ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tổng thống Pháp công bố kế hoạch cải cách táo bạo

Sáng 17/1 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chủ trì cuộc họp báo tại Điện Elysée để công bố những ưu tiên hàng đầu của ông trong năm 2024 nhằm nâng cao mức độ tín nhiệm trong bối cảnh áp lực chính trị ngày càng tăng từ phe cực hữu.

Thanh Hằng BT

17/01/2024 20:00
Tổng thống Pháp công bố kế hoạch cải cách táo bạo- Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đưa ra một kế hoạch cải cách vào tuần tới nhằm trả lời những yêu sách của phong trào "Áo vàng".

Trong cuộc họp được truyền hình trực tiếp trên 6 kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ mong muốn mang đến một làn gió mới trong nửa cuối nhiệm kỳ cầm quyền thông qua cam kết xây dựng một nước Pháp "mạnh mẽ và công bằng hơn". Những lĩnh vực cải cách tập trung vào giáo dục, cải thiện trách nhiệm công dân trong giới trẻ và trấn áp chủ nghĩa cực đoan. Trong lĩnh vực giáo dục, Tổng thống Pháp cho biết kế hoạch thử nghiệm đồng phục học sinh tại khoảng 100 cơ sở trường học nhằm đưa biện pháp này trở thành bắt buộc trên toàn quốc trong vòng hai năm tới nếu thành công.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng có ý định đưa nội dung đóng kịch trở thành môn học trong trường từ tháng 9 tới "vì nó tạo ra sự tự tin, dạy cách nói trước công chúng và tiếp xúc với những văn bản hay". Bên cạnh đó, ông Emmanuel Macron xác nhận kế hoạch cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và giá điện được duy trì ở mức rẻ hơn đáng kể so với một số nước láng giềng nhưng không đưa ra thông tin chi tiết. Với những ưu tiên đặt ra, Tổng thống Emmanuel Macron mong muốn nội các vừa được cải tổ và người đứng đầu là Thủ tướng Gabriel Attal sẽ tạo ra những thay đổi táo bạo mang tính "cách mạng".

Hiện Chính phủ của ông Emmanuel Macron vẫn phải đối mặt với một thách thức lớn, đó là không có đa số ghế trong quốc hội. Để sửa đổi hoặc thông qua bất kỳ luật nào, chính phủ phải thương lượng với các nghị sĩ đảng đối lập và sử dụng các quyền đặc biệt theo Hiến pháp. Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy mối quan tâm hàng đầu của người Pháp bao gồm giá cả tăng cao, hệ thống giáo dục và y tế đang gặp khó khăn cũng như các vấn đề an ninh. Sự bất mãn về chi phí sinh hoạt tăng cao và những cải cách năm ngoái đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tín nhiệm của Tổng thống Emmanuel Macron cũng như cơ hội của ông trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 tới.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 17/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột Ukraine

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột Ukraine

23:10 , 19/02/2024

Ngày 18/2 Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột ở Ukraine một cách hòa bình, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Kiev mong muốn điều này.

Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

23:08 , 19/02/2024

Sáng sớm ngày 18/2, cựu Thủ tướng, tỉ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do, sau 6 tháng bị giam giữ, kể từ khi ông trở về nước sau hơn 15 năm sống lưu vong. Cục Cải huấn Thái Lan cùng ngày ra tuyên bố chính thức nhấn mạnh, quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra là tuân thủ luật pháp và ông Thaksin đủ điều kiện để được ân xá.

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

23:06 , 19/02/2024

Ngày 18/2, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành tại hơn 100 thành phố lớn tại Mexico -nhằm kêu gọi chính quyền tiếp tục củng cố nền dân chủ cũng như đảm bảo rằng cuộc tổng tuyển cử quốc gia vào tháng 6 tới sẽ được tiến hành một cách công bằng và minh bạch.

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich 2024

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich 2024

20:07 , 19/02/2024

Sau 3 ngày hội nghị với hơn 200 sự kiện lớn nhỏ, hơn 900 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, hơn 100 bộ trưởng cũng như đại diện của các tổ chức tư vấn, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp, Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2024 đã bế mạc vào ngày 18/2.

Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc về Afghanistan tại Doha, Taliban từ chối tham gia

Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc về Afghanistan tại Doha, Taliban từ chối tham gia

20:05 , 19/02/2024

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết một hội nghị kéo dài 2 ngày với sự tham dự của các đại diện đặc biệt của nhiều quốc gia do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres chủ trì về Afganistan đã khai mạc tại Qatar vào ngày 18/2.

Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

20:04 , 19/02/2024

Ngày 19/2, kỷ niệm 50 năm ngày công bố nguyên tắc chỉ đạo then chốt của đất nước được Triều Tiên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống lãnh đạo nguyên khối đồng thời kêu gọi lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

20:02 , 19/02/2024

Ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này điều chỉnh hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 từ 1,4% xuống 1% và cắt giảm chi tiêu 10 tỷ euro (10,78 tỷ USD).

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã  đem lại kết quả ban đầu

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã đem lại kết quả ban đầu

09:31 , 19/02/2024

Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, vừa cho biết, trong tháng 1 vừa qua, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2012, Argentina không thâm hụt ngân sách và đạt mức thặng dư hơn 518 tỷ peso (tương đương 600 triệu USD), nhờ áp dụng triệt để kỷ luật trong chi tiêu ngân sách.

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

09:29 , 19/02/2024

Mới đây, Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni cho biết, tình trạng gián đoạn trong vận chuyển do lực lượng Houthi tại Yemen tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ đã làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến đường từ Trung Quốc sang châu Âu lên khoảng 400%. Ông Gentiloni cảnh báo, tình trạng gián đoạn ở Biển Đỏ cũng đã khiến thời gian giao hàng tăng thêm 10-15 ngày và sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao.

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

09:26 , 19/02/2024

Trong bối cảnh tình hình hiện tại ở Libya đang gây ra rủi ro đáng kể cho sự đoàn kết của quốc gia Bắc Phi này, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, Abdoulaye Bathily, đã vừa kêu gọi các nhà lãnh đạo Libya cùng nhau xây dựng đất nước vững mạnh, đoàn kết và kiên cường.