ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thúc đẩy hàng hóa lưu thông qua Cảng Nghi Sơn - chính sách mới, kỳ vọng mới

Sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới, những ngày đầu năm 2023, hãng vận tải CMA-CGM đã quay trở lại thực hiện dịch vụ vận tải tuyến container qua Cảng Nghi Sơn. Tàu Cape Quest có trọng tải 25.000 tấn, tương đương 2.200 TUE. Tàu Cape Quest đã vận chuyển 167 container 40 feet và 30 container loại 20 feet, tổng trọng lượng hàng hóa đạt 364 TUE đi Hồng Kông, Trung Quốc. Mặt hàng vận chuyển xuất khẩu lần này là đá trắng, sắn lát, viên nén gỗ xuất khẩu.

Thuý Lượng – Văn Tráng

10/02/2023 15:26

Công ty TNHH Lê Hoàng Minh có trụ sở tại Bình Dương, trước đây chuyên lấy hàng từ Nghệ An và vận chuyển ra cảng Vũng Áng hoặc Cảng Hải Phòng để xuất khẩu hàng đi Trung Quốc và Hàn Quốc. Biết tin có tàu quốc tế CMA cập cảng Nghi Sơn, cùng với chính sách hỗ trợ của tỉnh, công ty đã đăng ký xuất khẩu hơn 100 container ngay trong ngày 13/1. Dự kiến mỗi tháng công ty sẽ xuất khẩu 300 container qua cảng quốc tế Nghi Sơn.

Thúc đẩy hàng hóa lưu thông qua Cảng Nghi Sơn - chính sách mới, kỳ vọng mới - Ảnh 2.

Anh Lê Trọng Thức, Công ty TNHH Lê Hoàng Minh – tỉnh Bình Dương

Anh Lê Trọng Thức, Công ty TNHH Lê Hoàng Minh – tỉnh Bình Dương cho biết: "Việc xuất khẩu được hàng hoá qua cảng Nhi Sơn tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho doanh nghiệp, tiết giảm chi phí và thời gian, từ đó cạnh tranh với nhiều đối tác trên thế giới. Cộng với chính sách hỗ trợ của tỉnh Thanh Hoá thực sự chúng tôi rất phấn khởi."

Hiện nay, hệ thống Cảng Nghi Sơn đã được quy hoạch chi tiết gồm có 62 bến, trong đó có 10 bến container, 22 bến tổng hợp, còn lại là bến chuyên dùng, với công suất lưu chuyển hàng hóa dự kiến khoảng 75 triệu tấn/năm. Ngoài ra, còn có các khu vực phát triển kho xăng dầu, khu dịch vụ cảng, khu vực logistics... Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cảng Nghi Sơn đạt 9.083 triệu USD, tăng 161% so với năm 2021; số thu ngân sách nhà nước qua cảng Nghi Sơn đạt hơn 17.600 tỷ đồng. Để tiếp tục tạo sức hút đối với các hãng tàu, đơn vị logistics và doanh nghiệp thực hiện vận chuyển hàng hóa qua Cảng Nghi Sơn, tạo đột phá trong hoạt động xuất nhập khẩu qua hệ thống Cảng Nghi Sơn, ngày 13/07/2022, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 248 về chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn. Theo đó, tăng mức hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế qua Cảng Nghi Sơn lên 500 triệu đồng/chuyến (tăng 300 triệu đồng/chuyến so với chính sách hỗ trợ của Nghị quyết số 166). Đồng thời, bổ sung chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải nội địa bằng container 300 triệu đồng/chuyến. Các DN vận tải hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn cũng được hỗ trợ 2 triệu đồng/container 20 feet và 3 triệu đồng/container 40 feet khi mở tờ khai tại Hải quan Thanh Hóa; hỗ trợ 700.000 đồng/container 20 feet và 1 triệu đồng/container 40 feet khi DN không mở tờ khai tại Hải quan Thanh Hóa. Thời gian thực hiện chính sách đến hết ngày 31/12/2026. Đây thực sự là chính sách không thể tuyệt vời hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Thúc đẩy hàng hóa lưu thông qua Cảng Nghi Sơn - chính sách mới, kỳ vọng mới - Ảnh 3.


Thúc đẩy hàng hóa lưu thông qua Cảng Nghi Sơn - chính sách mới, kỳ vọng mới - Ảnh 4.

Anh Lê Ngọc Thế Anh, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật và đầu tư Ngọc Long

Anh Lê Ngọc Thế Anh, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần dịchh vụ kỹ thuật và đầu tư Ngọc Long chia sẻ: "Chúng tôi đang hy vọng thời gian tới với sự hỗ trợ của tỉnh, sự quyết tâm của doanh nghiệp sẽ đưa được hàng hoá qua cảng, tiết kiệm được chi phí và quản lý hàng hoá, chính sách này trợ lực cho các doanh nghiệp ở Thanh Hoá xuất khẩu đi thế giới."

Anh Lê Đức Chung, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn cho biết thêm: "Năm 2023 áp dụng nghị quyết 248 của HĐND tỉnh, chúng tôi xuất khẩu hàng đi nước ngoài qua cảng Nghi Sơn, chúng tôi sẽ tiết kiệm được chi phí đường bộ, vấn đề sản xuất được chủ động vì không phải phụ thuộc vấn đề vận tải đường bộ, chúng tôi sẽ chú trọng xuất khẩu hơn."

Thúc đẩy hàng hóa lưu thông qua Cảng Nghi Sơn - chính sách mới, kỳ vọng mới - Ảnh 5.

Thúc đẩy hàng hóa lưu thông qua Cảng Nghi Sơn - chính sách mới, kỳ vọng mới - Ảnh 6.

Anh Hoàng Bá Thi, Công ty TNHH Kuwait Việt Nam Petrochemicals

Anh Hoàng Bá Thi, Công ty TNHH Kuwait Việt Nam Petrochemicals chia sẻ: "Mục tiêu năm 2023 của chúng tôi sẽ bao tiêu 230 nghìn tấn 1 năm.  Với chính sách của tỉnh nhà, hy vọng sẽ thu hút được nhiều hãng tàu vào cảng Nghi Sơn, doanh nghiệp hy vọng sẽ tiến tới đi trực tiếp toàn bộ sản phẩm từ cảng Nghi Sơn."

Được biết, sau khi Nghị quyết số 248 được ban hành, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đã tổ chức hội nghị gặp gỡ với các hiệp hội doanh nghiệp, các hãng tàu trong nước và quốc tế, lãnh đạo các doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình để phổ biến chính sách, đồng thời cùng trao đổi về những kiến nghị, vướng mắc khiến các doanh nghiệp còn "chần chừ" với cơ hội đầu tư và đề xuất các phương án tháo gỡ. Đồng thời, kêu gọi thêm các hàng tàu có lợi thế ở khu vực Đông Á cùng hợp tác, liên kết để hạ giá thành phí dịch vụ vận chuyển qua cảng nhằm nâng cao sức cạnh tranh, thu hút thêm và duy trì bền vững hoạt động xuất nhập khẩu qua Cảng Nghi Sơn.

Thúc đẩy hàng hóa lưu thông qua Cảng Nghi Sơn - chính sách mới, kỳ vọng mới - Ảnh 7.

Tính đến thời điểm này, đã có 2 đơn vị vận tải biển là CMA-CGM và VIMC mở tuyến container qua Cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa. Điều này thể hiện kết quả tích cực trong việc tỉnh Thanh Hóa nỗ lực kêu gọi và thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích các hãng tàu, đơn vị logictics và các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ vận tải và vận chuyển hàng hóa qua Cảng Nghi Sơn.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại 09/02/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

08:44 , 30/09/2023

Với tinh thần đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đều gia hạn thời gian hoàn thành cho các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư cố tình chây ì, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các dự án, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, xây dựng và ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh kiên quyết không gia hạn.

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

07:57 , 30/09/2023

Thông tin từ tạp chí nổi tiếng Nhật Bản - Nikkei Asia cho biết, Việt Nam là một trong 3 thị trường tiêu thụ mỳ gói lớn nhất toàn cầu. Nguồn dữ liệu được cập nhật từ Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới, dựa trên số lượng mỳ gói tiệu thụ tại 56 nền kinh tế.

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

21:04 , 29/09/2023

Thực hiện "Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Nhờ khởi nghiệp, nhiều hội viên, phụ nữ đã trở thành chủ nhân của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

16:56 , 29/09/2023

Những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển tiểm năng, thế mạnh sẵn có, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nước ngoài tới đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

08:05 , 29/09/2023

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp sang thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU… đang có dấu hiệu tăng trưởng sau thời gian giảm.

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

08:32 , 28/09/2023

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong khu vực về tỷ lệ vi phạm bản quyền, với 15,5 triệu người thường xuyên truy cập vào các website lậu. 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên các nền tảng số. Các nội dung bị vi phạm nhiều nhất gồm: chương trình truyền hình, phim, nhạc, sách.

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

08:25 , 28/09/2023

Thời gian qua, khu vực sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp hạn chế, khiến tăng trưởng tín dụng ở mức thấp. Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều gói tín dụng quy mô lớn, với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh phục hồi và phát triển trong những tháng cuối năm.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

19:24 , 27/09/2023

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có khoảng 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Không chỉ phát triển về số lượng, mà các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này còn cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất trong nước và toàn cầu.

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

19:22 , 27/09/2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có Quyết định đồng ý việc lùi đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Ngành thuế đẩy mạnh thanh, kiểm tra lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Ngành thuế đẩy mạnh thanh, kiểm tra lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

19:21 , 27/09/2023

Những tháng cuối năm 2023, cơ quan thuế tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc kê khai thuế của người nộp thuế ở các lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là những doanh nghiệp được miễn giảm, gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất.