ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thực hiện nghiêm công tác vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường để ngăn ngừa dịch bệnh

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm giao thương của cả tỉnh, hàng ngày, động vật, sản phẩm động vật vận chuyển từ các nơi về với khối lượng lớn. Do vậy, ngay sau khi tỉnh có kế hoạch thực hiện tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc, thành phố đã tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các phường, xã và hộ dân làm vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại những điểm có nguy cơ cao về dịch bệnh; góp phần ngăn ngừa dịch bệnh trên người và động vật có thể lây lan.

Lan Hương – Minh Tâm – Xuân Quang

04/12/2022 11:04

Thành phố Thanh Hóa hiện có 28 chợ có buôn bán, giết mổ động vật và sản phẩm động vật. Nguồn hàng nhập vào chủ yếu từ các huyện, thị trong tỉnh và một số tỉnh ngoài. Số lượng lớn, nguồn hàng lại nhập từ nhiều nơi, nên nguy cơ xâm nhiễm, lây lan dịch vào các chợ rất cao. Để tránh dịch bệnh lây lan, xâm nhiễm, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố đã đôn đốc các chợ thực hiện nghiêm vệ sinh khử trùng, tiêu độc khu vực quầy hàng và điểm tập kết gia súc, gia cầm.

Thực hiện nghiêm công tác vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường để ngăn ngừa dịch bệnh - Ảnh 2.

Ông Lê Ngọc Thắng - Giám đốc Ban quản lý chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, thành phố Thanh Hóa

Ông Lê Ngọc Thắng - Giám đốc Ban quản lý chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết:  "Ở chợ có 2 nguồn, một là bên thú y thành phố cung cấp hóa chất tiêu độc khử trùng; 2 là chợ chủ động mua vì chợ phun hàng ngày còn thành phố phun theo đợt. Ban quản lý phun tiêu độc khử trùng phun cả trên mặt bàn, phun cả dưới gầm bàn, phun dưới cống rãnh, để mục đích ngăn ngừa các vi rút và dịch bệnh có thể lây lan."

Phát động tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc đợt 2 năm 2022, thành phố Thanh Hóa đã cấp cho 34 phường, xã trên 1.000 lít hóa chất, chỉ đạo vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại nơi công cộng, đường làng ngõ xóm, các cơ sở giết mổ và khu vực chăn nuôi, các cơ sở ấp trứng gia cầm. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố đã tổ chức được 2 tổ phun hóa chất cho các chợ kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, điểm thu gom, tập kết, nuôi nhốt gia súc, gia cầm có nguy cơ cao và các cơ sở giết mổ tập trung, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán sắp tới.

Thực hiện nghiêm công tác vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường để ngăn ngừa dịch bệnh - Ảnh 3.

Thực hiện nghiêm công tác vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường để ngăn ngừa dịch bệnh - Ảnh 4.

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó GĐ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Thanh Hóa

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó GĐ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Ngoài việc thực hiện tháng tiêu độc khử trùng UBND thành phố đã chỉ đạo cho các phường xã tăng cường giám sát các hộ chăn nuôi, các trang trại, yêu cầu cơ sở chăn nuôi, các trang trại phải mua vôi bột, hóa chất để thực hiện công tác tiêu độc khử trùng thường xuyên, đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt trong vụ đông xuân, không để cho dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn".

Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng được triển khai trên địa bàn thành phố Thanh Hóa từ ngày 25/11 đến ngày 25/12/2022. Sau gần 2 tuần triển khai, các phường xã của thành phố đã thực hiện khoảng 85% kế hoạch. Ngoài thực hiện tốt tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc đúng kế hoạch, thành phố khuyến cáo các địa phương phải thực hiện thường xuyên hoạt động này, nhằm tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh viêm da nổi cục trâu bò, cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu Phi… đảm bảo môi trường an toàn dịch bệnh.

Nguồn: Bản tin THNM 4/12/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Bá Thước di dời 46 hộ dân có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất

Huyện Bá Thước di dời 46 hộ dân có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất

18:05 , 24/07/2024

Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Bá Thước đã xảy ra mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, ảnh hưởng đến các công trình, nhà cửa của 46 hộ dân ở thôn Trình, xã Lũng Cao.

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

18:04 , 24/07/2024

Huyện Lang Chánh hiện có 48 ngầm tràn, cầu, cống, công trình thủy lợi; trong đó phần lớn là ngầm tràn giao thông. Để chủ động trước mọi tình huống xảy ra khi có mưa lớn, huyện Lang Chánh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua những khu vực này.

Cảnh báo  lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

17:35 , 24/07/2024

Trong 04h vừa qua, khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông; trong 6 giờ tới tiếp tục có mưa, với lượng mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

16:31 , 24/07/2024

Hiện nay, mực nước trên sông Mã dao động lên và còn ở dưới mức báo động 1. Từ chiều 24/7 đến ngày 26/7, lũ trên sông Mã tiếp tục lên, đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

16:02 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy mây đối lưu tiếp tục phát triển ở nhiều nơi trên khu vực tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều 24/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:34 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở một số nơi thuộc khu vực vùng núi tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều tối ngày 24/7, khu vực này Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông.

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

11:02 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của áp thấp và cơn bão số 2 gây mưa lớn trong những ngày gần đây, đã làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

09:58 , 24/07/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong khoảng 06 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn các huyện, xã trong địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

09:22 , 24/07/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 10426, ngày 22/7/2024 về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự.

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

09:07 , 24/07/2024

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, trong đó, bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.