ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thị xã Nghi Sơn khoanh vùng khống chế kịp thời dịch sốt xuất huyết

Từ cuối tháng 6/2022 đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết ở thị xã Nghi Sơn tăng nhanh. Trên địa bàn đã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại phường Hải Thanh. Tuy nhiên, do triển khai kịp thời các biện pháp khoanh vùng, khống chế dịch nên bệnh đã được kiểm soát, không lây lan rộng.

Thuỳ Dung – Cao Tùng

10/08/2022 10:09

Ngay sau khi phát hiện ca mắc sốt xuất huyết nội địa đầu tiên có địa chỉ ở phố Quang Minh, phường Hải Thanh, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã tiến hành điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Hải Thanh huy động lực lượng khẩn trương tổng vệ sinh môi trường, làm thuỷ vực, phun hoá chất diệt muỗi.

Thị xã Nghi Sơn khoanh vùng khống chế kịp thời dịch sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch tại gia đình. Nhờ triển khai kịp thời các biện pháp khoanh vùng, khống chế nên dịch bệnh không lây lan rộng. Sau hơn 1 tuần, dịch bệnh đã được khống chế. Tổng số ca mắc tại ổ dịch này tính đến ngày 28/7/2022 là 9 bệnh nhân tại 3 khu phố. Đến nay, đã 14 ngày liên tiếp ổ dịch này không ghi nhận ca mắc mới.

Chúng tôi tiếp tục yêu cầu trạm y tế giám sát, phát hiện kịp thời các ca mắc hoặc nghi mắc; tuyên truyền người dân thực hiện ngủ màn và vệ sinh môi trường, lật úp vật dụng chứa nước.
Ông Đặng Ngọc Hiệp- Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Chỉ tính từ đầu tháng 7/2022 đến nay, thị xã Nghi Sơn đã ghi nhận 17 ca mắc sốt xuất huyết tại 8 xã, phường; trong đó có 11 ca nội địa. Ngoài phường Hải Thanh, có 2 phường khác ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết nôi địa là: Nguyên Bình và Tĩnh Hải. Do phát hiện sớm ca bệnh và triển khai nhanh các giải pháp khoanh vùng, dập dịch nên tại các địa phương này không có sự lây lan thứ phát.Trung tâm phối hợp với các bệnh viện, phòng khám để giám sát, phát hiện kịp thời các ca mắc, nghi mắc sốt xuất huyết. Đồng thời giám sát thường xuyên tại các xã trọng điểm về sốt xuất huyết như: Hải Bình, Hải Thanh..
Bác sỹ Mai Công Long- Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật – HIV/AIDS thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã Nghi Sơn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, với thời tiết mưa nắng thất thường như hiện nay, cùng với mầm bệnh sốt xuất huyết đã lưu hành tại địa phương thì nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại thị xã Nghi Sơn là rất lớn. Sự giao thương thường xuyên giữa Nghi Sơn với các tỉnh, thành phố khác cũng là nguy cơ khiến dịch bệnh có thể xâm nhập và lây lan. Do đó, ngành y tế thị xã Nghi Sơn đang tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát véc tơ truyền bệnh, phát hiện sớm ca bệnh mắc hoặc nghi mắc sốt xuất huyết để xử lý kịp thời. Cùng với nỗ lực của ngành y tế và chính quyền địa phương thì mỗi người dân phải chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch được khuyến cáo.

Thị xã Nghi Sơn khoanh vùng khống chế kịp thời dịch sốt xuất huyết - Ảnh 5.

 

Nguồn: Bản tin THNM 10/8/2022
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thị xã Nghi Sơn tiếp nhận gần 1.400 đơn vị máu

Thị xã Nghi Sơn tiếp nhận gần 1.400 đơn vị máu

20:08 , 25/09/2022

Trong 2 ngày, 24 và 25/9, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá tổ chức Lễ phát động hiến máu tình nguyện năm 2022.

Khuyến cáo phòng lây nhiễm Adenovirus ở trẻ em

Khuyến cáo phòng lây nhiễm Adenovirus ở trẻ em

19:55 , 25/09/2022

Tại các bệnh viện tuyến Trung ương, số ca nhiếm bệnh do virus Adeno tăng đột biến trong những tuần qua, đã có 7 ca tử vong là các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm virus Adeno. Ngành y tế tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh tăng cường sàng lọc, giám sát, phát hiện sớm các bệnh nhân nghi nhiễm loại virut này.

Tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện tại Thanh Hóa

Tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện tại Thanh Hóa

08:13 , 23/09/2022

Ghi nhận tại các bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Thanh Hóa, thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện có diễn biến trung bình và nặng; đã có những ca mắc COVID-19 tử vong.

1.500 túi dịch truyền điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

1.500 túi dịch truyền điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

08:10 , 23/09/2022

Đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế: Tăng cường giám sát, không để bùng dịch virus Adeno

Bộ Y tế: Tăng cường giám sát, không để bùng dịch virus Adeno

08:06 , 23/09/2022

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát bệnh Adeno, không để bùng dịch, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Không để dịch Covid-19 bùng phát

Không để dịch Covid-19 bùng phát

09:58 , 22/09/2022

Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới sẽ công bố một số hướng dẫn mới về xét nghiệm, tiêm chủng, truyền thông nguy cơ, quản lý dịch bệnh... để các nước triển khai. Tại nước ta, các chuyên gia dịch tễ cho rằng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cho nên cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Nhận biết và xử lý khi trẻ nhiễm bệnh do virus Adeno

Nhận biết và xử lý khi trẻ nhiễm bệnh do virus Adeno

09:44 , 22/09/2022

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2022 đến 12/9/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận hơn 400 ca mắc và 6 ca tử vong có nhiễm virus Adeno. Trong khi hiện nay, vẫn chưa có vaccine phòng bệnh do virus Adeno gây ra.

Bộ Y tế thông tin về việc thiếu vaccine Moderna tiêm cho trẻ em

Bộ Y tế thông tin về việc thiếu vaccine Moderna tiêm cho trẻ em

09:04 , 22/09/2022

Liên quan tới việc thiếu cục bộ vaccine Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông tin như sau:

Các bác sỹ trẻ tình nguyện công tác ở miền núi

Các bác sỹ trẻ tình nguyện công tác ở miền núi

08:20 , 21/09/2022

Thực hiện dự án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, gọi tắt là Dự án 585, từ năm 2017 đến nay, đã có 20 bác sĩ trẻ về công tác tại một số huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, các bác sĩ trẻ đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân khu vực miền núi của Thanh Hóa.

8 tháng đầu năm 2022, chi gần 1.770 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên

8 tháng đầu năm 2022, chi gần 1.770 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên

10:01 , 20/09/2022

Theo số liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, diện bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên qua các năm đều phát triển ổn định với xu hướng tăng dần. Nhiều trường học, địa phương đã đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.