ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa Hà Nội: "Thực lực quan trọng hơn điểm số"

Với số điểm tích lũy học tập 3.76/4.0, Trương Tuấn Vũ xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra trường ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021. Nam sinh Hà thành được ví là hình mẫu chuẩn mực "con nhà người ta".

06/09/2021 13:06
Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa Hà Nội: Thực lực quan trọng hơn điểm số - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa năm 2021 Trương Tuấn Vũ - Nam sinh điển trai theo học ngành Điện tử Viễn thông.

Chia sẻ về quãng thời gian học tập tại trường, Tuấn Vũ (sinh năm 1998, Hà Nội) cho biết: "Mình đã nhận được vô số những lời "cảnh báo" ngay khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Các anh chị khóa trên đều nhắc nhở mình rằng môi trường học tập tại ĐH Bách khoa Hà Nội vô cùng khắc nghiệt với khối lượng kiến thức khổng lồ mỗi học kỳ.

Tuy nhiên, sau 5 năm học tại trường, mình đã đạt được những thành tích vượt xa so với suy nghĩ ban đầu của bản thân. Danh hiệu Thủ khoa đầu ra, một tấm bằng xuất sắc và hàng loạt những học bổng có trị giá gấp nhiều lần so với học phí hàng kỳ, đó là những điều mà mình đã đạt được trong những năm tháng đại học.

Mặc dù có khởi điểm không hề nổi bật, mình luôn cố gắng phát triển bản thân và gần như không chấp nhận việc đi lùi lại so với chính mình. Những bước tiến này được tích lũy qua từng ngày, tạo ra một khác biệt lớn trong dài hạn và giúp mình có được những thành tích như hiện tại.

Vì vậy, mình rất muốn gửi gắm tinh thần này tới các bạn sinh viên của tương lai. Mỗi người đều có một xuất phát điểm riêng, tuy nhiên, quyền lựa chọn giữa việc trực tiếp đối diện với khó khăn, áp lực để đi lên, hay lựa chọn dậm chân tại chỗ để tận hưởng sự êm đềm, an toàn, suy cho cùng, đều nằm trong tay mỗi người".

Nhớ những ngày đầu "chập chững" vào trường, điều khiến Tuấn Vũ cảm thấy bỡ ngỡ khi tiếp xúc với hàng loạt các môn học mới lạ với khối lượng kiến thức lớn, mang tính trừu tượng cao và rất khó để tiếp cận.

"Còn nhớ tiết học đầu tiên của mình tại giảng đường đại học, thầy giáo đã gần như giảng hết một nửa sách giáo trình Giải tích I trong duy nhất một buổi học. Tuy nhiên, mình luôn tin rằng thử thách càng cao đồng nghĩa với cơ hội phát triển bản thân càng lớn.

Với một tinh thần như vậy, mình sẵn sàng đón nhận tất cả những khó khăn, áp lực với một tâm thế phấn khích, hào hứng. Với mình, thực lực quan trọng hơn điểm số, hãy cứ mạnh dạn để phát huy các điểm mạnh của bản thân và không ngừng phấn đấu tiến gần hơn tới mục tiêu đã đặt ra.

Bên cạnh đó, mình đã nhận được những sự hỗ trợ rất lớn tới từ các thầy cô, thành viên trong nhóm nghiên cứu EDABK - nơi mình tham gia nghiên cứu và học tập trong suốt quá trình học đại học", Vũ tự hào kể.

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa Hà Nội: Thực lực quan trọng hơn điểm số - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vũ xây dựng cho mình một chiến lược học tập vô cùng chỉn chu và nghiêm túc.

Bí quyết để đạt được thành tích học tập tốt, nam sinh cho rằng, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu các buổi học trên lớp giúp Vũ có được sự tiếp thu kiến thức vượt trội. Cụ thể, mỗi sinh viên đều có thể dễ dàng nắm bắt được buổi học trước thầy cô đã giảng tới đâu, từ đó định hình được tương đối buổi học sắp tới sẽ bao gồm những nội dung gì.

Theo chia sẻ của Tuấn Vũ, Điện tử Viễn thông bao gồm nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, là một trong những ngành cốt lõi đối với cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. "Sinh viên có thể lựa chọn tìm hiểu sâu vào lĩnh vực Điện tử để trở thành một kỹ sư thiết kế vi mạch, lập trình nhúng, hoặc theo định hướng Viễn thông để đóng góp vào những hệ thống truyền thông phủ sóng khắp toàn quốc...

Bên cạnh đó, một số lượng lớn sinh viên Điện tử Viễn thông cũng đã trở thành những kỹ sư lập trình phần mềm, trí tuệ nhân tạo nhờ được trang bị đầy đủ những kiến thức liên quan trực tiếp tới các lĩnh vực này.

Bởi vậy, với ngành Điện tử Viễn thông, cơ hội nghề nghiệp tại các tập đoàn lớn hay triển vọng du học Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các nước hàng đầu thế giới đều vô cùng rộng mở".

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa Hà Nội: Thực lực quan trọng hơn điểm số - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

"Những năm tháng học tập ở ĐH Bách khoa Hà Nội là năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất..."

Vũ xem áp lực như một phần tất yếu của cuộc sống. Với anh, áp lực thi cử, điểm số là không thể tránh khỏi. Vũ cho rằng, việc tận dụng thời gian một cách hiệu quả mới là yếu tố cốt lõi giúp bản thân đạt được những thành tích khả quan như hiện tại, mặt khác vẫn duy trì được một lối sống năng động, thú vị của riêng mình. Bên cạnh các kiến thức về chuyên ngành, Tuấn Vũ luôn chú trọng phát triển bản thân với các kỹ năng mềm thay vì trở thành một người khô khan, chỉ biết tới học hành mà thiếu kiến thức xã hội.

Câu nói khiến nam sinh cảm thấy tâm đắc chính là: "Tạo ra may mắn cũng là một loại năng lực". Mặc dù "may mắn" là một nhân tố có vẻ như rất ngẫu nhiên, khó kiểm soát, nhưng Vũ tin rằng mỗi chúng ta, nhờ vào nỗ lực để tự tạo ra may mắn và cơ hội cho riêng mình.

Trong cuộc sống thực tế, anh chủ động tìm hiểu và lên kế hoạch chi tiết cho những cơ hội phù hợp với bản thân, hoặc thậm chí là quá sức so với chính mình. "Trước tiên, mình tự ước lượng xác suất mà bản thân có thể nắm bắt được một cơ hội; đối với mình, dù chỉ 1% cũng là vô cùng quý giá, vì đó là ranh giới giữa "không thể" và "có thể".

Tiếp theo, mình sẽ tìm mọi cách để nâng cao xác suất này dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Và khi mình đạt được một thành quả nhất định, có thể nhiều người xung quanh sẽ cho rằng mình đã vô cùng may mắn, nhưng với mình, mọi may mắn này đều đến từ một nền tảng vững chắc, xây dựng từ kế hoạch, tầm nhìn của bản thân thay vì một biến số hoàn toàn ngẫu nhiên", Vũ kể.

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa Hà Nội: Thực lực quan trọng hơn điểm số - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhắc đến dự định trong tương lai, Tuấn Vũ bộc bạch rằng, nếu không có gì thay đổi cuối năm nay anh sẽ bắt đầu hành trình mới của bản thân tại Montreal, Canada.

Tuệ Nhi/ Dân trí

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhiều trường đại học phải tuyển sinh bổ sung với số lượng lớn

Nhiều trường đại học phải tuyển sinh bổ sung với số lượng lớn

08:47 , 30/09/2022

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học, từ ngày 1/10 các trường mới được thông báo xét tuyển đợt bổ sung đợt 2. Nhưng hiện tại đã có gần 90 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung. Trong đó, một số trường còn tuyển bổ sung trước thời hạn quy định với số lượng lớn.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - Tấm gương sáng về nghị lực sống

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - Tấm gương sáng về nghị lực sống

08:18 , 29/09/2022

Sáng 28/9, Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - tấm gương sáng về nghị lực vượt lên số phận của bao thế hệ học trò Việt Nam đã qua đời sau thời gian bị bệnh nặng. Câu chuyện về cuộc đời, nhân cách sống cao đẹp của thầy Nguyễn Ngọc Ký đã, đang và sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ.

Huyện Thọ Xuân chú trọng xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Huyện Thọ Xuân chú trọng xây dựng trường chuẩn Quốc gia

09:48 , 26/09/2022

Thời gian qua, với nhiều giải pháp thiết thực cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia của huyện Thọ Xuân đã đạt kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học, thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tỉnh Thanh Hóa nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Tỉnh Thanh Hóa nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

19:36 , 25/09/2022

Thiếu giáo viên là bài toán khó đã và đang đặt ra cho ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa trong nhiều năm qua. Đến năm học này, tình trạng thiếu giáo viên càng trở nên trầm trọng, diễn ra ở tất cả các cấp học.

Tình trạng thiếu giáo viên tại Thanh Hóa

Tình trạng thiếu giáo viên tại Thanh Hóa

18:45 , 25/09/2022

Thiếu giáo viên là bài toán khó đã và đang đặt ra cho ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa trong nhiều năm qua. Đến năm học này, tình trạng thiếu giáo viên càng trở nên trầm trọng, diễn ra ở tất cả các cấp học.

Đề xuất mới nhất của Bộ Công an về điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn vào lực lượng công an

Đề xuất mới nhất của Bộ Công an về điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn vào lực lượng công an

09:21 , 24/09/2022

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định tuyển chọn công dân vào Công an Nhân dân, trong đó nêu rõ điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình tuyển chọn, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong tuyển chọn công dân vào Công an Nhân dân.

Các trường học tăng cường phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Các trường học tăng cường phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

09:08 , 24/09/2022

Cuộc sống hàng ngày luôn tiềm ẩn những tình huống bất ngờ, nguy hiểm, khó lường hậu quả có thể xảy ra. Điều này lại càng nguy hiểm đối với trẻ em, bởi đây là đối tượng chưa đủ kiến thức, kỹ năng để xử lý tình huống. Vì thế, bảo đảm an toàn cho trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội , trong đó vai trò của ngành giáo dục là yêu tố quan trọng hàng đầu.

Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển kinh tế - Xã hội địa phương thời kỳ hậu Covid-19”

Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển kinh tế - Xã hội địa phương thời kỳ hậu Covid-19”

23:22 , 23/09/2022

Chiều 23/9, Trường Đại học Hồng Đức, đã phối hợp với một số Trường Đại học, tổ chức, Công ty của Cộng Hòa lên bang Đức và Singapore tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển kinh tế - xã hội địa phương thời kỳ hậu Covid-19”. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Trường Đại học Hồng Đức (24/9/1997 – 24/9/2022)

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất chính sách tiền lương mới để thu hút giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất chính sách tiền lương mới để thu hút giáo viên

08:22 , 23/09/2022

Theo thống kê từ cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục, từ nay đến năm học 2024 - 2025 cả nước cần tuyển thêm hơn 6.600 giáo viên tin học và 5.780 giáo viên ngoại ngữ để dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng và đề xuất Chính phủ thực hiện chính sách tiền lương mới để tạo sự thu hút và động lực cho đội ngũ nhà giáo yên tâm công tác.

Triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 – 2023

Triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 – 2023

09:37 , 22/09/2022

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản số 13881 ngày 20/9/2022 về triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 – 2023.