Banner

Luận tội Trump ở Thượng viện: Hoãn viện trợ không phải chuyện hiếm

Thứ Tư, 22/01/2020, 12:47 [GMT+7]

Tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện, luật sư Sekulow khẳng định rằng chính quyền Trump không phải chính quyền duy nhất từng hoãn các khoản viện trợ.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump là Jay Sekulow đã đưa ra phản hồi trước bình luận của giám đốc điều hành tiến trình luận tội của Hạ viện Jason Crow về việc tạm dừng các khoản hỗ trợ nước ngoài, đồng thời khẳng định khoản viện trợ cho Ukraine của chính quyền Tổng thống Trump "bao gồm cả những vũ khí sát thương" không được các "chính quyền trước đó" cung cấp.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump là Jay Sekulow. Ảnh: CNN
Luật sư riêng của Tổng thống Trump là Jay Sekulow. Ảnh: CNN

"Nhận định cho rằng Ukraine không nhận được bất kỳ thiết bị nào là hoàn toàn sai. Không có bất kỳ thiết bị quân sự nào bị thiếu do lệnh tạm hoãn nguồn hỗ trợ tới nước này trong tương lai", ông Sekulow cho biết, khi dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine - người giám sát việc tiếp nhận nguồn hỗ trợ của Mỹ nói rằng họ không thấy có bất kỳ thay đổi nào.

"Những tuyên bố cho rằng khoản hỗ trợ quân sự này đi kèm với điều kiện về việc Ukraine phải tiến hành một cuộc điều tra đã bị bác bỏ bởi một sự thật rõ ràng là khoản hỗ trợ này đã được chuyển tới Ukraine vào ngày 11/9/2019 mà Ukraine không phải tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào", luật sư riêng của Tổng thống Trump khẳng định và dẫn ra rằng khoản viện trợ Ai Cập cũng từng bị trì hoãn dưới thời chính quyền Tổng thống Obama năm 2013.

"Điều này dường như là cách làm của một số chính quyền", ông Sekulow cho biết

Luật sư Sekulow đưa ra một số trường hợp hoãn viện trợ, trong đó có trường hợp của Afghanistan năm 2019 do lo ngại về sự tham nhũng của chính phủ, hay vào tháng 6/2019, chính quyền Mỹ cũng dừng viện trợ cho El Salvador, Honduras và Guatemala vì vấn đề nhập cư.

Ông Sekulow cũng dẫn ra lời làm chứng của cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch rằng "chính sách của Ukraine thực sự đã mạnh mẽ hơn" dưới thời chính quyền Tổng thống Trump.

"Tất cả những điều này diễn ra chỉ vì một người tiết lộ", luật sư Sekulow nhận định và lắc đầu khi ông đóng tập tài liệu lại và rời khỏi bục.

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện đang diễn ra với những thay đổi vào phút chót của Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell về những quy định của phiên tòa. Theo đó, mỗi bên sẽ có 24 tiếng để đưa ra những lý lẽ của mình trong suốt 3 ngày, thay vì 2 ngày như trước đó và các bằng chứng của Hạ viện sẽ được nộp lên trừ khi có một cuộc bỏ phiếu phản đối quyết định này.

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter khi phiên tòa luận tội đang diễn ra rằng: "Hãy nghe các bản ghi âm đi".

Theo Kiều Anh/VOV.VN

.