ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tịch thu tài sản tham nhũng không cần thông qua thủ tục kết tội ?

Theo VKSND Tối cao, cơ quan có thẩm quyền đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan tiến hành báo cáo nghiên cứu, xây dựng quy định biện pháp tịch thu tài sản không cần thông qua thủ tục kết tội.

11/01/2021 08:12

Ông Nguyễn Duy Giảng - Phó Viện trưởng VKSND Tối cao vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng trả lời kiến nghị của cử tri địa phương này.

Theo đó, cử tri Hải Phòng phản ánh thực tiễn áp dụng pháp luật cho thấy, các quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự mới chỉ chú ý đến việc phát hiện, xử lý các hành vi phạm tội, chưa chú trọng làm rõ đến tài sản tham nhũng, tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng để thu hồi. Luật cũng chưa quy định rõ trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng trong việc phát hiện, xác minh làm rõ, thu hồi tài sản tham nhũng.

Trong khi đó, kê biên tài sản là biện pháp tố tụng quan trọng để đảm bảo thu hồi tài sản liên quan đến tham nhũng. Tuy nhiên Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành còn hiếu các quy định cụ thể làm cơ sở để thực hiện tốt công tác này.

 

Tịch thu tài sản tham nhũng không cần thông qua thủ tục kết tội ? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

(Ảnh minh họa).

Trả lời cử tri, lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, ngoài Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 cũng đã có nhiều quy định để phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng cũng như công tác thu hồi tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng.

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã có các quy định về áp dụng các biện pháp kê khai tài sản, phong tỏa tài sản khoản, thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật tại Điều 128, 129, 196, 197, 198 để trong quá trình giải quyết vụ án, vụ việc, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng sẽ căn cứ áp dụng để xử lý người phạm tội, bảo đảm cho việc tịch thu tài sản, bồi thường thiệt hại, thi hành án.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền đã và đang ban hành dự thảo hướng dẫn như dự thảo nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự trong xét xử tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ, trong đó có quy định về nội dung giải quyết vấn đề này.

Đáng chú ý, lãnh đạo VKSND Tối cao cho biết, cơ quan có thẩm quyền đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành báo cáo nghiên cứu, xây dựng quy định biện pháp tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội, buộc đối tượng tình nghi phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp của tài sản.

Đồng thời đề xuất sửa đổi quy định có liên quan trong Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự để trình Chính phủ trong thời gian tới. Trong đó đề xuất cả việc đề ra các phương án và kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật có liên quan như Luật Phòng chống tham nhũng.

Thế Kha/ Dân trí

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

18:26 , 17/09/2022

Ngày 16/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng: Vũ Văn Quỳnh (tức Quỳnh sẹo), sinh năm 1991; Vũ ngọc Thanh, sinh năm 2003; Lê Văn Quang, sinh năm 1998; Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 2003 đều ở xã Hoằng Thanh và Lê Văn Huân, sinh năm 1999 ở xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Thanh Hoá: khởi tố 2 đối tượng về tội giết người

Thanh Hoá: khởi tố 2 đối tượng về tội giết người

18:20 , 17/09/2022

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Mạnh, sinh năm 2004 ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương và Nguyễn Hoàng Nhật, sinh năm 1996 ở phường Trường Thi, thành phố Thanh Hoá về tội giết người.

Công an huyện Hà Trung triệt phá điểm phức tạp về ma túy

Công an huyện Hà Trung triệt phá điểm phức tạp về ma túy

19:58 , 16/09/2022

Công an huyện Hà Trung vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt xóa điểm mua bán ma túy phức tạp do Phạm Quốc Trung (tức Trung Khơi), sinh năm 1985 ở tiểu khu 3, thị trấn Hà Trung cầm đầu.

Công an huyện Thạch Thành liên tiếp triệt xóa 5 điểm phức tạp về ma túy

Công an huyện Thạch Thành liên tiếp triệt xóa 5 điểm phức tạp về ma túy

18:52 , 16/09/2022

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, từ ngày 1/6 đến nay, Công an huyện Thạch Thành đã liên tiếp đấu tranh, triệt xóa 5 điểm phức tạp về ma túy; điều tra, làm rõ và bắt giữ 16 đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền tài khoản ngân hàng

Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền tài khoản ngân hàng

20:40 , 12/09/2022

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các trang mạng xã hội, các hình thức lừa đảo qua mạng, tội phạm công nghệ cao có xu hướng ngày càng gia tăng. Bằng những thủ đoạn tinh vi, lợi dụng uy tín của ngân hàng, các đối tượng đã đánh trúng tâm lí cả tin của khách hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền trong các tài khoản ngân hàng xảy ra gần đây một lần nữa cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác khi thực hiện các giao dịch ngân hàng.

Xử lý nghiêm hành vi thay đổi chữ, số biển kiểm soát

Xử lý nghiêm hành vi thay đổi chữ, số biển kiểm soát

17:57 , 12/09/2022

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an vừa có chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc phối hợp với công an cấp cơ sở, các lực lượng nghiệp vụ xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất, mua bán biển kiểm soát trái phép.

Xử lý 128 vụ vi phạm trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại

Xử lý 128 vụ vi phạm trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại

08:11 , 03/09/2022

Trong tháng 8, Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã thực hiện kiểm tra 161 vụ việc, xử lý 128 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Khởi tố một giám đốc doanh nghiệp để điều tra tội trốn thuế

Khởi tố một giám đốc doanh nghiệp để điều tra tội trốn thuế

22:10 , 02/09/2022

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lã Văn Duyến (SN 1982, trú tại phường Hòa Mạc, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), là Giám đốc Công ty CP sản xuất, xây dựng và thương mại Long Thành chi nhánh Bỉm Sơn, Thanh Hóa để điều tra tội trốn thuế.

Bắt giữ thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Bắt giữ thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

18:26 , 01/09/2022

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ một vụ vận chuyển thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định.

Nghị định số 49/2022/NĐ-CP: Quy định mới về giá tính thuế Gía trị gia tăng chuyển nhượng bất động sản

Nghị định số 49/2022/NĐ-CP: Quy định mới về giá tính thuế Gía trị gia tăng chuyển nhượng bất động sản

08:23 , 31/08/2022

Theo Nghị định số 49 ngày 29/7/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 209/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng có quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.