ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản

Trong các ngày từ 19 đến 25/11, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Nhật Bản. Trong 6 ngày làm việc tại Nhật Bản, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản. Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, đây là dấu mốc quan trọng được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản.

02/12/2023 16:55

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản - một trong những trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất của Châu Á và Thế giới - là địa điểm được tỉnh Thanh chọn để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, với sự tham dự của hơn 100 các tập đoàn, doanh nghiệp và nhà đầu tư lớn của Nhật Bản. Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu: con số rất ấn tượng này thể hiện các đối tác Nhật Bản rất quan tâm đến Thanh Hóa. Một điểm sáng trong thu hút đầu tư của Việt Nam, một địa chỉ hứa hẹn sự thành công đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Những năm qua, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư và làm ăn có hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa, đây là cơ sở quan trọng trong việc tạo lập niềm tin, yếu tố quan trọng hàng đầu đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Đại sứ tin tưởng, cùng với tiềm năng lợi thế và khát vọng vươn lên, chắc chắn Thanh Hóa sẽ là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã giới thiệu tới các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản về những tiềm năng, lợi thế khác biệt, cơ hội nổi trội của tỉnh Thanh Hóa trên các lĩnh vực; đồng thời nhấn mạnh: Thanh Hóa đánh giá cao uy tín, vai trò và tầm quan trọng của các nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện Nhật Bản là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh, với tổng số 19 dự án đang hoạt động, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 45,2% tổng vốn đầu tư FDI của tỉnh Thanh Hóa. Một số dự án quy mô lớn đã đi vào hoạt động, trở thành hạt nhân, có tác động lan tỏa trong tỉnh, khu vực Bắc Trung bộ và Nam đồng bằng Bắc bộ. Tỉnh Thanh Hóa luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản và cam kết "Luôn đồng hành, luôn luôn là đối tác tin cậy, lâu dài của doanh nghiệp".

Đại diện các tổ chức xúc tiến đầu tư và các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trong chỉ đạo, đồng hành với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, các tập đoàn nên quan tâm, tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản- Ảnh 1.

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản- Ảnh 2.

Ông NAKANO TAKASHI, Chủ tịch tập đoàn IDS – Nhật Bản

Ông NAKANO TAKASHI, Chủ tịch tập đoàn IDS – Nhật Bản cho biết thêm: "Chúng tôi đã tìm hiểu và khảo sát tại tỉnh Thanh Hóa, đồng thời sau khi chứng kiến những cam kết mạnh mẽ về sự hỗ trợ, đồng hành của lãnh đạo tỉnh, chúng tôi đã quyết định đầu tư một công ty phần mềm tại Thanh Hóa. Ngay sau đây chúng tôi sẽ sớm thực hiện các bước để có thể nhanh chóng triển khai dự án. Tôi tin tưởng với sự hỗ trợ của tỉnh, chúng tôi sẽ thành công khi đầu tư tại mảnh đất đầy tiềm năng này".

Các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mình và mong muốn hợp tác với các đối tác Nhật Bản trên một số lĩnh vực như: Công nghiệp; xây dựng và khai thác các cảng biển, kinh doanh các sản phẩm xăng dầu; Phát triển các sản phẩm hóa dầu; Hợp tác kỹ thuật, cải tiến và phát triển các dịch vụ phục vụ nhà máy lọc dầu tại Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn; Phát triển kinh doanh lĩnh vực sản xuất, cung cấp nước và xử lý môi trường; Đầu tư vào nhà máy sản xuất viên nén gỗ và các sản phẩm gỗ có lợi thế khác; Lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững…

Ông Trịnh Xuân Nghiệm, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát chia sẻ

Điểm nhấn quan trọng trong chuyến công tác là việc Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa đã thăm và làm việc với rất nhiều các tập đoàn lớn của Nhật Bản. Đây là những tập đoàn đã và đang triển khai các dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như: Tập đoàn Idemitsu, là một trong các liên doanh của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại tỉnh Thanh Hóa với số vốn góp chiếm 35,1% trong tổng số vốn hơn 9 tỷ USD, công suất lọc dầu của Nhà máy lên tới 10 triệu tấn dầu thô một năm; Tập đoàn Sumitomo, một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn nhất của Nhật Bản, hoạt động kinh doanh đa ngành, quy mô toàn cầu, có 883 công ty con và công ty liên kết, với tổng số nhân viên trên 75 nghìn người. Hiện nay, tập đoàn đã đầu tư và vận hành 4 khu công nghiệp tại Việt Nam. Tại Thanh Hóa, Tập đoàn Sumitomo đang nghiên cứu, khảo sát đầu tư Khu công nghiệp phía Tây thành phố Thanh Hóa và trung tâm tiếp vận, phát triển đô thị xung quanh khu công nghiệp, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 350 triệu USD. Tỉnh Thanh Hóa đã ký biên bản ghi nhớ với tập đoàn, đồng thời đã triển khai việc lập Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 làm cơ sở để triển khai thực hiện dự án. Dự kiến thời gian hoàn thành quy hoạch trong tháng 4/2024.

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản- Ảnh 3.

Ông MASUOKA HIROYOSI, Tổng Giám đốc dự án Thăng Long – Tập đoàn SUMITOMO cho biết: "Chúng tôi đã quyết định đầu tư vào Thanh Hóa, kế hoạch này chúng tôi đã chuẩn bị từ năm 2016, đầu tư vào một dự án lớn với diện tích rất lớn, chúng tôi sẽ nhanh chóng phối hợp với các đơn vị có liên quan của tỉnh Thanh Hóa để nhanh chóng triển khai giải phóng mặt bằng để tiến hành triển khai xây dựng. Chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành dự án trong vòng 2 năm".

Bên cạnh các tập đoàn kinh tế lớn, Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa cũng đã dành nhiều thời gian để thăm, khảo sát và làm việc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản. Đây là những doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường và được coi là xương sống của nền kinh tế Nhật Bản. Qua làm việc với các tổ chức xúc tiến thương mại các chuyên gia kinh tế và Đại sứ quán Việt Nam đều mong muốn tỉnh Thanh Hóa ngoài mời gọi các tập đoàn lớn cũng nên quan tâm và thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng cho biết những năm qua tỉnh Thanh Hóa cũng rất quan tâm và có nhiều chính sách để thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là nơi thu hút lượng lớn lao động người địa phương, tạo công ăn việc làm và có nhiều đóng gióp quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Quan điểm phát triển an toàn và hài hoà với thiên nhiên cũng chính là mục tiêu mà tỉnh Thanh Hoá rất coi trọng và đang hướng tới. Tỉnh Thanh Hóa đang quyết tâm xây dựng nền sản xuất xanh, sạch, bền vững và mong muốn các đối tác Nhật Bản sẽ kết nối với các doanh nghiệp Thanh Hoá để sản xuất, cung ứng các sản phẩm tại thị trường Thanh Hoá. Đồng thời nghiên cứu hợp tác để sản xuất các sản phẩm mới mà tỉnh Thanh Hoá đang có tiềm năng về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản- Ảnh 4.

Ông Trịnh Xuân Nghiệm Hội đồng quản trị - Tổng công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát cho biết thêm

Bà Vũ Nhật Hà, Đại diện Bộ kế hoạch đầu tư tại Nhật Bản đánh giá về cơ hội hợp tác trên lĩnh vực kinh tế giữa Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản

Bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, tỉnh Thanh Hóa rất quan tâm đến lĩnh vực hợp tác hữu nghị với các địa phương và giao lưu nhân dân. Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc và ký kết hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với tỉnh Niigata. Cách thủ đô Tokyo 300km về phía bắc, với diện tích 12.600km2, dân số hơn 2,5 triệu người. Niigata là trung tâm của Nhật Bản trong một số lĩnh vự như: tác chế kim loại, sản xuất các loại vật liệu mới, sản xuất chế biến thực phẩm; là vùng trồng lúa trọng điểm của Nhật Bản với nhiều sản phẩm gạo nổi tiếng. Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và Thống đốc Hanazami Hydeio mong muốn thông qua trao đổi hai tỉnh, sẽ kết nối, giao lưu và hợp tác trên nhiều lĩnh vực nhằm tăng cường tình hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực mà hai tỉnh Niigata và Thanh Hóa đang có lợi thế để phát triển, như: nông nghiệp công nghệ cao, cơ khí chế tạo, y tế và đào tạo nguồn nhân lực. Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Niigata đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, là một sự kiện quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa 2 đất nước, 2 địa phương, hướng tới tương lai cùng phát triển.

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản- Ảnh 5.

Trong thời gian 6 ngày làm việc với nhiều cuộc gặp gỡ, hội thảo, trao đổi trực tiếp, chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa tại Nhật Bản đã thành công tốt đẹp. Những kết quả trên góp phần nâng cao vị thế của tỉnh Thanh Hóa trong công tác đối ngoại và quan trọng hơn, đây là dịp để Thanh Hóa quảng bá hình ảnh, kết nối đầu tư để hiện thực hóa khát vọng chuyển mình mạnh mẽ vươn lên.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại 30/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương trên cả nước

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương trên cả nước

10:30 , 24/02/2024

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, sản xuất công nghiệp tháng 1/2024, khu vực công nghiệp phục hồi mạnh; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1/2024 ước tăng 18,3% so với cùng kỳ; có tới 60 địa phương tăng chỉ số IIP và chỉ có 3 địa phương giảm.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

10:25 , 24/02/2024

Bộ Xây dựng vừa có văn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc thực hiện việc công bố giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công, giá ca máy và thiết bị thi công, chỉ số giá xây dựng theo định kỳ, đảm bảo kịp thời, đầy đủ, phù hợp với giá thị trường, đúng quy định của pháp luật.

Hơn 9.000 lao động có việc làm mới

Hơn 9.000 lao động có việc làm mới

10:08 , 24/02/2024

Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, 2 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh Thanh Hoá đã tạo việc làm mới cho khoảng 9.360 lao động, trong đó có 1.031 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề

10:03 , 24/02/2024

Trong những tháng đầu năm 2024, thị trường tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều khởi sắc, sản lượng tiêu thụ các mặt hàng này của nhiều cơ sở sản xuất tăng từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm trước.

Hoằng Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư

Hoằng Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư

20:45 , 23/02/2024

Những năm gần đây huyện Hoằng Hoá đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư, phát triển hạ tầng, mở đường cho thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Từ sự quan tâm trong thu hút đầu tư, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư và các đơn vị thi công, nhiều dự án trên địa bàn huyện Hoằng Hóa được triển khai với tốc độ nhanh.

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Anh - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Anh - Phụ đề tiếng Việt

11:12 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Anh - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Italia

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Italia

11:09 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Italia

[Video] Thanh Hóa - Nhật Bản: Thắm tình đoàn kết hữu nghị - Tiếng Nhật - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa - Nhật Bản: Thắm tình đoàn kết hữu nghị - Tiếng Nhật - Phụ đề tiếng Việt

11:08 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa - Nhật Bản: Thắm tình đoàn kết hữu nghị - Tiếng Nhật - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư phát triển: Tiềm năng và lợi thế

[Video] Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư phát triển: Tiềm năng và lợi thế

11:04 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư phát triển: Tiềm năng và lợi thế

[Video] Thanh Hóa - Đài Loan: Hợp tác đầu tư phát triển

[Video] Thanh Hóa - Đài Loan: Hợp tác đầu tư phát triển

10:53 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa - Đài Loan: Hợp tác đầu tư phát triển