ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Thời gian qua, ngành Lao động Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đã tích cực triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Hoạt động này góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, bảo đảm việc chi trả cho các đối tượng kịp thời, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Hồng Tư – Quang Phú

02/07/2024 09:58

Trước đây, khi nhận trợ cấp hằng tháng, ông Lê Trọng Cương ở thôn Văn Nhân, xã Hải Nhân, thị xã Nghi Sơn phải ra bưu điện xã lĩnh tiền trợ cấp. Mỗi lần như vậy, ông phải gác lại công việc, có khi phải chờ đợi khá lâu mới lấy được tiền. Sau khi được hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng và chi trả tiền trợ cấp hàng tháng qua tài khoản, việc nhận tiền trợ cấp hàng tháng của ông trở nên dễ dàng hơn.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội- Ảnh 1.

Ông Lê Trọng Cương, thôn Văn Nhân, xã Hải Nhân, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Trọng Cương, thôn Văn Nhân, xã Hải Nhân, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Bây giờ tiền về là có tin nhắn báo, lúc nào xuống lấy cũng được, nếu bận thì lúc khác có thể xuống lấy, không như trước đây, khi có thông báo là phải ra bưu điện xã lĩnh tiền trợ cấp, vừa đông vừa phải chờ đợi lâu."

Thực hiện Đề án 06 và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp với ban, ngành liên quan trong việc làm sạch dữ liệu an sinh xã hội, với mục tiêu bảo đảm 100% người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội được cập nhật đầy đủ thông tin phục vụ mở tài khoản. 

Thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội- Ảnh 2.

Các đơn vị, địa phương đã thành lập tổ công tác xuống tận các thôn, tổ dân phố để hỗ trợ người dân mở tài khoản chi trả trợ cấp an sinh xã hội. 

Thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội- Ảnh 3.

Đến tháng 6/2024 toàn tỉnh đã chuẩn hóa, làm sạch và cập nhật thông tin 100% số đối tượng bảo trợ xã hội trên phần mềm hệ thống thông tin, dữ liệu. Đến nay, cũng đã có trên 330.000 hồ sơ người có công được số hóa phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin và giải quyết các chế độ, chính sách.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội- Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đối với lĩnh vực người có công hồ sơ lưu giữ khá lâu, khó khăn, nếu làm tốt việc này thì tra cứu thuận lợi cho người dân sau này. Hiện nay huyện Yên Định có 3881 hồ sơ, chúng tôi đã làm sạch dữ liệu 100%.

Hiện, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đang tích cực phối hợp các đơn vị tuyên truyền, vận động, làm người dân làm thủ tục đăng ký mở tài khoản chi trả an sinh xã hội cho người dân, giúp người dân được thụ hưởng những tiện ích tốt nhất từ chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Viettel hỗ trợ người dùng nâng cấp thiết bị lên 4G

Viettel hỗ trợ người dùng nâng cấp thiết bị lên 4G

08:13 , 08/07/2024

Trợ giá, miễn phí điện thoại 4G hay tặng gói data trải nghiệm và các dịch vụ giải trí đi kèm… đó là những nỗ lực của Viettel nhằm hỗ trợ, khuyến khích người dùng chuyển đổi thiết bị lên 4G trước ngày 16/9/2024, hướng tới mục tiêu phủ sóng 4G toàn dân của Chính phủ.

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

08:08 , 08/07/2024

Ngân hàng nhà nước khuyến cáo người dân hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng wifi công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử để tránh rủi ro mất tiền trong tài khoản.

70% khách hàng hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học

70% khách hàng hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học

08:05 , 08/07/2024

Theo khảo sát nhanh của một số ngân hàng, có tới 70% khách hàng được hỏi bày tỏ hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học khi giao dịch chuyển khoản giá trị trên 10 triệu đồng.

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

20:05 , 07/07/2024

Những năm qua, việc đề xuất, tuyển chọn và giao cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng kinh phí từ ngân sách Nhà nước đã đem lại hiệu quả tích cực và phát huy tốt vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học. Việc đánh giá đúng thực trạng, nguyên nhân sẽ là cơ sở quan trọng để các ngành, các cấp, đơn vị, cá nhân liên quan đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong thời gian tới.

Triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

08:02 , 04/07/2024

Vừa qua, Công ty Cổ phần VNG chính thức ra mắt sản phẩm VNG Cloud. Đây là hạ tầng điện toán đám mây liên vùng đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

 Viettel đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

Viettel đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

08:54 , 30/06/2024

Hệ thống nhận diện khuôn mặt Viettel eKYC của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội vừa nhận chứng chỉ quốc tế ISO 30107-3 về nhận diện khuôn mặt cấp độ 2. Viettel là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến nay tại Việt Nam nhận được chứng chỉ cấp độ 2, cũng là cấp độ cao nhất.

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDiG

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDiG

08:49 , 30/06/2024

Số hoá và xây dựng cơ sở dữ liệu hiện đại là giải pháp được các tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn để nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhanh hơn, tốt hơn. Mới đây, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã cho ra đời hệ thống số hóa hồ sơ lưu trữ trực tuyến VNPT eDiG để đáp ứng nhu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp.

Tạo điều kiện phát triển hạ tầng viễn thông

Tạo điều kiện phát triển hạ tầng viễn thông

08:40 , 30/06/2024

Trong bối cảnh các doanh nghiệp viễn thông đang thúc đẩy phát triển hạ tầng số, sớm thương mại hóa 5G, việc phát triển và quản lý hạ tầng viễn thông, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật viễn thông đang phải đối mặt với một số khó khăn. Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tạo điều kiện và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông trên địa bàn.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động cấp nước tập trung

Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động cấp nước tập trung

11:05 , 26/06/2024

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm tiện ích trong quản lý, giao dịch với khách hàng. Việc chuyển đổi số đã góp phần giúp các đơn vị, doanh nghiệp nâng cao năng lực hoạt động và chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân về nước sạch. Ghi nhận tại Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa.

Gần 15.000 cán bộ tư pháp Việt Nam đã có trợ lý ảo

Gần 15.000 cán bộ tư pháp Việt Nam đã có trợ lý ảo

08:15 , 26/06/2024

Để nâng chất lượng hoạt động của các thẩm phán, từ năm 2022, được sự trợ giúp của Bộ Thông tin và Truyền thông và một doanh nghiệp công nghệ số trong nước, Tòa án nhân dân tối cao đã đưa vào triển khai thử nghiệm phần mềm trợ lý ảo.