ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu xây dựng Thọ Xuân thành huyện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Đến nay, Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thành các nội dung của Bộ tiêu chí quốc gia, đang trình hồ sơ thẩm tra kết quả huyện Nông thôn mới nâng cao. Đây là kết quả từ sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị; trong đó, sự lãnh đạo toàn diện, thường xuyên của các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện Thọ Xuân được xem là nhân tố quyết định sự thành công mục tiêu trên.

Hương Hạnh - Quang Phú

15/05/2024 10:02

Phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới là 1 trong 4 chương trình trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Do vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các địa phương, ban, ngành rà soát, đánh giá thực trạng tiêu chí, tiến độ thực hiện tiêu chí ở các xã đang phấn đấu về đích để có căn cứ xây dựng kế hoạch, lộ trình, giải pháp phù hợp.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã đề ra nhiều giải pháp tập trung chỉ đạo việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua "chung sức xây dựng nông thôn mới". Với sự tuyên truyền vận động, gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, chương trình xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao đã tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, tham gia tích cực của mọi tầng lớp Nhân dân.

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao- Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thanh, Bí thư chi bộ thôn Phúc Thượng, xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân cho biết: "Nhà nước và Nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí, Nhân dân đóng góp 30% kinh phí. Ngoài kinh phí của Nhà nước chúng tôi kêu gọi xã hội hóa được 150 triệu để trang bị thêm khuôn viên, trang thiết bị nhà văn hóa như dụng cụ thể dục thể thao, bồn hoa cây cảnh". Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân cũng cho biết: "Để phát huy hiệu quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, sau khi có chủ trương của huyện, chúng tôi có Nghị quyết chuyên đề, phân công các lãnh đạo phụ trách từng lĩnh vực tiêu chí; tổ chức họp tuyền truyền các chủ trương, vận động Nhân dân cùng chung tay cùng làm".

"Đến từng ngõ, gõ từng nhà" là phương châm, cách làm trong quá trình vận động xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của thôn 1, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân. Được cán bộ, đảng viên tuyên truyền, giải thích, Nhân dân trong thôn đã hiểu được nội dung, ý nghĩa của chương trình. Từ đó, 100% gia đình trong thôn đã tự nguyện tham gia đóng góp hơn 1 triệu đồng 1 khẩu để xây mới nhà văn hóa thôn, làm tường rào và đổ bê tông, mở rộng hơn 2 km đường giao thông trong ngõ xóm. Đến nay, thôn 1 xã Xuân Sinh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao- Ảnh 2.

Ông Lê Trọng Đồng, thôn 1, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân cho biết: "Được vận động, Nhân dân chúng tôi rất hào hứng bỏ công sức, tiền xây dựng Nông thôn mới, gia đình tôi đóng góp xây dựng nhà văn hóa, làm nước sạch, đường… xây dựng nông thôn ngày càng tốt đẹp". Bà Lê Thị Thoa, Bí thư chi bộ thôn 1, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân cũng cho biết: "Để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân; trước hết trong chi bộ phải đoàn kết thống nhất; cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, từ đó trước để tuyên truyền vận động Nhân dân làm theo".

Để xây dựng thành công huyện Nông thôn mới nâng cao cần nguồn kinh phí khá lớn. Do vậy, huyện Thọ Xuân ưu tiên lồng ghép các Chương trình, Dự án đang triển khai, huy động mọi nguồn lực đầu tư cho chương trình. Ngoài các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, hàng năm, Hội đồng Nhân dân huyện đã cụ thể hóa các Nghị quyết của Huyện ủy để ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ kích cầu xây dựng nông thôn mới như: hỗ trợ xi măng cho các xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; thưởng 350 triệu đồng cho các xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và 70 triệu đồng cho thôn nông thôn mới kiểu mẫu… Những chính sách này đã khích lệ tinh thần của cán bộ, Nhân dân các thôn, xã trên địa bàn huyện.

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao- Ảnh 3.

Năm 2023, Thọ Lộc là 1 trong 2 xã nằm trong lộ trình về đích Nông thôn mới nâng cao, góp phần cùng huyện hoàn thành tiêu chí có ít nhất 50% số xã đạt Nông thôn mới nâng cao. Từ những chính sách hỗ trợ kích cầu của huyện, Đảng bộ xã Thọ Lộc đã xây dựng cơ chế riêng, hỗ trợ cho 4 thôn xây mới và sửa chữa nhà văn hóa thôn với mức kinh phí 100 triệu đồng 1 thôn. Đồng thời, hỗ trợ một phần kinh phí để các hộ lắp đặt nước sạch tập trung; làm tường rào thoáng, chỉnh trang khu dân cư. Nhờ đó, đã kích cầu được nguồn lực từ Nhân dân cùng tham gia đóng góp hoàn thành các tiêu chí. Cuối năm 2023, xã Thọ Lộc đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Ông Lê Công Thịnh, Bí thư Đảng ủy xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân cũng cho biết: "Để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao, Đảng ủy đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề, thành lập Ban Chỉ đạo phục trách các tiêu chí, tập trung tuyên truyền để bà con đồng thuận cao, tham gia tích cực cùng địa phương; tập trung các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, tranh thủ các nguồn lực cấp trên và kêu gọi xã hội hóa".

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao- Ảnh 4.

Các nghị quyết, chính sách hỗ trợ kích cầu xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của huyện Thọ Xuân đã mang lại hiệu quả rõ nét. Các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức, hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương thực hiện theo phương châm "Cán bộ, đảng viên đi trước, Nhân dân theo sau"; "cán bộ có tâm, có tầm, Nhân dân ủng hộ"… Ban Chỉ đạo chương trình nông thôn mới các cấp từ huyện đến xã, thôn luôn sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình, vận động mọi tầng lớp Nhân dân cùng thực hiện. Kết quả, toàn huyện đã có 2 xã và 18 thôn đạt Nông thôn mới kiểu mẫu; 14 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, đạt 53,8% tổng số xã theo quy định của Bộ tiêu chí huyện Nông thôn mới nâng cao.

Ông Đỗ Viết Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân cho biết: "Xã Xuân Sinh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề xây dựng xã Nông thôn mới cao, hướng tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Xã Xuân Sinh có chương trình kích cầu xây dựng nhà văn hóa thôn mới được hỗ trợ 250 triệu đồng, nhà văn hóa sửa chữa 100 triệu đồng. Ngoài ngân sách hỗ trợ, phải huy động bằng nguồn lực xã hội hóa". Ông Hoàng Anh Việt, Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân cũng cho biết: "Chúng tôi xác định xây dựng Nông thôn mới nâng cao huy động sức dân, bản chất quay lại phục vụ Nhân dân, Hội đồng Nhân dân có nghị quyết hỗ trợ các thôn 70% kinh phí xây lắp nếu các thôn tổ chức làm các tuyến mương, đường nội đồng".

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao- Ảnh 5.

Đáng chú ý, Nghị quyết số 83 ngày 26/7/2021 của Hội đồng Nhân dân huyện Thọ Xuân về hỗ trợ sản phẩm OCOP giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang phát huy hiệu quả. Từ chính sách hỗ trợ trên, các chủ thể đã quan tâm đầu tư hạ tầng, thiết bị để phát triển sản xuất và xây dựng thành công nhiều sản phẩm OCOP.

Đến thời điểm này, Thọ Xuân đã vươn lên dẫn đầu toàn tỉnh với 38 sản phẩm OCOP. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng để các xã hoàn thành tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 63,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,56%.

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao- Ảnh 6.

Để hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, đầu năm 2023, huyện Thọ Xuân đã ban hành Đề án "Xây dựng huyện Thọ Xuân đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024". Mục tiêu cơ bản là phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp, cơ bản đồng bộ và từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất hợp lý; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần Nhân dân được nâng cao, hướng đến xây dựng xã hội nông thôn yên bình, văn minh, giàu đẹp. Theo đó, Đảng bộ huyện đã triển khai cụ thể các giải pháp ở từng lĩnh vực, huy động cao nhất mọi nguồn lực; phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, người đứng đầu trong quá trình thực hiện chương trình.

Ông Nguyễn XuânHải, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Thọ Xuân đang đến gần vạch đích. Kết quả đó cũng là thước đo hiệu quả của công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng ở địa phương. Đảng bộ, chính quyền huyện Thọ Xuân đang tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đáp ứng yêu cầu và tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại gắn với tiêu chí huyện trở thành thị xã trước năm 2030.

Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống ngày 14/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

11:06 , 17/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

22:45 , 16/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác; làm cho phong trào thi đua trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân.

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

09:57 , 15/05/2024

Những ngày qua, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thiết thực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), trên mạng xã hội vẫn có những tiếng nói lạc lõng nhân danh bình luận chính trị, nhân danh tự do ngôn luận để xuyên tạc, bẻ cong bản chất sự việc, gieo rắc sự hoài nghi trong dư luận về giá trị của chiến thắng vĩ đại này cũng như công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm. Một lần nữa, dư luận cả nước lại cho những kẻ cơ hội đó thấy rằng, không gì có thể làm lu mờ được sự trân trọng lịch sử, lòng yêu nước và tự hào dân tộc của người dân Việt Nam.

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

09:55 , 15/05/2024

Mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan, mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ.

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

09:52 , 15/05/2024

Kể từ khi chính thức trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2022 đến nay, Việt Nam đã có 6 sáng kiến nổi bật tại 3 khóa họp thường kỳ, ghi dấu những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào sự đảm bảo quyền con người chung trên toàn thế giới.

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

16:02 , 13/05/2024

Sáng 13/5, Huyện uỷ Vĩnh Lộc, Ban chỉ đạo 35 huyện đã tổ chức hội nghị cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, năm 2024 cho các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 35 huyện; Báo cáo viên, Cộng tác viên dư luận xã hội; Bí thư, phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, Trưởng công an các xã, thị trấn. Cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Huyện uỷ.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và bài học cho hôm nay

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và bài học cho hôm nay

17:35 , 09/05/2024

Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đã ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX. Đây là thành quả của nhiều nhân tố, trong đó có đường lối lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Ðảng, Tổng Quân ủy, trực tiếp là Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Mặt trận Ðiện Biên Phủ. Đặc biệt, chiến dịch này đã để lại nhiều bài học quý báu, trong đó có bài học về vai trò lãnh đạo của Đảng, với những giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc cho đến hôm nay.

Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

20:19 , 08/05/2024

Những năm qua, công tác phát triển Đảng, đoàn thể luôn được nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Qua đó, tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp đã phát huy được vai trò, vị trí, đóng góp vào sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc lành mạnh, đoàn kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân

17:12 , 08/05/2024

Ngày 22/4, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo nhân quyền 2023 trong đó có một số nội dung cho rằng "chính quyền Việt Nam vẫn không có tiến bộ về nhân quyền". Trước vấn đề này, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Báo cáo nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ chưa khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế ở Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, trong đó coi con người là trung tâm, là động lực của quá trình đổi mới và công cuộc phát triển đất nước. Trên thực tế, quan điểm này đã được Đảng, Nhà nước ta nỗ lực hiện thực hoá bằng nhiều chủ trương, chính sách và hành động cụ thể, thiết thực, mang lại những đổi thay to lớn trong đời sống của người dân.

Hãy cùng nhau kề vai, sát cánh, tiếp tục lập nên những kỳ tích "Điện Biên Phủ mới"*

Hãy cùng nhau kề vai, sát cánh, tiếp tục lập nên những kỳ tích "Điện Biên Phủ mới"*

10:46 , 07/05/2024

(Chinhphu.vn) - Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu Diễn văn do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ trình bày tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024).