ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển tiểm năng, thế mạnh sẵn có, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nước ngoài tới đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

29/09/2023 16:56

Nông nghiệp được xem là thế mạnh trong phát triển kinh tế của huyện Thiệu Hóa. Đến thời điểm này, Thiệu Hóa đã có 750 ha mô hình tích tụ, tập trung đất đai sản xuất nông nghiệp. Huyện cũng đã hình thành một số mô hình trồng trọt ứng dụng công nghệ cao như: Mô hình sản xuất lúa gạo thương phẩm chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, liên kết theo chuỗi giá trị tại thị trấn Thiệu Hóa, xã Thiệu Phúc; mô hình sản xuất rau an toàn tập trung với diện tích gần 42ha và gần 11 ha nhà màng. Đặc biệt, Thiệu Hóa đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn thực hiện liên kết, bao tiêu sản phẩm cho người dân như: Công ty TNHH Thực phẩm công nghệ cao Tâm Phú Hưng, Công ty TNHH lương thực Thuần Dũng…

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư - Ảnh 2.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư - Ảnh 3.

Trịnh Đức Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Trịnh Đức Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Với doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, chúng tôi tạo điều kiện về mặt bằng, khung pháp lý. Khuyến khích tổ chức cá nhân có đầu tư vào nông nghiệp, nhất là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao".

Ông Trịnh Đình Chiến, Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty TNHH thực phẩm công nghệ cao Tâm Phú Hưng, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Công ty Tâm Phú Hưng được hình thành từ 2020, công ty lựa chọn nhiều địa điểm và quyết định đầu tư tại đây bởi nhận thấy Khu vực Thiệu Hóa có giao thông thuận lợi, nguồn liệu dồi dào, có nhiều xã, huyện lân cân, đáp ứng nhu cầu về sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nguồn lúa gạo. Từ năm 2020, cứ 1 năm công ty thu mua 10-15 ngàn tấn cho bà con. Phấn đầu 2023, chúng tôi sẽ xuất khẩu sang thị trường châu Âu".

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư - Ảnh 4.

Cùng với trồng trọt, lĩnh vực chăn nuôi của Thiệu Hóa cũng có những chuyển biến rõ nét về quy mô, tổ chức sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vốn, ứng dụng khoa học công nghệ- kỹ thuật như: nuôi trong chuồng kín, nuôi sàn, điều hòa nhiệt độ và độ ẩm nhờ bộ phận làm mát, chủ động xử lý chất thải và kiểm soát dịch bệnh.v.v…Đến nay, Thiệu Hóa có 10 trang trại, gia trại áp dụng công nghệ tự động hóa, bán tự động trong chăn nuôi quy mô công nghiệp.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư - Ảnh 5.

Ông Bùi Ngọc Anh, Trưởng Trại chăn nuôi tập trung heo Thiệu Phú- Công ty Cổ phần nông sản Phú Gia, Thanh Hóa

Ông Bùi Ngọc Anh, Trưởng Trại chăn nuôi tập trung heo Thiệu Phú- Công ty Cổ phần nông sản Phú Gia, Thanh Hóa chia sẻ: "Công ty Cổ phần nông sản Phú Gia quyết định đầu tư trại heo tại Thiệu Phú, Thiệu Hóa nhận thấy giao thông thuận lợi, chính sách ưu đãi của huyện, của  xã  ưu tiên cho các nhà đâò tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi về an ninh, môi trường , chế độ bảo hộ cho chúng tôi yên tâm phát triển. Sau 1 thời gian đầu tư, hiện tại, trang trại có quy mô là hơn 200 con nái, hơn 2 ngàn lợn thịt, hàng tháng xuất ra thị trường 250 lợn thịt. Hiện trang trại có 15 lao động, thu nhập 7-8 triệu đồng".

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Thiệu Hoá đưa ra nhiệm vụ quan trọng là thu hút đầu tư, phát triển kinh tế trên địa bàn. Theo đó, huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp vào địa bàn. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính; ký cam kết với các nhà đầu tư về thời gian, tiến độ giải phóng mặt bằng sau khi dự án có quyết định chủ trương đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối các vùng trong huyện và các khu kinh tế trọng điểm của tỉnh. Nhờ những giải pháp đồng bộ và tích cực, đến nay, trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đã có 53 dự án đầu tư trực tiếp với diện tích sử dụng đất gần 218 ha, tổng số vốn đầu tư là gần 2.130 tỷ đồng. Tiêu biểu như các dự án: Cụm công nghiệp Vạn Hà, Cụm công nghiệp số 2 Vạn Hà, Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất xuất khẩu ALIVIA, Dự án May Thiệu Đô, dự án  Khu dịch vụ - thương mại xã Thiệu Đô, Khu trung tâm thương mại và Trường trung cấp nghề Hưng Đô, Siêu thị The City… Các dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn huyện Thiệu Hóa chủ yếu thuộc các lĩnh vực: Thương mại dịch vụ, vật liệu xây dựng, dệt may, nhà máy nước sạch, xăng dầu, chế biến lương thực, thực phẩm và giáo dục.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư - Ảnh 6.

Ông Lê Nho Thắng, Giám đốc xưởng Vest Công ty TNHH Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa cho biết: "Tỉnh Thanh Hóa và huyện Thiệu Hóa nói chông ty quyết định đầu tư bởi nguồn nhân lực dồi dào, tay nghề coa. Tính đến hiện nay, công ty có 1.200 lao động, thuận lợi có sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương. Đi vào hoạt động được hơn 10 năm, tới đây sẽ mở thêm dây truyền".

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư - Ảnh 7.

Ông Hoàng Trọng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hoàng Trọng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Từ 2020 đến nay có nhiều nhà đầu tư vào Thiệu Hóa. Tiêu biểu có tập đoàn Hoa Lợi của Đài Loan…Thời gian tới, trên cơ sở các quy hoạch đã được quy hoạch, chúng tối các kêu gọi thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã được phê duyệt. Tinh thần đòng hành cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư, cam kết về mặt bằng đúng thời hạn, cơ chế chính sách, thủ tục pháp lý để sớm hình thành các cụm công nghiệp, khu công nghiệp để phát triển huyện theo định hướng tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo".

Có thể khẳng định, việc đẩy mạnh thu hút đầu tư đã tác động tích cực, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Thiệu Hóa phát triển nhanh, góp phần vào tăng trưởng kinh tế; đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 28/09/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nâng tầm giá trị tre, luồng trên đất Lang Chánh

Nâng tầm giá trị tre, luồng trên đất Lang Chánh

09:08 , 03/12/2023

Huyện Lang Chánh là một trong những địa phương có diện diện tích tre luồng lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là loại cây có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương.

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

08:58 , 03/12/2023

Trong tháng 11/2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng 6% so với tháng 11/2022, đạt gần 840 triệu USD, trong đó nhiều mặt hàng ghi nhận xuất khẩu tăng trở lại.

Thu ngân sách nhà nước lĩnh vực Hải quan Thanh Hoá ước đạt trên 15 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước lĩnh vực Hải quan Thanh Hoá ước đạt trên 15 nghìn tỷ đồng

22:59 , 02/12/2023

Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa cho biết, nguồn thu ngân sách Nhà nước lĩnh vực Hải quan năm 2023 ước đạt 15,03 nghìn tỷ đồng.

Thanh Hóa phát triển cây khoai tây vụ đông theo liên kết sản xuất

Thanh Hóa phát triển cây khoai tây vụ đông theo liên kết sản xuất

20:01 , 02/12/2023

Cây khoai tây là một trong những cây trồng vụ đông chủ lực tại Thanh Hóa. Để bà con nông dân yên tâm mở rộng diện tích và đầu tư chăm sóc cây khoai tây, chính quyền các địa phương trong tỉnh đang khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết với người dân trồng khoai tây.

Các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

Các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

08:56 , 02/12/2023

Ngay từ đầu tháng 11/2023, sức mua của người tiêu dùng đã có xu hướng tăng dần. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã gấp rút chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Lãi suất tiết kiệm  tiếp tục giảm

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm

08:52 , 02/12/2023

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động với mức giảm trung bình là 0,2%.

Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất

Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất

08:37 , 02/12/2023

Năm 2023, nguồn thu từ tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo dự toán của Bộ Tài chính là 7.100 tỷ đồng và dự toán của UBND tỉnh khoảng 7.800 tỷ đồng. Đến ngày 23/11, toàn ngành thuế đã thu tiền sử dụng đất được 6.500 tỷ đồng. Ngành thuế hiện đang nỗ lực thực hiện các giải pháp, đảm bảo hết năm 2023, nguồn thu tiền sử dụng đất dự kiến đạt khoảng 7.800 tỷ đồng như dự toán của UBND tỉnh.

Thanh Hóa đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP

Thanh Hóa đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP

23:04 , 30/11/2023

Đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa có 445 sản phẩm Ocop; trong đó có 1 sản phẩm 5 sao, 56 sản phẩm 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Với kết quả này, Thanh Hóa đã vươn lên xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng sản phẩm OCOP, sau thủ đô Hà Nội.

Nhân rộng diện tích khoai tây vụ Đông theo liên kết sản xuất

Nhân rộng diện tích khoai tây vụ Đông theo liên kết sản xuất

23:01 , 30/11/2023

Cây khoai tây được ngành nông nghiệp Thanh Hoá xác định là một trong những đối tượng trồng trọt chủ lực của vụ Đông năm 2023-2024. Nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm, các địa phương trong tỉnh đang tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết mở rộng diện tích trồng cây khoai tây với người dân.

Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024

Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024

18:30 , 30/11/2023

Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, thuế VAT sẽ giảm 2% bắt đầu từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.