ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

Thời gian vừa qua, huyện Thọ Xuân đã triển khai đợt cao điểm về giải phóng mặt bằng. Qua đó, đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của các tổ chức chính trị. Với cách làm này, đã giúp cho huyện Thọ Xuân đạt hiệu quả cao trong công tác giải phóng mặt bằng, góp phần quan trọng triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện.

Tiến Dũng – Thanh Văn

27/05/2024 17:27

Xã Thuận Minh, huyện Thọ Xuân là đang có 2 dự án được triển khai ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân. Xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện tuyên truyền, vận động, giải thích; công khai minh bạch đơn giá bồi thường; hỗ trợ thỏa đáng, kịp thời các kiến nghị của nhân dân. Đến nay gần 250 hộ dân bị ảnh hưởng đã nhận tiền đền bù, bàn giao đất cho nhà nước triển khai dự án. Ông Vũ Đình Tám, Chủ tịch UBND xã Thuận Minh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi xác định việc thực hiện các dự án có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy chúng tôi đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, thành lập Ban chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung cao tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giải thích tạo sự đồng thuận cao của người dân".

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng- Ảnh 1.

Gia đình Ông Cao Duy Đắc, ở thôn 1, Yên Lược, xã Thuận Minh có hơn 1 sào đất lúa phải thu hồi để thực hiện dự án xây dựng cụm công nghiệp Thọ Minh. Ban đầu gia đình ông vẫn chưa thống nhất với khung giá đền bù của Nhà nước. Tuy nhiên, được tuyên truyền, giải thích của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể từ xã đến thôn nên gia đình ông đã thống nhất và đồng thuận với chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhanh chóng nhận tiền đền bù và bàn giao đất để triển khai dự án. Ông Cao Duy Đắc chia sẻ: "Chúng tôi lúc đầu còn băn khoăn nhưng khi được tuyên truyền đã nhận thức rõ chủ trương hoàn toàn đúng đắn, giúp phát triển kinh tế xã hội địa phương nên tôi đã đồng thuận rất cao".

Để thực hiện tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thọ Xuân đã ban hành Kế hoạch số 44 về thực hiện khâu đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025. Trên cơ sở đó, cùng với những kết quả đạt được, huyện Thọ Xuân đã thực hiện đợt cao điểm 45 ngày đêm giải phóng mặt bằng, trong thời gian từ ngày 15/3 đến ngày 30/4/2024.

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng- Ảnh 2.

Huyện đã thực hiện phương châm "Khéo trong vận động, linh hoạt trong cách làm", huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của đoàn thể Nhân dân, cán bộ chủ chốt cơ sở trong giải phóng mặt bằng. Huyện đã thành lập 5 tổ tuyên truyền thực hiện đợt cao điểm để vận động Nhân dân tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện các chính sách bồi thường, tái định cư. Tổ chức ký cam kết về tiến độ giải phóng mặt bằng; triển khai chủ trương, thông báo thu hồi đất, kiểm kê, áp giá, công khai, thực hiện phương án bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án; thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai, thực hiện dự án. Hội đồng giải phóng mặt bằng các dự án phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn tổ chức phối hợp tăng thời gian làm việc để xác định nguồn gốc đất, tài sản trên đất; công khai phương án bối thường giải phóng mặt bằng và làm cơ sở cho công tác tuyên truyền, vận động các hộ bị ảnh hưởng thống nhất sớm nhận kinh phí, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Ông Trần Văn Lực, Bí thư Đảng ủy xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đã phát huy cao độ cả hệ thống chính trị. Tập trung cao cho công tác tuyên truyền. Vì lúc đầu người dân cũng chưa hiểu hết lợi ích của dự án, nhiều lúc còn băn khoăn. Nhưng với cả hệ thống chính trị vào cuộc, giải thích thấu đáo, công khai binh bạch nên đã tạo được sự đồng thuận cao và nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho Nhà nước".

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng- Ảnh 3.

Dự án khu dân cư mới dọc tuyến đường 506B, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân có tổng diện tích 8 ha. Trong đó, giai đoạn 1 triển khai 2 ha, với 59 hộ dân bị ảnh hưởng. Sau 45 ngày thực hiện đợt cao điểm về công tác giải phóng mặt bằng của huyện, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đến nay 59 hộ dân đã đồng thuận nhận tiền đền bù và bàn giao bặt bằng để triển khai dự án.

Ông Thái Hữu Cường, thôn 1, Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân cho biết: "Gia đình tôi có 1 sào đất thuộc diện thu hồi. Từ khi được giải thích tôi đã thấy chủ trương rất phù hợp với lợi ích người dân nên tôi đã tự nguyện nhận đền bù và bàn giao đất để triển khai dự án". Ông Lê Hải Huệ, Bí thư Chi bộ thôn 1, Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân cũng cho biết: "Nhờ sát Nhân dân nên chúng tôi đã nắm được các tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, tuyên truyền, giải thích tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Chính vì thế mà các hộ dân đã nhanh chóng bàn giao đất để triển khai dự án".

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng- Ảnh 4.

Trong năm 2024, huyện Thọ Xuân có 55 dự án với diện tích cần giải phóng mặt bằng trên 152 ha. Đến nay, huyện đang thực hiện các bước thu hồi đất cho 37 trong số 55 dự án. Trong đó, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng hơn 97 ha, đạt trên 63% kế hoạch của huyện và trên 160% kế hoạch của tỉnh. Đặc biệt, trong 45 ngày thực hiện đợt cao điểm về công tác giải phóng mặt bằng, huyện Thọ Xuân đã tổ chức chi trả kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho 770 trong số 784 hộ dân phải chi trả; bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công gần 80 ha, đạt trên 92%.

Ông Chung Văn Phong, Chỉ huy công trường, Công ty cổ phần Đầu tư Sun Việt cho biết: "Nhờ có mặt bằng sạch được nhanh chóng bàn giao nên chúng tôi đã triển khai thi công kịp thời, tăng cường máy móc thiết bị để đẩy nhanh dự án nhằm đạt kế hoạch đề ra".

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng- Ảnh 5.

Để đạt được kết quả cao trong giải phóng mặt bằng, huyện Thọ Xuân đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, của người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở các cấp; phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân. Tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân với phương châm kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, liên tục và xuyên suốt, để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của các dự án cần thu hồi đất. Trong quá trình triển khai, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng đã phối hợp chặt chẽ với địa phương nơi có đất thu hồi, thực hiện đầy đủ quy trình công khai, minh bạch và chủ động gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với những người có đất bị thu hồi đất để giải thích, thuyết phục, hạn chế đến mức thấp nhất những thắc mắc, khiếu kiện, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án được giao.

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng- Ảnh 6.

Ông Lê Đình Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Đình Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Việc giải phóng mặt bằng có ý nghĩa rất quan trọng trong triển khai các dự án. Vì vậy chúng tôi đã phát huy cao độ cả hệ thống chính trị, tập trung cho công tác tuyên truyền vận động Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao; bên cạnh đó tuyên truyền giải thích, công khai minh bạch trong công tác gải phóng mặt bằng. Từ đó đã đạt được những kết quả vô cùng quan trọng".

Những kết quả đạt được trong giải phóng mặt bằng trong nửa đầu năm 2024 sẽ là tiền đề quan trọng để huyện Thọ Xuân tiếp tục triển khai có hiệu quả nhiệm vụ giải phóng mặt bằng trong thời gian tới, góp phần đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đúng kế hoạch, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện.

Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống ngày 24/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

22:43 , 01/06/2024

Xác định chương trình phát triển du lịch là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiệm kỳ 2021 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lộc đã ban hành Nghị quyết và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2025. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã xây dựng các kế hoạch về phát triển du lịch nhằm hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết đề ra. Đến nay, việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

11:25 , 01/06/2024

Chiều 31/5, chi bộ các Trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 157 quần chúng ưu tú là học sinh lớp 12.

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

23:08 , 31/05/2024

Sáng 31/5, Đảng bộ phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn kỷ niệm 70 năm thành lập (1/06/1954 - 01/06/2024).

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

09:37 , 29/05/2024

Ngày 30/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025, toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thực hiện Chỉ thị này, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng và tập trung triển khai để nhanh chóng hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

22:44 , 27/05/2024

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của tổ chức Công đoàn cũng như phủ nhận những kết quả mà tổ chức Công đoàn đã và đang nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đây là mưu đồ rất thâm hiểm của các thế lực thù địch, phản động nhằm kích động công nhân lao động; làm suy yếu mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động với tổ chức Công đoàn Việt Nam; hướng đến mục tiêu cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

22:42 , 27/05/2024

Huyện Bá Thước cần khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là yêu cầu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh tại buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

22:40 , 27/05/2024

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có Công văn gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy, Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các cơ quan báo chí Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Tháng 5 nhớ Bác

Tháng 5 nhớ Bác

22:38 , 20/05/2024

Cứ mỗi độ tháng 5 về, cả dân tộc Việt Nam lại bồi hồi nhớ về Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, hy sinh tất cả vì nước, vì dân; với mục tiêu cao cả là đất nước được độc lập, tự do, đời sống Nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Đối với cán bộ, Nhân dân huyện Yên Định và xã Yên Trường – nơi vinh dự từng được Bác về thăm, tháng 5 lại càng trở nên ý nghĩa hơn với những hoạt động tri ân, tưởng nhớ Người.

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

22:32 , 20/05/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa tổ chức Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2024 với chủ đề "20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam".

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

22:31 , 20/05/2024

Mới đây, tại Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Việt Hùng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; với chủ trương coi con người là trung tâm, là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới, phát triển đất nước.