ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thủ tướng Đan Mạch kêu gọi bầu cử sớm

Ngày 5/10, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bất ngờ kêu gọi một cuộc bầu cử sớm, trong bối cảnh sự ủng hộ đối với chính phủ giảm.

BT. Thanh Vân

06/10/2022 22:30
Thủ tướng Đan Mạch kêu gọi bầu cử sớm - Ảnh 1.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tổ chức một cuộc họp báo trước Marienborg ở Copenhagen, Đan Mạch vào ngày 5/10. Ảnh: AP

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Mette Frederiksen người đứng đầu chính phủ thiểu số Dân chủ Xã hội kể từ tháng 6/2019, cho biết cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 1/11 tới, sớm hơn 7 tháng so với kế hoạch.

Thông báo về cuộc bầu cử, bà Frederiksen cho biết việc tổ chức sự kiện này có vẻ "đặc biệt vì trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng quốc tế, một cuộc khủng hoảng an ninh, một cuộc khủng hoảng năng lượng và một cuộc khủng hoảng kinh tế", nhưng đó là "điều mà đa số trong quốc hội muốn".

Thủ tướng Frederiksen cũng cho biết đã thông báo tới Nữ hoàng Đan Mạch về kế hoạch tổ chức bầu cử quốc hội. Bà cũng bày tỏ mong muốn có một chính phủ có tính bao trùm hơn với sự tham gia của các đảng đến từ cả hai cánh tả và hữu.

Bà Frederiksen đã trở thành thủ tướng trẻ nhất Đan Mạch khi bà nhậm chức ở tuổi 41 vào năm 2019. Bà đã liên kết với các đảng chính trị khác, bao gồm cả phe đối lập, để giúp đưa quốc gia Bắc Âu này vượt qua đại dịch COVID-19 và sau đó hợp tác với phe đối lập để tăng chi tiêu quốc phòng của Đan Mạch khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Mặc dù vậy, uy tín của bà đã suy giảm trong những tuần gần đây.

Theo quy định, Thủ tướng phải công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử trước tháng 6/2023. Tuy nhiên, mới đây, một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền đã đặt thời hạn chót là trước phiên thảo luận của Quốc hội ngày 6/10 để bà Frederiksen ấn định thời điểm tổ chức tổng tuyển cử, nếu không bà sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy đảng Dân chủ Xã hội của bà Frederiksen vẫn là đảng phổ biến nhất, nhưng khó có thể đạt được đa số. Điều đó có nghĩa là một nhóm đối lập, dẫn đầu bởi Đảng Tự do trung hữu và Đảng Nhân dân Bảo thủ, sẽ có lợi thế.

Nguồn: Bản tin Thời sự quốc tế tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

19:53 , 07/12/2022

Nợ nước ngoài của các nền kinh tế đang phát triển đã tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước, lên 9.000 tỷ USD vào năm 2021. Trước thực tế này, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 6/12 cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ mà các quốc gia này phải đối mặt ngày càng gia tăng với lạm phát toàn cầu gia tăng và lãi suất cũng tăng.

EU ủng hộ sự gia nhập Tây Balkan vào khối

EU ủng hộ sự gia nhập Tây Balkan vào khối

18:55 , 07/12/2022

Ngày 6/12, tại Hội nghị thượng đỉnh EU – Tây Balkan, các nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn của EU đối với thành viên của 6 nước Tây Balkan và kêu gọi đẩy nhanh quá trình gia nhập được ký kết tại thủ đô Tirana, Albania.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

18:50 , 07/12/2022

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 6/12 đã đề cập đến khả năng ông sẽ tiếp tục giữ cương vị hiện tại thêm 2 năm nữa sau cuộc tổng tuyển cử vào năm tới và sau đó sẽ tìm người thay thế phù hợp khi nhiệm kỳ 8 năm của ông tới hạn vào năm 2025.

EU xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt

EU xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt

18:43 , 07/12/2022

Ngày 6/12, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt thấp hơn, ở mức 220 euro (231 USD), trong bối cảnh một tuần nữa là đến cuộc họp của các Bộ trưởng năng lượng được kỳ vọng giải quyết được vấn đề mức giá trần giá khí đốt gây chia rẽ sâu sắc giữa 27 nước thành viên.

Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên nhóm họp phiên toàn thể

Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên nhóm họp phiên toàn thể

18:38 , 07/12/2022

Truyền thông Triều Tiên ngày 7/12 đưa tin, Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức Quốc hội Triều Tiên, khóa 14 đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ 23 trong ngày 6/12 tại Đại lễ đường Mansudae. Ông Choe Ryong Hae, ủy viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc vụ, và cũng là Chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên, đã chủ trì phiên họp toàn thể này. Tham dự phiên họp còn có nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Triều Tiên.

Liên hợp quốc và EU hoan nghênh thỏa thuận khung chính trị giữa các phe phái ở Sudan

Liên hợp quốc và EU hoan nghênh thỏa thuận khung chính trị giữa các phe phái ở Sudan

11:04 , 07/12/2022

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hoan nghênh việc quân đội và các đảng phái chính trị ở Sudan ký kết thỏa thuận khung chính trị, đồng thời bày tỏ hy vọng văn kiện này sẽ mở đường cho quá trình chuyển tiếp dân sự ở nước này.

Mỹ: thành phố San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

Mỹ: thành phố San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

11:02 , 07/12/2022

Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) mới đây đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép cảnh sát sử dụng robot trang bị chất nổ trong những tình huống đặc biệt -khi mạng sống bị đe dọa và không có giải pháp thay thế.

Doanh thu vũ khí toàn cầu tăng, cuộc chiến Ukraine tác động tới thị trường vũ khí

Doanh thu vũ khí toàn cầu tăng, cuộc chiến Ukraine tác động tới thị trường vũ khí

11:00 , 07/12/2022

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) công bố mới đây cho biết, 100 công ty nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới thu về tổng cộng 592 tỷ USD tiền bán vũ khí và các dịch vụ quân sự liên quan trong năm 2021, tăng 1,9% so với năm 2020.

Australia bắt đầu xây dựng kính thiên văn vô tuyến quan trọng

Australia bắt đầu xây dựng kính thiên văn vô tuyến quan trọng

10:55 , 07/12/2022

Australia đã vừa bắt đầu xây dựng một mạng lưới ăngten rộng lớn ở khu vực Outback của nước này. Đây là một phần của một trong những kính thiên văn vô tuyến mạnh nhất thế giới.

Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết

Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết

18:35 , 06/12/2022

Ngày 5/12, Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Mỹ và EU cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết và bảo vệ cơ sở hạ tầng.