ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững

Thực hiện Quyết định số 90 của Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, ngày 13/7/2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 257 quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Sau 1 năm triển khai Nghị quyết số 257, các ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, giúp các hộ nghèo có thêm động lực và điều kiện để vươn lên thoát nghèo.

Cẩm Thơ – Lê Quang

24/05/2023 09:29

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có mục tiêu tổng quát thực hiện giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn. 

Thanh Hóa thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững - Ảnh 2.

Trên cơ sở Quyết định số 90 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 257 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa, các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai 7 nhóm dự án gồm: Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; đa dạng hóa sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo; truyền thông và giảm nghèo về thông tin; dự án nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá chương trình.

Thanh Hóa thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững - Ảnh 3.

Với nguyên tắc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, nhóm dự án hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đang được tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện tại các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn. Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh thực hiện 59 dự án phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội tại huyện nghèo, 11 dự án tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo và 16 công trình, dự án sử dụng vốn sự nghiệp để duy tu bảo dưỡng. Đến nay toàn tỉnh đã giải ngân được 52,43% số vốn trung ương giao, với khoảng 149.000 người được hưởng lợi từ các dự án.

Thanh Hóa thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành

Ông Nguyễn Văn Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành cho biết: "Hiện nay, xã Thạch Quảng còn 1 thôn thuộc 135. Nhà nước cũng đang hỗ trợ nhà văn hóa và đường giao thông. Toàn xã hiện còn 73 hộ nghèo, 85 hộ cận nghèo. Xã xác định năm 2023 sẽ giảm tiếp 12 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo.

Bên cạnh hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, tỉnh Thanh Hóa  tập trung hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả. Thực hiện dự án này, các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ giống, vật nuôi, cây trồng có giá trị kinh tế, được tập huấn kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nhằm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững. 

Thanh Hóa thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững - Ảnh 5.

Nhiều hộ nghèo đã thay đổi tập quán, thói quen canh tác lạc hậu trước đây, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế và giá trị thu nhập cao hơn. Ông Trần Văn Quyết, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Xuân Hợp, xã Xuân Bình, huyện Như Xuân cũng cho biết trước đây thâm canh làm lúa, ngô, nương rẫy, hiệu quả kinh tế kém, giờ chuyển sang cây công nghiệp từ đó giảm nghèo. Bà con thấy hiệu quả kinh tế cao nên đều theo học cách làm ăn, để giảm được nghèo.

Trong 3 trụ cột giảm nghèo bền vững, giáo dục nghề nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, theo đúng phương châm "hỗ trợ cần câu hiệu quả hơn hỗ trợ con cá". Thực hiện mục tiêu này, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Thanh Hóa được phân bổ  99,4 tỷ đồng từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững để đầu tư cho trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn và trường Trung cấp nghề Nga Sơn, giúp các trường nâng cao năng lực đào tạo và thực hiện các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho người nghèo.

Thanh Hóa thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững - Ảnh 6.

Năm học này, trường Trung cấp nghề Nga Sơn có tổng số 860 học sinh, với 7 mã ngành nghề đào tạo hệ Trung cấp, gồm: Điện công nghiệp và dân dụng; Hàn công nghệ cao; Vận hành kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; May và thiết kế thời trang; Nghiệp vụ nhà hàng; Chế biến món ăn và Chăn nuôi thú y. Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, cuối năm 2022, trường Trung cấp nghề Nga Sơn được thực hiện Dự án xây dựng, cải tạo, sữa chữa, bảo dưỡng các hạng mục công trình, nhà xưởng thực hành, ký túc xá; Các công trình phục vụ sinh hoạt, tập luyện cho học sinh, sinh viên và mua sắm máy móc, thiết bị, phương tiện đào tạo. Đến nay, nhà trường đang khẩn trương phối hợp với các ngành có liên quan hoàn thiện thủ tục trình, phê duyệt Dự án.

Thạc sĩ Trương Hoàng Giang, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Nga Sơn cho biết: "Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp được thực hiện là một trong những tiền đề thuận lợi trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của huyện cũng như của tỉnh. Đây cũng là tiền đề để nhà trường xây dựng trường chất lượng cao và nâng cấp thành trường Cao đẳng".

Thanh Hóa thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững - Ảnh 7.

Cùng với đào tạo nghề, thì hỗ trợ việc làm bền vững cũng góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo. Xác định được điều đó, những năm qua tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm làm tốt công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Trong năm 2022, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho gần 59.900 lao động, trong đó đưa hơn 11.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tổ chức thành công 41 phiên giao dịch việc làm.

Với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2023 tại tỉnh Thanh Hóa đã  đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng; một số mục tiêu, chỉ tiêu vượt so với kế hoạch đề ra hàng năm. Đến năm 2022, toàn tỉnh đã giảm được gần 17.800 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,99%, vượt 0,29% so với chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra. Để đạt được kết quả này, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò chủ động của cấp xã, cộng đồng thôn, bản trong việc quản lý, giám sát đầu tư, khai thác, sử dụng các công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ và các dự án, nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất. 

Thanh Hóa thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững - Ảnh 8.

Ông Ngô Sỹ Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa

Ông Ngô Sỹ Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa cho biết: "Sau khi tiếp cận nguồn vốn vay, đời sống Nhân dân từng bước cải thiện, người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, đặc biệt trong sản xuất nông lâm nghiệp của địa phương. Đây là chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng, Chính phủ đưa đến đồng bào dân tộc thiểu số"

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023 – 2025 đề ra mục tiêu: tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm từ 1,5% trở lên, trong đó tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân hằng năm 3% trở lên. Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhưng so với mục tiêu đề ra, nhiệm vụ còn lại cùa chương trình là rất lớn. Do vậy thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục xác định giải pháp then chốt là phải tập trung nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong thực hiện chương trình. Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm khơi dậy ý chí nỗ lực vươn lên và xóa bỏ tư tưởng trông chờ ý lại của hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế xã hội; đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân; triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các nội dung của dự án, tiểu dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững hàng năm.

Thanh Hóa thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững - Ảnh 9.

 

Nguồn: CM đưa Nghị quyết vào cuộc sống ngày 18.5.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Yên Định phát huy vai trò của đảng viên trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Yên Định phát huy vai trò của đảng viên trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

23:50 , 11/09/2023

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Trong đó với trách nhiệm gương mẫu đi đầu, mỗi đảng viên càng phải tích cực xây dựng, củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ. Tại huyện Yên Định, gần 9.600 đảng viên đã và đang phát huy tốt vai trò của mình, góp sức cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trắc nghiệm trên Internet "Tìm hiểu công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng"

Trắc nghiệm trên Internet "Tìm hiểu công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng"

22:42 , 11/09/2023

Hướng tới chào mừng 75 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2023), Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trên Internet "Tìm hiểu công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng".

Trao thưởng tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Trao thưởng tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

22:38 , 11/09/2023

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tổ chức Lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt 1 (giai đoạn 2021 - 2023).

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân

06:12 , 11/09/2023

Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, người uy tín có vai trò đặc biệt quan trọng, họ được ví như những “nhịp cầu” nối ý Đảng với lòng dân, là trung tâm của khối đại đoàn kết trong cộng đồng. Từ đó, nhiều thôn, bản đã không ngừng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của các già làng, người có uy tín trong việc thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương, góp phần xây dựng các bản làng ngày càng phát triển. Ở huyện Lang Chánh, những người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đang ngày đêm chung sức đồng lòng xây dựng bản làng, quê hương no ấm, hạnh phúc.

Khởi sắc trên vùng đất chiến khu Ngọc Trạo

Khởi sắc trên vùng đất chiến khu Ngọc Trạo

08:49 , 03/09/2023

"Chiến khu du kích Ngọc Trạo", huyện Thạch Thành năm xưa là nơi khởi nguồn cho sự phát triển của lực Lượng vũ trang Thanh Hóa, góp phần vào thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Tự hào với truyền thống cách mạng và anh hùng của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ngọc Trạo đã đoàn kết, khắc phục mọi gian khó, nỗ lực phấn đấu xây dựng vùng đất chiến khu xưa từng bước phát triển và có nhiều khởi sắc.

Không thể phủ nhận giá trị lịch sử vĩ đại của Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9/1945

Không thể phủ nhận giá trị lịch sử vĩ đại của Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9/1945

10:54 , 30/08/2023

Cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công đã đi vào lịch sử dân tộc, mở ra thời kỳ lịch sử mới, có ý nghĩa trọng đại của dân tộc Việt Nam; là mốc son chói lọi nhất, thành quả 15 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, lập nên Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. 78 năm đã trôi qua, nhưng thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9/1945 vẫn vẹn nguyên giá trị, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam, không thể nào bị xuyên tạc hay phủ nhận.

Xây dựng niềm tin của Nhân dân để tạo thành sức mạnh của Đảng

Xây dựng niềm tin của Nhân dân để tạo thành sức mạnh của Đảng

11:11 , 23/08/2023

Từ thực tiễn xây dựng và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhận thức rõ sự thành bại của mọi phong trào, hoạt động luôn gắn liền với niềm tin của Nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng. Niềm tin của Nhân dân sẽ là sức mạnh to lớn để Đảng dẫn dắt cách mạng Việt Nam trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Nhận thức rõ được điều đó, mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc luôn xác định: giữ vững niềm tin của Nhân dân vừa là mục tiêu vừa làm nhiệm vụ phải thực hiện.

Công an Thanh Hóa nỗ lực xứng danh "Thanh bảo kiếm" bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng và chế độ Xã hội chủ nghĩa

Công an Thanh Hóa nỗ lực xứng danh "Thanh bảo kiếm" bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng và chế độ Xã hội chủ nghĩa

15:25 , 16/08/2023

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thế giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, vấn đề giữ vững an ninh và trật tự an toàn xã hội của lực lượng Công an Nhân dân nói chung, lực lượng Công an Thanh Hóa nói riêng đứng trước nhiều thách thức mới với hàng loạt các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, trước nay chưa từng có tiền lệ. Bằng bản lĩnh chính trị vững vàng, phương châm hành động "chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm", các chiến sỹ Công an đang từng ngày, từng giờ bám sát trận tuyến mới, quyết tâm bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch, xứng danh là "thanh bảo kiếm" bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng và chế độ Xã hội chủ nghĩa.

Khai trương Hệ thống phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị trên Internet

Khai trương Hệ thống phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị trên Internet

11:17 , 15/08/2023

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa khai trương Hệ thống thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên internet.

Cảnh giác trước chiêu trò xuyên tạc công tác phòng, chống tham nhũng

Cảnh giác trước chiêu trò xuyên tạc công tác phòng, chống tham nhũng

11:11 , 15/08/2023

Với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong xử lý tham nhũng, tiêu cực, giai đoạn 2012 – 2022, các cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.740 tổ chức Đảng, hơn 167.700 cán bộ, đảng viên. Bất chấp sự thật công tác phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam đang đi vào chiều sâu, mở rộng cả diện và chất, các thế lực phản động và cơ hội chính trị tiếp tục giở mọi chiêu trò nhằm phủ nhận nỗ lực của Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc chống "giặc nội xâm" này.