ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tích cực xây dựng trường học không khói thuốc

Đẩy mạnh tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử đã và đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Bằng nhiều hình thức truyền thông, giáo dục, tình trạng học sinh hút thuốc ngày càng giảm, mô hình trường học không khói thuốc từng bước hình thành, tạo môi trường lành mạnh cho học sinh.

Hương Quỳnh – Quang Hoà – Đăng Tuyển

23/05/2024 08:48

Dãy phòng học, khu hiệu bộ,… thuộc trường THCS Hoá Quỳ, huyện Như Xuân, đều có dán biển cấm hút thuốc. Quy định này không chỉ áp dụng đối với học sinh mà còn được đưa vào xem xét đánh giá xếp loại đối với giáo viên của nhà trường.

Hay trong một tiết sinh học, nội dung về tác hại của thuốc lá cũng được giáo viên trường THCS Thành Tiến, huyện Thạch Thành lồng ghép giảng dạy cho học sinh.

Đây là một số trong rất nhiều cách mà ngành Giáo dục các địa phương đang triển khai để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc.

Tích cực xây dựng trường học không khói thuốc- Ảnh 1.

Em Mai Phương Thuý, học sinh lớp 8A, trường THCS Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Việc hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Ở trường chúng em các thầy cô thường tuyên truyền vào những tiết sinh hoạt ngoài trời, các tiết học khác, về tác hại của thuốc lá. Vì thế trường THCS Thành Tiến chúng em luôn thực hiện khẩu hiệu nói không với thuốc lá".

Tích cực xây dựng trường học không khói thuốc- Ảnh 2.

Thầy giáo Bùi Xuân Hồng, Hiệu trưởng trường THCS Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá

Thầy giáo Bùi Xuân Hồng, Hiệu trưởng trường THCS Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Nhà trường đưa ra nội quy, quy chế trong đó có những điều khoản nghiêm cấm hút thuốc, uống rượu bia, đưa vào đánh giá xếp loại đối với cán bộ giáo viên vào cuối năm học. Đối với học sinh, nhà trường tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật cho các em, trong đó có an toàn trường học về khói thuốc lá. Lồng ghép các môn Giáo dục công dân, Sinh học, trải nghiệm... tạo ra nhiều sân chơi để các em lánh xa thuốc lá".

Những năm gần đây, thực trạng học sinh hút thuốc lá, thuốc lá điện tử không chỉ xuất hiện ở cấp THPT, mà còn có ở lứa tuổi THCS, từ thành thị đến nông thôn. Do đó, để xây dựng trường học không khói thuốc, ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hoá xác định yếu tố then chốt là tuyên truyền để học sinh dần hiểu, dần hình thành thói quen tránh xa thuốc lá. Công tác tuyên truyền được triển khai từ học sinh Tiểu học cho tới những cấp học lớn hơn.

Tích cực xây dựng trường học không khói thuốc- Ảnh 3.

Cô giáo Lê Thị Hồng Lý, hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá

Cô giáo Lê Thị Hồng Lý, hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Đối với lứa tuổi học sinh tiểu học, tuyên truyền về tác hại thuốc lá có tác dụng rất lớn, giúp các em biết và không sử dụng thuốc lá. Và các em tuyên truyền đối với gia đình, ông bà, bố mẹ tránh xa thuốc lá giúp việc xây dựng môi trường trong lành ở nhà trường và nơi ở được tốt hơn".

Tích cực xây dựng trường học không khói thuốc- Ảnh 4.

Bằng nhiều cách làm khác nhau, các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường. Đến nay, việc chấp hành các quy định cấm sử dụng thuốc lá đã trở thành hoạt động nền nếp, thường xuyên tại mỗi nhà trường.

Tích cực xây dựng trường học không khói thuốc- Ảnh 5.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Thuận, Hiệu trưởng trường THCS Hoá Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Thầy giáo Nguyễn Hữu Thuận, hiệu trưởng trường THCS Hoá Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Đến nay, nhà trường không có học sinh nào vi phạm hút thuốc lá trong nhà trường. Kể cả thầy cô cũng không ai sử dụng thuốc lá cả. Nghiêm cấm các em sử dụng ở bất cứ nơi nào, từ nhà trường cho đến về nhà. Nhờ các em góp ý cho những người thân về tác hại của thuốc lá".

Xây dựng môi trường học đường không có khói thuốc là một nội dung quan trọng trong nhiệm vụ xây dựng môi trường giáo dục an toàn. Nhằm duy trì hiệu quả, ngành Giáo dục tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường về giám sát học sinh tại nơi cư trú; đưa nội dung tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá vào nội quy, quy chế của đơn vị, quy chế Công đoàn;… từ đó góp phần tạo nếp sống văn minh, lành mạnh trong học đường.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 23/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ngày thi thứ 2 vào lớp 10 THPT, đề thi Toán phân loại cao

Ngày thi thứ 2 vào lớp 10 THPT, đề thi Toán phân loại cao

18:04 , 14/06/2024

Hơn 45.000 thí sinh tỉnh Thanh Hoá tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025 đã hoàn thành môn thi cuối cùng vào sáng ngày 14/6.

Thanh Hóa: Ngày đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

Thanh Hóa: Ngày đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

20:07 , 13/06/2024

Theo ghi nhận của phóng viên Thời sự, ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tỉnh đoàn Thanh Hóa thăm, tặng quà đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”

Tỉnh đoàn Thanh Hóa thăm, tặng quà đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”

18:06 , 13/06/2024

Ngày 13/6, Thường trực Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã đi thăm, tặng quà đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại điểm thi trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Thanh Hoá.

Ngày thi đầu tiên vào lớp 10: Đề Văn vừa sức, có một thí sinh bị đình chỉ thi

Ngày thi đầu tiên vào lớp 10: Đề Văn vừa sức, có một thí sinh bị đình chỉ thi

18:05 , 13/06/2024

Ngày 13/6, hơn 45.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã hoàn thành ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 2 môn thi là: Ngữ văn và Tiếng Anh.

Huyện Cẩm Thủy: Buổi sáng thi môn Ngữ văn toàn huyện có 07 thí sinh vắng mặt

Huyện Cẩm Thủy: Buổi sáng thi môn Ngữ văn toàn huyện có 07 thí sinh vắng mặt

18:02 , 13/06/2024

Ngày 13/6, hơn 1.350 thí sinh huyện Cẩm Thủy bước vào kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025, tăng 289 thí sinh so với năm học trước.

Huyện đoàn Thiệu Hoá triển khai chương trình tiếp sức mùa thi năm 2024

Huyện đoàn Thiệu Hoá triển khai chương trình tiếp sức mùa thi năm 2024

16:06 , 13/06/2024

Để góp phần cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thiệu Hoá đã triển khai chương trình tiếp sức mùa thi năm 2024.

Cảnh báo tình trạng trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử trong dịp hè

Cảnh báo tình trạng trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử trong dịp hè

09:09 , 13/06/2024

Đã có rất nhiều thông tin từ các chuyên gia Y tế cảnh báo những tác hại khôn lường của việc cho trẻ em tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử như điện thoại, ti vi, máy tính… Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng này không thuyên giảm, thậm chí có xu hướng gia tăng, nhất là trong thời gian trẻ được nghỉ hè.

Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi

Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi

18:30 , 12/06/2024

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông báo, từ ngày 12/6 đến hết ngày 31/10, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho học sinh thi đại học, nhập học mùa thi năm 2024.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

20:30 , 11/06/2024

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT), trung học phổ thông dân tộc nội trú năm học 2024 - 2025 tại tỉnh Thanh Hóa diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/6, với gần 46.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đến thời điểm này, các địa phương, đơn vị đã chuẩn bị tốt các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Thanh Hóa đón mừng học sinh đạt giải Olympic Vật lý Châu Á năm 2024

Thanh Hóa đón mừng học sinh đạt giải Olympic Vật lý Châu Á năm 2024

19:57 , 10/06/2024

Chiều ngày 10/6, đại diện Ban giám hiệu và giáo viên trường THPT Chuyên Lam Sơn, cùng bạn bè, người thân đã có mặt tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội để đón mừng 3 học sinh của trường, cùng đoàn Việt Nam dự thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2024 được tổ chức tại Malaysia trở về nước. Đây là 3 học sinh đã xuất sắc giành huy chương tại kỳ thi, góp phần vào thành tích chung của đoàn Việt Nam.