ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tiêm bù vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho đối tượng năm 2022

Năm 2022, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và việc gián đoạn cung ứng một số vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng những tháng cuối năm, dẫn tới tỷ lệ tiêm chủng nhiều loại vaccine của tỉnh Thanh Hóa chưa đạt mục tiêu kế hoạch. Để đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, lập kế hoạch tiêm bù vaccine cho trẻ.

Thùy Dung – Cao Tùng

04/03/2023 10:21

Tại huyện Hà Trung, năm 2022, tỷ lệ tiêm chủng vaccine Sởi – Rubella chỉ đạt 61,1%; tiêm chủng vaccine Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván cho trẻ cũng chỉ đạt 68,6%. Tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp làm tăng nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: sởi, bạch hầu, ho gà.

Hiện nay, sau khi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đảm bảo cung ứng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ, Trung tâm y tế huyện Hà Trung đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, chuẩn bị các điều kiện tiêm bù vắc xin cho các đối tượng chưa được tiêm năm 2022.

Tiêm bù vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho đối tượng năm  - Ảnh 2.

Bác sỹ CKI Tạ Quang Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá

Bác sỹ CKI Tạ Quang Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Từ tháng 7 năm ngoái đã thiếu vắc xin cục bộ, do đó không đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng. Đến nay chúng tôi đã hoàn thành việc rà soát đối tượng cần tiêm bù liều; cũng đã sẵn sàng các điểm tiêm để tổ chức tiêm chủng ngay sau khi có vaccine."

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá, năm 2022, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi trên địa bàn tỉnh là 82,9%, chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Một số vaccine có tỷ lệ tiêm chủng thấp là: 5 trong 1; Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván; Sởi; Sởi – Rubella; Bại liệt. Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu do vắc xin bị gián đoạn cung ứng từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2022.

Tiêm bù vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho đối tượng năm  - Ảnh 3.

Để tăng cường tỷ lệ bao phủ vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, chủ động phòng chống dịch bệnh, tỉnh Thanh Hoá đã rà soát, xây dựng kế hoạch tiêm bổ sung vaccine cho trẻ trong tháng 3/2023. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 10.000 trẻ em là đối tượng thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2022 sẽ được tiêm bù trong tháng 3 này.

Tiêm bù vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho đối tượng năm  - Ảnh 4.

Bác sỹ CKI Lê Trọng Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Bác sỹ CKI Lê Trọng Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Năm 2022, Hoằng Hoá còn gần 30% trẻ trong độ tuổi chưa được tiêm vaccine sởi - Rubella, hơn 20% trẻ trong độ tuổi chưa tiêm vaccine Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván. Cúng tôi đã rà soát, lập danh sách và chuẩn bị đầy đủ điều kiện nhân lực, vật lực để tiêm khi vaccine về."

Tiêm bù vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho đối tượng năm  - Ảnh 5.

Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá

Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sỹ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Việc tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Vì vậy việc tiêm bù các mũi vắc xin phải được tiến hành khẩn trương. Trong tuần tới chúng tôi sẽ thông kê, gửi dự trù vaccine ra viện vệ sinh dịch tễ để được cung ứng  vaccine."

Để đảm bảo quyền lợi cho trẻ, đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine để phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm ở trẻ, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức rà soát, không bỏ sót, lọt các đối tượng còn thiếu mũi các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2022. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 04/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bộ Y tế đề xuất để các cặp vợ chồng, cá nhân quyết định sinh số con

Bộ Y tế đề xuất để các cặp vợ chồng, cá nhân quyết định sinh số con

10:15 , 13/07/2024

Tại báo cáo đánh giá tác động dự án Luật đang lấy ý kiến Nhân dân, Bộ Y tế cho biết, mức sinh thay thế tại Việt Nam đang giảm thấp nhất trong 12 năm trở lại đây và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Tại dự án luật này, Bộ Y tế đề xuất trao quyền tự quyết thời gian, khoảng cách sinh và số con cho các cặp vợ chồng, cá nhân, đảm bảo phù hợp điều kiện sức khỏe, thu nhập.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

10:09 , 13/07/2024

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo tăng cường nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh mùa hè như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi...cho Nhân dân trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Bệnh nhân tâm thần nhập viện tăng do nắng nóng

Bệnh nhân tâm thần nhập viện tăng do nắng nóng

18:25 , 12/07/2024

Kể từ đầu tháng 5 đến nay, số người tới khám chữa bệnh và điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hoá tăng cao. Theo các bác sĩ, một trong những nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của con người, nhất là người có tiền sử bệnh tâm thần.

Hiến máu tình  nguyện - Hành trình đỏ 2024

Hiến máu tình nguyện - Hành trình đỏ 2024

16:05 , 12/07/2024

Ngày 12/7, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Công an tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với chủ đề " Giọt hồng an ninh - vì hạnh phúc Nhân dân".

Sàng lọc trước sinh: Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Sàng lọc trước sinh: Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

20:16 , 11/07/2024

Sàng lọc trước sinh là giải pháp quan trọng nhằm phát hiện, can thiệp sớm bệnh, tật ở thai nhi, giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Tại tỉnh Thanh Hóa, việc sàng lọc trước sinh đang ngày càng được nhiều bà mẹ quan tâm.

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

08:12 , 11/07/2024

Mặc dù trước đây đột quỵ thường được xem là bệnh lý của người cao tuổi nhưng những năm gần đây, tần suất mắc bệnh ở người trẻ từ 18-45 tuổi tăng lên đáng kể.

Trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử tăng gấp đôi sau một năm

Trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử tăng gấp đôi sau một năm

08:11 , 11/07/2024

Theo nghiên cứu tại 11 tỉnh, thành phố, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 13 - 15 tuổi đã tăng hơn gấp đôi, từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024

08:11 , 11/07/2024

Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho biết hiện nay một số dịch bệnh lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi đang có xu hướng gia tăng. Đồng thời cũng ghi nhận rải rác các trường hợp mắc một số bệnh truyền nhiễm dự phòng bằng vaccine. Do đó, Bộ Y tế vừa ban hành công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024

Việt Nam vượt mốc 100 triệu dân

Việt Nam vượt mốc 100 triệu dân

08:05 , 11/07/2024

Theo Cục Dân số, Việt Nam vừa vượt mốc 100 triệu dân. Tuổi thọ của người dân được nâng cao, đạt 73,7 tuổi năm 2023. Tầm vóc, thể lực người dân cũng có bước cải thiện tích cực.

Thông điệp phòng chống bệnh bạch hầu

Thông điệp phòng chống bệnh bạch hầu

08:43 , 10/07/2024

Những ngày qua một số địa phương trên địa bàn cả nước đã xuất hiện các ổ dịch bệnh bạch hầu, đã có trường hợp tử vong xảy ra. Sau đây là một số khuyến cáo nhận biết và phòng chống bệnh bạch hầu.