ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá, hiện nay, tình trạng thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng diễn ra trên cả nước, trong đó có Thanh Hoá. Việc gián đoạn cung ứng vắc xin khiến cho tỷ lệ bao phủ các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng của tỉnh ở mức thấp, không bảo đảm miễn dịch cộng đồng và tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là đối với trẻ em.

Kim Dung - Thanh Văn - Thanh Sơn

27/04/2024 08:58

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, tại Thanh Hoá, từ năm 2023 đến nay, nhiều loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng bị gián đoạn cung ứng, khiến tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi tính đến hết tháng 3 năm 2024 chỉ đạt 20%; chỉ 15,7% trẻ em được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh; tỷ lệ tiêm đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib chỉ đạt 18,3%; tỷ lệ tiêm vắc xin Sởi cho đối tượng trẻ 9 -12 tháng đạt 22,8%.

Thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng- Ảnh 1.

Gần 4 tháng tuổi, em bé này ở huyện Quảng Xương được gia đình đưa đến Phòng tiêm chủng của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiêm vaccine dịch vụ 6 trong 1 thay thế vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Nguyên nhân là do từ đầu năm đến nay, tại địa phương không có loại vaccine 5 trong 1 để tiêm cho trẻ, nên gia đình đã chủ động đưa con đi tiêm dịch vụ để phòng bệnh.

Tình trạng thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục diễn ra trong những tháng đầu năm 2024, đặc biệt thiếu trầm trọng 2 loại vắc xin 5 trong 1 cho cho trẻ dưới 1 tuổi và vắc xin phòng bại liệt IPV. Hiện nay, toàn tỉnh đang thiếu khoảng 10.000 liều vắc xin 5 trong 1 và khoảng 17.000 liều vắc xin phòng bại liệt IPV.

Thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng- Ảnh 2.

Thạc sỹ Lê Thiên Phú, Phó Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá

Thạc sỹ Lê Thiên Phú, Phó Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Việc thiếu hụt vắc xin làm mất cơ hội tiếp cận sớm vắc xin đối với trẻ em, hậu quả dẫn đến là giảm tỷ lệ tiêm chủng, chỉ tiêu tiêm chủng toàn tỉnh không đạt, giảm tỷ lệ suy giảm miễn dịch và tiềm ẩn nguy cơ rất lớn các bệnh truyền nhiễm các bệnh có thể truyền nhiễm bùng phát trở lại".

Theo khuyến cáo, vắc xin 5 trong 1 đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất khi trẻ được tiêm đủ 3 liều cơ bản khi tròn 4 tháng tuổi và tiêm liều nhắc lại khi trẻ được 16 đến 18 tháng tuổi. Tình trạng thiếu vắc xin khiến việc tiêm chủng theo lứa tuổi không kịp thời, người dân buộc phải bỏ tiền tiêm vắc xin dịch vụ hoặc bỏ, trì hoãn tiêm, ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực nâng cao tỉ lệ bao phủ vắc xin phòng bệnh cho trẻ em, tạo cơ hội cho các dịch bệnh đã bị đẩy lùi quay trở lại.

Thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng- Ảnh 3.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 5 trường hợp mắc ho gà, 17 trường hợp mắc sởi sau nhiều năm liên tục không có ca mắc.

Thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng- Ảnh 4.

Bác sỹ đa khoa Lê Thị Quế, Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Bác sỹ đa khoa Lê Thị Quế, Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Tại Như Xuân, không chỉ thị trấn mà tất cả các địa phương đều thiếu vắc xin. Việc thiếu vắc xin gây ra khó khăn trong việc tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi, có mũi 1 không có mũi 2, có trẻ không có mũi nào. Để chuyển sang tiêm dịch vụ liên quan đến kinh phí thì đối với người dân miền núi rất khó khăn để có thể tiêm được".

Chương trình tiêm chủng mở rộng phòng các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan thành dịch cho trẻ dưới 5 tuổi là chương trình mục tiêu y tế quốc gia có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: thời gian tới Thanh Hoá sẽ được phân bổ trở lại các loại vắc xin còn thiếu. Trung tâm sẽ phối với các địa phương triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên, tiêm bổ sung, tiêm bù, tiêm vét các loại vắc xin bị thiếu bảo đảm an toàn, hiệu quả; đồng thời khuyến cáo phụ huynh nên theo dõi lịch tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng để đưa trẻ đi tiêm bù, tiêm vét ngay khi có vắc xin.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 27/4

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phòng ngừa trẻ mắc bệnh thủy đậu trong thời điểm giao mùa

Phòng ngừa trẻ mắc bệnh thủy đậu trong thời điểm giao mùa

08:43 , 16/05/2024

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, dễ bùng phát thành dịch bệnh và thường xuất hiện vào mùa Xuân - Hè. Do đó, người dân cần đặc biệt lưu ý bệnh thủy đậu do có nhiều nguy cơ biến chứng nếu không được chữa trị đúng cách, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

08:25 , 16/05/2024

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Hơn 120.000 người Việt Nam tử vong vì ung thư mỗi năm

Hơn 120.000 người Việt Nam tử vong vì ung thư mỗi năm

08:15 , 16/05/2024

Theo thống kê của Tổ chức ung thư toàn cầu, căn bệnh ung thư khiến hơn 120.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm, là tỷ lệ cao so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Cấp mới, gia hạn số đăng ký hơn 500 thuốc, biệt dược để đấu thầu

Cấp mới, gia hạn số đăng ký hơn 500 thuốc, biệt dược để đấu thầu

10:13 , 15/05/2024

Bộ Y tế vừa công bố cấp mới, gia hạn hơn 500 biệt dược gốc, thuốc để đấu thầu, trong đó có 414 thuốc sản xuất trong nước đăng ký lưu hành trong thời gian 5 năm và 3 năm.

Những thực phẩm giúp phòng và cải thiện tình trạng thiếu máu

Những thực phẩm giúp phòng và cải thiện tình trạng thiếu máu

10:34 , 14/05/2024

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng bệnh và cải thiện tình trạng bệnh bằng những thực phẩm rất dễ tìm.

Tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và dịch vụ thẩm mỹ

Tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và dịch vụ thẩm mỹ

10:24 , 14/05/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa trên địa bàn tỉnh.

Chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng gần 5.600 tỷ đồng

Chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng gần 5.600 tỷ đồng

08:56 , 13/05/2024

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tình hình sử dụng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong 4 tháng đầu năm 2024 của cả nước tăng cao bất thường so với cùng kỳ năm 2023.

Thiếu hụt trầm trọng nguồn tạng hiến

Thiếu hụt trầm trọng nguồn tạng hiến

08:17 , 13/05/2024

Theo Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Việt Nam là nước ASEAN duy nhất thực hiện trên 1.000 ca ghép tạng mỗi năm. Vấn đề đặt ra là dù nhu cầu ghép tạng rất lớn, song người đăng ký hiến tặng mô tạng sau chết não còn thấp gây nên tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn tạng hiến.

Những điều dưỡng tận tâm chăm sóc người có công

Những điều dưỡng tận tâm chăm sóc người có công

20:04 , 12/05/2024

Ngày 12/5 là Ngày Quốc tế điều dưỡng. Những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các điều dưỡng đã góp phần trao yêu thương và đồng hành cùng người bệnh vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

19:48 , 11/05/2024

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 đang được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh Thanh Hóa với chủ đề "Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới". Việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đang được các lực lượng chức năng thực hiện có trọng tâm trọng điểm, đặc biệt chú trọng khâu kiểm soát an toàn, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.