ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

TikTok tiếp tục đệ đơn kiện ngăn chặn lệnh cấm của Mỹ

Một nhóm gồm 8 nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội TikTok tại Mỹ hôm 14/5 cùng đệ đơn kiện chính phủ Mỹ về luật buộc công ty mẹ của ứng dụng này là ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi TikTok, nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ.

Thanh Hằng

15/05/2024 18:22

Trong đơn kiện, những người sáng tạo lập luận rằng, TikTok đóng vai trò như nền tảng thiết yếu để họ xây dựng một cộng đồng chung mà không phân có sự biệt về mặt địa lý, nghề nghiệp, tầng lớp xã hội hay quan điểm chính trị. Hiện nay, có khoảng 170 triệu người dùng TikTok tại Mỹ, trong đó đa số là người trẻ. Theo bên nguyên đơn, đạo luật mới của Mỹ sẽ hạn chế một cách bất công khả năng sử dụng TikTok như một phương tiện để thể hiện sáng tạo và tương tác xã hội của họ.

Nhà Trắng từ chối bình luận về sự việc này. Trong khi đó, một người đại diện phát ngôn của Bộ Tư pháp hôm 14/5 cho biết rằng luật TikTok "giải quyết các mối lo ngại quan trọng về an ninh quốc gia phù hợp với Tu chính án thứ nhất và các hiến định khác. Chúng tôi mong muốn bảo vệ luật này trước tòa".

Trước đây, những người sáng tạo TikTok cũng đã đệ đơn kiện tương tự vào năm 2020 nhằm ngăn chặn nỗ lực cấm ứng dụng này dưới chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ cũng đã đâm đơn kiện tại bang Montana vào năm ngoái, khi bang này quyết định thi hành lệnh cấm TikTok từ đầu năm 2024. Hôm 7/5 vừa qua, TikTok và công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc) cũng đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ về đạo luật nói trên, cho rằng luật này vi phạm Hiến pháp Mỹ. Động thái này xảy ra chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật. Nhà Trắng cáo buộc TikTok đã cho phép thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng tại Mỹ, do đó luật cần phải được thực hiện vì lý do an ninh. Đạo luật của Mỹ cho TikTok thời hạn 9 tháng, đến ngày 19/1/2025, để tách khỏi công ty mẹ ByteDance, nếu không sẽ bị loại khỏi thị trường Mỹ. Đến nay, Cả TikTok và ByteDance đều đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc nêu trên và khẳng định không có kế hoạch bán ứng dụng này.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 15/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
15 quốc gia EU yêu cầu Ủy ban châu Âu siết chặt chính sách tị nạn

15 quốc gia EU yêu cầu Ủy ban châu Âu siết chặt chính sách tị nạn

09:05 , 18/05/2024

Vừa qua, 15 quốc gia EU đã đề xuất tăng cường các biện pháp kiểm soát người di cư, bao gồm việc đưa những người di cư không giấy tờ sang các nước thứ ba, thậm chí cả trường hợp được cứu hộ trên biển.

Honda tăng gấp đôi mức đầu tư cho xe điện lên 65 tỷ USD trong 10 năm tới

Honda tăng gấp đôi mức đầu tư cho xe điện lên 65 tỷ USD trong 10 năm tới

09:05 , 18/05/2024

Honda đã vừa công bố kế hoạch tăng gấp đôi khoản đầu tư vào xe điện lên 65 tỷ USD từ nay đến năm 2030, trong bối cảnh tập đoàn sản xuất ô tô của Nhật Bản này đang định hướng chuyển sang sản xuất các mẫu xe điện.

Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn dự báo

Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn dự báo

09:05 , 18/05/2024

Chính phủ Nhật Bản vừa công bố số liệu cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này trong quý từ tháng 1-tháng 3/2024 giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong 2 quý.

Hiện tượng san hô tẩy trắng lan rộng toàn cầu

Hiện tượng san hô tẩy trắng lan rộng toàn cầu

09:05 , 18/05/2024

Các rạn san hô trên khắp thế giới đang trải qua hiện tượng tẩy trắng hàng loạt do khủng hoảng khí hậu khiến nhiệt độ đại dương tăng kỷ lục. Ngày 16/5, nhiều nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về hiện tượng san hô tẩy trắng hàng loạt đang lan rộng và trở nên nghiêm trọng hơn trên khắp thế giới. Đây là mối đe dọa lớn đối với hệ sinh thái đại dương và cuộc sống của con người.

Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2024 lên 2,6%

Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2024 lên 2,6%

09:04 , 18/05/2024

Viện nghiên cứu phát triển Hàn Quốc (KDI), một cơ quan nghiên cứu chính sách Nhà nước đã vừa công bố báo cáo "Triển vọng kinh tế nửa đầu năm 2024", trong đó dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay nhờ xuất khẩu tăng mạnh, cao hơn dự báo trước đó là 2,2%.

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật cải cách và an toàn hàng không

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật cải cách và an toàn hàng không

09:04 , 18/05/2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vừa ký ban hành luật bao quát nhiều lĩnh vực đối với ngành hàng không, theo đó tăng cường nhân sự kiểm soát không lưu, tăng ngân sách cho công tác ngăn ngừa các sự cố trên đường băng và hoàn tiền nhanh cho hành khách bị hủy chuyến bay. Luật mới nói trên có tổng trị giá 105 tỷ USD, hiệu lực thi hành trong 5 năm.

Mỹ - Hàn Quốc phô diễn sức mạnh trên không

Mỹ - Hàn Quốc phô diễn sức mạnh trên không

18:07 , 17/05/2024

Ngày 16/5, không quân Hàn Quốc thông báo, máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến của nước này và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chiến đấu trên không trung. Theo Yonhap, động thái trên nhằm phô diễn sức mạnh trên không trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Nga cảnh báo nguy cơ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Mỹ

Nga cảnh báo nguy cơ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Mỹ

18:05 , 17/05/2024

Ngày 16/5 thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố Moscow có thể hạ cấp quan hệ ngoại giao với Washington nếu một số kịch bản xảy ra.

EU điều tra Facebook và Instagram

EU điều tra Facebook và Instagram

18:02 , 17/05/2024

Ngày 16/5, Liên minh châu Âu (EU) đã mở một cuộc điều tra chính thức đối với các nền tảng mạng xã hội là Facebook và Instagram, với nghi vấn hai nền tảng thuộc sở hữu của Meta đang tạo ra "hành vi gây nghiện" ở trẻ em.

Thế giới A rập lên án Israel, kêu gọi chấm dứt xung đột tại Gaza

Thế giới A rập lên án Israel, kêu gọi chấm dứt xung đột tại Gaza

18:00 , 17/05/2024

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 33 diễn ra ngày 16/5 ở thủ đô Manama của Bahrain (giờ địa phương), với sự tham dự của Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột tại Dải Gaza và hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.