ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thông reo… nhớ ơn Người

“Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một nhà kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu”. Đó là lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 20/2/1947 tại thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn khi Bác lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa.

Lương Trang

10/05/2024 06:37

Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa chỉ khoảng gần 5km, khu Di tích lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông vẫn trầm mặc trong không gian xanh mát. Vượt qua hơn 250 bậc đá để lên đài Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được dựng trên đỉnh núi, cảnh quan và những câu chuyện lịch sử vẫn được lưu truyền nơi đây sẽ khiến trái tim những ai từng ghé thăm khu di tích này có những cảm xúc thật đặc biệt.

Thông reo… nhớ ơn Người- Ảnh 1.

Khu Di tích lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông.

Theo truyền thuyết địa phương, nơi cao nhất của dãy núi Phượng Lĩnh (hay Viện Sơn) chính là đầu của con chim phượng hoàng, 2 trái núi nhỏ hai bên là tả phượng dục và hữu phượng dục (tức cánh trái và cánh phải phượng hoàng). Đầu thế kỷ XX thực dân Pháp đã cho Tây đồn điền đến đây thầu trồng thông. Từ đó, nơi này còn được biết đến với tên gọi Rừng Thông.

Việc Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Thanh Hóa lần đầu tiên khi cuộc kháng chiến toàn quốc vừa mới diễn ra không phải ngẫu nhiên mà nó thể hiện rõ nhãn quan quân sự bậc thầy của Bác. Xứ Thanh đất rộng người đông, vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi khởi phát của biết bao vương triều phong kiến trong lịch sử… là điều kiện lý tưởng để nếu cần, hoàn toàn có thể trở thành căn cứ cách mạng thứ hai.

Thông reo… nhớ ơn Người- Ảnh 2.

Để ghi dấu sự kiện trọng đại này, năm 1990 Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình được hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người. Đã 34 năm trôi qua, "nơi Rừng Thông con dựng tượng đài Bác" nay trở thành địa chỉ đỏ để các thế hệ thêm hiểu, thêm trân quý các giá trị truyền thống lịch sử của đất và người nơi đây.

Thông reo… nhớ ơn Người- Ảnh 3.

Nằm trong không gian di tích, dưới chân núi là Nhà bia liệt sĩ được xây dựng năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Thanh Hóa lần đầu tiên. Tại đây, ghi danh tên tuổi các liệt sĩ của quê hương Đông Sơn đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Và phòng truyền thống thuộc tổng thể Khu Di tích lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông là nơi lưu giữ các hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý về quá trình hình thành, phát triển của vùng đất, con người Đông Sơn.

Thông reo… nhớ ơn Người- Ảnh 4.

Với đầy đủ những giá trị lưu dấu, năm 1989, Khu Di tích lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia với tổng diện tích 24ha.

Khu Di tích lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông không chỉ là địa điểm tham quan cho Nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương mà còn là địa chỉ đỏ với giá trị vô cùng to lớn. Nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Đông Sơn đã phối hợp với Huyện Đoàn, thường xuyên tổ chức đưa các đoàn viên, thanh niên, học sinh đến đây học tập, tham quan trong các buổi ngoại khóa. Những câu chuyện cảm động, những dấu tích lịch sử, những hình ảnh chân thực... chính là những bài học về lòng yêu nước, về niềm tự hào dân tộc đối với lớp lớp thế hệ sau.

Thông reo… nhớ ơn Người- Ảnh 5.

Chị Trần Thị Chuyên, Bí thư Huyện Đoàn Đông Sơn

Chị Trần Thị Chuyên, Bí thư huyện Đoàn Đông Sơn cho biết: "Các cấp bộ Đoàn của huyện luôn luôn chú trọng đến công tác giáo dục truyền thống cho cán bộ, thanh niên, thiếu nhi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Hoạt động nổi bật trong nội dung này là tổ chức hành trình về nguồn, đến thăm các địa chỉ đỏ trong huyện và mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong huyện lại có dịp được bồi đắp, khắc sâu, trân quý giá trị mà các thế hệ cha anh đi trước đã để lại".

"Nghìn thu dân tộc nhớ ơn Người. Vất vả bôn ba khắp mọi nơi, tìm kiếm tự do cho Tổ quốc. Như một vầng dương luôn ngời sáng. Bác đã hy sinh cả cuộc đời, cho dân tộc mình mãi mãi tự do…". Giữa bạt ngàn thông reo nơi Khu Di tích lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông, lắng lại cảm xúc của lòng mình, ta như nghe được tiếng vọng về của buổi nói chuyện lịch sử hơn 70 năm về trước. Để thêm một lần, xin được tỏ lòng kính trọng và biết ơn với Bác, Người đã dành trọn cuộc đời cho dân tộc Việt Nam!

Thông reo… nhớ ơn Người- Ảnh 6.

Thời gian trôi qua, năm tháng đã lùi vào quá vãng, nhưng tình cảm và những lời dạy bảo của Người tại Rừng Thông năm nào vẫn luôn hằn sâu trong trái tim của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đông Sơn nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung; tạo động lực to lớn để đất và người xứ Thanh nỗ lực tiến lên, xây dựng quê hương "trở nên một tỉnh kiểu mẫu" như lời căn dặn và mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu lúc sinh thời.

Nguồn: Chuyên mục Thanh Hóa đi để yêu/ TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thác Bản Giốc nằm trong 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thác Bản Giốc nằm trong 21 thác nước đẹp nhất thế giới

08:52 , 25/05/2024

Tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới, trong đó có thác Bản Giốc của Việt Nam.

Hội An – Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới cho chuyến du lịch tháng 7 tới

Hội An – Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới cho chuyến du lịch tháng 7 tới

08:47 , 25/05/2024

Tạp chí Time Out của Anh đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để du lịch vào tháng 7 tới, trong đó có Hội An ở tỉnh Quảng Nam của Việt Nam.

Chơi gì ở Công viên Sun World hè này?

Chơi gì ở Công viên Sun World hè này?

18:08 , 24/05/2024

Nằm ở vị trí giao lộ giữa đại lộ Nam Sông Mã, trục cảnh quan phố đi bộ và đường Trần Hưng Đạo, Khu vui chơi Sun World đang là điểm đến đáng mong đợi của du khách dịp hè này. Các tổ hợp trò chơi giải trí dự kiến ra mắt thời gian tới chắc chắn hút du khách nhí trải nghiệm khám phá.

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

09:40 , 24/05/2024

Với xu hướng du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn, xứ Thanh đã và đang là điểm đến được đông đảo du khách lựa chọn. Đặc biệt, hè năm nay với nhiều điểm đến mới, sản phẩm mới được đưa vào khai thác, du khách kỳ vọng đây sẽ là những điểm đến đầy sôi động, góp phần đưa du lịch Thanh Hóa lên tầm cao mới.

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

09:03 , 24/05/2024

Mới đây, các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, năm 2024.

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

16:19 , 23/05/2024

Được ví như “Trà Cổ thứ hai” của Việt Nam, biển Hải Tiến vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thuần khiết. Có dịp đến với Hải Tiến, du khách chắc chắn sẽ quyến luyến không muốn rời, bởi cảnh đẹp níu chân, bởi tấm chân tình của người xứ biển… và bởi sự hấp dẫn của thiên đường ẩm thực, với những món ngon từ biển chẳng thể nào chối từ.

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

11:14 , 23/05/2024

Thanh Hóa là nơi quần cư sinh sống của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú... Trong đó, đồng bào Mông có hơn 3.700 hộ; 20.000 nhân khẩu (chiếm 1,5% dân số vùng dân tộc thiểu số và miền núi Thanh Hóa). Người Mông sinh sống tập trung ở 44 bản thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn, với 3 nhóm Mông chính là Mông Trắng, Mông Đen và Mông Hoa. Cùng với các dân tộc anh em khác, người Mông ở xứ Thanh gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có nghề thêu trang phục. Chị em phụ nữ dân tộc Mông, bằng những bàn tay khéo léo, cần mẫn, đã tạo nên những “tác phẩm phục trang” mang vẻ đẹp độc đáo.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

08:30 , 23/05/2024

Khắc phục những có khăn về điều kiện tự nhiên, người dân miền núi xứ Thanh bằng sự sáng tạo và cần cù đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ và nên thơ. Ngày nay, ngoài đóng vai trò sản xuất lương thực, ruộng bậc thang đang dần trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại các huyện miền núi Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hoá và Quan Sơn.

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

08:20 , 23/05/2024

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản số 6766 về việc chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, gửi đến các ban, sở, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Bến En - Một vùng non nước

Bến En - Một vùng non nước

16:59 , 22/05/2024

Một vùng non nước với 21 hòn đảo lớn nhỏ cùng hàng nhìn loại động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ. Bao huyền tích ly kỳ, qua bao biến thiên của tạo hoá, Bến En cứ hùng vỹ và kỳ thú, cứ nguyên sơ và nên thơ như một món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho xứ Thanh.