ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thủ tướng Thái Lan cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ

Phát biểu sau cuộc họp Nội các hôm 23/5, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cam kết sẽ chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Chính phủ mới, được thành lập sau cuộc Tổng tuyển cử hôm 14/5. Thủ tướng Thái Lan cũng thúc giục tất cả các bên kiềm chế, tránh các động thái gây hoang mang dư luận, nhất là việc đưa ra các viễn cảnh tiêu cực về tình hình chính trị Thái Lan.

Minh Phương

24/05/2023 18:45
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. Nguồn: ThaiGov

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. Nguồn: ThaiGov

Thủ tướng Prayuth khẳng định bản thân ông không có vấn đề với bất cứ bên nào và ông tôn trọng tiến trình dân chủ đang diễn ra. Trong giai đoạn chuyển đổi hiện nay, Chính phủ tạm quyền đang tiếp tục thực thi công vụ hiệu quả để đảm bảo chăm lo cho cuộc sống của người dân. Ông Prayuth nhấn mạnh kinh tế Thái Lan hiện vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với nền tài chính ổn định.

Đối với những lo ngại về nhu cầu tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế trong quá trình chuyển đổi từ Chính phủ lâm thời sang chính phủ mới, ông Prayut cho biết, hiện đã có đủ các biện pháp để hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, ông cũng khẳng định tình hình tài chính của Thái Lan vẫn tốt dù còn tồn tại một số vấn đề.

Trong khi đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết, theo lộ trình Hạ viện Thái Lan dự kiến họp phiên khai mạc vào ngày 25/7 và tiến hành bầu Lãnh đạo Hạ viện cũng như các Ủy ban chuyên trách. Sau đó, phiên họp Quốc hội (gồm Hạ viện và Thượng viện) sẽ được tổ chức trong tuần đầu tiên của tháng 8 để bầu Thủ tướng mới. Các thành viên Nội các còn lại sẽ được bổ nhiệm và tuyên thệ, dự kiến trước ngày 10/8.

Với việc giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử, Đảng Tiến bước MFP đã giành thế chủ động trong thúc đẩy thành lập liên minh cầm quyền. Ngày 22-5, liên minh 8 đảng do MFP dẫn đầu tuyên bố sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MOU), động thái đưa MFP do ông Pita Limcharoenrat lãnh đạo tiến gần hơn tới việc thành lập chính phủ. Liên minh 8 đảng này bao gồm đảng Tiến bước, Vì nước Thái (Pheu Thai), Thai Sang Thai, Thai Liberal, Prachachart, Fair, Plung Sungkom Mai và Peu Thai Ruamphalang.

Cùng với 152 ghế mà MFP có được, liên minh 8 đảng theo kế hoạch của ông Pita sẽ có tổng cộng 313 ghế tại Hạ viện gồm 500 ghế. Con số này đủ để liên minh do MFP dẫn đầu chiếm đa số tại Hạ viện, nhưng không đủ để đảm bảo ông Pita được bầu chọn làm thủ tướng thứ 30 của Thái Lan nếu như ông không có được sự ủng hộ của tối thiểu 376 phiếu tại Quốc hội (bao gồm Hạ viện và 250 thượng nghị sĩ do quân đội bổ nhiệm). 

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 24/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Kosovo yêu cầu Serbia rút quân khỏi biên giới

Kosovo yêu cầu Serbia rút quân khỏi biên giới

20:45 , 01/10/2023

Kosovo ngày 30/9 đã yêu cầu Serbia rút quân khỏi biên giới chung, nói rằng nước này sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Thủ tướng Ukraine tuyên bố nước này sẵn sàng gia nhập EU trong vòng 2 năm tới

Thủ tướng Ukraine tuyên bố nước này sẵn sàng gia nhập EU trong vòng 2 năm tới

20:42 , 01/10/2023

Ngày 30/9, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal khẳng định, nước này đã đáp ứng tất cả các tiêu chí để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh Châu Âu (EU). Ông Shmyhal nói rằng, Kiev đang đặt mục tiêu trở thành một "ứng cử viên chính thức đủ tư cách thành viên chính thức" của Liên minh châu Âu, đồng thời nỗ lực gia nhập EU trong vòng hai năm tới.

Trung Quốc kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh

Trung Quốc kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh

20:39 , 01/10/2023

Ngày 1/10, Trung Quốc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949 - 1/10/2023). Các sự kiện chính thức chủ yếu diễn ra ở Quảng trường Thiên An Môn và một số địa điểm khác ở thủ đô Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật tạm thời ngăn chặn việc Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật tạm thời ngăn chặn việc Chính phủ đóng cửa

18:54 , 01/10/2023

Sau khi Thượng viện Mỹ ngày 30/9 theo giờ địa phương tức sáng ngày 1/10 theo giờ Việt Nam, thông qua dự luật ngân sách tạm thời, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay sau đó đã ký thông qua dự luật trên cho phép Chính phủ Liên bang tiêp tục hoạt động thêm 45 ngày, tránh kịch bản chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì thiếu tiền để hoạt động.

Đức, Ba Lan, CH Séc thành lập lực lượng đặc nhiệm chống nhập cư bất hợp pháp

Đức, Ba Lan, CH Séc thành lập lực lượng đặc nhiệm chống nhập cư bất hợp pháp

18:52 , 01/10/2023

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser tuyên bố rằng, nước này cùng với Ba Lan và CH Séc đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung để trấn áp “tội phạm buôn lậu” và nhập cư bất hợp pháp.

Kinh tế Trung Quốc bắt đầu ổn định

Kinh tế Trung Quốc bắt đầu ổn định

18:51 , 01/10/2023

Số liệu công bố trong sáng 30/9 cho thấy tín hiệu sáng sủa của nền kinh tế số 2 thế giới, khi hoạt động sản xuất đã được mở rộng lần đầu tiên sau 6 tháng.

Mỹ, Mexico cam kết giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư

Mỹ, Mexico cam kết giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư

18:50 , 01/10/2023

Ngày 29/9, Mỹ và Mexico cam kết giải quyết nguyên nhân gốc rễ của làn sóng di cư đang ngày một tăng và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chất bán dẫn. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Mexico Alicia Barcena tại thủ đô Washington.

Bầu cử Slovakia: Đảng của cựu Thủ tướng Fico trên đà chiến thắng

Bầu cử Slovakia: Đảng của cựu Thủ tướng Fico trên đà chiến thắng

18:48 , 01/10/2023

Theo kết quả sơ bộ vừa được công bố sáng 1/10, Đảng của cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người công khai thân Nga, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội nước này. Dù vậy, đảng của ông vẫn cần bắt tay với đối tác để lập chính phủ.

Thái Lan lên kế hoạch ứng phó El Nino

Thái Lan lên kế hoạch ứng phó El Nino

18:46 , 01/10/2023

Nhằm ứng phó và giảm thiểu tác động từ hiện tượng thời tiết El Nino, chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch thành lập một trung tâm theo dõi thời tiết cũng như đưa ra các kế hoạch dự phòng cho vấn đề này.

Tây Ban Nha: Lãnh đạo phe bảo thủ tiếp tục không nhận được đa số phiếu ủng hộ

Tây Ban Nha: Lãnh đạo phe bảo thủ tiếp tục không nhận được đa số phiếu ủng hộ

10:52 , 01/10/2023

Trong một diễn biến mới nhất ngày 29/9, lãnh đạo phe bảo thủ ở Tây Ban Nha, ông Alberto Nunez Feijoo, lại tiếp tục không nhận được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết tại Hạ viện để trở thành Thủ tướng nước này. Điều này đồng nghĩa với việc Thủ tướng Pedro Sanchez sẽ được quyền đứng ra để thành lập chính phủ mới.