ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

Tinh thần lập nghiệp trong thanh niên là tinh thần sáng tạo, tự lập, kiên trì, bền bỉ khắc phục và vượt qua khó khăn. Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ,"tiếp lửa"cho đoàn viên, thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Thu Trang –Cao Tùng

22/09/2022 10:45

Trong những năm qua Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên. Căn cứ vào đề án khởi nghiệp của Trung ương Đoàn, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa tham mưu cho UBND tỉnh; phối hợp với các sở, ban, ngành để tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp của Thanh niên. Trên cơ sở nguồn vốn đã có, căn cứ vào nhu cầu thực tế và các tiêu chí đảm bảo, Ban thường vụ Tỉnh đoàn tiến hành tổng hợp, đánh giá và có các hình thức hỗ trợ khác nhau. 

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp - Ảnh 1.

Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có 795 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ, trong đó: 283 dự án, với tổng kinh phí 30.510.000.000 đồng, 27 dự án được hỗ trợ từ nguồn vốn vay Quốc gia giải quyết việc làm; 18 ý tưởng khởi nghiệp được 05 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận đỡ đầu, tài trợ; 10 dự án được hỗ trợ từ nguồn vốn lãi suất không đồng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; 186 dự án của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với 2,5 tỷ đồng; 20 hộ thanh niên được hỗ trợ ứng dụng khoa học vào sản xuất kinh doanh với nguồn vốn 8,5 tỷ đồng từ chương trình phối hợp giữa Tỉnh đoàn và Sở Khoa học, Công nghệ; 251 mô hình bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp.

Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã xây dựng website tuoitrethanhhoa.vn, chuyên mục "Tuổi trẻ Lam Sơn" trên Đài phát thanh và truyền hình Thanh Hóa, định kỳ phát sóng 2 lần/ tháng, và trên các trang mạng xã hội chính thống của Đoàn… Qua đó tiếp cận và lan tỏa phong trào khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần, khát vọng vươn lên làm kinh tế của đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Để khuyến khích thanh niên có ý tưởng xây dựng các mô hình kinh tế, ươm mầm, thúc đẩy những ý tưởng có tính khả thi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về việc "Tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017 – 2020". Theo kế hoạch, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai tổ chức cuộc thi 02 lần/năm, phát động cuộc thi tới tất cả các cơ sở đoàn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả từ năm 2017 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chủ trì tổ chức thành công 10 cuộc thi; các thí sinh phải trải qua 3 vòng thi, những người lọt vào vòng chung kết được tạo điều kiện để kêu gọi đầu tư cho đề án của mình ,được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và tiền thưởng động viên. Thông qua cuộc thi, đã có 31 sản phẩm của thanh niên được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh; Doanh nghiệp do thanh niên làm chủ hiện chiếm khoảng 30% trong tổng số 3.000 doanh nghiệp trong tỉnh thành lập mới mỗi năm.

Anh Nguyễn Hà Đông, Giám đốc Ông Hướng Farm Stay, huyện Đông Sơn

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành du lịch tại Singapore, chàng trai trẻ Lê Minh Cương, ở thành phố Thanh Hóa quyết định thực hiện ước mơ khởi nghiệp tại quê hương. Được gia đình ủng hộ, năm 2016, anh khởi nghiệp bằng việc xây dựng chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch mang thương hiệu HC Farm. Đến năm 2019, anh tiếp tục nghiên cứu, mở rộng sản xuất sang lĩnh vực chế biến sản phẩm gia vị truyền thống. Tháng 3-2020, Công ty TNHH Spicy Country được thành lập do Lê Minh Cương làm gám đốc, với ngành nghề sản xuất gia vị thương hiệu Phúc Lộc Thọ bằng nguồn nguyên liệu nông sản quê hương Thanh Hóa. Tại nhà xưởng, anh đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn để nhập hệ thống máy xay, máy trộn, máy hấp và máy đóng chai theo công nghệ Nhật Bản. 

Mặc dù chỉ mới đưa ra thị trường hơn 2 năm nhưng tương ớt, thương hiệu Phúc Lộc Thọ đã có mặt ở 42 tỉnh thành. Trung bình mỗi ngày, công ty TNHH Spicy Countr sản xuất và cung ứng vài trăm chai tương ớt và tương cà. Hiện công ty đã đăng ký 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao là: Tương ớt Phúc Lộc Thọ và Tương cà chua. Ý tưởng khởi nghiệp của anh Lê Minh Cương đã đạt giải nhì cuộc thi"Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên" tỉnh Thanh Hóa năm 2021.

Anh Lê Minh Cương, Giám đốc công ty TNHH Spicy Country, tỉnh Thanh Hóa

Nhiều doanh nghiệp, cở sở sản xuất do đoàn viên làm chủ có ý tưởng khởi nghiệp táo bạo và đã gặt hái được những thành công nhất định. Anh Nguyễn Văn Tuấn, quê ở tiểu khu Long Khang, thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn đã bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ở độ tuổi ngoài 30. Năm 2016, anh Tuấn quyết định vay mượn đầu tư hơn 300 triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất khu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo. Hiện, anh đã thành lập Công ty TNHH Khoa học công nghệ Đăng Khoa với quy mô sản xuất gồm 5 phòng nuôi cấy đông trùng hạ thảo, với diện tích lên tới 250 m2. Vốn đầu tư đến nay lên đến 3 tỷ đồng. Một ngày, công ty sản xuất được từ 300 - 500 hộp đông trùng hạ thảo. 

Đến nay, công ty đã có 6 sản phẩm OCOP gồm: Đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo khô, rượu đông trùng hạ thảo, rượu trắng Nga Sơn, tổ yến chưng đông trùng hạ thảo,mật ong đông trùng hạ thảo; tất cả đều mang nhãn hiệu Đăng Khoa, đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn; qua đó giúp doanh nghiệp giữ vững và ổn định thị trường đầu ra. Anh Nguyễn Văn Tuấn cũng đã đạt giải nhì cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa " năm 2021.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Công ty TNHH Khoa học công nghệ Đăng Khoa

Từ chủ trương của Nhà nước và sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã lan tỏa mạnh mẽ. Trong nhiệm kỳ 2017 -2022 có 450.215 đoàn viên thiên thanh niên được tư vấn hướng nghiệp, 37.168 lao động trẻ được giới thiệu việc làm; có 2.316 mô hình, sản phẩm mới, sáng tạo do thanh niên triển khai được áp dụng hiệu quả; 3.028 thanh niên khởi nghiệp, trong đó có 800 mô hình "Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp". 

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp - Ảnh 5.

Hiện, toàn tỉnh có hơn 2.200 mô hình bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các Bí thư Chi đoàn làm kinh tế đã thành công, sau đó hướng dẫn lại cách làm cho các thanh niên khác trên địa bàn để cùng vươn lên thoát nghèo.

Anh Quách Văn Toản, Bí Thư đoàn xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đẩy mạnh công tác phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm tăng cường cơ chế, chính sách và tạo nguồn lực hỗ trợ thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế. Tính đến nay, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách ủy thác cho tổ chức Đoàn quản lý là 1.496,6 tỷ đồng, triển khai tại 27 huyện, thị cho 24.633 hộ vay vốn. Nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm ở Trung ương Đoàn mà Tỉnh đoàn quản lý là 2,350 tỷ đồng cho 27 dự án vay để mở rộng và phát triển kinh tế, tạo việc làm cho gần 200 lao động. 

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp - Ảnh 6.

Công tác tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên được chú trọng triển khai thông qua các hình thức như: Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm; sàn giao dịch việc làm; ngày hội kết nối người lao động. Công tác tập huấn, hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP và hướng dẫn thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên được quan tâm.

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa

Phong trào khởi nghiệp phát triển sâu rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời gian qua đã giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương, đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Trong nhiệm kỳ 2022 – 2027,  Tỉnh đoàn Thanh Hóa tiếp tục đặt ra chương trình hành động về đồng hành và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên; góp phần cùng cả nước chung tay xây dựng quốc gia khởi nghiệp,lập nghiệp.


Nguồn: Phóng sự Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hoằng Hóa phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Hoằng Hóa phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

08:32 , 02/10/2022

Những năm gần đây, một số một số doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ dân trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt, từ đó tạo niềm tin để nhân rộng và phát triển các mô hình.

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu gạo

08:01 , 01/10/2022

Bộ Công Thương vừa đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phối hợp đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa. Kiến nghị của Bộ Công thương được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ mới đây áp dụng lệnh hạn chế xuất khẩu gạo.

Thanh Hóa: Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm công nghiệp tăng trưởng tích cực

Thanh Hóa: Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm công nghiệp tăng trưởng tích cực

08:14 , 30/09/2022

9 tháng năm 2022, bức tranh sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều khởi sắc khi mà hầu hết các sản phẩm công nghiệp chủ yếu đều tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để Thanh Hóa có thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp năm 2022 đạt 16,9% trở lên.

Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử

Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử

08:09 , 30/09/2022

Nghị định số 59 được Chính phủ ban hành ngày 5/9/2022 và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2022 quy định:

Mức giá đăng kiểm ô tô tăng 10.000 đồng

Mức giá đăng kiểm ô tô tăng 10.000 đồng

08:06 , 30/09/2022

Theo Thông tư 55 ngày 24 tháng 8 năm 2022 của Bộ Tài chính, mức giá đăng kiểm ô tô sẽ tăng thêm 10.000 đồng.

Chủ động bơm nước tiêu úng bảo vệ lúa mùa và cây vụ Đông

Chủ động bơm nước tiêu úng bảo vệ lúa mùa và cây vụ Đông

21:56 , 29/09/2022

Trong số trên 50.000 ha lúa mùa nằm trong vùng phục vụ của Công ty thuỷ nông Bắc Sông Mã, các địa phương hiện mới thu hoạch được gần 50%. Vì vậy, để bảo vệ lúa và hơn 6.000 ha cây vụ Đông mới gieo trồng, các đơn vị thuỷ nông đã vận hành hết công suất 10 trạm bơm tiêu và mở tối đa các cửa cống để tiêu úng nhanh chóng, kịp thời nhất.

Tọa đàm kết nối thị trường với  Văn phòng Kinh tế &Văn hóa Đài Bắc (Đài Loan) tại Việt Nam

Tọa đàm kết nối thị trường với Văn phòng Kinh tế &Văn hóa Đài Bắc (Đài Loan) tại Việt Nam

21:29 , 29/09/2022

Chiều ngày 29/9, Hiệp hội Doanh nhân nữ Thanh Hóa đã tổ chức Tọa đàm kết nối thị trường với Đoàn công tác Văn phòng Kinh tế &Văn hóa Đài Bắc (Đài Loan) tại Việt Nam. Dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Ký sự Nhất nghệ tinh - Nhọc nhằn nghề muối

Ký sự Nhất nghệ tinh - Nhọc nhằn nghề muối

20:54 , 29/09/2022

Từ bao đời nay, nghề muối đã trở thành nghề sản xuất truyền thống của diêm dân vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa. Những năm gần đây, ở nhiều địa phương, diêm dân đã bỏ nghề muối hoặc chuyển đổi sang những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao hơn. Tâm huyết, trăn trở với nghề truyền thống, một số bà con diêm dân xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc vẫn giữ gìn nghề làm muối để mang đến cho đời những hạt muối quê tinh khiết.

9 tháng năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn Thanh Hóa tăng mạnh

9 tháng năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn Thanh Hóa tăng mạnh

08:07 , 29/09/2022

9 tháng năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ước đạt gần 128 nghìn tỷ đồng, tăng 24,7% so với cùng kỳ.

9 tháng năm 2022, giá trị xuất khẩu lâm sản tỉnh Thanh Hóa đạt gần 486 triệu USD

9 tháng năm 2022, giá trị xuất khẩu lâm sản tỉnh Thanh Hóa đạt gần 486 triệu USD

08:05 , 29/09/2022

Giá trị xuất khẩu lâm sản 9 tháng năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa đạt gần 486 triệu USD, tăng 33,4% so với cùng kỳ.