ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

Tinh thần lập nghiệp trong thanh niên là tinh thần sáng tạo, tự lập, kiên trì, bền bỉ khắc phục và vượt qua khó khăn. Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ,"tiếp lửa"cho đoàn viên, thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Thu Trang –Cao Tùng

22/09/2022 10:45

Trong những năm qua Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên. Căn cứ vào đề án khởi nghiệp của Trung ương Đoàn, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa tham mưu cho UBND tỉnh; phối hợp với các sở, ban, ngành để tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp của Thanh niên. Trên cơ sở nguồn vốn đã có, căn cứ vào nhu cầu thực tế và các tiêu chí đảm bảo, Ban thường vụ Tỉnh đoàn tiến hành tổng hợp, đánh giá và có các hình thức hỗ trợ khác nhau. 

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp - Ảnh 1.

Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có 795 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ, trong đó: 283 dự án, với tổng kinh phí 30.510.000.000 đồng, 27 dự án được hỗ trợ từ nguồn vốn vay Quốc gia giải quyết việc làm; 18 ý tưởng khởi nghiệp được 05 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận đỡ đầu, tài trợ; 10 dự án được hỗ trợ từ nguồn vốn lãi suất không đồng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; 186 dự án của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với 2,5 tỷ đồng; 20 hộ thanh niên được hỗ trợ ứng dụng khoa học vào sản xuất kinh doanh với nguồn vốn 8,5 tỷ đồng từ chương trình phối hợp giữa Tỉnh đoàn và Sở Khoa học, Công nghệ; 251 mô hình bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp.

Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã xây dựng website tuoitrethanhhoa.vn, chuyên mục "Tuổi trẻ Lam Sơn" trên Đài phát thanh và truyền hình Thanh Hóa, định kỳ phát sóng 2 lần/ tháng, và trên các trang mạng xã hội chính thống của Đoàn… Qua đó tiếp cận và lan tỏa phong trào khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần, khát vọng vươn lên làm kinh tế của đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Để khuyến khích thanh niên có ý tưởng xây dựng các mô hình kinh tế, ươm mầm, thúc đẩy những ý tưởng có tính khả thi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về việc "Tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017 – 2020". Theo kế hoạch, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai tổ chức cuộc thi 02 lần/năm, phát động cuộc thi tới tất cả các cơ sở đoàn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả từ năm 2017 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chủ trì tổ chức thành công 10 cuộc thi; các thí sinh phải trải qua 3 vòng thi, những người lọt vào vòng chung kết được tạo điều kiện để kêu gọi đầu tư cho đề án của mình ,được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và tiền thưởng động viên. Thông qua cuộc thi, đã có 31 sản phẩm của thanh niên được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh; Doanh nghiệp do thanh niên làm chủ hiện chiếm khoảng 30% trong tổng số 3.000 doanh nghiệp trong tỉnh thành lập mới mỗi năm.

Anh Nguyễn Hà Đông, Giám đốc Ông Hướng Farm Stay, huyện Đông Sơn

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành du lịch tại Singapore, chàng trai trẻ Lê Minh Cương, ở thành phố Thanh Hóa quyết định thực hiện ước mơ khởi nghiệp tại quê hương. Được gia đình ủng hộ, năm 2016, anh khởi nghiệp bằng việc xây dựng chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch mang thương hiệu HC Farm. Đến năm 2019, anh tiếp tục nghiên cứu, mở rộng sản xuất sang lĩnh vực chế biến sản phẩm gia vị truyền thống. Tháng 3-2020, Công ty TNHH Spicy Country được thành lập do Lê Minh Cương làm gám đốc, với ngành nghề sản xuất gia vị thương hiệu Phúc Lộc Thọ bằng nguồn nguyên liệu nông sản quê hương Thanh Hóa. Tại nhà xưởng, anh đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn để nhập hệ thống máy xay, máy trộn, máy hấp và máy đóng chai theo công nghệ Nhật Bản. 

Mặc dù chỉ mới đưa ra thị trường hơn 2 năm nhưng tương ớt, thương hiệu Phúc Lộc Thọ đã có mặt ở 42 tỉnh thành. Trung bình mỗi ngày, công ty TNHH Spicy Countr sản xuất và cung ứng vài trăm chai tương ớt và tương cà. Hiện công ty đã đăng ký 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao là: Tương ớt Phúc Lộc Thọ và Tương cà chua. Ý tưởng khởi nghiệp của anh Lê Minh Cương đã đạt giải nhì cuộc thi"Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên" tỉnh Thanh Hóa năm 2021.

Anh Lê Minh Cương, Giám đốc công ty TNHH Spicy Country, tỉnh Thanh Hóa

Nhiều doanh nghiệp, cở sở sản xuất do đoàn viên làm chủ có ý tưởng khởi nghiệp táo bạo và đã gặt hái được những thành công nhất định. Anh Nguyễn Văn Tuấn, quê ở tiểu khu Long Khang, thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn đã bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ở độ tuổi ngoài 30. Năm 2016, anh Tuấn quyết định vay mượn đầu tư hơn 300 triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất khu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo. Hiện, anh đã thành lập Công ty TNHH Khoa học công nghệ Đăng Khoa với quy mô sản xuất gồm 5 phòng nuôi cấy đông trùng hạ thảo, với diện tích lên tới 250 m2. Vốn đầu tư đến nay lên đến 3 tỷ đồng. Một ngày, công ty sản xuất được từ 300 - 500 hộp đông trùng hạ thảo. 

Đến nay, công ty đã có 6 sản phẩm OCOP gồm: Đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo khô, rượu đông trùng hạ thảo, rượu trắng Nga Sơn, tổ yến chưng đông trùng hạ thảo,mật ong đông trùng hạ thảo; tất cả đều mang nhãn hiệu Đăng Khoa, đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn; qua đó giúp doanh nghiệp giữ vững và ổn định thị trường đầu ra. Anh Nguyễn Văn Tuấn cũng đã đạt giải nhì cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa " năm 2021.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Công ty TNHH Khoa học công nghệ Đăng Khoa

Từ chủ trương của Nhà nước và sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã lan tỏa mạnh mẽ. Trong nhiệm kỳ 2017 -2022 có 450.215 đoàn viên thiên thanh niên được tư vấn hướng nghiệp, 37.168 lao động trẻ được giới thiệu việc làm; có 2.316 mô hình, sản phẩm mới, sáng tạo do thanh niên triển khai được áp dụng hiệu quả; 3.028 thanh niên khởi nghiệp, trong đó có 800 mô hình "Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp". 

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp - Ảnh 5.

Hiện, toàn tỉnh có hơn 2.200 mô hình bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các Bí thư Chi đoàn làm kinh tế đã thành công, sau đó hướng dẫn lại cách làm cho các thanh niên khác trên địa bàn để cùng vươn lên thoát nghèo.

Anh Quách Văn Toản, Bí Thư đoàn xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đẩy mạnh công tác phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm tăng cường cơ chế, chính sách và tạo nguồn lực hỗ trợ thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế. Tính đến nay, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách ủy thác cho tổ chức Đoàn quản lý là 1.496,6 tỷ đồng, triển khai tại 27 huyện, thị cho 24.633 hộ vay vốn. Nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm ở Trung ương Đoàn mà Tỉnh đoàn quản lý là 2,350 tỷ đồng cho 27 dự án vay để mở rộng và phát triển kinh tế, tạo việc làm cho gần 200 lao động. 

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp - Ảnh 6.

Công tác tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên được chú trọng triển khai thông qua các hình thức như: Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm; sàn giao dịch việc làm; ngày hội kết nối người lao động. Công tác tập huấn, hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP và hướng dẫn thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên được quan tâm.

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa

Phong trào khởi nghiệp phát triển sâu rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời gian qua đã giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương, đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Trong nhiệm kỳ 2022 – 2027,  Tỉnh đoàn Thanh Hóa tiếp tục đặt ra chương trình hành động về đồng hành và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên; góp phần cùng cả nước chung tay xây dựng quốc gia khởi nghiệp,lập nghiệp.


Nguồn: Phóng sự Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

18:32 , 30/09/2023

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 389 chợ đang hoạt động, trong đó có 354 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, các chợ kinh doanh thực phẩm đang nỗ lực nhằm duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm sau khi được công nhận.

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

08:44 , 30/09/2023

Với tinh thần đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đều gia hạn thời gian hoàn thành cho các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư cố tình chây ì, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các dự án, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, xây dựng và ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh kiên quyết không gia hạn.

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

07:57 , 30/09/2023

Thông tin từ tạp chí nổi tiếng Nhật Bản - Nikkei Asia cho biết, Việt Nam là một trong 3 thị trường tiêu thụ mỳ gói lớn nhất toàn cầu. Nguồn dữ liệu được cập nhật từ Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới, dựa trên số lượng mỳ gói tiệu thụ tại 56 nền kinh tế.

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

21:04 , 29/09/2023

Thực hiện "Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Nhờ khởi nghiệp, nhiều hội viên, phụ nữ đã trở thành chủ nhân của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

16:56 , 29/09/2023

Những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển tiểm năng, thế mạnh sẵn có, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nước ngoài tới đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

08:05 , 29/09/2023

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp sang thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU… đang có dấu hiệu tăng trưởng sau thời gian giảm.

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

08:32 , 28/09/2023

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong khu vực về tỷ lệ vi phạm bản quyền, với 15,5 triệu người thường xuyên truy cập vào các website lậu. 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên các nền tảng số. Các nội dung bị vi phạm nhiều nhất gồm: chương trình truyền hình, phim, nhạc, sách.

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

08:25 , 28/09/2023

Thời gian qua, khu vực sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp hạn chế, khiến tăng trưởng tín dụng ở mức thấp. Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều gói tín dụng quy mô lớn, với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh phục hồi và phát triển trong những tháng cuối năm.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

19:24 , 27/09/2023

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có khoảng 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Không chỉ phát triển về số lượng, mà các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này còn cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất trong nước và toàn cầu.

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

19:22 , 27/09/2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có Quyết định đồng ý việc lùi đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.