ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh

Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác cải cách hành chính của tỉnh đã tạo nhiều dấu ấn nổi bật, trở thành “đòn bẩy” để hiện thực hóa những mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX đề ra.

Lê Nụ - Xuân Sơn

10/02/2024 22:11

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục xác định: "Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn" là một trong ba khâu đột phá của nhiệm kỳ. Đây cũng được xem là chìa khóa quan trọng để thúc đẩy thu hút đầu tư, nhất là các dự án có quy mô lớn, công nghệ cao, sản xuất sạch, bền vững. 

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 1.

Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động số 22, ngày 23/7/2021 "Thực hiện khâu đột phá về đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, giai đoạn 2021 - 2025". Kế hoạch nhấn mạnh: Đẩy mạnh hiện đại hóa nền hành chính để xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức, người dân và doanh nghiệp, là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết mà các ngành, các cấp phải tập trung thực hiện nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường khởi nghiệp, đầu tư, kinh doanh và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 2.

Trong lĩnh vực đầu tư, năm 2023, UBND tỉnh cắt giảm thời gian giải quyết đối với thủ tục đề nghị chấp thuận, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2020 từ 35 ngày xuống còn 26 ngày, giảm 9 ngày, tỷ lệ thời gian cắt giảm là 26%. UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 69 dự án đầu tư trực tiếp, chiếm 77,5% tổng số dự án thu hút đầu tư toàn tỉnh; trong đó có 57 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng và 12 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 165 triệu USD. 

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 3.


Trong quá trình xử lý công việc, cán bộ thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp đã nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin; 100% văn bản, hồ sơ (trừ văn bản thuộc nội dung bí mật Nhà nước) được xử lý trên môi trường mạng, góp phần tiết kiệm thời gian xử lý công việc, giảm chi phí hành chính, tạo thuận lợi cho đơn vị, doanh nghiệp. Trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, đơn giản hóa, 100% hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, xử lý kịp thời, đúng hạn. Năm 2023, toàn tỉnh có trên 3.600 doanh nghiệp mới thành lập, đứng thứ 6 cả nước; tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký hồ sơ quan mạng điện tử đạt 99,99%, đứng thứ 10 cả nước.

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 4.

Bà Nguyễn Phương Hoa, Phó trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa

Bà Nguyễn Phương Hoa, Phó trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Công tác cải cách thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp tiếp tục được Sở Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong giải quyết công việc. Năm 2023 có 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đã được cấp đúng và trước hạn theo quy định".

Với tư duy đổi mới, nhiều nghị quyết, quyết định, chương trình, kế hoạch lớn về đẩy mạnh cải cách hành chính được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành phù hợp với giai đoạn phát triển mới. Đặc biệt, Thanh Hóa lần đầu tiên đưa mục tiêu "nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước" về các chỉ số PCI, PAR INDEX, SIPAS và PAPI vào kế hoạch hành động thực hiện "Khâu đột phá đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn" giai đoạn 2021-2025. 

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 5.


Đây cũng là lần đầu tiên Thanh Hóa đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 tiếp tục trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chính quyền số theo Nghị quyết số 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 6.

Ông Đỗ Hữu Quyết, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa

Ông Đỗ Hữu Quyết, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng ta phải thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, giải pháp về thể chế, giải pháp về nguồn nhân lực và các nhóm giải pháp về hạ tầng số".

Hiện nay, Thanh Hóa là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước ban hành các nghị quyết, chỉ thị về chuyển đổi số và là địa phương nằm trong nhóm đầu của cả nước về hiện đại hóa hành chính (xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố). Hạ tầng số được quan tâm đầu tư phát triển hiện đại, đồng bộ, thông suốt giữa cấp ủy, chính quyền các cấp và trong nội bộ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đảm bảo các điều kiện để triển khai nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. 

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 7.


Hạ tầng viễn thông, internet được phủ sóng đến hầu hết các thôn, bản; tỷ lệ dân số được phủ sóng thông tin di động đạt 99,7%; hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan, đơn vị được quan tâm đầu tư từ cấp tỉnh đến cấp xã phục vụ tốt công tác chuyên môn, đảm bảo 100% các đơn vị đã có mạng LAN, các máy tính được kết nối mạng internet băng thông rộng. Việc thực hiện trao đổi và xử lý văn bản, hồ sơ liên thông trên môi trường mạng giữa các cơ quan khối Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cả 3 cấp trên nền tảng tích hợp dữ liệu của tỉnh và kết nối liên thông với quốc gia đã đưa Thanh Hóa trở thành địa phương đầu tiên thực hiện việc kết nối, chia sẻ, trao đổi văn bản điện tử giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 8.

Ở cấp cơ sở, nhiều mô hình, sáng kiến mới đã được nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn, tạo nên nhiều đổi thay trong cải cách hành chính. Nổi bật như mô hình "Thứ ba, thứ năm - ngày không viết", "Thứ sáu - ngày không hẹn" ở xã Hoằng Quang (Thành phố Thanh Hóa); mô hình "Lễ tân hành chính" và "Giờ làm việc thứ 9" ở huyện Đông Sơn; mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" được thực hiện ở nhiều địa phương trong tỉnh... 

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 9.

Đặc biệt, để đánh giá một cách khách quan nhất chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, các sở, ngành và các địa phương tiếp tục triển khai đa dạng nhiều cách thức như phát phiếu khảo sát để tổ chức, công dân đánh giá mức độ hài lòng qua hòm thư góp ý, công khai số điện thoại đường dây nóng, qua địa chỉ Cổng dịch vụ công tỉnh Thanh Hóa, hệ thống phản hồi Thanh Hóa... Hơn 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết cải cách hành chính.

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 10.

Ông Nguyễn Ngọc Thúy, Chủ tịch UBND xã Định Tân, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Ngọc Thúy, Chủ tịch UBND xã Định Tân, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mô hình "Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục" vụ được triển khai trên địa bàn xã đã mang lại những hiệu quả thiết thực, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân".

Hai nhiệm kỳ liên tiếp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và XIX đã lựa chọn "Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh" và "Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn" là khâu đột phá để thực hiện. Với quyết tâm cao, Thanh Hóa tiếp tục đạt được nhiều dấu ấn nổi bật, đưa công tác cải cách hành chính trở thành "đòn bẩy" để từng bước hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra.

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính vì sự phát triển toàn diện của tỉnh- Ảnh 11.


Nguồn: Cải cách hành chính 10/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đã xác định nguyên nhân vụ TNGT làm 3 người tử vong xảy ra trên đường HCM, đoạn qua xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân

Đã xác định nguyên nhân vụ TNGT làm 3 người tử vong xảy ra trên đường HCM, đoạn qua xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân

08:10 , 29/02/2024

Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa cho biết, các ngành chức năng đã xác định nguyên nhân vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân khiến 3 nạn nhân tử vong.

Sửa quy định quản lý, vận hành trạm cân

Sửa quy định quản lý, vận hành trạm cân

07:10 , 29/02/2024

Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 34 quy định về quản lý, hoạt động của trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ.

Dự báo thời tiết 29/2: Bắc Trung Bộ trời rét, sáng và đêm có mưa, sương mù

Dự báo thời tiết 29/2: Bắc Trung Bộ trời rét, sáng và đêm có mưa, sương mù

06:00 , 29/02/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (29/2), Bắc Trung Bộ sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đêm có mưa và mưa nhỏ. Trời rét.

Phường Lam Sơn tổ chức giải cờ tướng mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Phường Lam Sơn tổ chức giải cờ tướng mừng Xuân Giáp Thìn 2024

23:03 , 28/02/2024

Ngày 28/2, Phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức giải Cờ tướng chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024 và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

18:05 , 28/02/2024

Thông qua hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, từ ngày 15/1 đến 14/2/2024, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và kiểm tra, xác minh, ra thông báo xử lý hơn 3.600 trường hợp vi phạm trật tự trật tự an toàn giao thông.

Cẩn trọng với tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc

Cẩn trọng với tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc

18:04 , 28/02/2024

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt thông tin về tình trạng người lao động Thanh Hóa bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc xuất khẩu lao động thời vụ sang thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa khẳng định: chưa nhận có bất kỳ trường hợp nào phản ánh về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc xuất khẩu lao động thời vụ sang Hàn Quốc và tỉnh Thanh Hóa cũng không triển khai chương trình đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc theo diện E8.

Cảnh báo gió mạnh trên vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá

Cảnh báo gió mạnh trên vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá

17:58 , 28/02/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn Thanh Hoá, hiện nay, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá có gió mạnh, sóng lớn, biển động.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/02, ngày 29/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/02, ngày 29/02/2024

16:21 , 28/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 28/02, ngày 29/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và sáng sớm có lúc mưa nhỏ và sương mù, gió Đông bắc đến Đông cấp 2 – cấp 3. Trời rét.

Ngày 29/02: Thanh Hóa tiếp tục có không khí lạnh tăng cường

Ngày 29/02: Thanh Hóa tiếp tục có không khí lạnh tăng cường

11:53 , 28/02/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện nay (28/02) ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại huyện Hoằng Hóa

Tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại huyện Hoằng Hóa

11:14 , 28/02/2024

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa xuất hiện tình trạng nhiều người dân vi phạm Luật Giao thông, đặc biệt là tại khu vực đông dân cư. Mặc dù các ngành chức năng của huyện đã tăng cường tuyên truyền và xử lý, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.