ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thượng viện Mỹ công bố dự luật an ninh trị giá 118 tỷ USD bao gồm viện trợ cho Ukraine, Israel

Ngày 4/2 Thượng viện Mỹ đã công bố văn bản dự luật an ninh trị giá 118 tỷ USD, bao gồm việc tăng cường bảo vệ biên giới, viện trợ cho Ukraine và Israel.

05/02/2024 22:21

Dự luật được công bố sau nhiều tháng đàm phán, tuy nhiên, triển vọng được ban hành thành luật chưa chắc chắn, trong bối cảnh các nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa, trong đó có ứng cử viên Tổng thống Donald Trump phản đối.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vòng đầu tiên về dự luật vào ngày 7/2. Ông Chuck Schumer nêu rõ, dự luật này là rất quan trọng trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phải đối mặt với nhiều thách thức phức tạp. Nếu dự luật này được thông qua sẽ đánh dấu những thay đổi quan trọng nhất về vấn đề nhập cư và an ninh biên giới của Mỹ trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ dự luật có được 60 phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua trong cuộc bỏ phiếu này hay không.

Dự luật bao gồm các khoản chi 20,23 tỷ USD cho an ninh biên giới, 60,06 tỷ USD hỗ trợ Ukraine; 14,1 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Israel; 2,44 tỷ USD cho Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) và cuộc xung đột ở Biển Đỏ; 4,83 tỷ USD để hỗ trợ các đối tác của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm 10 tỷ USD cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho dân thường tại Dải Gaza, khu vực Bờ Tây và Ukraine.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đã đàm phán trong nhiều tháng qua để đi đến thỏa thuận. Dự luật nói trên sẽ giúp bảo vệ biên giới phía Nam nước Mỹ, trong đó có việc yêu cầu Bộ An ninh Nội địa đóng cửa biên giới nếu có trung bình hơn 5.000 lượt người tìm cách vượt biên nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày trong vòng 7 ngày.

Tổng thống Biden tuyên bố "ủng hộ mạnh mẽ" thỏa thuận trên, nêu rõ: "Giờ đây chúng ta đã đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng về an ninh quốc gia bao gồm những cải cách biên giới cứng rắn nhất và công bằng nhất trong nhiều thập kỳ qua". Ông Biden cũng kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ gói biện pháp này.

Nguồn: TSQT 05/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Belarus tuyên bố tái tranh cử năm 2025

Tổng thống Belarus tuyên bố tái tranh cử năm 2025

18:36 , 26/02/2024

Ngày 25/2, nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2025.

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Houthi

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Houthi

18:34 , 26/02/2024

Liên quân Mỹ, Anh dưới sự hỗ trợ của Bahrain, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, New Zealand và Úc ngày 25/2 tiếp tục không kích của liên quân Mỹ-Anh vào các vị trí của lực lượng Houthi ở Tây Nam nước này. Truyền thông Yemen xác nhận các cuộc không kích mới đã khiến 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Khủng hoảng Biển Đỏ khiến tình trạng thiếu tàu chở dầu gia tăng

Khủng hoảng Biển Đỏ khiến tình trạng thiếu tàu chở dầu gia tăng

18:33 , 26/02/2024

Ngành vận tải dầu mỏ thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu tàu chở dầu khi liên tiếp cảnh báo về việc có quá ít tàu mới được đóng đang ám ảnh thị trường. Điều này càng trở nên phức tạp sau khi biến động ở Biển Đỏ dẫn đến sự chuyển hướng trong dòng chảy thương mại dầu mỏ toàn cầu. Tình hình bất ổn ở Biển Đỏ làm gia tăng thời gian vận chuyển và phát sinh chi phí chuyên chở loại nguyên liệu quan trọng này. Đáng quan ngại là các chuyên gia cảnh báo tình trạng này sẽ không thể sớm được giải quyết

Quốc tế nỗ lực đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Quốc tế nỗ lực đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

18:32 , 26/02/2024

Ngày 25/2, truyền thông Ai Cập đưa tin, nước này và Qatar sẽ lần lượt tổ chức hai vòng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Dải Gaza. Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra tuần này ở Doha và Cairo nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Ukraine để ngỏ mời Nga dự hội nghị hòa bình

Ukraine để ngỏ mời Nga dự hội nghị hòa bình

18:31 , 26/02/2024

Ngày 25/2, Ukraine cho biết, nước này và các đối tác có thể mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình trong tương lai để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột vốn đã bước sang năm thứ 3.

Hệ thống y tế Hàn Quốc chìm trong hỗn loạn do các bác sỹ đình công

Hệ thống y tế Hàn Quốc chìm trong hỗn loạn do các bác sỹ đình công

18:30 , 26/02/2024

Tình cảnh lúc này của người bệnh tại Hàn Quốc là Thai phụ phải "hoãn" sinh, bệnh nhân ung thư không được hóa trị. Các ca phẫu thuật bị trì hoãn hoặc hủy bỏ. Nguyên nhân là do làn sóng đình công của hàng nghìn bác sĩ nội trú đã bước sang ngày thứ 7 -để phản đối kế hoạch tăng tuyển sinh viên y khoa của Chính phủ. Hiện các cuộc đình công vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Ông Donald Trump đánh bại bà Nikki Haley tại bang Nam Carolina

Ông Donald Trump đánh bại bà Nikki Haley tại bang Nam Carolina

23:27 , 25/02/2024

Cựu Tổng thống Donald Trump đã dễ dàng đánh bại đối thủ Nikki Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang Nam Carolina ngày 24/2.

Triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

20:12 , 25/02/2024

Ngày 24/2, truyền thông Israel đưa tin các cuộc đàm phán tại Paris (Pháp) nhằm chấm dứt xung đột tại Gaza đã diễn ra hiệu quả và các bên có thể sớm ký kết thỏa thuận ngừng bắn. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh, Israel vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại dải đất nhỏ hẹp của người Palestine.

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

20:11 , 25/02/2024

Thỏa thuận đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng, với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản và các nền kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/2. Đây được coi là thỏa thuận đa quốc gia đầu tiên vạch ra các bước nhằm tăng cường hợp tác khi xảy ra những gián đoạn nghiêm trọng về chuỗi cung ứng trong khu vực.

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

20:11 , 25/02/2024

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) ngày 24/2 đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản, mở đường cho việc bắt đầu sản xuất chip liên quan đến ô tô và điện thoại thông minh cho các khách hàng hàng đầu Nhật Bản là Sony và Renesas vào cuối năm nay.