ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Ngày 30/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025, toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thực hiện Chỉ thị này, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng và tập trung triển khai để nhanh chóng hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng.

Cẩm Thơ - Sỹ Thảo

29/05/2024 09:37

Nhà văn hóa thôn Phú Minh, xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn ngày hôm nay tấp nập hơn mọi ngày, khi người dân trong thôn đến ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở. Người 50.000, người 100.000 đồng, ai cũng muốn đóng góp chút ít để chung tay cùng huyện làm nhà cho hộ nghèo.

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 1.

Ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn tại Nhà văn hóa thôn Phú Minh, xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn

Cũng như thôn Phú Minh, hoạt động kêu gọi ủng hộ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn đã được triển khai ở tất cả các thôn, khu phố và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện Đông Sơn. Bà Lê Thị Hợp thôn Viên Khê 2, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn cho biết: "Tôi thấy việc ủng hộ xây nhà ở cho người nghèo, hộ chính sách là việc làm hết sức ý nghĩa, chúng tôi rất đồng tình. Có bao nhiêu thì chúng tôi ủng hộ bấy nhiêu, mong làm được nhiều nhà cho hộ nghèo".

Qua rà soát, thống kê, trên địa bàn huyện Thạch Thành đang còn 287 hộ nghèo, cận nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở.

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 2.

Để nhanh chóng hỗ trợ làm nhà ở cho các đối tượng, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ đối với thành viên Ban Chỉ đạo. Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực để quyên góp, ủng hộ bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Bên cạnh đó, kêu gọi anh em, gia đình, dòng họ, làng xóm, các đoàn thể tham gia lao động, đóng góp ngày công hỗ trợ cho các gia đình làm nhà. Đến nay, đã có 110 tập thể, 665 cá nhân tham gia ủng hộ với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Ông Lê Huy Dương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trên địa bàn thị trấn còn 6 hộ khó khăn về nhà ở. Chúng tôi đã thành lập Ban Chỉ đạo, phân công tác đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách từng chi bộ, khu phố để chỉ đạo tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo". Ông Nguyễn Thế Văn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Mặt trận Tổ quốc cũng đã triển khai đến các tổ chức thành viên, đoàn viên, hội viên, xác định là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để hỗ trợ đúng đối tượng. Mặt trận Tổ quốc sẽ phát động hỗ trợ ngày công, huy động vật liệu, để giảm chi phí của gia đình".

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 3.

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp luôn là lực lượng tiên phong, tham gia tích cực và có trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là công tác chăm lo cho cuộc sống của người nghèo. Những năm qua, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã chung tay hỗ trợ hàng nghìn căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 – 2025, các doanh nghiệp lại tiếp tục đồng hành, chung tay với tỉnh trong hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo. Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tiên Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tập đoàn Tiên Sơn chúng tôi luôn đồng hành với chính quyền các cấp làm công tác an sinh xã hội. Lần này hưởng ứng Chỉ thị 22 của Thường vụ Tỉnh ủy, Tiên Sơn chúng tôi rất phấn khởi vì đây là chủ trương đúng đắn để tạo cho các gia đình khó khăn để có ngôi nhà phù hợp". 

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 4.

Để hỗ trợ làm nhà ở đúng đối tượng, Ban Chỉ đạo cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025 đã ban hành hướng dẫn tiêu chí rà soát, bình xét hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở. Theo đó, đối tượng hộ gia đình được hỗ trợ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên:

- Hỗ trợ các đối tượng đã được thụ hưởng từ các Chương trình mục tiêu quốc gia (các hộ đã được giao kinh phí làm nhà) để hoàn thành công trình, tránh lãng phí nguồn lực của Trung ương.

- Các hộ trong đối tượng thực hiện Quyết định số 4845 ngày 1/12/2021 phê duyệt Đề án "sắp xếp, ổn định dân cư khu vực nguy cơ cao xẩy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021- 2025".

- Các hộ trong đối tượng thực hiện Chỉ thị số 22, gồm hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở.

Đối với hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo thứ tự ưu tiên về hiện trạng nhà ở như:

- Hộ có danh sách trong quyết định phê duyệt hỗ trợ nhà ở của UBND cấp huyện, UBND tỉnh.

- Hộ có nhà ở nhưng đã bị hư hỏng, đổ sập, không thể sử dụng được.

- Hộ có nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn.- Hộ đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở từ các chương trình, chính sách, đề án hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội hoặc tổ chức xã hội khác nhưng đến nay đã hư hỏng, dột nát, không đảm bảo an toàn và hộ chưa có nhà ở do tách hộ.

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 5.

Để hoàn thành mục tiêu vận động, hỗ trợ xây dựng được 5.000 căn nhà trở lên cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm 2024 -2025, dự kiến cuộc vận động sẽ được chia thành 2 đợt, đợt 1 từ tháng 4/2024 đến tháng 9/2024. Đợt 2 từ tháng 1/2025 đến tháng 4/2025. Mức vận động cũng đã được quy định cụ thể: đối với các hộ gia đình có mức sống trung bình trở lên ở các huyện, thị xã, thành phố thì mức vận động tối thiểu là 100.000 đồng/hộ/năm. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tối thiểu 1 ngày lương/ năm hoặc 1 ngày thu nhập/ năm. Bình quân chung mức vận động các doanh nghiệp là 5 triệu đồng/năm, các doanh nghiệp lớn phấn đấu mức ủng hộ tối thiểu 80 triệu đồng/ doanh nghiệp. Ban Chỉ đạo cũng đã quy định mức hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở, hộ gia đình chính sách là 80 triệu đồng/hộ.

Ông Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Huyện phát động mỗi công dân từ 18 tuổi trở lên đóng góp tối thiểu 10.000 đồng, mỗi công nhân viên chức 1 ngày lương trở lên. Trong năm 2024 huyện sẽ phấn đấu hỗ trợ tối thiểu 100 căn trở lên, năm 2025 sẽ hỗ trợ số hộ còn lại".

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 6.

Sau hơn 1 tháng phát động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tiếp nhận số tiền ủng hộ vào tài khoản Quỹ "Vì người nghèo" gần 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã ủng hộ cho tỉnh Thanh Hóa 10 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng Quân đội ủng hộ cho huyện Quan Sơn 8 tỷ đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tập trung hướng dẫn Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc tiếp nhận, quản lý, tham mưu sử dụng nguồn kinh phí ủng hộ của tập thể, cá nhân đảm bảo theo quy định.

Ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đây là chủ trương lớn, Mặt trận Tổ quốc tích cực vận động trong các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân. Trên cơ sở đó Mặt trận Tổ quốc sẽ làm trung tâm đầu mối để quyên góp, phân bổ về các địa phương để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo".

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 7.

Mỗi hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh, mảnh đời, số phận khác nhau, nhưng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, sự sẻ chia kịp thời của toàn thể Nhân dân trong hỗ trợ xây dựng nhà ở sẽ giúp các hộ có thêm niềm tin vào tương lai phía trước.

Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống ngày 28/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

22:43 , 01/06/2024

Xác định chương trình phát triển du lịch là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiệm kỳ 2021 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lộc đã ban hành Nghị quyết và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2025. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã xây dựng các kế hoạch về phát triển du lịch nhằm hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết đề ra. Đến nay, việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

11:25 , 01/06/2024

Chiều 31/5, chi bộ các Trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 157 quần chúng ưu tú là học sinh lớp 12.

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

23:08 , 31/05/2024

Sáng 31/5, Đảng bộ phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn kỷ niệm 70 năm thành lập (1/06/1954 - 01/06/2024).

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

22:44 , 27/05/2024

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của tổ chức Công đoàn cũng như phủ nhận những kết quả mà tổ chức Công đoàn đã và đang nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đây là mưu đồ rất thâm hiểm của các thế lực thù địch, phản động nhằm kích động công nhân lao động; làm suy yếu mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động với tổ chức Công đoàn Việt Nam; hướng đến mục tiêu cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

22:42 , 27/05/2024

Huyện Bá Thước cần khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là yêu cầu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh tại buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

22:40 , 27/05/2024

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có Công văn gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy, Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các cơ quan báo chí Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

17:27 , 27/05/2024

Thời gian vừa qua, huyện Thọ Xuân đã triển khai đợt cao điểm về giải phóng mặt bằng. Qua đó, đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của các tổ chức chính trị. Với cách làm này, đã giúp cho huyện Thọ Xuân đạt hiệu quả cao trong công tác giải phóng mặt bằng, góp phần quan trọng triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện.

Tháng 5 nhớ Bác

Tháng 5 nhớ Bác

22:38 , 20/05/2024

Cứ mỗi độ tháng 5 về, cả dân tộc Việt Nam lại bồi hồi nhớ về Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, hy sinh tất cả vì nước, vì dân; với mục tiêu cao cả là đất nước được độc lập, tự do, đời sống Nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Đối với cán bộ, Nhân dân huyện Yên Định và xã Yên Trường – nơi vinh dự từng được Bác về thăm, tháng 5 lại càng trở nên ý nghĩa hơn với những hoạt động tri ân, tưởng nhớ Người.

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

22:32 , 20/05/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa tổ chức Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2024 với chủ đề "20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam".

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

22:31 , 20/05/2024

Mới đây, tại Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Việt Hùng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; với chủ trương coi con người là trung tâm, là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới, phát triển đất nước.