ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hoá trong nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước

Ngày 2/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức hội nghị để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022, kế hoạch năm 2023 và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng khác.

Minh Tuyết - Hồng Thư

02/12/2022 19:55

Đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2022, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đều thống nhất: trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, song với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt của các cấp uỷ đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị của tỉnh vẫn đạt nhiều kết quả tích cực, có 24 trên tổng số 26 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Nổi bật là dịch COVID – 19 được kiểm soát tốt, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế tăng trưởng cao, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP ước đạt 12,51%, vượt hơn 1 điểm phần trăm so với mục tiêu kế hoạch, đứng thứ 7 trong 63 tỉnh, thành phố. Các chỉ tiêu kinh tế quan trọng đều tăng khá và tăng cao so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 48.820 tỷ đồng, vượt 65% dự toán, tăng 20% so với cùng kỳ và đạt cao nhất từ trước đến nay. Trong năm, tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng hoàn thành việc xây dựng quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị, quy hoạch cán bộ và các quy hoạch, kế hoạch quan trọng khác. Đồng thời, trình Chính phủ ban hành các văn bản thực hiện Nghị quyết số 37 của Quốc hội "Về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hoá"; mở ra thời cơ, tạo động lực, tăng thêm nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Thanh Hoá trong nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị.

Thanh Hóa cũng đã tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, văn hoá lớn, có sức lan toả mạnh, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội; giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao duy trì trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống Nhân dân được nâng lên. Quốc phòng – an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh. Công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị tiếp tục có nhiều đổi mới và đạt kết quả tích cực, nhiều khó khăn vướng mắc đã được giải quyết; một số khuyết điểm, vi phạm trên các lĩnh vực đã được chấn chỉnh, xử lý dứt điểm.

Thống nhất cao với những tồn tại, hạn chế, yếu kém nêu trong báo cáo, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhấn mạnh thêm một số vấn đề cần phải quan tâm, đó là: Tiến độ lập và trình duyệt một số quy hoạch phân khu chức năng trong Khu kinh tế Nghi Sơn còn chậm. Sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ theo chuỗi giá trị chưa có nhiều chuyển biến. Sản phẩm nông nghiệp có số lượng lớn, giá trị cao, có thương hiệu còn ít; trong năm chưa có thêm sản phẩm công nghiệp mới với số lượng và giá trị lớn. Doanh thu du lịch bình quân trên lượt khách còn thấp. Tiến độ triển khai thực hiện một số dự án lớn, dự án trọng điểm chưa đảm bảo theo yêu cầu. Giá trị giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp so với kế hoạch.

Thanh Hoá trong nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước - Ảnh 3.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại hội nghị.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao các ý kiến phát biểu thể hiện tinh thần thẳn thắn, trách nhiệm, có tính chiến đấu cao của các đồng chí Thường vụ Tỉnh uỷ và lãnh đạo các ngành, đặc biệt là các ý kiến đi sâu vào mổ xẻ những tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân và đề ra phương hướng khắc phục trong năm 2023.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Tỉnh Thanh Hoá thực hiện nhiệm vụ năm 2022 trong bối cảnh vừa có thời cơ thuận lợi vừa xuất hiện những khó khăn thách thức mới đan xen; trong đó khó khăn nhiều hơn thuận lợi, biến động phức tạp, khó lường, khó khăn hơn dự báo. Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của trung ương, Đảng bộ, Chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, triển khai thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt. Vì vậy, tỉnh Thanh Hoá đã đạt được những kết quả quan trọng, với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Thay mặt Ban thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, tinh thần vượt khó và những kết quả mà các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022.

Thanh Hoá trong nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước - Ảnh 4.

Đồng tình với 10 tồn tại, hạn chế được nêu trong báo cáo và các kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh thêm: Mặc dù rất nhiều cố gắng, nhưng thu hút vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh năm 2022 vẫn chưa đạt kế hoạch. Hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp vừa thiếu và yếu, chưa thu hút được các nhà đầu có thực lực đầu tư vào lĩnh vực này. Công tác quản lý nhà nước về di tích còn hạn chế, yếu kém, thậm chí có tình trạng buông lỏng, thả nổi, để xảy ra nhiều vi phạm. Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế diễn ra ở nhiều cơ sở y tế; tình trạng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong các doanh nghiệp còn ở mức cao...

Về nhiệm vụ năm 2023, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: Trước những tác động của tình hình thế giới, khu vực, dự báo trong năm 2023, thời cơ, thuận lợi và khó khăn thách thức đối với tỉnh vẫn sẽ đan xen, nhưng khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn so với năm 2022. Trong khi đó, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong năm 2023 là rất lớn, với nhiều nhiệm vụ mới. Vì vậy, cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong toàn tỉnh cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Tập trung tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đặc biệt, cần phải khắc phục điểm nghẽn về mặt bằng, về hạ tầng, nhất là hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp; tiếp tục xây dựng, sửa đổi, bổ sung hoàn chỉnh các quy hoạch, cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để đẩy mạnh thu hút đầu tư; huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Cùng với đó, phải tập trung thực hiện tốt Kế hoạch đầu tư công năm 2023; thực hiện đồng bộ các biện pháp tăng thu ngân sách nhà nước, phấn đấu đạt ở mức cao nhất. Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ và chuyển đổi số; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa – xã hội, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho Nhân dân. Quản lý khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên; tăng cường bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Tiếp tục củng cố quốc phòng – an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, của các tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo quản lý, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Thanh Hoá trong nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước - Ảnh 5.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến vào các nội dung: dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu - chi ngân sách địa phương, phương án phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2023; về việc giao biên chế cán bộ, công chức, viên chức và số lượng người hợp đồng lao động của cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện giai đoạn 2022 – 2026; Báo cáo tình hình thực hiện chỉ tiêu biên chế công chức hành chính, công chức sự nghiệp năm 2022 và kế hoạch giao biên chế năm 2023.

Hội nghị cũng đã cho ý kiến vào các dự thảo Tờ trình về: điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 tỉnh Thanh hoá được HĐND tỉnh quyết nghị tại Nghị quyết số 123 ngày 11//10/2021 từ nguồn dự phòng chung và nguồn điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; Danh mục các công trình, dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh năm 2023; xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh về Quy định mức hỗ trợ cho một dự án phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh và một số nội dung liên quan đến các lĩnh vực giá sản phẩm, dịch vụ công ích thuỷ lợi, lĩnh vực giáo dục, công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý, hoạt động đối ngoại; đặt tên đường, phố.

Cũng tại hội nghị này, Ban thường vụ Tỉnh uỷ đã cho ý kiến vào dự thảo Quyết định phân công các sở, ngành, địa phương trong hỗ trợ huyện Mường Lát phát triển kinh tế - xã hội.

 

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 2.12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thư chúc mừng năm mới Xuân Quý Mão 2023

Thư chúc mừng năm mới Xuân Quý Mão 2023

19:45 , 21/01/2023

Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang trong tỉnh; người Thanh Hóa đang lao động, học tập, công tác, sinh sống ở mọi miền của Tổ quốc và ở nước ngoài; người tỉnh ngoài, nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Công an tỉnh Thanh Hóa đấu tranh mạnh, hiệu quả với các loại tội phạm

Công an tỉnh Thanh Hóa đấu tranh mạnh, hiệu quả với các loại tội phạm

09:37 , 21/01/2023

Với phương châm: “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hoá đã tập trung làm tốt công tác nắm tình hình; đấu tranh mạnh, hiệu quả với các loại tội phạm; góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; tạo môi trường an toàn, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Bước sang năm 2023 với những thời cơ, thách thức đan xen, đang đặt ra cho lực lượng Công an những nhiệm vụ hết sức nặng nề trong việc đảm bảo an ninh trật tự, góp phần cùng cả tỉnh vượt qua khó khăn, giữ vững môi trường ổn định để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Ký sự “Hành trình biển đảo mùa xuân”

Ký sự “Hành trình biển đảo mùa xuân”

21:59 , 20/01/2023

Những chuyến tàu chở mùa xuân ra biển. Nhà giàn DK1, nơi đầu sóng ngọn gió, nơi tận cùng của sự khắc nghiệt, nhưng cũng là nơi vinh quang nhất. Một hành trình gian nan nhưng nhiều ý nghĩa: Hành trình biển đảo mùa xuân.

Thành phố Thanh Hóa quán triệt một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Thành phố Thanh Hóa quán triệt một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

20:18 , 19/01/2023

Chiều ngày 19/1, Thành ủy thành phố Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

Dâng hương tưởng niệm tri ân các Anh hùng Liệt sỹ

Dâng hương tưởng niệm tri ân các Anh hùng Liệt sỹ

20:13 , 19/01/2023

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng ngày 19/01, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc Lê Lợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ tại các địa điểm di tích lịch sử văn hóa - cách mạng.

Tăng cường gần 400 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh giữ bình yên địa bàn thành phố Thanh Hóa

Tăng cường gần 400 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh giữ bình yên địa bàn thành phố Thanh Hóa

20:06 , 18/01/2023

Sáng ngày 18/1, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Lê Anh Xuân, Bí thư thành ủy thành phố Thanh Hóa đã đến kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự của Công an thành phố Thanh Hóa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng chúc Tết các bệnh viện

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng chúc Tết các bệnh viện

20:01 , 18/01/2023

Sáng ngày 18/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên y tế tại các đơn vị: Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản và Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Y tế và Văn phòng UBND tỉnh.

Chăm lo sức khỏe và động viên tinh thần cho bệnh nhân điều trị nội trú dịp Tết

Chăm lo sức khỏe và động viên tinh thần cho bệnh nhân điều trị nội trú dịp Tết

19:58 , 18/01/2023

Nhân dịp Tết cổ truyền Quý Mão, chiều ngày 18/1, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Ung bướu tỉnh và chúc Tết cán bộ, y bác sỹ, nhân viên 2 bệnh viện. Cùng đi có đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

14:51 , 18/01/2023

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND gửi các sở, ngành, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Thăm, tặng quà lưu học sinh Lào nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Thăm, tặng quà lưu học sinh Lào nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

19:54 , 17/01/2023

Chiều ngày 17/1, lãnh đạo Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm và tặng quà cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại trường Đại học văn hóa, thể thao và du lịch và Cao đẳng y Thanh Hóa nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.