ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề

Trong những tháng đầu năm 2024, thị trường tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều khởi sắc, sản lượng tiêu thụ các mặt hàng này của nhiều cơ sở sản xuất tăng từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm trước.

Thanh Tâm - Quang Hòa

24/02/2024 10:03

Theo kế hoạch, năm 2024, Công ty TNHH Quốc Đại xuất khẩu sang thị trường châu Âu khoảng 3,5 triệu sản phẩm, chủ yếu là chao đèn lồng các loại. Trong gần 2 tháng đầu năm, lượng hàng xuất đi của Công ty tăng 39% so với cùng kỳ. Hiện Công ty đã kín đơn hàng đến tháng 6/2024. Ông Lường Ngọc Đào, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Quốc Đại, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa cho biết: "Ngoài các khách hàng truyền thống của công ty, năm nay công ty sẽ tìm kiếm thêm các khách hàng khác. Để tìm kiếm thêm khách hàng, công ty đã tăng tỷ lệ các sản phẩm mới hàng năm khoảng 25%, thay thế cho các hàng cũ và đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của khách hàng".

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề- Ảnh 1.

Các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp truyền thống xuất tiểu ngạch Trung Quốc và sử dụng thị trường nội địa của nhiều doanh nghiệp tại các làng nghề cũng tăng đáng kể. Như mọi năm, sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, đến tháng 2 âm lịch, Công ty TNHH Nghĩa Đồng mới xuất được những chuyến hàng đầu tiên. Nhưng năm nay, từ ngày mồng 8 Tết âm lịch, trên 20.000 sản phẩm rổ, rá, mẹt các loại đã được xuất bán. Số lượng sản phẩm mây tre đan do Công ty sản xuất và tiêu thụ trong gần 2 tháng đầu năm tăng khoảng 30%. Bà Lê Thị Nương, Công ty TNHH Nghĩa Đồng, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Từ đầu năm cũng có nhiều đơn đặt hàng hơn năm ngoái, khả quan là có những khách hàng mới người ta tìm đến mình, khách hàng cũ thì họ vẫn cứ nhập đều đều hàng". Ông Hoàng Ngọc Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Các hộ kinh doanh cá thể, các công ty đã rất năng động trong việc tìm kiếm thị trường, thay đổi mẫu mã sản phẩm để xuất khẩu, chính vì vậy đối với mặt hàng thủ công mỹ nghệ của xã Hoằng Thịnh ngày một phát triển, đảm bảo thu nhập ổn định cho bà con Nhân dân".

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề- Ảnh 2.

Theo thống kê, năm 2023, tổng doanh thu từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các làng nghề tiểu thủ công nghiệp đạt gần 1.358 tỷ đồng. Trong đó, nhóm sản xuất hàng thủ công, mỹ nghệ có doanh thu lớn nhất, đạt trên 625 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho gần 16.000 lao động; thu nhập của các lao động làng nghề hiện nay bình quân đạt 4 đến 12 triệu đồng/người/tháng.

Để thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, thời gian qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác tại các làng nghề đã chú trọng ứng dụng công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, giảm giá thành, đồng thời có sự liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất và tìm kiếm mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, các sở, ngành địa phương đã tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tại các sự kiện trong và ngoài tỉnh. Qua đó, tạo điều kiện cho các chủ thể tiếp cận đa dạng khách hàng, có thêm được nhiều khách hàng mới, sản phẩm được tiêu thụ tăng lên. Chị Nguyễn Thị Thắm, Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Tân Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thông qua chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm hợp tác xã thủ công mỹ nghệ, chúng tôi và các gian hàng khác cũng được tiếp cận đa dạng các khách hàng hơn, nhất là sản phẩm của chúng tôi từ những cây cói, cây cỏ sản xuất lên những sản phẩm có giá trị cao, được mọi người biết đến và sử dụng sản phẩm thân thiện hơn với môi trường".

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề- Ảnh 3.

Các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp có nhiều tính ưu việt với những phẩm chất riêng biệt, độc đáo, thân thiện với môi trường nên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Những tín hiệu khả quan của thị trường trong đầu năm 2024 là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại các làng nghề tăng doanh thu, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 24/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quyết định về việc công nhận danh sách sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022

Quyết định về việc công nhận danh sách sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022

08:40 , 15/04/2024

Dưới đây là danh sách các doanh nghiệp và sản phẩm được công nhận với danh hiệu Thương hiệu Quốc gia Việt Nam trong năm 2022.

Huyện Thạch Thành: Quan tâm công tác giải phóng mặt bằng đê phục vụ triển khai các dự án

Huyện Thạch Thành: Quan tâm công tác giải phóng mặt bằng đê phục vụ triển khai các dự án

19:54 , 14/04/2024

Huyện Thạch Thành đang đồng thời triển khai thực hiện hơn 10 dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách. Đây đều là những dự án quan trọng, có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Do đó, cùng với việc đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, huyện Thạch Thành đã tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo mặt bằng sạch cho các dự án.

Xuất khẩu phân bón tăng trên 13% về giá trị

Xuất khẩu phân bón tăng trên 13% về giá trị

16:59 , 14/04/2024

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, hết quý I/2024, xuất khẩu phân bón đã thu về hơn 207 triệu USD với trên 499.000 tấn, tăng 23,3% về lượng và tăng trên 13% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Thị phần thép cán nóng suy giảm

Thị phần thép cán nóng suy giảm

16:54 , 14/04/2024

Các doanh nghiệp sản xuất thép nguội cán nóng cho biết, sản phẩm thép cán nóng giá rẻ chất lượng thấp nhập khẩu ồ ạt từ Trung Quốc và Ấn Độ khiến thị phần của nhà sản xuất trong nước suy giảm và tỷ lệ sản lượng sản xuất trên công suất thiết kế cũng suy giảm.

ADB giữ nguyên dự báo mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam

ADB giữ nguyên dự báo mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam

16:51 , 14/04/2024

Theo Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á tháng 4 năm 2024, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025. Như vậy, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam vẫn giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Tỉnh Thanh Hoá có 2 Hợp tác xã được tôn vinh và nhận giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã năm 2024

Tỉnh Thanh Hoá có 2 Hợp tác xã được tôn vinh và nhận giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã năm 2024

18:51 , 13/04/2024

Thông tin từ Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hoá, tại Lễ Tôn vinh và Giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã năm 2024 (CoopStar Awards 2024) được tổ chức tại Hà Nội, tỉnh Thanh Hoá vinh dự có 2 Hợp tác xã được tôn vinh vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện của Tháng Hành động vì Hợp tác xã năm nay.

Thanh Hóa tiếp tục được hỗ trợ hiện đại hóa ngành lâm nghiệp

Thanh Hóa tiếp tục được hỗ trợ hiện đại hóa ngành lâm nghiệp

18:50 , 13/04/2024

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển (FMCR) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.

Tàu cá giấu thiết bị hành trình có thể bị phạt tới 700 triệu đồng

Tàu cá giấu thiết bị hành trình có thể bị phạt tới 700 triệu đồng

18:50 , 13/04/2024

Từ ngày 20/5, các tàu cá không lắp đặt hoặc tắt thiết bị giám sát hành trình sẽ bị xử phạt từ 300 triệu đến 500 triệu đồng. Nếu tái phạm có thể bị phạt đến 700 triệu đồng. Đây là một trong những nội dung các Nghị định Chính phủ vừa ban hành liên quan đến lĩnh vực thủy sản.

Duy trì, nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Duy trì, nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

09:05 , 13/04/2024

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 366 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, chiếm 94% tổng số chợ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, là tỉnh có số lượng chợ được công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm cao nhất trong cả nước. Tuy nhiên, nếu không duy trì tốt các tiêu chí sau khi được công nhận, thì việc xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm sẽ trở thành hình thức. Do vậy, các địa phương, đơn vị đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm. Ghi nhận tại huyện Triệu Sơn.

Nhiều hộ nông dân khu vực miền núi Thanh Hoá phát triển sản xuất từ nguồn vốn vay ngân hàng

Nhiều hộ nông dân khu vực miền núi Thanh Hoá phát triển sản xuất từ nguồn vốn vay ngân hàng

07:00 , 13/04/2024

Sự tiếp sức từ nguồn vốn vay ưu đãi qua các kênh Ngân hàng Nông nghiệp và Ngân hàng Chính sách Xã hội là đòn bẩy giúp hàng nghìn hộ nghèo, đối tượng chính sách, nhất là bà con nông dân khu vực miền núi Thanh Hóa triển khai có hiệu quả các mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Thông qua việc vận dụng linh hoạt, kịp thời các nguồn vốn, nhiều hộ dân đã thoát nghèo bền vững, phát triển sản xuất và làm giàu ngay trên mảnh đất của mình.