ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tích cực vận động toàn dân tham gia đảm bảo an toàn giao thông

Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từng bước giảm thiểu các vụ tai nạn trên địa bàn. Trong đó có sự phối hợp giữa Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban an toàn giao thông tỉnh thực hiện Đề án “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2019 - 2022”.

Cẩm Thơ – Thanh Tùng – Văn Lộc

02/10/2022 20:07

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ… Không lấn chiếm lòng đường, lề đường, hành lang vỉa hè… Không uống rượu bia khi tham gia giao thông… Không thực hiện các hành vi vi phạm luật an toàn giao thông. Đây là những nội dung trong bản cam kết thực hiện tốt an toàn giao thông mà UBND - Ủy ban MTTQ xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương cho các hộ ký cam kết. Sau khi tuyên truyền, vận động, 2.800 hộ dân của xã đều tham gia ký cam kết. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của Nhân dân trên địa bàn về công tác bảo đảm an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Anh Nguyễn Văn Cường - Thôn Hồng Phong, xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Hàng năm chúng tôi đều ký cam kết đảm bảo an toàn giao thông. Qua cam kết đó chúng tôi hiểu biết rất nhiều, khi tham gia giao thông phải thực hiện theo các quy định đề ra, ko lấn chiếm lề đường."

Xác định để đảm bảo an toàn giao thông thì công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân. Bởi vậy, MTTQ các cấp đã chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng, duy trì hơn 2.200 mô hình an toàn giao thông, 140 mô hình "sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn" tại khu dân cư.

Tích cực vận động toàn dân tham gia đảm bảo an toàn giao thông - Ảnh 1.

Phân tích các vụ tai nạn giao thông đường bộ cho thấy, đa số xảy ra là do ý thức của người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, công tác giám sát việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông chưa được đề cao. Bởi vậy, thực hiện Đề án, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tăng cường giám sát việc thực hiện Pháp luật an toàn giao thông ở các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, phát huy vai trò giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư đối với việc đầu tư, xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn. Phát động quần chúng Nhân dân tham gia giám sát, quản lý, bảo vệ các công trình giao thông đường bộ, đường thủy. Nhờ đó, trong 3 năm thực hiện Đề án, trên địa bàn tỉnh mỗi năm giảm từ 5 đến 10% số vụ tai nạn và số người chết do tai nạn giao thông.

Mỗi gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, mỗi xã nông thôn mới, phường văn minh phải là một gia đình, khu dân cư, xã, phường an toàn giao thông… Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải là nơi thi đua về an toàn giao thông… Để đạt được mục tiêu này, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp thì quan trọng nhất vẫn là ý thức, trách nhiệm của người dân trong tự giác chấp hành pháp luật về giao thông. Từ đó góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, xây dựng hệ thống giao thông văn minh, hiện đại, an toàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


 

Nguồn: TS Tối 2/10/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ

Tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ

18:39 , 02/10/2023

Trong chương trình thời sự trước chúng tôi đã phản ánh về nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Trước thực trạng trên, các cơ quan, đơn vị chức năng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý phòng cháy tại các địa điểm này. Trong đó, việc kiểm tra, xử lí các vi phạm về phòng cháy chữa cháy được tập trung thực hiện với phương châm: Kiên quyết xử lý không để lọt vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 2/10, ngày 3/10/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 2/10, ngày 3/10/2023

14:35 , 02/10/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 2/10, ngày 3/10/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa vài nơi, ngày trời nắng. Gió nhẹ.

Thanh Hóa: Nhiều phương tiện thủy nội địa chưa có đăng kiểm

Thanh Hóa: Nhiều phương tiện thủy nội địa chưa có đăng kiểm

11:27 , 02/10/2023

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có khoảng 170 tàu thuyền hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng và bơm hút cát, nhưng chỉ có 18 phương tiện còn hạn đăng kiểm, còn lại 152 tàu, thuyền đã hết hạn đăng kiểm.

Cần sớm hoàn trả cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 522B và 523 qua địa bàn huyện Hà Trung

Cần sớm hoàn trả cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 522B và 523 qua địa bàn huyện Hà Trung

11:20 , 02/10/2023

Để phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị thi công đã sử dụng nhiều tuyến đường do địa phương quản lý để vận chuyển vật liệu thi công, với cam kết sau khi hoàn thành thi công sẽ sửa chửa hoàn trả nguyên trạng tuyến đường. Tuy nhiên, đã nhiều tháng qua kể từ khi tuyến đường cao tốc hoàn thành đưa vào khai thác, nhưng một số tuyến đường vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ thi công tuyến đường cao tốc vẫn chưa được thi công hoàn trả, khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn, trong đó có các tuyến Đường tỉnh 522B và 523, đoạn qua xã Hà Tiến, huyện Hà Trung.

Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

11:15 , 02/10/2023

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh vừa phối hợp với trường Đại học Hồng Đức tổ chức “Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số” và tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Trao quà cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hoá

Trao quà cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hoá

11:02 , 02/10/2023

Sáng ngày 1/10, tại trường Trung cấp nghề Thanh thiếu niên khuyết tật đặc biệt khó khăn tỉnh Thanh Hoá, Công đoàn Bộ Tư pháp và các đơn vị tài trợ phối hợp với Hội bảo trợ người khuyết tất trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hoá đã trao qua quà cho người khuyết tật trong địa bàn tỉnh.

Gửi thông báo vi phạm nồng độ cồn về cơ quan, đơn vị để tiếp tục xử lý

Gửi thông báo vi phạm nồng độ cồn về cơ quan, đơn vị để tiếp tục xử lý

10:51 , 02/10/2023

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, ngoài việc xử lý vi phạm hành chính về nồng độ cồn, Cảnh sát giao thông còn gửi thông báo về người vi phạm tới các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục xử lý về mặt chính quyền.

Rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

Rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

10:08 , 02/10/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu rà soát các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên.

Thanh Hóa đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế ở các xã ven biển

Thanh Hóa đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế ở các xã ven biển

09:58 , 02/10/2023

Giai đoạn 2016-2020, Thanh Hóa có 30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển song đến nay chỉ còn 3 xã nằm trong diện này. Không trông chờ, ỉ lại các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các xã bãi ngang ven biển của Thanh Hóa đã chủ động đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tích cực vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ ngày càng cao.

Thị xã Nghi Sơn tăng cường quản lý nguồn vật liệu xây dựng

Thị xã Nghi Sơn tăng cường quản lý nguồn vật liệu xây dựng

09:24 , 02/10/2023

Những năm gần đây, sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, nguồn cung vật liệu xây dựng chưa đáp ứng được nhu cầu của các công trình, nhất là cát, đất phục vụ cho xây dựng các công trình giao thông. Bên cạnh đó, giá các loại vật liệu xây dựng chưa được quản lý chặt chẽ, các doanh nghiệp còn lúng túng trong việc kê khai yếu tố cấu thành giá…từ đó gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận tại thị xã Nghi Sơn.