ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Trí Nang - Hành trình thoát nghèo nhờ du lịch

Trí Nang là một trong những xã có tiềm năng lớn để phát triển du lịch của huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá. Nơi đây có nhiều cảnh quan đẹp, đồng thời còn lưu giữ được nhiều giá trị truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc Thái. Đây là cơ sở để chính quyền và Nhân dân trong xã quyết tâm tìm hướng thoát nghèo bằng cách đánh thức tiềm năng du lịch của địa phương.

Hương Quỳnh - Quang Hoà - Thanh Sơn

13/11/2023 09:20

Là một trong những hộ làm du lịch lớn nhất của bản Năng Cát, xã Trí Nang, nhưng ít ai biết rằng, khoảng 10 năm về trước, gia đình chị Hà Thị Xum là hộ thuộc diện khó khăn của xã. Và khó khăn chính là động lực để vợ chồng anh chị quyết tâm tìm hướng thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương. Cuộc sống ổn định như hiện tại đã giúp anh chị tin tưởng vào con đường mình đã chọn - đó là phát triển kinh tế dựa vào tiềm năng du lịch của địa phương.

Trí Nang - Hành trình thoát nghèo nhờ du lịch- Ảnh 1.

Trí Nang - Hành trình thoát nghèo nhờ du lịch- Ảnh 2.

Chị Hà Thị Xum - Chủ cơ sở homestay ở bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá

Chị Hà Thị Xum - Chủ cơ sở homestay ở bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Đến bây giờ làm du lịch thì gia đình tôi cũng đã phát triển hơn. Đầu tư làm 2 cái nhà sàn và 2 cái nhà xây phục vụ khách du lịch. Gia đình mong muốn nó phát triển hơn để có thu nhập hơn".

Sự đổi thay của gia đình chị Xum cũng chính là hình ảnh đại diện của một Trí Nang ngày nay với diện mạo mới, sức sống mới.

Trí Nang - Hành trình thoát nghèo nhờ du lịch- Ảnh 3.

Lấy dòng thác Ma Hao hùng vĩ, những dòng suối trong vắt là điểm tựa ban đầu, theo định hướng của huyện Lang Chánh, chính quyền và Nhân dân xã Trí Nang đã cùng bắt tay vào phát triển du lịch. Những đổi thay bắt đầu từ đây. Mọi đầu tư đều gắn với quy hoạch, định hướng phát triển du lịch. Các con đường được bê tông hoá… Những nếp nhà sàn mang đậm bản sắc văn hóa được gìn giữ cẩn thận, được trồng thêm hoa để tạo cảnh quan đẹp hơn… Những thửa ruộng bậc thang cũng được trồng tập trung tạo thành điểm nhấn để phát triển du lịch…

Trí Nang - Hành trình thoát nghèo nhờ du lịch- Ảnh 4.

Trí Nang - Hành trình thoát nghèo nhờ du lịch- Ảnh 5.

Chị Ngân Thị Quyến - Chủ cơ sở Rượu siêu men lá Bình An, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá

Chị Ngân Thị Quyến - Chủ cơ sở Rượu siêu men lá Bình An, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Mình tiếp tục lưu giữ truyền thống văn hoá của người miền núi. Mình làm rượu cho khách du lịch uống đảm bảo sức khoẻ, với lại rượu của mình tự làm ra có vị đặc trưng".

Khi chính quyền và Nhân dân đồng lòng, du lịch của xã Trí Nang đã tạo được dấu ấn nhất định. Trước khi có định hướng phát triển du lịch vào năm 2009, số hộ nghèo toàn xã chiếm hơn 65%. Đến nay, theo tiêu chí nghèo đa chiều, số hộ nghèo năm 2023 chỉ còn khoảng 10%. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt khoảng 42 triệu đồng/ người/ năm. Đặc biệt, năm 2020, xã Trí Nang trở thành xã thứ 2 của huyện Lang Chánh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trí Nang - Hành trình thoát nghèo nhờ du lịch- Ảnh 6.

Trí Nang - Hành trình thoát nghèo nhờ du lịch- Ảnh 7.

Ông Vi Văn Thu - Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá

Ông Vi Văn Thu - Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Trước đây là một xã nghèo. Không bằng lòng với cái nghèo đối, Đảng uỷ, UB xã Trí Nang phấn đấu nỗ lực. Xã chọn phát triển du lịch là kinh tế mũi nhọn, được Nhân dân rất đồng thuận. Khi vận động triển khai làm homestay đã thay đổi nhận thức bà con. Du khách về đây cần thì bà con phục vụ để cung cấp, giải quyết việc làm cho các hộ. Kinh tế hộ gia đình có thay đổi".

Những thành quả đó mới chỉ là bước đầu, nhưng lại là động lực khẳng định hướng đi đúng của xã Trí Nang trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch sinh thái - cộng đồng, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Lang Chánh dự kiến đầu tư 118 tỷ đồng vào lĩnh vực du lịch ở bản Năng Cát – Thác Ma Hao. Đây là cơ sở để chính quyền và Nhân dân xã Trí Nang tiếp tục nỗ lực hơn để đưa du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có.

Nguồn: Bản tin THNM 13/11//2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hoá”

Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hoá”

11:00 , 27/11/2023

Tối 26/11, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (thành phố Thanh Hoá), Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức chung kết liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hóa” cấp tỉnh, năm 2023.

Thanh Hóa phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Thanh Hóa phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

13:52 , 25/11/2023

Thanh Hóa là tỉnh có tài nguyên di sản văn hóa phong phú và độc đáo với nhiều phong tục, tập quán, nghệ thuật kiến trúc, lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc... của các dân tộc anh em cùng sinh sống. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đã và đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo ngành văn hóa thể thao và lịch, các địa phương thực hiện. Từ đó, giá trị của di sản ngày càng được nâng lên, phục vụ tốt cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích hàng đầu của người Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích hàng đầu của người Hàn Quốc

10:29 , 25/11/2023

Cơ quan Phụ trách Nhập cư thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã công bố số liệu cho thấy trong 9 tháng năm 2023, người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài tăng đột biến và Việt Nam đứng thứ 2 trong số các điểm du lịch được yêu thích.

Phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao

15:28 , 24/11/2023

Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao. Chợ phiên không chỉ là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi hội tụ, gặp gỡ và giao lưu của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng.

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân

09:35 , 24/11/2023

Vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa vốn là nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc: Hoàng đế Lê Đại Hành đánh thắng quân xâm lược Tống vào cuối thế kỷ 10 và Hoàng đế Lê Thái Tổ đánh thắng quân Minh vào đầu thế kỷ 15. Không chỉ vang danh là đất quý hương của hai đời vua, Thọ Xuân còn nổi tiếng với nhiều đặc sản ẩm thực. Và tiêu biểu nhất phải nhắc đến chính là món Bánh gai Tứ trụ thơm ngon nức tiếng gần xa.

UNESCO vinh danh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

09:00 , 24/11/2023

Mới đây, tại phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) lần thứ 42 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024-2025", trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Như vậy, Việt Nam đã có 7 danh nhân được UNESCO vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm là Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chu Văn An, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu và Lê Hữu Trác.

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm nhân ngày di sản Việt Nam 23/11

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm nhân ngày di sản Việt Nam 23/11

20:35 , 23/11/2023

Sáng ngày 23/11, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm nhân ngày Di sản Việt Nam 23/11.

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa

20:20 , 23/11/2023

Trong những năm vừa qua, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung nhiều giải pháp, huy động đa dạng các nguồn lực để thực hiện công tác bảo vệ, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản gắn với phát triển du lịch, đạt được những kết quả quan trọng.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

09:09 , 23/11/2023

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

09:04 , 23/11/2023

Theo tạp chí kinh tế Insider Monkey, Việt Nam đứng thứ 12 trong số những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á.