phục hồi tích cực. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đạt trên 2,8 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ và bằng 48% kế hoạch năm. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, xuất khẩu hàng hóa năm 2024 nhiều khả năng sẽ đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

08:37 , 17/07/2024

Với nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tích cực hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các sản phẩm OCOP. Từ đó, góp phần phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, gia tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

08:15 , 17/07/2024

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

08:41 , 16/07/2024

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó Bộ này đã đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.