ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tổng thống UAE thăm Hàn Quốc, ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Hàn Quốc, ngày 29/5, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Yoon Suk-yeol. Hai bên cũng đã kí kết hàng loạt Hiệp định, biên bản ghi nhớ và ý định thư hợp tác, trong đó đáng chú ý là Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện. Đây là Hiệp định Thương mại tự do song phương đầu tiên của Hàn Quốc với một quốc gia Ả-rập.

Ngọc Liên

30/05/2024 18:22
(Ảnh: Yonhap)

(Ảnh: Yonhap)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trong cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã tái khẳng định một loạt thành tựu từ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới UAE năm 2023, đặc biệt là cam kết từ quốc gia Trung Đông sẽ đầu tư 30 tỷ USD vào các lĩnh vực chiến lược ở Hàn Quốc. Ngoài ra, các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đặc biệt chú trọng đến các lĩnh vực kinh tế và năng lượng.

Hai bên đã chính thức phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện, theo đó sẽ giảm thuế lên tới hơn 91% đối với tất cả các loại hàng hóa trong thời hạn 10 năm; đặt ra 14 lĩnh vực hợp tác, trong đó có chuỗi cung ứng, năng lượng, kỹ thuật số và công nghệ sinh học. Thỏa thuận thương mại cũng dự kiến sẽ mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các công ty trò chơi trực tuyến và dịch vụ y tế của Hàn Quốc. Ngoài ra, Hiệp định dự kiến cũng sẽ thúc đẩy đáng kể xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc, phù hợp với nhu cầu quốc phòng ngày càng tăng ở Trung Đông.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đánh giá việc ký kết hiệp định này mang ý nghĩa thiết lập nền tảng chế độ để tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa hai quốc gia ở toàn bộ các lĩnh vực. Được biết, Văn kiện này sẽ được thực thi khi mỗi quốc gia hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

Với việc UAE trở thành Đối tác kinh tế toàn diện duy nhất của Hàn Quốc ở Trung Đông, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc bày tỏ hy vọng hiệp định sẽ sớm mang lại kết quả rõ ràng, giúp cải thiện sinh kế của người dân ở cả Hàn Quốc và UAE.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 30/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

18:20 , 13/06/2024

Nhiều vùng ở miền Bắc và miền Trung Trung Quốc đang ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục, trong khi hạn hán nghiêm trọng ở miền Đông đang đe dọa mùa màng.

Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

18:19 , 13/06/2024

Ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các nhà hòa giải sẽ tiếp tục cố gắng đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza sau khi Hamas đưa ra một số đề xuất đối với kế hoạch do Mỹ hậu thuẫn này, trong đó có một số khả thi và một số thì không.

Hungary nhất trí không cản trở các đồng minh trong NATO hỗ trợ cho Ukraine

Hungary nhất trí không cản trở các đồng minh trong NATO hỗ trợ cho Ukraine

18:18 , 13/06/2024

Ngày 12/6 sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine nhưng Thủ tướng Viktor Orban nhấn mạnh, Chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí và quân sự cho những nỗ lực hỗ trợ chung cho Ukraine.

Mỹ trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức liên quan đến Nga, Moscow tuyên bố trả đũa

Mỹ trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức liên quan đến Nga, Moscow tuyên bố trả đũa

18:17 , 13/06/2024

Ngày 12/6, Mỹ thông báo trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức ở Nga và nhiều nơi khác với cáo buộc có liên quan đến “nền kinh tế thời chiến" của Moscow. Động thái này của Mỹ diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italia, nơi Washington hy vọng sẽ công bố tiến triển trong việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga.

Ngoại trưởng Cuba thăm Nga, tiếp tục củng cố quan hệ song phương

Ngoại trưởng Cuba thăm Nga, tiếp tục củng cố quan hệ song phương

18:16 , 13/06/2024

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga và tham dự cuộc họp theo định dạng BRICS Plus/Outreach tại thành phố Nizhny Novgorod, ngày 12/6, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã có cuộc hội đàm và họp báo sau đó với người đồng cấp chủ nhà Sergei Lavrov, trong đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại song phương, với nhiều dự án trong các lĩnh vực đa dạng.

Thượng viện Argentina thông qua dự luật cải cách Cơ sở

Thượng viện Argentina thông qua dự luật cải cách Cơ sở

18:15 , 13/06/2024

Ngày 12/6, sau 13 giờ thảo luận liên tục, Thượng viện Ác-hen-ti-na đã thông qua dự luật Cơ sở, trong đó có gói cải cách kinh tế do chính phủ của Tổng thống cực hữu Javier Milei đề xuất. Đây là lần đầu tiên một dự luật do Chính phủ Ác-hen-ti-na đề xuất được cả 2 viện Quốc hội thông qua kể từ khi ông Milei nhậm chức ngày 10/12 năm ngoái.

Nhóm B9 họp tại Latvia trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

Nhóm B9 họp tại Latvia trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

23:26 , 12/06/2024

Ngày 11/6, lãnh đạo và đại diện 9 quốc gia ở sườn Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hay còn gọi là nhóm B9, đã nhóm họp tại thủ đô Riga của Latvia. Một trong những mục tiêu chính của hội nghị là thống nhất lập trường của nhóm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới về vấn đề Ukraine và các vấn đề liên quan đến an ninh và phòng thủ ở sườn phía Đông của Liên minh.

Nga tập trận hạt nhân phản ứng hành động của phương Tây ở Ukraine

Nga tập trận hạt nhân phản ứng hành động của phương Tây ở Ukraine

23:25 , 12/06/2024

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Nước Nga ngày nay, ông Sergei Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho biết, các cuộc tập trận hạt nhân của lực lượng vũ trang Nga -là phản ứng của Moscova trước hành động của phương Tây ở Ukraine.

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

23:24 , 12/06/2024

Ngày 12/6, trong một tuyên bố mới nhất, các nhà khoa học Anh cho biết, các khí gây hại trong khí quyển đang giảm nhanh hơn dự kiến, và điều này chứng minh những nỗ lực quốc tế- nhằm bảo vệ tầng ozone là một “thành công toàn cầu to lớn”.

Hội nghị khẩn cấp tại Jordani hối thúc các nước tăng cường viện trợ cho Gaza

Hội nghị khẩn cấp tại Jordani hối thúc các nước tăng cường viện trợ cho Gaza

20:24 , 12/06/2024

Tại Hội nghị viện trợ khẩn cấp cho Gaza được tổ chức tại thủ đô Amman (Jordani) ngày 11/6, các lãnh đạo kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ cho người dân tại dải đất này, và ủng hộ lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất.