Banner

Tất bật thu hoạch cá chép tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương

Thứ Bảy, 26/01/2019, 15:37 [GMT+7]

(TTV)-Theo quan niệm truyền thống dân gian Việt Nam cứ ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, ông Công ông Táo lại cưỡi cá chép bay về thiên đình để trình báo mọi việc của gia đình dưới hạ giới xảy ra trong một năm với Ngọc Hoàng. Để chuẩn bị "phương tiện" đưa ông Công, ông Táo về trời, những ngày này, không khí tại làng nuôi cá ông Công, ông Táo ở xã Quảng Tân, huyện Quang Xương đã bắt đầu khẩn trương, nhộn nhịp để phục vụ cho nhu cầu cúng lễ của người dân. 

Ở thôn Bái Trúc 100% các hộ gia đình đều có ao nuôi cá chép. Từ tháng 7, tháng 8 âm lịch, người dân đã bắt thả cá chép giống, khoảng 4 – 5 tháng sau, cá to khoảng 2 đến 3 ngón tay là vừa đẹp để xuất bán.

Thức ăn cho cá chủ yếu là các loại bột gạo, ngô, khoai, sắn...
Do điều kiện thời tiết thuận lợi, Số lượng cá thành phẩm năm nay dự kiến sẽ nhiều hơn gấp đôi so với những năm trước
Do điều kiện thời tiết thuận lợi nên số lượng cá thành phẩm năm nay nhiều hơn gấp đôi so với những năm trước.
Đến thời điểm này, nhiều hộ đã bắt đầu các công việc để bắt cá, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân cũng như các thương lái từ khắp nơi.
Đến thời điểm này, nhiều hộ đã bắt đầu các công việc để bắt cá, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân cũng như các thương lái từ khắp nơi.

Theo người dân địa phương, năm nay, thời tiết ấm, ít mưa nên số lượng cá thành phẩm nhiều hơn gấp đôi so với những năm trước. Giá cá bán sỉ tại ao dao động từ 140.000 đến 180.000 đồng/kg, bán lẻ 20.000 - 30.000 đồng/3 con, sau khi trừ chi phí, các hộ nuôi nhỏ lẻ tầm 3 - 5 ao thu về từ 100 - 120 triệu đồng.  
Anh Lê Minh Kiên - Thôn Bái Trúc, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương đang khoe thành quả của mình sau một thời gian chăm sóc đàn cá chép.
Anh Lê Minh Kiên - Thôn Bái Trúc, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương đang khoe thành quả sau một thời gian chăm sóc cho ao cá rộng gần 5 mẫu của gia đình mình 

Theo tín ngưỡng văn hóa của người dân Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo về chầu trời, báo cáo những công việc một năm qua ở hạ giới. Người dân thường cúng tiễn bằng cá chép, nhà nào cũng sắm 3 con cá chép vàng để ông Táo làm "phương tiện" về trời.

 

Cá chép làng Tân Cổ luôn được thị trường ưa chuộng vì có màu sắc đẹp, to đều, không có đốm đen.

Cá chép tại xã Quảng Tân luôn được thị trường ưa chuộng vì có màu sắc đẹp, to đều, không có đốm đen.

Là một trong những địa phương nuôi cá phục vụ Tết ông Công, ông Táo nổi tiếng nhất xứ Thanh, đã bao đời nay, bà con thôn Bái Trúc đã gắn bó với nghề nuôi cá chép. Với người dân nơi đây, nghề nuôi cá chép không chỉ giúp phát triển kinh tế mà còn là niềm tự hào, tạo nên nét riêng biệt của một làng quê thuần nông. 

Quỳnh Anh (tổng hợp)

.